Huyết áp cao nên ăn quả gì? 18 loại hoa quả cực tốt cho người bệnh huyết áp

Tăng huyết áp là căn bệnh khá thường gặp hiện tại. Bệnh tiềm tàng nhiều nguy hiểm. Bên cạnh việc sử dụng thuốc chữa, Tăng huyết áp nên ăn quả gì cũng là vấn đề rất được nhiều bệnh nhân quan tâm, tham khảo. Vậy trong vô số loại quả như hiện tại bệnh nhân nên ăn gì, tất cả sẽ được chúng tôi trình bày cụ thể ở nội dung dưới đây.

Tăng huyết áp nên ăn quả gì để giúp đẩy lùi bệnh?

Đầu tiên chúng ta phải biết rằng Tăng huyết áp là bệnh lý tiềm tàng nhiều nguy hiểm. Theo World Health Organization, Tăng huyết áp chiếm 12,8% tổng số ca tử vong trên toàn cầu hiện tại, đây là con số không hề nhỏ.

Bệnh huyết áp cao nếu không được chữa kịp thời có thể gây ra đau tim hoặc đột quỵ, tình huống không tốt nhất là tử vong. Người bệnh huyết áp cao được khuyên rằng, bên cạnh việc sử dụng thuốc để duy trì huyết áp ổn định cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống. Theo đó bệnh nhân nên tránh xa những thức ăn rán chiên nhiều dầu mỡ, thực phẩm mặn, chứa lipid không bão hòa.

Bên cạnh đó bệnh nhân nên ăn những hoa quả giàu vita-min C, kali (K) để ngăn chặn việc huyết áp tăng đột ngột, nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là đáp án cho thắc mắc người Tăng huyết áp nên ăn quả gì.

1. Chuối – Giúp cải thiện dần chỉ số huyết áp

Chuối là loại quả đứng đầu trong danh sách những các nhóm quả dành cho người mắc bệnh huyết áp cao. Theo đó trong quả chuối có chứa tỉ lệ lớn kali (K) hỗ trợ cải thiện dần hiệu quả chỉ số huyết áp cho người bệnh.

Chuối có chứa tỉ lệ lớn kali (K) hỗ trợ cải thiện dần chỉ số huyết áp
Chuối có chứa tỉ lệ lớn kali (K) hỗ trợ cải thiện dần chỉ số huyết áp

Không những vậy Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho rằng, kali (K) ngoài làm giảm công dụng của natri mà còn công dụng tích cực đến thành mạch máu. Vì thế việc bệnh nhân ăn chuối hàng ngày sẽ hỗ trợ tăng cường hoạt động của các chức năng khác trong cơ thể, từ đó khống chế huyết áp ở mức an toàn.

2. Tăng huyết áp ăn quả gì? Nạp vào những loại quả mọng

Quả mọng như dâu tây, việt quất rất tốt cho người mắc huyết áp cao, theo đó trong 2 loại quả này chứa nhiều hoạt chất ngăn ngừa oxy hóa được biến đến với tên gọi là anthocyanin – một loại flavonoid.

Kết quả nhiều cuộc phân tích chỉ ra rằng, dùng quả mọng sau khi ăn khoảng 30 phút sẽ hỗ trợ bệnh nhân khống chế mức huyết áp một cách đáng kể. Bên cạnh đó ăn những loại quả này phối hợp với sữa chua, yến mạch trong bữa phụ cũng góp phần cải thiện dần hệ tiêu hóa đề cập riêng và tổng thể sức khỏe đề cập chung.

3. Táo – Đáp án cho thắc mắc Tăng huyết áp nên ăn quả gì

Đáp án tiếp theo cho thắc mắc Tăng huyết áp nên ăn quả gì chính là táo. Trong quả táo chứa hơn 10 loại dưỡng chất như vita-min C, B, A, a-xít malic, a-xít citric,…mang đến hiệu quả trong việc chống xơ vữa động mạch và cải thiện dần tuần hoàn máu.

Một phân tích gần đây cũng cho rằng, táo là loại quả có khả năng điều hòa huyết áp hiệu quả với những bệnh nhân thích ăn mặn, người Tăng huyết áp. Tỉ lệ kali (K) dồi dào trong táo có thể phối hợp với natri dư trong cơ thể và cùng thải chúng ra ngoài. Vì thế ăn nhiều táo sẽ hỗ trợ giảm các nguy cơ xơ vữa động mạch, rất tốt cho người huyết áp cao cũng như người bệnh động mạch vành.

4. Mã thầy hỗ trợ cải thiện dần huyết áp

Mã thầy chứa nhiều nước, chất béo, tinh bột, protein (chất đạm) cùng những chất dinh dưỡng khác như muối canxi, đường, phốt pho, sắt (Fe), pectin,… Ngoài ra tỉ lệ vita-min C, A, B1, B2 cùng hoạt chất putin hỗ trợ loại quả này có khả năng kháng khuẩn, tụt huyết áp và phòng tránh căn bệnh bệnh k tốt hơn.

Vì thế người huyết áp cao ăn hoa quả gì đảm bảo không thể bỏ qua mã thầy.

Hoạt chất putin trong quả mã thầy có khả năng tụt huyết áp
Hoạt chất putin trong quả mã thầy có khả năng tụt huyết áp

5. Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả được nhiều người ưa thích, thường sử dụng để giải khát vào mùa hạ. Trong dưa hấu chứa một loại a-xít amin tên citrulline có khả năng khống chế Tăng huyết áp rất tốt.

Thành phần chính citrulline này hỗ trợ cơ thể sản xuất oxit nitric, một loại khí mang lại tác dụng thư giãn mạch máu, khuyến khích sự linh hoạt trong động mạch. Nhờ vậy giúp lưu lượng máu, điều hòa huyết áp luôn ở mức ổn định.

Trong một phân tích cũng cho thấy, người trưởng thành bị thừa cân béo phì và huyết áp cao đã ăn dưa hấu, kết quả chỉ ra rằng huyết huyết áp ở động mạch cánh tay và mắt cá chân giảm rõ rệt. Động mạch cánh tay chính là động mạch chính ở trên cánh tay.

Để tăng tỉ lệ a-xít amin citrulline mà cơ thể hấp thu, bạn hãy thêm dưa hấu vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình. Muốn dưa hấu ngon hơn bạn có thể cắt chúng thành nhiều miếng nhỏ và giữ lạnh sau đó ăn hàng ngày.

6. Tăng huyết áp nên ăn quả gì? Táo mèo

Câu giải đáp tiếp theo cho vấn đề Tăng huyết áp nên ăn quả gì chính là táo mèo. Theo các nhà chuyên môn, trong táo mèo chứa những thành phần chính dưỡng chất tốt có khả năng ức chế tiến trình dừng tập tiểu cầu, an thần, trấn tĩnh, lấy lại cân bằng sinh lý.

Ngoài ra dùng táo mèo thường xuyên cũng hỗ trợ bạn phòng tránh những biến chứng xấu do bệnh huyết áp cao gây nên.

7. Cam, quýt – Loại quả tốt cho người huyết áp cao

Cam, quýt là loại quả chứa nhiều vita-min C, đường, a-xít citric cùng vô số hoạt chất sinh học thiết yếu đối với cơ thể.

Bệnh nhân huyết áp cao nên ăn cam, quýt
Bệnh nhân huyết áp cao nên ăn cam, quýt

Những người mắc huyết áp cao do viêm gan mạn tính nếu ăn cam, quýt sẽ có công dụng tăng khả năng thải độc gan, đẩy nhanh tiến trình trao đổi cholesterol, dự phòng xơ vữa động mạch.

Vì thế sau khi ăn cơm, bệnh nhân huyết áp cao nên ăn 1 quả cam hoặc quýt để kích thích tiêu hóa đồng thời ngăn chặn rối loạn tiêu hóa do huyết áp tăng lên cao.

9. Quả bơ

Cũng giống như quả chuối, bơ là loại hoa quả có tỉ lệ kali (K) dồi dào. Hơn nữa trong quả bơ còn có chứa a-xít oleic hỗ trợ làm giảm huyết áp, giảm mức cholesterol. Bơ cũng rất giàu folate – một loại hợp chất tốt cho tim mạch.

Ngoài những thành phần chính trên, bơ còn là loại quả rất tốt cho phụ nữ có nhu cầu làm đẹp da và tóc vì nó chứa nhiều vita-min E, B, K, A, chất xơ.

10. Huyết áp cao nên ăn hoa quả gì? Ăn nhiều kiwi cho sức khỏe

Người mắc huyết áp cao có thể cải thiện dần tình trạng bệnh bằng cách ăn kiwi hàng ngày. Theo đó kết quả phân tích tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng, nếu bạn ăn 3 quả kiwi hàng ngày trong 8 tuần liên tục sẽ hỗ trợ hạn chỉ số Tăng huyết áp.

Hơn nữa kiwi cũng chứa nhiều vita-min C hỗ trợ củng cố sức bền cho thành mạch máu, tăng đề kháng cơ thể. Bạn có thể dùng kiwi để làm thành món ăn vặt tốt cho người huyết áp cao. Hoặc bạn say kiwi thành sinh tố uống hàng ngày sẽ nhận được kết quả tích cực ngoài mong đợi.

11. Lựu hỗ trợ cải thiện dần huyết áp cao

Lựu là cái tên tiếp theo được nhắc đến khi bạn băn khoăn không biết người Tăng huyết áp nên ăn quả gì. Theo đó bạn có thể ăn trực tiếp lựu hoặc ép chúng thành sinh tố uống hàng ngày.

Ăn lựu hàng ngày hỗ trợ chỉ số huyết áp giảm đáng kể
Ăn lựu hàng ngày hỗ trợ chỉ số huyết áp giảm đáng kể

Theo kết quả của nhiều phân tích chỉ ra rằng, người mắc huyết áp cao ăn lựu hàng ngày trong vòng 1 tháng liên tục sẽ hỗ trợ chỉ số huyết áp giảm đáng kể. Bên cạnh đó họ còn tìm thấy một lượng lớn chất ngăn ngừa oxy hóa trong quả lựu, tốt cho người có vấn đề về huyết áp.

12. Mãng cầu

Ứng cử viên sáng giá tiếp theo mà bạn nên ăn khi bị huyết áp cao chính là quả mãng cầu. Loại quả này ngoài khả năng ngăn ngừa oxy hóa, cải thiện dần hệ tiêu hóa, chúng còn tăng cường tuần hoàn máu, hỗ trợ giảm cân nặng một cách an toàn. Đặc biệt quả mãng cầu còn có khả năng ổn định huyết áp một cách hiệu quả.

Trong 100g mãng cầu có tới 20mg vita-min C, con số này cao gấp 2 lần so với những loại trái cây khác như nho, dứa, táo, lê, chuối,… Vì thế bạn nên ăn mãng cầu hàng ngày với liều lượng vừa đủ để cải thiện dần sức khỏe.

13. Lê – Đáp án cho thắc mắc Tăng huyết áp nên ăn quả gì?

Đây là thứ quả có khả năng thanh nhiệt, giáng áp, trấn tĩnh, rất tốt với những người mắc Tăng huyết áp kèm theo dấu hiệu chóng mặt, đau đầu, ù tai, hồi hộp đánh trống ngực. Các chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân nên ăn từ 1-2 quả lê hàng ngày, hoặc bạn có thể ép chúng thành nước và uống.

14. Ăn nho cải thiện dần tình trạng Tăng huyết áp

Giống như các nhóm quả khác, nho mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhất là với người mắc huyết áp cao. Theo kết quả phân tích, các bộ phận của quả nho như vỏ, hạt, thịt đều chứa flavonoid – một loại chất ngăn ngừa oxy hóa, giảm huyết áp rất tốt.

Thành phần chính flavonoid trong nho có khả năng giảm huyết áp
Thành phần chính flavonoid trong nho có khả năng giảm huyết áp

Không chỉ nho tươi, trong nho khô cũng chứa rất nhiều muối kali (K) có công dụng giảm áp, lợi niệu, bồi phụ kali (K) mất đi do uống thuốc lợi tiểu. Vì thế đáp án cho thắc mắc hững người huyết áp cao nên ăn quả gì đảm bảo bạn không thể bỏ qua quả nho.

15. Huyết áp cao ăn hoa quả gì? Đáp án là quả anh đào

Quả anh đào là loại quả chứa nhiều chất antoxian – một chất ngăn ngừa oxy hóa cho phép trung hòa các enzyme được tạo nên bởi mảng bám gây ra bệnh xơ vữa động mạch.

Các chuyên gia cho rằng ăn một lượng anh đào vừa đủ hàng ngày sẽ hỗ trợ bạn khống chế tốt tình trạng huyết áp cao. Từ đó ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây nên.

16. Xoài tốt cho huyết áp

Một loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam chính là quả xoài. Xoài có vị ngọt, tạo cảm giác ngon miệng mỗi khi ăn. Không những vậy trong xoài còn chứa nhiều chất xơ, beta carotene có công dụng tụt huyết áp ở những người mắc huyết áp cao.

Vì thế bạn nên thêm xoài vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình để khống chế bệnh tốt hơn. Bệnh nhân có thể ăn trực tiếp xoài hoặc xay sinh tố để uống hàng ngày.

Quả xoài cũng rất tốt cho cơ thể người mắc Tăng huyết áp
Quả xoài cũng rất tốt cho cơ thể người mắc Tăng huyết áp

17. Quả hồng đỏ

Quả hồng đỏ được công nhận là một trong những loại quả đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguyên nhân là chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng dồi dào, chi tiết trong xoài có tỉ lệ lớn vita-min và chất khoáng, hợp chất hữu cơ. Điển hình là vita-min C, E, A, B6, xhaats xơ, mangan (Mn), ma-giê, đồng,…

Đặc biệt thành phần chính tamin trong quả hồng đỏ còn có công dụng tụt huyết áp hiệu quả. Vì thế bệnh nhân nên tăng cường ăn quả hồng đỏ hàng ngày để cải thiện dần tình trạng bệnh. Bạn có thể ép chúng lấy nước, khuấy với nước cơm hoặc sữa để uống thành nhiều lần/ngày, mỗi lần nửa chén. Hoặc đơn giản nhất là ăn trực tiếp quả hồng đỏ.

18. Tăng huyết áp nên ăn quả gì? Quả dứa khống chế huyết áp

Quả dứa còn được biết đến với cái tên là trái thơm với thành phần chính dưỡng chất dồi dào gồm: Vita-min C, A, canxi, kali (K), photpho. Trong một số phân tích gần đây cho rằng, trong dứa có một loại enzyme có khả năng phân giải chất đạm, cải thiện dần tuần hoàn máu.

Bên cạnh đó, đối với người bệnh huyết áp cao, ăn dứa hoặc uống nước ép dứa hàng ngày còn hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng phù thũng, kháng lại việc hình thành các cục máu đông gây công dụng tắc nghẽn mạch máu.

Không chỉ vậy dứa còn là loại quả rất giàu chất xơ, năng lượng, ít lipid, cholesterol. Vì thế đây là loại quả rất bổ dưỡng, bạn nên thêm vào các món ăn hàng ngày để cải thiện dần cũng như duy trì sức khỏe.

Những loại quả trên đây đều rất tốt cho người mắc huyết áp cao. Thế nhưng không phải loại quả nào cũng tốt, vậy huyết áp cao không nên ăn hoa quả gì? Theo các chuyên gia, người bệnh có vấn đề về Tăng huyết áp không nên ăn quả bưởi khi đang sử dụng thuốc chữa.

Nguyên nhân là sự phối hợp của bưởi và thuốc tụt huyết áp có thể khiến huyết áp tụt quá mức, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Tiến trình trao đổi thuốc chữa huyết áp cao trong cơ thể cần đến sự tham gia của enzym CYP3A4. Thế nhưng trong bưởi lại chứa furanocoumarin , naringin và một số thành phần chính khác ngăn ngừa hoạt động của enzym này. Vì thế ăn bưởi sẽ khiến thuốc tụt huyết áp không có khoảng thời gian để trao đổi, gây tích tụ trong cơ thể. Lúc này thuốc đi vào máu và gây ra tình trạng huyết áp giảm mạnh, tiềm tàng nhiều nguy hiểm.

Người đang sử dụng thuốc giảm huyết áp không nên ăn bưởi
Người đang sử dụng thuốc giảm huyết áp không nên ăn bưởi

Một số chú ý cho bệnh nhân Tăng huyết áp khi ăn trái cây

Chế độ ăn uống như thế nào để ngăn chặn tình trạng giảm huyết áp là vấn đề quan trọng. Bởi lẽ chỉ khi ăn đúng cách mới có thể phát huy nhiều nhất lợi ích của từng loại đồ ăn.

Vì thế ngoài quan tâm vấn đề Tăng huyết áp nên ăn quả gì bệnh nhân cần lưu ý những điều sau trong việc nạp vào chúng:

  • Bệnh nhân không ăn trái cây kèm với muối chấm, đường, nước sốt. Bởi chúng chứa nhiều muối, lipid, đường.
  • Bạn nên thay đổi các nhóm trái cây thường xuyên để đa dạng khẩu vị cũng như mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Bạn nên ăn trái cây tươi bởi lúc này chúng chứa nhiều dưỡng chất nhất. Nếu như muốn cách bảo quản trong thời kỳ này bạn nên để đông lạnh.
  • Với những loại trái cây đã cắt, bạn cần bỏ trong hộp có nắp đậy kín và cách bảo quản trong tủ lạnh. Nếu như bạn để hở ra ngoài sẽ khiến trái cây nhanh hỏng hơn. Bên cạnh đó bạn cũng không nên ngâm nước quá lâu sẽ làm tan chất khoáng và vita-min có trong trái cây.
  • Để chắc chắn an toàn vệ sinh thức ăn, trái cây khi mua về bạn nên làm sạch và ngâm trong nước muối từ 10-15 phút để đào thải vi khuẩn, hóa chất gây độc.
Bệnh nhân huyết áp cao khi ăn trái cây không nên chấm muối
Bệnh nhân huyết áp cao khi ăn trái cây không nên chấm muối

Ngoài những loại hoa quả tốt cho sức khỏe nêu trên, để khống chế huyết áp một cách hiệu quả bạn nên phối hợp ăn nhiều rau xanh, bổ sung toàn diện dưỡng chất cho cơ thể. Đồng thời bệnh nhân nên bỏ thói quen hút thuốc lá hay uống bia rượu để việc khống chế huyết áp đạt kết quả tốt nhất.

Tóm lại người mắc Tăng huyết áp nên ăn quả gì tốt cho sức khỏe đã được trả lời cụ thể ở nội dung bài chia sẻ trên. Bệnh nhân có thể tìm hiểu và bổ sung chúng vào các món ăn hằng ngày, từ đó khống chế tốt hơn chỉ số huyết áp của mình. Hy vọng với những thông tin hữu ích này bạn sẽ nhanh chóng cải thiện dần sức khỏe của mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *