Ung thư phổi nên ăn gì? 20 thức ăn bồi bổ sức khỏe nhanh hồi phục

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, các tế bào ung thư trong phổi sẽ di căn rất nhanh nếu bạn có chế độ ăn không phù hợp. Liệu người bị ung thư phổi nên ăn gì để tốt nhất cho sức khỏe? Khám phá ngay trong bài chia sẻ sau.

1. Chế độ dưỡng chất cho người ung thư phổi

1.1. Đảm bảo cân bằng, đủ dưỡng chất

Một trong những điểm chú ý trong chế độ ăn cho ung thư phổi đó chính là bổ sung cho cơ thể người bệnh đầy đủ và cân bằng các dưỡng chất. Trong các bữa ăn nên bổ sung thêm những loại thực phẩm giàu đạm, nhiều calo và vitamin. Tuy nhiên cần phải cân đối thay luân phiên các món ăn khác nhau để đảm bảo cân bằng dưỡng chất nhất và không gây ngán cho người bệnh. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên ăn thêm nhiều rau xanh và các loại trái cây giàu chất dinh dưỡng vitamin. Nên hạn chế và kiêng các loại đồ ăn có nhiều chất béo, dầu mỡ và các loại thực phẩm rán xào hay đồ nướng.

Chế độ dưỡng chất hợp lý là điều cần thiết với bệnh nhân bị ung thư phổi
Chế độ dưỡng chất hợp lý là điều cần thiết với bệnh nhân bị ung thư phổi

1.2. Chia thành nhiều bữa nhỏ

Thông thường những người bị ung thư phổi thường bị sốc về mặt tinh thần và có cảm giác ăn uống không được ngon miệng. Vì thế bạn nên chia đồ ăn bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Điều này sẽ hỗ trợ người bệnh được ăn đủ khẩu phần ăn và hỗ trợ cơ thể hấp thụ được đầy đủ các dưỡng chất để chống chọi lại sự di căn và phát triển của các tế bào ung thư.

Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ
Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ

1.3. Sử dụng các loại trái cây giàu flavonoids

Flavonoids là những chất oxy hóa cao nên có tác dụng điều chỉnh được lượng đường trong máu và bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Hợp chất này còn có tác dụng chống lại sự phát triển và di căn của ung thư. Những loại trái cây giàu flavonoids mà người bị ung thư phổi nên ăn là dâu tây, táo, lê… đây cũng là đáp án chuẩn xác và khoa học cho câu hỏi bị ung thư phổi nên ăn gì?

Trái cây giàu flavonoids
Trái cây giàu flavonoids

1.4. Chế độ vitamin C, A chống oxy hóa

Việc bổ sung thêm chế độ ăn có chứa các chất vitamin A, C và chất chống oxy hóa là điểm chú ý trong khẩu phần thức ăn của người bị ung thư phổi. Những loại chất dinh dưỡng này sẽ giống sức đề kháng của người bệnh được cải thiện và hỗ trợ chống chọi lại tình trạng di căn và những căn bệnh khác một cách tốt hơn. Những loại thức ăn có chứa giàu chất dinh dưỡng vitamin A, C và chất chống oxy hóa là bột yến mạch, ớt chuông, cà chua, rau xanh, bí, cam, quýt, táo, bưởi, việt quất.

Người bị ung thư phổi nên bổ sung thêm các đồ ăn có chứa chất chống oxy hóa
Người bị ung thư phổi nên bổ sung thêm các thức ăn có chứa chất chống oxy hóa

1.5. Đồ ăn dễ tiêu hóa

Đa số những người mắc bệnh ung thư phổi sẽ khiến các bộ phận trong cơ thể hoạt động yếu đi và làm suy giảm chức năng của hệ miễn dịch. Chính vì thế để hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu các dưỡng chất thì nên cho người bệnh ăn những loại Thực phẩm bổ sung enzym ngẫu nhiên tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời có thể dùng các loại máy xay sinh tố để nghiền nhỏ đồ ăn cho người bệnh.

Thức ăn dễ tiêu hóa
Đồ ăn dễ tiêu hóa

1.6 Uống đủ nước

Ngoài việc ăn đủ dưỡng chất thì người bệnh cần phải bổ sung lượng nước khoáng tinh khiết hằng ngày. Việc bổ sung đầy đủ nước sẽ hỗ trợ hệ bài tiết hoạt động hiệu quả, thực phẩm trong hệ dạ dày dễ dàng tiêu hóa hơn và cung cấp đủ nước cho các bộ phận trong cơ thể.

Uống đủ nước mỗi ngày
Uống đủ nước mỗi ngày

2. Ung thư phổi nên ăn gì

2.1. Các loại quả mọng

Trong thành phần có chứa nhiều nước vitamin C và các hợp chất anthocyanins. Trong số các hợp chất anthocyanins thì delphinidin là đặc trưng nhất, hợp chất này có khả năng ức chế được sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư phổi.

Nếu bạn bổ sung được đủ lượng chất này sẽ hỗ trợ hạn chế được sự hình thành mạch máu để nuôi khối u, và có khả năng kích thích tế bào ung thư phổi bị tiêu diệt. Những loại quả mọng mà người bị bệnh ung thư phổi nên bổ sung trong thực đơn hằng ngày là việt quất, mâm xôi, dâu tây, nho …

Các loại quả mọng nước cực kỳ tốt cho người bị ung thư phổi
Các loại quả mọng nước cực kỳ tốt cho người bị ung thư phổi

2.2. Quả lê

Bị bệnh ung thư phổi ăn gì tốt thì quả lê cũng là một sự giải pháp vô cùng hợp lý. Trong quả lê có chứa hợp chất phloretin có khả năng chống lại được các tế bào ung thư phổi. Hơn nữa quả lê còn có tác dụng tăng cường tác dụng chống ung thư của thuốc cisplatin. Đây là một loại thuốc dùng trong hóa trị cho những người bị mắc ung thư phổi, đồng thời ăn lê thường xuyên sẽ hỗ trợ giảm tỷ lệ xơ hóa phổi trong quá trình hóa trị.

2.3. Táo

Trong quả táo có chứa nhiều hợp chất Flavonoid, chất chống oxy hóa, vitamin C … Những chất này hỗ trợ cho cơ thể của người bị ung thư phổi duy trì được hệ miễn dịch tốt hơn, đồng thời hỗ trợ cho hệ hô hấp người bệnh hoạt động một cách tốt nhất. Vì vậy nếu bạn ăn táo thường xuyên có thể phòng ngừa được các bệnh về phổi gây ra.

Món bánh táo
Món bánh táo

2.4. Cà rốt

Cà rốt cũng là loại đồ ăn mà bạn cũng có thể phương án khi được hỏi bị ung thư phổi nên ăn gì. Loại rau ăn củ chứa nhiều vitamin A, C và các chất chống oxy hóa này còn có lycopene là hợp chất có khả năng cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm được khả năng mắc các bệnh về phổi. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong thực đơn hằng ngày của mỗi một người chỉ cần có vài ba củ cà rốt là có thể giảm khả năng mắc ung thư phổi xuống khoảng 50%.

Bổ sung cà rốt thường xuyên trong bữa ăn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi
Bổ sung cà rốt thường xuyên trong bữa ăn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

2.5. Tỏi

Trong tỏi có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa được một số bệnh thông thường như là tăng huyết áp, tỷ lệ cholesterol trong máu cao, bệnh về đường hô hấp hay tiểu đường. Bên cạnh đó nếu bạn ăn tỏi sống ít nhất 2 lần trong tuần có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư phổi xuống 44%.

2.6. Cam và trái cây họ cam quýt

Trong quả cam và các loại quả họ nhà cam quýt như là bưởi, chanh, quýt … rất giàu chất dinh dưỡng vitamin C, beta-cryptoxanthin, đây là hợp chất có khả năng ngăn chặn được cơ thể con người sản sinh ra nitrosamine. Đây là chất gây ra nhiều bệnh ung thư như ung thư v, ung thư phổi … Bên cạnh đó các loại trái cây này còn có khả năng đào thải được các chất độc ra khỏi phổi.

Món ăn với cam quýt
Món ăn với cam quýt

2.7. Gừng

Gừng cũng là một loại thức ăn tốt mà bạn có thể gợi ý khi được hỏi bị bệnh ung thư phổi nên ăn gì? Trong gừng có chứa 6-shogaol, đây là hợp chất hỗ trợ ngăn ngừa và ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào ung thư di căn trong phổi. Gừng cũng có thể hỗ trợ người bệnh giảm được tình trạng buồn nôn gây ra trong quá trình hóa trị. Hơn nữa gừng cũng có chứa nhiều chất oxy hóa hỗ trợ kháng vi khuẩn, chống viêm và chống chọi được với các tế bào ung thư.

2.8. Súp lơ

Đây là loại rau có chứa nhiều khoáng chất vitamin C, các chất carotenoids, folate, phytochemical … Những hợp chất này có tác dụng chống lại các yếu tố gây hại bên trong bộ phận phổi của con người. Hơn nữa trong súp lơ còn có chứa L-sulforaphane, hợp chất này có khả năng chuyển hóa tế bào sang các loại gen chống viêm nhiễm, nhờ điều này mà có thể hỗ trợ bạn ngăn ngừa được các bệnh về đường hô hấp.

Món ngon với súp lơ
Món ngon với súp lơ

2.9. Bưởi

Giống như cam và quýt thì trong loại trái cây nội địa có chứa nhiều vitamin C và các hợp chất flavonoid này lại có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư bên trong phổi. Chính vì thế bưởi là loại quả cực kỳ thích hợp cho những người đang bị ung thư phổi.

2.10. Đậu

Đa số các loại đậu, đỗ nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng magie. Đây là chất dinh dưỡng hỗ trợ duy trì được sức khỏe của phổi được tốt hơn. Chính vì thế trong thực đơn ăn uống hằng ngày của người bị ung thư phổi nên bổ sung thêm các loại họ nhà đậu.

Món ngon từ các loại đậu
Món ngon từ các loại đậu

2.11. Các loại hạt

Những loại hạt như óc chó, hạt dẻ, hướng dương, bí ngô, hạt lanh … có chứa nhiều magie, omega 3 cũng như các chất chống oxy hóa … Đây là những chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho người bị bệnh về phổi và hen suyễn. Thành phần magie trong các loại hạt sấy khô vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng này sẽ hỗ trợ phổi chống viêm, hô hấp thư giãn và tốt hơn. Chính vì thế các loại hạt là gợi ý cực kỳ tốt khi được hỏi ung thư phổi nên ăn gì.

2.12. Trà xanh

Trà xanh có chứa nhiều flavonoids và polyphenols, đây là 2 hợp chất có khả năng chống oxy hóa tốt. Hơn nữa chất epigallocatechin-3-gallate và theaflavin trong trà xanh cũng có tác dụng chống chọi lại các tế bào ung thư của người bị ung thư phổi. Việc uống trà xanh thường xuyên sẽ hỗ trợ bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi này.

2.13. Ngũ cốc nguyên hạt

Bên cạnh các loại hạt thì ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon cũng là loại đồ ăn gợi ý phù hợp cho thắc mắc ung thư phổi nên ăn gì. Trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tinh bột và magie cực kỳ có lợi cho sức khỏe của phổi.

Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho người bị ung thư phổi
Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho người bị ung thư phổi

2.14. Nụ bạch hoa

Trong nụ bạch hoa có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên có khả năng chống lại được các tế bào ung thư phổi. Việc bổ sung thường xuyên nụ bạch hoa sẽ hỗ trợ các tế bào ung thư giảm khả năng di căn hơn.

2.15. Sữa lọc béo

Một loại thức ăn khác mà người bị ung thư phổi có thể bổ sung trong thực đơn hằng ngày đó chính là sữa lọc béo. Trong sữa lọc béo đã loại bỏ các loại chất béo và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng nên tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Sữa lọc béo
Sữa lọc béo

2.16. Nghệ

Đây là một loại củ nổi tiếng trong các loại đồ ăn vì có chứa chất dinh dưỡng curcumin. Đây là một hợp chất chống oxy hóa, chống viêm và có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.

2.17.Các loại rau xanh

Dù bạn có bị bệnh ung thư phổ hay không thì rau xanh là một loại thức ăn bạn nên bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày. Rau xanh cực kỳ tốt cho những người đang mắc và trong thời kỳ điều trị ung thư phổi. Trong các loại rau ăn lá tươi sạch từ nông trại VinEco có chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và các chống oxy hóa hỗ trợ tăng sức đề kháng và chống lại được sự phát triển của tế bào ung thư.

Các loại rau xanh
Các loại rau xanh

2.18. Cà chua

Bị ung thư phổi nên ăn gì thì cà chua là một sự giải pháp cực kỳ hợp lý. Trong cà chua có chứa rất nhiều lycopene, đây là hợp chất có khả năng phòng ngừa và chống lại các căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi.

2.19. Nho đỏ

Không chỉ là Đồ ăn vừa ngon lại tốt cho tim mạch, thành phần trong nho đỏ có chứa rất nhiều resveratrol, đây là một chất oxy hóa cực mạnh, có khả năng chống lại được các tế bào ung thư nhất là ung thư phổi.

Nho đỏ
Nho đỏ

2.20. Hàu

Hàu là một loại hải sản có chứa nhiều hàm lượng kẽm. Nhờ hàm lượng kẽm trong loại thủy hải sản này mà có thể ngăn chặn tối đa được sự phát triển của các tế bào ung thư bên trong phổi.

Hàu cũng là hải sản tốt cho người bị ung thư phổi
Hàu cũng là hải sản tốt cho người bị ung thư phổi

20 loại thức ăn trên đây là những gợi ý cực kỳ tốt dành cho người đang bị bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, chúng chỉ tốt khi bạn mua ở một địa chỉ bán hàng chất lượng. Với lượng rau sạch áp dụng công nghệ cao được thay mới mỗi ngày phù hợp theo mùa, trái cây nhập khẩu nguồn gốc rõ ràng cùng rất nhiều các loại đồ ăn tươi ngon được bán để đảm bảo sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *