2 công thức nấu nước lẩu hải sản ngon chuẩn 5 sao nhà hàng

​​​​​​​Nói đến lẩu, ngoài những xoong (nồi) lẩu ngoài quán hội họp với bạn bè thì không ít người lại nhớ đến những buổi ăn với gia đình người thân quây quần bên nồi (xoong) lẩu hải sản thơm ngon hấp dẫn của các mẹ các chị làm tại nhà. Tuy nhiên để có thể làm được một xoong (nồi) lẩu hải sản ngon chuẩn nhà hàng thì đều có mẹo làm cả đấy nhé!

Công thức nấu nước lẩu hải sản ngon chuẩn nhà hàng, dưới đây sẽ là 2 gợi ý lẩu hải sản đơn giản nhưng cực ngon cho các chị em trổ tài với gia đình và bạn bè nhé!

Công thức nấu nước lẩu hải sản chua cay

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Xương: 1kg (nên chọn xương ống để có thể nấu nước lẩu thanh ngọt hơn)
  • Mực tươi: 400 g
  • Ngao: 300 g
  • Tôm : 300 g
  • Cá trắm: 300 g
  • Thịt bò : 400g (tùy theo sở thích)
  • Cà chua : 4 quả
  • Nấm kim châm, nấm hương
  • Các loại rau ăn cùng: rau muống, rau cần, cải thảo, mồng tơi, hành tây, xà lách, hoa chuối … (tùy theo sở thích)
  • Ớt, chanh, sả, tỏi, …
  • Bột vị lẩu thái
  • Gia vị làm nước lẩu: Nước mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, sa tế, …

Công thức nấu nước lẩu hải sản chua cay

Bước 1: Chuẩn bị nước lẩu hải sản

  • Rửa sạch xương ống rồi chặt khúc cho vào nồi (xoong).
  • Nấu sôi nước xương khoảng vài phút để đẩy các chất bẩn và khử mùi hôi của xương, khi bọt và các chất bẩn của xương nổi lên mặt nước thì vớt sạch ra.
  • Tiếp đến đổ thêm nước vào xoong (nồi) xương, tốt nhất là đổ sấp nước mặt xương và hầm 2 tiếng đến khi nước xương có vị thanh ngọt.

Hầm xương

  • Nếu có nồi (xoong) áp suất nên sử dụng để tiết kiệm thời gian và xương được nấu kỹ dừ hơn.

Bước 2: Nguyên liệu chuẩn bị và gia vị đi kèm

Trong quá trình hầm xương bạn có thể tiếp đến chế biến chuẩn bị những nguyên liệu và gia vị đi kèm cho xoong (nồi) lẩu hải sản của mình nhé.

  • Làm sạch tôm: Rửa sạch tôm, cắt bỏ phần râu (hoặc đầu râu, tách vỏ tùy thích) rồi ngâm với nước muối nửa tiếng cho sạch hẳn. Vớt ra để ráo nước
  • Mực tươi: làm sạch mực, cắt khúc và khứa sọc chéo sao cho các miếng vừa miệng ăn.
  • Ngao: rửa sạch ngao rồi để ráo.

Một số người khi mua ngao đã sạch sẵn bên trong, tuy nhiên bạn có thể sử dụng cách này để kiểm tra coi như làm sạch ngao một lần nữa.

Pha một chậu nước muối lạnh rồi bỏ thêm 2 quả ớt thái nhỏ vào chậu. Thả ngao vào ngâm trong vòng 1 – 2 giờ tương đương với thời gian hầm xương, ngao sẽ tự đẩy hết cát và chất bẩn ra. Chỉ cần rửa lại thật sạch và để ráo để chuẩn bị sơ chế.

Thịt bò: Rửa sạch rồi cắt lát mỏng thành các miếng hoặc dải (1 gang) để nhúng lẩu. Để thịt bò ngon ngọt vị hơn bạn có thể ướp vị thịt bò khoảng 20 phút trước khi sử dụng để nhúng lẩu nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu hải sản

Cá trắm: rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, vây và đuôi cá. Tiếp đến tách thịt cá ra khỏi xương rồi thái mỏng thành lát miếng vừa ăn.

Ớt chanh sả tỏi: Tỏi đập dập, băm nhuyễn. Chanh bổ đôi hoặc bổ 6. Ớt cắt nhỏ và bỏ hạt. Sả cắt bỏ phần đầu gốc và chẻ đôi/ chẻ khúc thành các đoạn bằng 1 ngón tay rồi đập dập chuẩn bị thả vào nồi (xoong) hầm xương.

Rau củ: các loại rau rửa sạch, ngắt bỏ phần gốc không sử dụng được. Để rau tươi và ngon sạch hơn nên ngâm rau với nước muối sau khi đã rửa sạch rau để khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Có thể thái rau thành các đoạn các miếng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch bổ cau để chuẩn bị cho vào xoong (nồi) lẩu.

Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và lọc nhỏ sợi.

Nấm hương: ngâm với nước nóng cho nở hết nấm rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Pha chế nước lẩu hải sản chua cay

Bắc chảo phi thơm hành tỏi và sả băm cho thơm dậy mùi.

Sau hai giờ hầm xương ống bạn cho nhiều gia vị và nguyên liệu chuẩn bị sau để tạo nước lẩu hải sản ngon: hỗn hợp hành tỏi sả phi trên, sả cắt khúc, sa tế, ớt cay (ăn tùy theo sở thích), cà chua, bột lẩu thái, thêm những gia vị hạt nêm, muối, bột canh sao cho vừa khẩu vị cả nhà.

nước lẩu hải sản chua cay

Nấu sôi một lần nữa là được.

Như vậy là xong phần nước lẩu rồi! Bước cuối cùng chỉ còn là bày biện trang trí các loại rau củ, tôm mực cá ra xung quanh nồi (xoong) lẩu là đã có thể tận hưởng được rồi.

lẩu hải sản chua cay

Chú ý:

  • Trong quá trình hầm xương bạn nên lưu ý vớt bọt ra thường xuyên để nước hầm xương thêm trong và thanh ngọt hơn.
  • Bạn cũng có thể cho thêm trứng vịt lộn nếu muốn làm xoong (nồi) lẩu hải sản thêm phong phú. Vì trứng cút lộn chín khá nhanh nên bạn có thể cho trước và trong quá trình ăn uống nhé!
  • Pha nước chấm với chanh tỏi và ớt để tăng thêm khẩu vị cho cả nhà.

Công thức nấu nước lẩu hải sản Hàn Quốc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bạch tuộc: 5 con
  • Ghẹ: 1 con
  • Nghêu: 200g
  • Tôm: 5 con
  • Mực: 1 con
  • Rau cần: 60g
  • Cải cúc: 1 – 2 mớ rau
  • Các loại rau xà lách, cải thảo, rau muống… nếu muốn thêm rau.
  • Ớt không cay: 2 quả (có thể có hoặc không)
  • Giá: 250g
  • Tỏi tây: 1 – 2 cây
  • Củ cải trắng: 50g
  • Rong biển tươi
  • Tỏi, gừng, ớt cay, tương
  • Nhiều gia vị đi kèm: hạt nêm, nước tương, bột ớt, muối, bột canh…

Công thức nấu nước lẩu hải sản Hàn Quốc

Bước 1: Chế biến – Nguyên liệu

Tương tự như cách chế biến nguyên liệu chuẩn bị trên, bạn cơ bản chỉ cần làm sạch hết tất cả những nguyên liệu và chuẩn bị sẵn gia vị để làm nước lẩu hải sản, chỉ có một số chú ý nhỏ với những nguyên liệu mới như:

  • Ghẹ: rửa sạch bằng bàn chải (tốt nhất là bàn chải đánh răng để đánh sạch các chất bẩn bên ngoài), sử dụng dao nhọn chọc thẳng vào phần lõm dưới bụng của nó đến khi chân ghẹ duỗi thẳng hết, tách vỏ yếm ngoài. Trường hợp nếu có trứng xốp bên ngoài yếm cũng bỏ ra.

tôm mực làm sạch

  • Mực: loại bỏ phần nhớt trơn bên ngoài bằng cách xát muối đến khi sạch hẳn phần nhớt tiếp đó thái thành các miếng vừa ăn, nếu mực nhỏ bạn có thể để nguyên.
  • Rau cải cúc, rau cần: nhặt sạch và loại bỏ gốc, có thể giữ nguyên hoặc cắt thành những đoạn 2 – 4 cm.
  • Tỏi tây: rửa sạch và thái nhỏ độ dài tùy thích.
  • Củ cải trắng: cạo sạch vỏ và thái thành những miếng nhỏ.
  • Rong biển tươi: rửa sạch và cắt miếng.

Bước 2: Công thức nấu nước lẩu hải sản

Làm mềm rong biển và củ cải trắng: luộc chín củ cải và rong biển trong vòng 5 – 8 phút. Rong biển mềm trước thì vớt ra trước, củ cải mềm sau thì vớt ra sau, tất cả để ráo.

củ cải và rong biển

Chuẩn bị gia vị hỗn hợp: nước tương 2 muỗng, tỏi băm, gừng băm, bột ớt cùng với 2 – 3 muỗng nước đun củ cải để tạo vị và màu cho nước lẩu.

Nấu sôi một phần nước bên ngoài rồi đổ vào nồi (xoong) nước luộc củ cải, mix với gia vị hỗn hợp trên để làm nước lẩu hải sản Hàn Quốc, nước lẩu cần đủ cho tất cả mọi người, không ít quá và không nhiều quá.

Tiếp đến nêm gia vị đến khi vừa ăn là cơ bản xong rồi.

Bạn chỉ cần bày biện tôm cua mực và những nguyên liệu khác xung quanh xoong (nồi) lẩu hải sản Hàn Quốc là có thể tận hưởng rồi.

Nhớ là trước khi bắt đầu bạn nên thả hải sản xuống trước nhé để nước lẩu thêm thanh ngọt và thơm ngon hơn. Tiếp đó là rau cần, tỏi tây và ớt không cay.

lẩu hải sản hàn quốc

Thậm chí, nếu bạn là người có máu đam mê kinh doanh, sau khi nắm được kinh nghiệm nấu nước lẩu thì bạn có thể mix với mô hình kinh doanh ốc xong xong để bán gia tăng thu nhập.

Khóa học học theo hình thức online, hướng dẫn các bạn cách tiến hành các món ốc đúng chuẩn Menu của một quán ốc từ vỉa hè bình dân đến nhà hàng sang trọng như sò huyết rang me, nghêu hấp sả, ốc len xào dừa, sò lông nướng mỡ hành, càng ghẹ rang muối ớt,…đúng chuẩn Menu của 01 quán ốc cần có để bán từ vỉa hè bình dân đến nhà hàng. Với sự mix thông minh, còn chần chừ gì mà bạn không học ngay!

Như vậy là bạn đã có một nồi (xoong) lẩu hải sản Hàn Quốc ngon đúng vị để chiêu đã cả nhà rồi. 2 công thức nấu nước lẩu hải sản ngon, vậy là Ăn gì hôm nay đã tổng hợp và trình bày cho bạn đầy đủ và chi tiết nhất về 2 công thức nấu nước lẩu hải sản ngon đơn giản nhưng ngon chuẩn vị không kém nhà hàng. Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *