6 rau không thể thiếu khi ăn lẩu mắm ngon nhất hiện nay

Lẩu mắm là một trong những món đặc sản nổi tiếng miền Nam mà bạn rất yêu thích. Trong đó, rau ăn cùng luôn tạo cho món lẩu một mùi vị đặc biệt riêng. Do vậy, toptacdung.com sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm 6 loại rau ăn cùng với lẩu mắm là ngon nhất nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm

Lẩu mắm không còn là món ăn riêng của người dân miền Nam nữa, mà ngày nay nó đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người trên khắp mọi miền tổ quốc. Món lẩu mắm được xem là sự giao thoa, là bản hoà tấu của tất những nguyên liệu đến từ biển, sông ngoài, đồng ruộng.

Nguyên liệu để nấu lẩu mắm rất đa dạng, các loại nguyên liệu chuẩn bị tươi từ cá, thịt, cua, mực và hơn hết, chuẩn bị nguyên liệu làm nên sự thơm ngon, đặc trưng của lẩu mắm chính là rau. Các loại rau ăn cùng với lẩu mắm rất đa dạng, hầu như bất cứ loại rau gì ăn được đều có thể tìm thấy trong đĩa rau của lẩu mắm.

Với rất nhiều những nguyên liệu đa dạng và phong phú, món lẩu mắm không chỉ đem lại cho người ăn sự ngon miệng, bắt mắt mà còn cung cấp một nguồn dưỡng chất dồi dào, các vitamin và khoáng chất có tác dụng tốt với cơ thể.

Tất cả các nguyên liệu sử dụng để nấu được một xoong (nồi) lẩu mắm ngon sẽ bao gồm:

  • Đầu tiên cần phải có một lọ mắm cá sặc để tạo khác biệt riêng của lẩu mắm
  • Thịt ba chỉ và xương lợn
  • Cá bông lau, cá dứa hay cá hú đều có thể dùng được.
  • Tôm, mực cỡ vừa
  • Nước dừa, cà tím, đậu bắp, đậu đũa, sả
  • Bún, rau…

Các bước nấu lẩu mắm ngon

Để nấu được nồi (xoong) lẩu mắm ngon không phải cứ khuấy tất cả các loại nguyên liệu chuẩn bị lại là được. Bất kỳ một món ăn nào cũng đều có phương pháp và cách tiến hành riêng. Để chuẩn bị được xoong (nồi) lẩu mắm ngon, hấp dẫn cho gia đình, bạn có thể tham khảo công thức làm dưới đây.

  • Đầu tiên, để nấu được một nồi (xoong) lẩu ngọt nước, bạn phải thực hiện ninh xương lợn. Bạn cho xương lợn vào xoong (nồi) nước lạnh, nấu sôi và vớt hết bọt, tiếp đó cho thêm một ít muối rồi nấu trong 2-3 tiếng để nước ngọt, rồi vớt bỏ xương.
  • Cho vào một chiếc nồi (xoong) khác một lượng nước đã được nấu sôi, tiếp đó cho hũ mắm sặc đã pha sẵn vào, đun lửa nhỏ đến khi mắm tan rã hết thịt cá thì tách lấy nước, bỏ xương. Thêm sả và nước cốt dừa vào nước và ninh đến khi nước có màu hơi đục là được
  • Cho nước đun mắm cá sặc vào xoong (nồi) nước xương ninh, nấu sôi, nêm nếm vừa ăn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi hành cho thơm rồi cho thịt ba chỉ vào xào, nêm nước mắm, đường cho vừa ăn.
  • Khi bắt đầu ăn thì cho tất cả ra bàn, đun cho sôi lại lần nữa rồi cho những nguyên liệu tươi sống đã chuẩn bị trước đó vào, đun sôi trong 2 phút rồi nhúng rau ăn cùng vào. Tiếp đó vớt ra, chan nước ăn với bún.

Tất cả các bước tiến hành để có một món lẩu mắm rất đơn giản nhưng đặc biệt của lẩu mắm là nước dùng mắm chưng, thường là mắm cá sặc, cũng có nơi sử dụng mắm lóc, mắm linh, mắm trèn. Đây là một hình thức mắm kho được nâng cao, thể hiện cả trong cách trang trí món ăn và cả cách ăn phối hợp đủ sắc, hương, vị trong từng miếng ăn.

Rau ăn kèm lẩu mắm ngon nhất hiện nay
Rau ăn kèm lẩu mắm ngon nhất hiện nay

6 loại rau ăn cùng với lẩu mắm ngon nhất

Rau bông súng

Rau bông súng rất được cà bà nội trợ ưa chuộng bởi cọng bông súng sau khi tước vỏ sẽ rất giòn, dễ gãy nên chỉ cần bẻ khúc hay sử dụng dao tước mỏng là xong quá trình chế biến. Loại rau này xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn của những người dân Nam Bộ, rau bông súng không chỉ được sử dụng rất phổ biến trong các loại rau chấm mắm kho, nấu canh chua mà nó rất được ưa chuộng trong món lẩu mắm.

Cọng bông súng khi ăn với lẩu mắm sẽ có vị thanh ngọt, dai dai giòn giòn rất thú vị. Rau bông súng có tác dụng chống co thắt, an thần, trợ tim, hô hấp, tăng cường sinh lực… nó còn có tác dụng thanh nhiệt, chống say, cầm máu rất tốt nên được rất nhiều người yêu thích dùng.

Bông bí

Bông bí không chỉ ăn rất ngon mà còn là vị thuốc rất quý, nó được xem là thứ tinh túy nhất của cây bí đỏ. Hoa bí có nhiều tác dụng trong chăm sóc sức khỏe, cải thiện giấc ngủ, bảo vệ mạch máu, tim mạch, tăng cường sức mạnh thể chất đã được nghiên cứu và công nhận.

Nhụy bên trong hoa màu vàng thường rất đắng nên khi chế biến để ăn kèm lẩu mắm bạn nên cắt bỏ nhụy đi. Những bông bí đực không chỉ sử dụng ăn cùng với lẩu mắm rất ngon mà còn có thể sử dụng luộc, hấp, xào hay nấu canh đều rất ngon. Nhưng hoa bí chỉ nên nhúng vào nước lẩu sôi rồi vớt ra để giữ được độ thanh ngọt, giòn, không bị chín rục.

Bông điên điển

Điên điển là một loại cây thuộc họ đậu, thân gỗ nhỏ, thích nghi với môi trường sống ở vùng nước ngập. Loại rau này tập trung chủ yếu ở các vùng An Giang, Đồng Tháp, Long An, Cần Thơ… Hoa có màu vàng nhìn rất đẹp mắt, ăn với lẩu mắm rất ngon lại còn có tác dụng trong trị các chứng khó ngủ, táo bón, nóng trong người.

Bông so đũa

Bông so đũa mọc theo từng chùm, có hoa màu trắng hoặc màu tím, được dùng trong nhiều món ẩm thực. Bông so đũa có vị hơi đắng nhưng hậu vị lại ngọt, tính mát. Khi ăn cùng với lẩu mắm, nếu không muốn có vị nhẫn trong món ăn có thể lặt bỏ nhụy, đài và cuống hoa. Nhưng đây được xem là vị khác biệt của bông so đũa.

Bông so đũa không chỉ ăn rất ngon mà trong bông còn chứa nhiều các thành phần như vitamin nhóm B, C, kali, sắt, chất xơ, và các chất có tác dụng chống oxy hóa cao. Hoa cho vị thơm ngon, đặc biệt nhất khi hái vào buổi sáng sớm, lúc cánh hoa còn mơn mởn.

Hoa kèo nèo

Đây là một loại cây mọc hoang, dễ dàng tìm thấy ở ven sông, ao, hồ hay dưới các đồng ruộng khắp đồng bằng sông Cửu Long. Thoạt trông thì kèo nèo có nét rất giống với cây lục bình nhưng chúng sống bám cố định chứ không trôi nổi như lục bình.

Kèo nèo được dùng cả cây lẫn hoa, nhưng hoa được xem là phần ngon nhất, nhúng vào lẩu mắm thì được xem là đặc sản. Kèo nèo gây ấn tượng cho người dùng nó bằng vị ngọt, mềm, tuy hơi nhẫn nhưng có mùi rất khác biệt. Kèo nèo còn là một vị thuốc chữa trị các chứng đau lưng, nhức mỏi, lợi tiểu nên rất tốt cho sức khỏe.

Bắp chuối

Bắp chuối được dùng rất nhiều trong các bữa ăn của người Việt, đây là loại rau rất giàu chất xơ, protein (chất đạm) và các axit béo không bão hòa. Bắp chuối được xắc mỏng, ngâm muối cho không bị thâm, nhúng với lẩu mắm có vị hơi chát nhưng giòn ngon.

Qua bài chia sẻ 6 loại rau ăn cùng với lẩu mắm ngon nhất hi vọng bạn đã có thể tự chuẩn bị cho gia đình một món lẩu ngon kèm với những loại rau đặc biệt nhất của món lẩu mắm nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *