8 tác dụng không mong muốn của dầu cá có thể khiến bạn đột quỵ

Dầu cá có nhiều giá trị trong việc tăng cường sức khỏe. Mặt khác, tác dụng không mong muốn của dầu cá cũng có thể gây nên nhiều vấn đề xấu cho người sử dụng. Dưới đây là 8 tác dụng không mong muốn của dầu cá mà bạn có thể gặp phải khi hấp thu quá nhiều loại dầu này hoặc a-xít béo omega-3.

8 tác dụng không mong muốn của dầu cá

1. Tăng đường trong máu

Công dụng của dầu cá phần lớn đến từ thành phần chính omega-3. Mặc dù vậy, các phân tích chỉ ra rằng bổ sung quá nhiều a-xít béo omega-3 bị đe dọa làm Tăng lưu lượng đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường. Thêm một phân tích tìm ra rằng, việc sử dụng 8g a-xít béo omega-3 hàng ngày có thể gây ra tăng 22% lượng đường huyết ở những người bệnh tiểu đường týp 2 trong khoảng 8 tuần.

Đề cập về nguyên nhân gây ra tình trạng này, các nhà lành mạnh cho biết việc nạp vào omega-3 liều cao có thể tăng kích thích sản xuất dextrose (glucose), góp phần làm tăng tỉ lệ đường trong máu dài hạn.

Mặt khác, các phân tích khác lại kiểm chứng rằng chỉ khi dùng một liều rất cao omega-3 mới ảnh hưởng đến lượng đường huyết.

Trên thực tế, theo tổng hợp của hơn 20 phân tích chỉ ra rằng liều mỗi ngày ở mức 3,9g EPA và 3,7g DHA (hai dạng chính của A-xít béo omega-3) không làm tác động đến lượng đường huyết của những người mắc Tiểu đường týp 2.

2. Tác dụng không mong muốn của dầu cá gây xuất huyết

Hẳn bạn đã biết dầu cá có công dụng gì nhưng bạn đã biết một trong những Tác dụng không mong muốn của dầu cá là gây xuất huyết nếu sử dụng sai lệch cách chưa?

Một phân tích trên 56 người tìm ra rằng bổ sung 640mg dầu cá hàng ngày trong khoảng thời gian 4 tuần sẽ làm ức chế tiến trình đông máu ở người trưởng thành. Thêm vào đó, một phân tích khác chỉ ra rằng việc bổ sung nhiều dầu cá có thể gây ra các nguy cơ Xuất huyết cam cao hơn. Theo báo cáo này, có 72% thanh thiếu niên bị xuất huyết cam khi sử dụng khoảng 1 – 5g dầu cá mỗi ngày.

Do vậy, trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh thường được khuyên ngừng dùng dầu cá nếu đang sử dụng. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu quan điểm bác sỹ nếu muốn sử dụng các TPCN khi bạn đang uống thuốc làm loãng máu như warfarin.

3. Huyết áp thấp

Uống dầu cá có tốt không? Có rất nhiều phân tích đã cho thấy uống dầu cá quá liều có thể làm giảm huyết áp một cách hiệu quả, đặc biệt đối với những người Tăng huyết áp hoặc có nồng độ cholesterol cao. Tác dụng này của dầu cá có ích đối với những người có Tăng huyết áp nhưng sẽ gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng cho người vốn có huyết áp thấp.

Đã có nhiều tài liệu ghi nhận tác dụng không mong muốn của dầu cá gây tụt huyết áp của dầu cá. Một phân tích được tiến hành trên 90 người đang chạy thận chỉ ra rằng dùng 3g a-xít béo omega-3 hàng ngày có thể làm giảm đáng kể huyết áp tâm trương lẫn huyết áp tâm thu của những người này so với nhóm dùng giả dược (placebo).

Dầu cá cũng có khả năng tương tác với một vài nhóm thuốc tụt huyết áp. Do vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là thảo luận với bác sỹ trước khi muốn dùng các TPCN trong khi đang chữa bệnh huyết áp cao.

4. Đi ngoài phân lỏng

Tác dụng không mong muốn của dầu cá
Tác dụng không mong muốn của dầu cá

Đi ngoài phân lỏng cũng là một trong những tác dụng không mong muốn của dầu cá phổ biến nhất, bên cạnh các dấu hiệu tiêu hóa khác như đầy hơi, đặc biệt khi sử dụng liều cao.

Ngoài dầu cá, một vài thức ăn bổ sung omega-3 khác cũng có lúc gây đi ngoài phân lỏng. Dầu hạt lanh, một sản phẩm thay thế dầu cá thường gặp dành cho người ăn chay, cũng đã được chứng thực có Công dụng nhuận tràng và làm tăng số lần đi đi ngoài.

Nếu bạn bị đi ngoài phân lỏng sau khi uống omega-3, hãy xem lại liệu bạn có dùng những sản phẩm này trong bữa ăn hay không và xem xét việc giảm liều dùng để theo dõi liệu tình trạng đi ngoài phân lỏng còn diễn ra hay không.

5. Trào ngược a-xít

Tuy tuy tác dụng của dầu cá mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch nhưng lại gây nên tác dụng không mong muốn là ợ nóng ở nhiều người sử dụng. Các dấu hiệu trào ngược a-xít khác bao gồm ợ hơi, buồn ói và nhận thấy mệt mỏi ở dạ dày là những tác dụng không mong muốn phổ biến của dầu cá, phần lớn là do nồng độ lipid quá cao. Trong một vài phân tích, lipid đã được kiểm chứng là nguyên nhân gây nên chứng lâu tiêu.

Dùng liều vừa phải và uống đồ ăn bổ sung dầu cá trong bữa ăn có thể làm giảm trào ngược a-xít hiệu quả cũng như làm giảm các dấu hiệu liên quan. Hơn thế nữa, bạn có thể chia nhỏ liều sử dụng thành nhiều lần trong ngày để giảm bớt tình trạng lâu tiêu.

6. Đột quỵ: Tác dụng không mong muốn nghiêm trọng nhất của dầu cá

Đột quỵ chảy máu là tình trạng bị Xuất huyết trong não, thường là do mạch máu trở nên yếu và dễ vỡ.

Một số phân tích trên động vật đã tìm ra rằng việc hấp thụ liều cao a-xít béo omega-3 có thể làm giảm khả năng đông máu và tăng những nguy cơ gây đột quỵ do chảy máu. Mặt khác, một số phân tích khác lại đưa ra những nhận định ngược lại. Nhiều nhà lành mạnh cho biết không có mối liên quan giữa lượng cá hay dầu cá dùng với các nguy cơ đột quỵ do Chảy máu não.

Do vậy, cần thực hiện thêm những phân tích sâu rộng trên người để xác định rõ a-xít béo omega-3 có tác động như thế nào đến Các nguy cơ đột quỵ do chảy máu não.

7. Ngộ độc vita-min A

Một số loại Đồ ăn bổ sung A-xít béo omega-3 có chứa nhiều vita-min A và khi sử dụng với lượng lớn có thể gây ra ngộ độc. Một thìa canh (khoảng 14g) dầu gan cá tuyết đã đáp ứng tới 270% nhu cầu vita-min A mỗi ngày trong một phần thức ăn.

Ngộ độc vita-min A sẽ gây nên những tác dụng không mong muốn như chóng mặt, buồn ói, đau khớp và kích ứng da. Về kéo dài, nó cũng có thể gây ra chấn thương gan, thậm chí suy gan trong một vài tình huống nghiêm trọng.

Do đó, tốt hơn hết là bạn nên lưu ý đến tỉ lệ vita-min A có trong sản phẩm bổ sung omega-3 và tính toán liều sử dụng vừa phải.

8. Mất ngủ

Có những phân tích tìm ra rằng dùng dầu cá với liều lượng vừa đủ có khả năng cải thiện dần chất lượng giấc ngủ. Một phân tích trên 395 trẻ nhỏ được uống 600mg omega-3 hàng ngày trong vòng 16 tuần đã chỉ ra rằng chất lượng giấc ngủ của chúng tăng lên.

Mặt khác, một vài tình huống uống quá nhiều dầu cá lại gây rào cản giấc ngủ và góp phần gây nên bệnh mất ngủ. Việc dùng một liều cao dầu cá đã làm trầm trọng hơn các triệu chứng mất ngủ và lo âu ở một bệnh nhân có tiền sử trầm cảm.

Các phân tích hiện nay chỉ mới ngưng lại ở từng tình huống chi tiết và báo cáo không có chứng cứ rõ ràng theo cách khảo cứu khách quan. Trong tương lai, cần phải có nhiều phân tích hơn để hiểu đúng được cơ chế mà omega-3 có thể tác động đến chất lượng giấc ngủ đề cập chung.

Để giới hạn tác dụng không mong muốn của dầu cá, nên dùng bao nhiêu là đủ?

Tác dụng không mong muốn của dầu cá

Mặc dù có nhiều lời khuyên khác nhau, hầu hết các tổ chức y tế đều khuyến nghị nên dùng ít nhất 250–500mg hỗn hợp EPA và DHA, hai dạng thiết yếu của a-xít béo omega-3, hàng ngày. Mặt khác, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như từng giai đoạn khác nhau mà liều lượng omega-3 được lời khuyên dùng có thể thay đổi.

World Health Organization lời khuyên nữ giới mang bầu nên sử dụng 300mg hỗn hợp EPA và DHA, trong đó cần có khoảng 200mg DHA. Đối với em bé sơ sinh đến 1 tuổi, lượng omega-3 cần cung cấp dao động 500mg, tăng dần đến lượng dành cho người trường thành khi 14 tuổi. Đối với người trưởng thành, nữ cần được cung cấp 1.100mg hàng ngày và nam là 1.600mg.

Theo Cơ quan an toàn thức ăn châu Âu, việc bổ sung a-xít béo omega-3 vẫn an toàn với liều lên đến 5.000mg hàng ngày.

Một nguyên tắc chung khi sử dụng sản phẩm bổ sung omega-3 là nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy giảm lượng dùng hoặc đánh giá cấp độ đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể qua các nguồn đồ ăn thay thế.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *