Cách nấu nấu lẩu mắm ruốc nóng hổi, thơm ngon cho ngày lạnh

Lẩu mắm ruốc là món lẩu trứ danh của người dân miền Tây Nam Bộ với mùi vị đậm đà, thơm ngon đặc biệt, ăn hoài không chán. Hãy cùng Ăn gì hôm nay vào bếp Tiến hành ngay món lẩu hấp dẫn này theo 2 công thức được chia sẻ dưới đây nhé!

1. Lẩu mắm ruốc

Lẩu mắm ruốc

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu mắm ruốc Cho 4 người

  • Thịt ba chỉ 300 gram
  • Cá ba sa 300 gram
  • Tôm 300 gram
  • Bạch tuộc 500 gram
  • Mắm ruốc loại ngon 4 thìa canh
  • Cà tím 200 gram
  • Khổ qua 200 gram
  • Hành tím 4 củ
  • Tỏi 4 củ
  • Ớt sừng 1 trái
  • Cây sả 2 nhánh
  • Nước dừa 1.2 lít
  • Rau muống cọng 100 gram
  • Rau nhút 100 gram
  • Kèo nèo 100 gram
  • Bông súng 100 gram
  • Bún trắng 900 gram
  • Nước mắm 1 thìa canh
  • Muối 1/2 thìa canh

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mau cá ba sa ngon

Đối với cá ba sa đông lạnh:

  • Bạn nên chọn mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.
  • Nên chọn mua cá được bảo quản trong túi chân không, được giữ ở mức nhiệt từ – 20 độ C đến ± 2 độ C để đảm bảo chất lượng của thịt cá sau khi mua.

Đối với cá ba sa còn sống:

  • Bạn nên chọn cá ba sa còn khỏe đang bơi trong nước hoặc cá vừa mới vớt ra khỏi nước có vảy vẫn còn nguyên, chắc chắn.
  • Khi sử dụng tay nhấn vào thấy thịt cá chắc, không bị nhũn ra.
  • Mắt cá trong, không bị lồi hoặc lõm vào trong.
  • Chú ý khi mua cá bạn cần để ý thật kỹ độ dài của râu và đặc điểm của thớ thịt để tránh nhầm lẫn giữa cá ba sa và cá tra (cá tra có đôi râu bằng nhau và thớ thịt khá to và có màu hơi hồng còn cá ba sa thì đôi râu ngắn dài khác nhau và thớ thịt nhỏ, đều, có màu trắng).

Cách lựa chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua bạch tuộc có tròng mắt trong, phần bụng có màu trắng sáng, lớp da ở phần lưng trơn và mịn. Khi sử dụng tay sờ vào phần thân thấy chắc chắn và không bị nhũng nước.
  • Nếu mua bạch tuộc sống trong bể chứa thì chọn những con còn đang bơi và khi vớt ra, chạm vào vẫn di chuyển linh hoạt hơn những con khác.
  • Với bạch tuộc đông lạnh, bạn nên chọn bạch tuộc có màu sắc trên da lưng là màu nâu xám và ánh màu xanh, phần bên dưới có các thớ thịt màu trắng sáng, thân không bị trương phình.

Cách lựa chọn mua thịt ba chỉ (thịt ba rọi) ngon

  • Để mua được thịt ba rọi ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần chú ý, để mua thịt ba rọi vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là lợn nuôi lâu năm.
  • Hơn nữa, thịt ba rọi tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
  • Tuyệt đối không mua thịt ba rọi có mùi khác thường, có kén hình quả trám (gián quả) nằm song song với thớ thịt hoặc những đốm trắng nhỏ vì đó là thịt đã bị nhiễm giun sán và ấu trùng.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu mắm ruốc

Công thức chế biến Lẩu mắm ruốc

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu tươi sống

Thịt ba rọi mua về bạn xát với muối tiếp đó rửa sạch lại với nước và cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay.

Tôm bạn cắt bỏ đầu, chân, râu tiếp đó rửa với nước muối loãng khoảng 1 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.

Cá ba sa mua về bạn xát muối rồi rửa lại với nước sạch cho cá bớt nhớt. Tiếp đó ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha chút giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Kế đến bạn cắt cá thành từng khứa nhỏ vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

Tiếp tục, bạn lấy dao cắt đôi phần đầu bạch tuộc để loại bỏ răng và túi mực. Bạn có thể đẩy răng bạch tuộc ra bằng cách bóp nhẹ miệng bạch tuộc cho đến khi răng hiện ra thì cắt bỏ đi.

Cuối cùng, rửa bạch tuộc lại với nước có pha giấm, rượu hoặc gừng đập dập để khử mùi tanh. Tiếp đó đặt bạch tuộc trên thớt, cầm một xúc tu lên và cắt ngay sát phần thân. Tiến hành tương tự đối với các xúc tu khác.

Mách nhỏ: Nếu bạn sử dụng bạch tuộc đông lạnh thì sau khi mua về bạn nên bỏ bạch tuộc vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 giờ để bạch tuộc có thể rả đông tốt nhất nhé!

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị tươi sống Lẩu mắm ruốc

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu tươi sống Lẩu mắm ruốc

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị tươi sống Lẩu mắm ruốc

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu tươi sống Lẩu mắm ruốc

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khô

Cà tím mua về rửa sạch với nước tiếp đó cắt thành từng đoạn khoảng 2.5 lóng tay rồi chẻ đôi ra.

Còn khổ qua rửa sạch với nước, bỏ hạt và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay.

Tiếp đó ngâm cà tím và khổ qua với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút thì vớt ra để ráo.

Tiếp theo, bạn lấy hành tím, tỏi và 1/2 trái ớt sừng đem đi rửa sạch rồi cho vào máy xay thức ăn xay nhuyễn. Bạn cũng có thể băm nhỏ chúng bằng dao và thớt.

Với các củ sả, bạn rửa sạch, bào mỏng tiếp đó chia thành 2 phần đều nhau. Phần đầu tiên bạn bỏ vào máy xay đồ ăn rồi xay nhuyễn, phần thứ 2 bạn cho vào một bát nhỏ cùng với ớt sừng đã thái lát tiếp đó cho thêm 1 thìa canh nước mắm ngon vào để làm nước chấm.

Bước 2 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khô Lẩu mắm ruốc

Bước 2 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khô Lẩu mắm ruốc

Bước 2 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khô Lẩu mắm ruốc

Bước 2 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khô Lẩu mắm ruốc

Xào sơ thịt với cá basa

Cho 3 thìa canh dầu ăn vào một xoong (nồi) lớn tiếp đó cho hành, tỏi, ớt đã xay nhuyễn vào, đảo đều đến khi dậy hương thơm thì bỏ sả xay vào và phi đều lên.

Tiếp đó cho tiếp thịt ba rọi vào và đảo đều cho thịt săn lại thì cho cá ba sa vào và áp chảo.

Nấu nước lèo

Sau khi thịt cá ba sa săn đều cả 2 mặt, bạn vớt cá ra và đổ vào nồi (xoong) 1.2 lít nước dừa tươi và 600ml nước tách tiếp đó nấu với lửa nhỏ.

Cho 4 thìa canh mắm ruốc vào 1 bát lớn tiếp đó cho thêm 2 vá canh nước xuýt đang nấu vào, trộn đều đến khi hỗn hợp tan. Tiếp đó sử dụng rây đổ hỗn hợp vào xoong (nồi) nước dùng để tránh cặn rơi vào nồi (xoong).

Đợi cho đến khi nước lèo sôi lên thì bạn bỏ khổ qua và cà tím vào, tiếp đó nấu với lửa lớn khoảng 2 – 3 phút cho xoong (nồi) nước xuýt sôi bùng lên thì tắt bếp.

Mách nhỏ: Để nước lẩu trong hơn bạn nên hớt bọt trong lúc nấu nhé!

Bước 4 Nấu nước dùng Lẩu mắm ruốc

Bước 4 Nấu nước lèo Lẩu mắm ruốc

Bước 4 Nấu nước xuýt Lẩu mắm ruốc

Bước 4 Nấu nước dùng Lẩu mắm ruốc

Nấu lẩu

Sau khi nước lèo đã chín thì ta múc 1 lượng nước xuýt vừa đủ ăn ra một nồi (xoong) nhỏ tiếp đó cho thêm bạch tuộc, tôm, cá ba sa và các loại rau đã chuẩn bị vào nấu khoảng 5 phút nữa là ta có thể tận hưởng món lẩu thơm ngon rồi.

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu mắm ruốc

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu mắm ruốc

Thành quả

Lẩu mắm ruốc sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm phảng phất của sả cùng với mùi vị thơm ngon, đậm đà của mắm ruốc và vị ngọt của thịt, cá, hải sản. Ăn nóng cùng với bún hoặc cơm vào thời tiết lạnh thì còn gì bằng đúng không nào các bạn?

Bước 6 Thành  quả Lẩu mắm ruốc

2. Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng) Cho 4 người

  • Mì vắt 500 gram
  • Cá diêu hồng 1 con
  • Tôm 300 gram
  • Nấm mỡ 100 gram
  • Cà chua 2 quả
  • Thơm 1/4 quả
  • Bắp Mỹ 1 trái
  • Rau muống 500 gram
  • Sả 2 cây
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi 6 tép
  • Ớt hiểm 2 quả
  • Me chua 50 gram
  • Mắm ruốc 4 thìa canh
  • Dầu ăn 3 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (Đường/ muối/ hạt nêm)

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

  • Chọn mua những con cá bơi khỏe, mắt cá sáng trong, không bị đục ngầu, lớp vảy óng ánh.
  • Cá tươi ngon sẽ có thịt săn chắc, kết dính chặt với nhau, khi sờ vào thân cá thấy có độ đàn hồi.
  • Tránh chọn mua cá có bụng trương phình, bơi yếu, thịt cá mềm nhũn và có mùi hôi lạ thường.

Cách lựa chọn mua nấm mỡ tươi ngon

  • Lựa mua các cây nấm có màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn và có hương thơm ngẫu nhiên khác biệt.
  • Bạn nên lựa nấm có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ, khi cầm thấy chắc tay.
  • Tránh mua nấm bị dập nát, xuất hiện các vết thâm trên bề mặt hoặc có mùi lạ khác thường.

Cách lựa chọn mua bắp Mỹ chắc hạt, ngon ngọt

  • Chọn những trái bắp Mỹ còn tươi, có lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô và ôm chặt lấy thân bắp.
  • Bắp Mỹ tươi ngon có phần râu vẫn còn mềm mượt, cuống bắp không bị thâm hay héo, hạt bắp mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
  • Không nên mua bắp có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, có nhiều vết sâu đốt.

Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn quả cà chua có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ còn nguyên vẹn và căng mọng nước.
  • Khi mua, bạn nên chọn quả cà chua còn cuống gắn chặt trên thân quả, cuống còn tươi không bị héo úa và quả hương thơm dịu nhẹ.
  • Tránh chọn mua những quả cà chua đã bị hư hỏng, dập nát và có mùi hôi thối khó chịu.

Cách lựa chọn mua thơm tươi ngon

  • Chọn mua quả thơm có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ xen lẫn màu xanh, khi sờ tay vào cảm nhận được độ mềm vừa phải.
  • Thơm có mắt càng lớn càng tốt, dáng hơi bầu quả ngắn sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.
  • Không nên mua thơm đã bị dập nát, hư hỏng và có mùi lạ.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu mắm ruốc

Công thức chế biến Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Chế biến tôm cá

Tôm cắt bỏ râu, phần gai nhọn trên đầu tôm rồi rửa sạch, để ráo trình bày ra dĩa.

Cá diêu hồng nhờ người bán làm sạch trước để tiết kiệm thời gian, bạn chỉ cần làm sạch lại với 1 ít muối, tiếp đó rửa lại với nước sạch rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn, cho ra dĩa.

Cách chế biến cá không bị tanh

    • Cách 1: Cá sau khi làm sạch, bạn đem cá đi ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước một lần nữa và để ráo.
    • Cách 2: Cho cá đã làm sạch vào ngâm trong thau chứa nước cốt chanh pha loãng từ 1 – 2 phút rồi vớt lên, rửa lại với nước và để ráo.
    • Cách 3: Sau khi làm sạch cá, bạn nên sử dụng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô. Rượu trắng sẽ hỗ trợ khử mùi tanh của cá hiệu quả.

Chế biến rau củ

Thơm cắt bỏ cùi cứng, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch và cắt múi cau. Tất cả cho vào bát.

Bắp Mỹ tách sạch vỏ và râu, rửa lại với nước rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Me chua cho vào bát cùng 1 ít nước đun sôi, dầm cho ra nước cốt, loại bỏ hạt me đi nhé.

Nấm mỡ tách bỏ vỏ đen, mang đi rửa với nước sạch rồi để ráo, có thể để nguyên hoặc chẻ đôi tùy sở thích của bạn.

Rau muống nhặt bỏ cọng già và lá vàng, ngắt thành từng khúc vừa ăn rồi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2 Chế biến rau củ Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 2 Chế biến rau củ Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 2 Chế biến rau củ Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 2 Chế biến rau củ Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Chế biến và xay hỗn hợp sả ớt

Hành tím và tỏi tách bỏ vỏ ớt bỏ cuống mang tất cả đi rửa sạch.

Cây sả tách bỏ lớp ngoài, cắt phần gốc cứng và phần lá xanh. Tiếp đó đem đi rửa sạch và cắt khúc. Lấy ra khoảng 1/4 số sả vừa rửa mang đi chẻ nhỏ rồi để riêng.

Cho hành tím, tỏi, ớt, phần sả đã cắt khúc còn lại vào máy xay sinh tố và xay nhỏ khoảng 30 giây ở tốc độ vừa, không cần xay quá nhuyễn.

Bước 3 Chế biến và xay hỗn hợp sả ớt Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 3 Chế biến và xay hỗn hợp sả ớt Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 3 Chế biến và xay hỗn hợp sả ớt Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Xào những nguyên liệu

Chuẩn bị một xoong (nồi) to, cho 3 thìa canh dầu ăn vào, cho tiếp phần sả đã chẻ nhỏ vào và đảo trên bếp với lửa lớn khoảng 2 phút cho dậy hương thơm. Tiếp đến cho hỗn hợp sả ớt đã xay vào nồi (xoong) và phi vàng thơm.

Tiếp tục, cho vào xoong (nồi) thơm và cà chua đã chế biến và đảo đều. Nêm thêm 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh muối và đảo đều trên bếp khoảng 2 phút. Tiếp đó, cho phần bắp Mỹ đã thái lát mỏng vào đảo đều khoảng 2 phút.

Bước 4 Xào những nguyên liệu Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 4 Xào những nguyên liệu Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 4 Xào những nguyên liệu Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 4 Xào những nguyên liệu Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Nấu lẩu mắm ruốc

Kế tiếp bạn cho khoảng 700ml nước tách vào nồi (xoong) chứa những nguyên liệu vừa xào ở trên và nấu cho đến khi sôi.

Khi nước đun sôi, bạn thêm vào xoong (nồi) 4 thìa canh mắm ruốc rồi trộn cho tan. Tiếp đó nêm thêm 1 thìa canh đường, 2 thìa café hạt nêm, nước cốt me vào và đảo đều. Đợi cho đến khi nước lẩu sôi thì nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.

Mách nhỏ: Để dễ dàng điều chỉnh vị chua của nước lẩu, bạn cho nước cốt me vào từ từ, nếm thử xem đã đạt độ chua yêu cầu hay chưa rồi mới cho vào thêm.

Khi ăn, bạn lần lượt cho cá diêu hồng, tôm, rau muống, nấm mỡ và mì vào, khi nước lẩu sôi trở lại là có thể tận hưởng.

Bước 5 Nấu lẩu mắm ruốc Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 5 Nấu lẩu mắm ruốc Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 5 Nấu lẩu mắm ruốc Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Thành quả

Lẩu mắm ruốc với mùi thơm đặc biệt lan tỏa cả nhà khiến ai cũng nhìn chờ để được tận hưởng. Tôm, cá chắc và ngọt thịt, rau và nấm ăn cùng làm cho món lẩu không bị ngấy hòa cùng nước lẩu đậm đà chua cay.

Bước 6 Thành  quả Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Bước 6 Thành  quả Lẩu mắm ruốc (công thức được chia sẻ từ người sử dụng)

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua tôm tươi ngon

  • Khi chọn tôm bạn nên chọn tôm với vỏ ngoài trong suốt, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Nên chọn mua tôm có phần đuôi khép lại với nhau vì nếu đuôi tôm xòe ra là tôm bị bơm hóa chất hoặc nước.
  • Khi nhấc tôm lên xem thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn. Sử dụng ngón tay nhấn nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ thì không nên mua.

Cách lựa chọn mua rau muống tươi ngon

  • Chọn mua những bó rau muống có cọng rau to chỉ bằng đầu đũa ăn cơm, phần ngọn nhỏ và trông hơi cứng.
  • Để mua được rau tươi ngon, bạn nên đi chợ vào buổi sáng vì đây là lúc rau mới được hái lên rất tươi.
  • Tránh chọn mua rau muống trông quá xanh mướt, khi bẻ cọng thấy giòn và có lá màu xanh thẫm, kích thước cọng rau to khác thường.

Cách lựa chọn mua sả tươi ngon

  • Chọn mua sả có các bẹ lá ôm chặt vào nhau, bẹ già bao bọc các bẹ non bên trong và có hương thơm khác biệt.
  • Chọn mua những sả cây có lá không bị khô héo, thân sả có màu xanh đẹp mắt.
  • Tránh chọn mua sả bị khô héo hoặc dập nát vì sẽ ít có mùi thơm.

Cách lựa chọn mua mắm ruốc ngon, chất lượng

  • Mắm ruốc ngon sẽ có hương thơm đặc biệt, có vị ngọt bùi, không gắt, không chát.
  • Chọn mắm ruốc có màu từ hồng tươi đến nâu đỏ, không có mùi lạ khác thường.
  • Bạn có thể mua được mắm ruốc tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị chợ lớn uy tín. Khi mua bạn nên xem thật kỹ nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, bao bì nhãn mác có còn nguyên hay không.

Cách bảo quản món ăn

  • Khi ăn bạn nên múc ra một lượng vừa đủ để sử dụng. Nếu ăn không hết bạn không nên đổ nước lẩu dư vào nồi (xoong) chính vì như thế nước lẩu sẽ dễ bị thiu.
  • Đối với mực và tôm chưa sử dụng đến thì bạn nên bỏ vào túi đựng thức ăn chuyên dụng và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
  • Chú ý bạn chỉ nên bảo quản tối đa 2 ngày trong tủ lạnh, không để lâu sẽ khiến món ăn bị hư, sinh ra nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe.

Vậy cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món lẩu mắm ruốc thơm ngon đặc sản của miền Tây Nam Bộ rồi. Ăn gì hôm nay chúc bạn thành công với công thức này nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *