Cách nấu lẩu hải sản chua cay ngon như nhà hàng

Công thức nấu lẩu hải sản chua cay có gì phức tạp? Cần chuẩn bị những gì để có được một xoong (nồi) lẩu hải sản chua cay ngon đúng vị? … Cùng Ăn gì hôm nay tìm hiểu trong bài chia sẻ này nhé!

Lẩu được biết đến như là một món ăn dễ làm, phù hợp với các dịp xum họp gia đình cuối tuần. Đặc trưng là trong những ngày lạnh giá, cả gia đình ngồi quanh bếp lẩu hải sản đầm ấm.

Sự mix giữa mùi vị của hải sản, cùng sự tươi ngon của rau củ quả. Tất cả tạo nên một bữa ăn ngon bổ và ấm áp tình thân.

Bí quyết chọn nguyên liệu chuẩn bị sơ chế

Để có được một một nồi (xoong) lẩu vừa thơm ngon, vừa đảm bảo an toàn thức ăn thì khâu chọn chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng.

Bạn nên chọn hải sản như thế nào?

  • Khi chọn ngao, bạn không được chọn ngao há miệng. Vì ngao há miệng là những con ngao đã chết. Khi cho vào xoong (nồi) lẩu sẽ mất vị ngọt của nước, đồng thời gây mùi khó chịu.
  • Đối với mực, bạn nên chọn những con mực lát, có thân dày và chắc thịt. Khi ấn nhẹ vào mình vẫn còn độ đàn hồi tốt là mực tươi. Tránh những loại mực khi ấn vào thấy lún, đồng thời có nhớt chảy ra.
  • Tôm bạn nên chọn những con tươi, căng mẩy. Nếu chọn được tôm còn bật nhảy là tốt nhất. Nếu tôm đã chết, bạn kiểm tra ấn tay vào thân tôm nếu còn độ đàn hồi tốt, thân chắc thì là tôm vẫn tươi.

Chú ý khi chọn rau nấu lẩu hải sản

  • Với đặc tính là ăn kèm với những món tanh, bạn nên chọn các loại rau như rau muống, rau cải ngồng, rau cần … kèm theo đó là một quả dứa gióng như món lẩu cá chép giòn.
  • Tuy nhiên nếu gia đình bạn thích ăn rau gì đều được. Hãy chú ý là chọn rau vẫn còn tươi và biết rõ nguồn gốc bạn nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị cần chuẩn bị

Để có được một nồi (xoong) lẩu tươi ngon đúng vị, các bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây

(Chú ý đây là bước chuẩn bị xoong (nồi) lẩu cho 4 người ăn)

  • Xương ống hoặc xương sườn heo : 1kg
  • Mực lát tươi: 400g
  • Ngao: 400g
  • Tôm : 400g
  • Thịt bò :350g (có thể không cần – nhưng nếu bạn thích thì vẫn nên có)
  • Cà chua : 5 quả
  • Nấm: các loại nấm như kim châm, nấm hương
  • Rau : rau muống, rau cần, cải thảo, mùng tơi, …
  • Ớt, chanh, xả …
  • Vị lẩu thái : khoảng 2 muỗng nhỏ
  • Gia vị: Nước mắt, dầu mỡ, hạt nêm, sa tế, …

Chi tiết các bước làm lẩu chua cay

Bước 1: Sơ chế hải sản

Tôm: Cắt bỏ phần râu, rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng khoảng nửa tiếng. Tiếp đó để khô ráo nước. (bạn có thể loại bỏ phần đầu rôm, hoặc tách vỏ luôn nếu thích)

Mực tươi: Bạn làm sạch, loại bỏ phần nội tạng (thường là người bán đã làm phần việc này rồi). Rửa sạch thật kỹ, có thể ngâm nước muối nếu bạn cẩn thận. Tiếp đó khứa sọc chéo, mục đích hỗ trợ mực dễ thấm gia vị. Tiếp tục bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Ngao: Bạn rửa sạch ngao, tiếp đó ngâm chúng vào nước sạch. Cho khoảng 2 quả ớt cắt lát mỏng vào, mục đích hỗ trợ ngao nhả hết phần bẩn trong thân mình. Bạn ngâm khoảng nửa tiếng, tiếp đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch.

Thịt bò: Rửa sạch thịt bò, tiếp đó lát mỏng để trong quá trình nhúng sẽ nhanh chín và ăn ngon hơn. Hãy ướp thịt bò với gia vị, cùng gừng trước khi ăn khoảng 15-20 phút. Mục đích hỗ trợ miếng thịt thấm đều gia vị hơn.

Oki. Vậy là khâu chuẩn bị thịt thà, hải sản đã xong. Công việc còn lại chỉ là nhặt rau và sơ chế nước lẩu thôi.

Bước 2: Làm sạch các loại rau

Công thức làm lẩu hải sản chua cay – công thức làm lẩu thái

  • Các loại rau bạn loại bỏ phần lá úa, phần rễ. Rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng. Tiếp đó vớt ra, để khô ráo nước.
  • Sả rửa sạch, loại bỏ phần gốc và cắt đôi. Đập dập vài cây để lát cho vào nồi (xoong) nước lẩu khi nước đã sôi.
  • Chà chua bổ cau, loại bỏ bớt hạt. Tỏi làm sạch vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Chuẩn bị nước lẩu

  • Xương ống rửa sạch tiếp đó chặt thành những khúc to.
  • Chuẩn bị một xoong (nồi) nước, nấu sôi xương ống. Bạn có thể thả vài lát hành vào để khử mùi hôi của xương nếu có. Sau khi sôi một lát, bạn đổ phần nước đi.
  • Tiếp đến đổ nước xâm xấp mặt xương. Đậy kín và hầm trong khoảng 2 tiếng để nước lèo có vị ngọt. Bước này bạn có thể sử dụng nồi (xoong) áp suất để hầm nhanh hơn (tiết kiệm thời gian).

Công thức làm nước lẩu hải sản chua cay

  • Sau thời gian trên, bạn cho những cây xả đập dập chuẩn bị trước đó vào trong xoong (nồi) nước lẩu.
  • Cho sa tế, và 2 muỗng lẩu thái vào nước. Đồng thời cho hạt nêm, bột ngọt, bột canh vào cho vừa vị.
  • Cho cà chua, một ít nấm vào tạo thêm độ chua, mặn mà cho nước xuýt.

Như vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong một nồi (xoong) nước lẩu thơm ngon, ngọt lành rồi. Tiếp theo là bắc bếp lên và quây quần lại sử dụng bữa thôi. Chú ý trong quá trình ăn, bạn thường xuyên nềm lại nước sau mỗi lần tiếp thêm để tránh bị nhạt.

Những chú ý trong quá trình sơ chế

  • Một số loại vi khuẩn trong hải sản có thể sống ở nhiệt độ 80 độ C. Vậy nên chúng ta cần nhúng kỹ, đảm bảo cho vi khuẩn bị chết.
  • Không nên ăn khi thực phẩm còn quá nóng. Điều này sẽ khiến bạn bị tổn thương răng và nướu. Nên gắp thực phẩm ra tô, để một chút cho giảm nhiệt rồi hãy tận hưởng.
  • Không nên ăn quá cay. Dẫu biết rằng cay là một vị không thể thiếu được trong quá trình ăn lẩu. Tuy nhiên, nếu ăn quá cay sẽ dẫn đến đau các cơ quan tiêu hóa. Khác biệt là dạ dày của bạn.
  • Không nên ăn phần đầu tôm : Dẫu biết rằng đầu tôm có những mùi vị thơm ngon. Nhưng cũng chính là nơi chứa những kim loại nặng và cơ thể của bạn khó có thể hấp thụ. Lâu ngày tích tụ lại trong cơ thể gây ra những bệnh khó kiểm soát. Điển hình như ung thư.
  • Không nên uống trà sau khi ăn lẩu hải sản: Việc uống trà sau khi ăn lẩu hải sản sẽ dẫn đến khó tiêu, đầy hơi.

Kết bài

Như vậy là Ăn gì hôm nay đã cùng bạn khám phá những khâu đoạn nấu lẩu hải sản chua cay chuẩn vị. Như bạn thấy công thức nấu thái hải sản chua cay rất đơn giản, tạo nên một món ăn ngon hấp dẫn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *