2 Công thức nấu lẩu riêu cua hải sản và hột vịt lộn thơm ngon, dinh dưỡng

Vào những ngày có tiết trời se lạnh, được tận hưởng xoong (nồi) lẩu nóng hổi cùng với gia đình, bạn bè trong những dịp cuối tuần thì còn gì bằng. Ăn gì hôm nay sẽ theo bạn vào bếp làm ngay 2 món lẩu cua đồng hải sản và hột vịt lộn ngon hết sảy nhé!

1. Lẩu cua đồng hải sản

Lẩu cua đồng hải sản

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cua đồng hải sản Cho 4 người

  • Cua đồng 500 gram
  • Ghẹ 2 con
  • Mực ống 400 gram
  • Nghêu 300 gram
  • Tôm sú 300 gram
  • Cá chẽm thái lát mỏng 250 gram
  • Thanh cua 100 gram
  • Xương ống lợn 500 gram
  • Xương gà 500 gram
  • Khế chua 200 gram
  • Cà chua 200 gram
  • Đậu lọ non 4 miếng
  • Hành tím 20 gram
  • Hành lá 5 gram
  • Sả 2 nhánh
  • Gừng 1/2 củ
  • Tỏi 10 gram
  • Mắm tôm 210 gram
  • Bún tươi 1 kilôgam
  • Nước mắm 1 thìa canh
  • Dầu điều 1 thìa canh
  • Gia vị 1 ít (hạt nêm/ đường/ muối)
  • Dầu ăn 2 thìa canh

Cách lựa chọn mua hải sản tươi ngon

Cách lựa chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
  • Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau.

Cách lựa chọn mua mực tươi ngon

  • Màu sắc: Nên lựa mực có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.
  • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ có độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn sử dụng ngón tay ấn thử vào thân mực, nếu là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
  • Mắt mực: Mắt mực tươi có màu trắng trong sáng bóng, bạn có thể trông được cả phần ngươi đối với mực tươi.
  • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. Nếu xúc tu bám ở chân râu càng nhiều thì chắc chắn rằng mực của bạn rất tươi đấy.

Cách lựa chọn mua ngao (nghêu) tươi ngon

  • Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao có mùi hôi thối, cầm nhẹ tênh, sử dụng tay lọc ra dễ dàng là ngao đã chết.
  • Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao còn tươi.

Cách lựa chọn mua ghẹ tươi ngon

  • Ghẹ đực là ghẹ có yếm nhỏ giống hình chữ Y và khít với thân. Ghẹ đực thường rất nhiều thịt.
  • Ghẹ cái là ghẹ có yếm to, thuôn tròn. Ghẹ cái là ghẹ có rất nhiều gạch.
  • Nên chọn ghẹ cầm vừa tay, nặng ghẹ sẽ ngon, chắc thịt và tươi.
  • Không nên mua ghẹ quá to, ghẹ càng to không đồng nghĩa với việc ghẹ sẽ ngon.
  • Nên mua ghẹ còn sống, chân khớp linh hoạt, gai sắc nhọn.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu cua đồng hải sản và hột vịt lộn

Công thức chế biến Lẩu cua đồng hải sản

Chế biến cua

Cua mua về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút cho sạch bùn đất, rồi rửa lại với nước sạch. Vớt hết cua ra, lọc mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào bát để riêng.

Cho tất cả cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn với 1 ít nước, chú ý nên nêm vào 1 ít muối để gạch cua đông lại khi nấu. Tách lại qua rây cho thật sạch, chỉ giữ lại phần nước và loại bỏ phần xác cua.

Chế biến những nguyên liệu khác

Mực rửa sạch, sử dụng dao khứa các đường cốc rô lên mực, rồi cắt khúc khoảng 2 – 3cm. Với tôm sú, bạn rửa sơ qua nước sạch, để ráo, rồi bỏ đầu, tách vỏ và loại bỏ chỉ tôm bằng cách khứa dọc theo sống lưng tôm để lấy chỉ ra.

Cá chẽm cắt khúc vừa ăn. Kế đến trụng sơ các loại hải sản khoảng 4 – 5 phút.

Cà chua cắt múi cau, bỏ hạt. Khế rửa sạch, gọt phần xơ trên mỗi cạnh khế rồi lật ngang và cắt thành hình ngôi sao dày khoảng 1cm. Hành lá cắt khúc.

Gừng, hành tím gọt vỏ, thái lát mỏng. Tỏi đập dập. Sả cắt khúc, đập dập.

Xương rửa sạch với nước muối loãng và chặt khúc to để ninh. Tương tự với xương gà bạn cũng chặt khúc. Chần sơ qua xương lợn và xương gà với nước đun sôi, cho thêm một ít hành lá, gừng để khử mùi tanh, chần khoảng 5 – 7 phút, vớt xương ra ngâm trong khay nước đá.

Mách nhỏ:

Bạn nên rửa thật sạch với nước muối loãng hoặc rửa với giấm trước khi đem trụng để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn trong xương. Vì nếu không làm sạch thì khi luộc chất bẩn sẽ bám chặt vào xương làm cho nước lẩu không được ngon, ngọt.

Xào thịt cua và rán đậu lọ

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn. Cho tiếp một ít hành lá, sả, hành tím, tỏi vào phi thơm ở lửa vừa. Kế đến cho hết phần gạch cua, thêm 1 thìa canh dầu điều vào chảo, đảo đều cho đến khi gạch cua sệt lại thì tắt bếp.

Dùng một cái chảo khác, cho dầu ngập chảo. Dầu bắt đầu nóng thì cho từ từ đậu lọ vào, đảo đều trên lửa vừa cho đến khi đậu lọ vàng đều 2 mặt thì vớt ra, tắt bếp.

Tương tự với phần cà chua, bạn cũng cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành lá, hành tím, tỏi với lửa vừa. Tiếp đó cho cà chua, khế vào xào, đảo đều khoảng 10 phút là được nhé.

Nấu nước lẩu

Bắc một cái nồi (xoong) lớn lên bếp để chuẩn bị cho nước lẩu. Cho vào xoong (nồi) 1 lít nước, bỏ xương vào trong nồi (xoong), hầm ở lửa vừa trong khoảng 1 – 2 tiếng để nước lèo ngon, ngọt.

Tiếp đó, bạn vớt xương ống lợn, xương gà ra ngoài, cho tiếp nước tách cua và gạch cua xào xoong (nồi), trộn đều. Sử dụng thìa vớt riêu cua ra bát để riêng.

Kế đến cho rau củ xào, ghẹ vào nồi (xoong). Nêm thêm 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa café muối, 1 thìa canh nước mắm, trộn đều. Về phần mắm tôm, bạn có thể nêm theo khẩu vị gia đình sao cho phù hợp nhé .

Cuối cùng cho lần lượt hải sản vào, nấu sôi thêm khoảng 5 – 7 phút ở lửa nhỏ, tắt bếp. Rồi cắt nhỏ hành lá rắc lên trên mặt, cho thêm đậu lọ rán vào xoong (nồi) lẩu là đã hoàn thành rồi.

Thành quả

Nồi (xoong) lẩu nóng hổi, nước xuýt thanh ngọt, được nêm nếm vừa phải. Hải sản tươi, chắc thịt mix với vị béo của gạch cua khiến nhiều người phải mê mẩn bởi độ ngon của nó đấy nhé.

Bước 5 Thành  quả Lẩu cua đồng hải sản

2. Lẩu cua đồng hột vịt lộn

Lẩu cua đồng hột vịt lộn

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cua đồng hột vịt lộn Cho 4 người

  • Cua đồng 500 gram
  • Hột vịt lộn 10 quả
  • Cà rốt 1 củ
  • Mì 4 gói
  • Hành tây 1 củ
  • Rau ăn cùng 50 gram (bông bí/ rau cải)
  • Ớt sa tế 2 thìa café
  • Tỏi 1/2 củ
  • Gia vị 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm)
  • Dầu ăn 1 thìa canh
  • Nước mắm 2 thìa canh

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu cua đồng hải sản và hột vịt lộn

Công thức chế biến Lẩu cua đồng hột vịt lộn

Chế biến cua đồng

Cua đồng mua về rửa sạch, lọc mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào bát để riêng.

Cho tất cả cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn với 1 ít nước. Tách lại qua rây cho thật sạch, chỉ giữ lại phần nước và loại bỏ phần xác cua. Kết quả thu được là khoảng 1 – 1.5 lít nước cua xay là được nhé. Nếu chưa đủ bạn có thể cho thêm một ít nước vào.

Bắc xoong (nồi) lên bếp, đổ hết nước tách cua vào nồi (xoong), nấu sôi ở lửa vừa. Khi thấy riêu cua nổi lên trên thì sử dụng thìa vớt hết riêu cua cho ra bát để riêng.

Mách bạn: Để riêu cua khi nấu được dai, đông lại thì khi giã nhuyễn bạn cho thêm một ít muối vào, khuấy đều.

Chế biến những nguyên liệu khác

Hành tây tách vỏ, cắt làm tư. Với cà rốt bạn cũng gọt vỏ, cắt thành các khoanh khoảng 1 – 2cm.

Tỏi tách vỏ, thái lát mỏng. Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo. Dầu bắt đầu nóng thì cho tỏi vào, đảo đều tay ở lửa nhỏ cho đến khi tỏi giòn, vàng đều thì vớt ra dĩa.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cua đồng hột vịt lộn

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cua đồng hột vịt lộn

Nấu lẩu

Cho hết hành tây và cà rốt vào xoong (nồi) nước cua đang nấu. Hầm ở lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ để nước lẩu có độ ngọt.

Tiếp đó, nêm nếm lại nước lẩu với 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, trộn đều. Tăng lên lửa vừa, nấu cho đến khi nước trong nồi (xoong) sôi, vớt bỏ bọt trắng để nước lẩu được trong. Cho thêm 2 thìa café ớt sa tế và tỏi phi vào để tạo độ cay, hỗ trợ giảm mùi tanh.

Cuối cùng cho đập hột vịt lộn cho vào xoong (nồi), nấu cho trứng chín thì cho thêm rau cải, bông bí, gạch cua vào nồi (xoong), nấu thêm 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.

Mách bạn: Bạn có thể luộc hột vịt lộn trước, rồi mới cho vào lẩu nấu cùng thì sẽ khử bớt được mùi tanh.

Thành quả

Lẩu cua đồng với vị cay nồng của sa tế, vị thanh ngọt từ rau củ thêm chút béo bùi từ gạch cua, ăn cùng với hột vịt lộn chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.

Bước 4 Thành  quả Lẩu cua đồng hột vịt lộn

Cách lựa chọn mua cua đồng tươi ngon:

  • Nên chọn cua còn sống, còn đủ chân, càng luôn chỉa lên trên khi bạn bắt, mai cua có màu sáng, bóng.
  • Bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.
  • Để phân biệt cua đực và cua cái, bạn trông vào phần yếm cua. Nếu yếm cua nhỏ thì là cua đực, sẽ có nhiều thịt hơn. Nếu yếm cua lớn thì là cua cái, sẽ có nhiều gạch hơn. Nên tùy vào nhu cầu của món ăn để giải pháp cua đực và cua cái nhé.
  • Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.

Với 2 công thức nấu lẩu cua đồng hải sản và hột vịt lộn đơn giản như trên, Ăn gì hôm nay hy vọng bạn sẽ tiến hành được những xoong (nồi) lẩu thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé. Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *