Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
Công thức nấu lẩu mắm cá tra nóng hổi, hấp dẫn đậm đà dân dã mùi vị miền Tây

Công thức nấu lẩu mắm cá tra nóng hổi, hấp dẫn đậm đà dân dã mùi vị miền Tây

Bạn là tín đồ thích những món mắm ngon miền Tây. Hôm nay, Ăn gì hôm nay sẽ mách bạn cách làm món lẩu mắm cá tra nóng hổi, hấp dẫn. Cùng vào bếp để nấu ngay món lẩu thơm ngon này bạn nha!

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu mắm cá tra Cho 4 người

  • Cá tra 1 con
  • Mắm cá sặc 300 gram
  • Cà tím 2 trái
  • Khổ qua 3 trái
  • Đậu bắp 300 gram
  • Rau ăn lẩu 1 ít (rau muống/ bông súng)
  • Sả 10 nhánh
  • Hành tím 2 củ (Thái lát)
  • Ớt sừng 2 trái (Thái lát)
  • Ớt hiểm 5 trái
  • Tỏi băm 3 tép
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua cá tra tươi

  • Bạn nên chọn mua cá tra còn sống, phần bụng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá xanh, mang đỏ tươi không có dấu hiệu xung huyết, không có mùi hôi.
  • Khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
  • Khi chọn mua cá tra làm sẵn, bạn chọn miếng cá tra có thớ thịt nhỏ, màu trắng, mỡ có màu trắng xen kẽ như múi bưởi. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.
  • Không nên mua cá thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.

Cách lựa chọn mua khổ qua tươi

  • Bạn nên chọn những trái khổ qua có kích thước vừa phải, hình thon dài, còn cuống.
  • Khổ qua có màu xanh tươi, bóng láng, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, gai nở thì sẽ ít đắng.
  • Không mua những quả khổ qua màu xanh đậm, thân phình to, vì có thể chúng đã được bón chất kích thích sinh trưởng.
  • Không mua những quả đã chín có màu cam vàng, bị hư thối.

Cách lựa chọn mua cà tím ngon

  • Nên chọn những trái cà có vỏ mịn màng, màu sắc sáng bóng, đều màu, phần cuống tươi và dính chặt với thân quả.
  • Chọn những trái cầm chắc tay, không bị mềm nhũn. Khi ấn nhẹ ngón tay vào vỏ trái cà thì trên bề mặt quả để lại một dấu ấn hằn là cà tím đã chín.
  • Không nên chọn những trái có vỏ bị nhăn hoặc có nhiều vết thâm sạm trên vỏ. Nếu màu sắc vỏ có màu tím hồng hoặc tím nhạt, lớp vỏ hơi cứng thì cũng không nên mua vì trái đã già.

Cách lựa chọn mua đậu bắp tươi giòn

  • Để chọn mua đậu bắp tươi ngon, bạn nên chọn những trái có kích thước vừa phải, màu xanh nhạt, bóng và có một lớp lông tơ mỏng bên ngoài.
  • Đậu bắp tươi, còn non thì khi cầm thấy đậu bắp mềm, sử dụng tay bẻ phần đầu rất dễ dàng.
  • Không nên chọn đậu bắp quá to, đậu cứng và sẫm màu vì thường đây là đậu bắp già, đã để lâu, khi ăn sẽ bị xơ và ít ngọt.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu mắm cá tra

Công thức chế biến Lẩu mắm cá tra

Chế biến cá tra

Cá tra mua về bạn sử dụng dao cạo lớp da ngoài để bỏ lớp nhớt, tiếp đó làm sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay rồi để ráo.

Cách khử mùi tanh cá tra

    • Cách 1: Sử dụng nước cốt chanh hòa với nước ấm đem ngâm cùng cá 5 – 7 phút, mùi tanh sẽ biến mất ngay.
    • Cách 2: Ngâm cá với nước muối 5 – 10 phút hoặc chà xát muối vào thân cá, không những khử mùi mà còn loại bỏ nhớt rất hiệu quả.
    • Cách 3: Sử dụng rượu hoặc giấm trắng pha loãng ngâm trong vòng 5 phút với cá rồi rửa sạch lại với nước.

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác

Cà tím rửa sạch chẻ đôi rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay. Khổ qua tách bỏ ruột cắt khúc khoảng 1 lóng tay, đậu bắp rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

Các loại rau nhúng lẩu, bạn rửa sạch để ráo. Sả rửa sạch, 1/2 phần sả đem đập dập, phần còn lại băm nhỏ. Ớt hiểm băm nhuyễn 3 trái.

Bước 2 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác Lẩu mắm cá tra

Bước 2 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Lẩu mắm cá tra

Nấu nước lèo

Cho vào Nồi (xoong) 500ml nước rồi cho mắm cá sặc và sả đập dập vào, bắc lên bếp nấu ở lửa vừa khoảng 10 phút cho mắm cá sặc nhừ ra.

Tiếp đó, bạn tách bỏ xương cá và lấy phần nước mắm cá. Cho nước tách mắm cá vào xoong (nồi) thêm 2 lít nước vào đun sôi.

Bước 3 Nấu nước xuýt Lẩu mắm cá tra

Bước 3 Nấu nước dùng Lẩu mắm cá tra

Bước 3 Nấu nước lèo Lẩu mắm cá tra

Bước 3 Nấu nước xuýt Lẩu mắm cá tra

Xào sả và ớt

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 Thìa canh dầu ăn và bật lửa vừa, đợi dầu nóng thì cho hành tím cắt mỏng và tỏi băm vào phi thơm.

Tiếp đó cho sả băm và ớt băm vào chảo xào đều tay cho sả vàng thơm thì tắt bếp.

Bước 4 Xào sả và ớt Lẩu mắm cá tra

Bước 4 Xào sả và ớt Lẩu mắm cá tra

Bước 4 Xào sả và ớt Lẩu mắm cá tra

Nấu lẩu

Cho vào nồi (xoong) nước dùng ớt hiểm và ớt sừng thái lát, và 1/2 phần sả ớt xào vào. Tiếp theo cho cá tra và nêm thêm 2 thìa canh đường và 1/2 thìa canh bột ngọt, nấu lửa vừa khoảng 10 phút. Khi cá chín bạn nêm thêm 1/2 thìa canh muối, thử lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn.

Cuối cùng, bạn vớt cá ra, cho khổ qua và cà tím vào nấu chín, rồi cho đậu bắp vào nấu thêm 2 – 3 phút thì bạn cho phần sả xào ớt còn lại vào xoong (nồi) rồi tắt bếp nhé!

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu mắm cá tra

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu mắm cá tra

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu mắm cá tra

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu mắm cá tra

Thành quả

Nồi (xoong) lẩu mắm cá tra thơm phức, nóng hổi, ăn cùng với các loại rau tăng thêm mùi vị thơm ngon vô cùng. Cá tra béo ngậy không tanh, nước lẩu cay nhẹ rất kích thích vị giác.

Bạn có thể ăn cùng lẩu với bún tươi sẽ làm cho món ăn thêm ngon hơn nha!

Bước 6 Thành  quả Lẩu mắm cá tra

Vậy là Ăn gì hôm nay đã hướng dẫn bạn thành công món lẩu mắm cá tra nóng hổi, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình mình rồi đó. Chúc bạn tiến hành thành công nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *