Công thức nấu lẩu mắm cá kèo dân dã thơm ngon đậm đà không tanh

Lẩu mắm cá kèo là một món lẩu nổi danh tại miền Tây sông nước, khiến bao người đã từng một lần tận hưởng đều nhớ mãi mùi vị thơm ngon, đậm đà và hương thơm đặc biệt đầy lôi cuốn. Hôm nay, cùng trổ tài vào bếp Tiến hành ngay món lẩu này để chiêu đãi gia đình nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu mắm cá kèo Cho 4 người

  • Cá kèo 600 gram
  • Thịt lợn 300 gram
  • Dừa nước 1 trái
  • Bún tươi 500 gram
  • Sả băm 150 gram
  • Tỏi 5 tép
  • Ớt 5 trái
  • Cà tím 1 trái
  • Rau nhúng lẩu 1 ít (rau điên điển/ rau nhút/ đậu rồng/ rau súng)
  • Mắm cá linh 250 gram
  • Dầu ăn 4 thìa canh
  • Giấm 100 mililit
  • Nước mắm 1/2 thìa café
  • Gia vị thường dùng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua cá kèo tươi

  • Những con cá kèo ngon thường có kích thước cân đối, thân hình thon dài, tròn đều.
  • Nên chọn con có phần sống lưng màu nâu, xám ánh bạc, phần mắt trong suốt hơi lồi.
  • Không nên chọn những con khi sờ không cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá, hơi nhớt và có mùi hôi khó chịu.

Cách lựa chọn mua thịt ba chỉ ngon, an toàn

  • Thịt ba chỉ ngon là miếng có phần nạc màu đỏ hồng, còn phần mỡ thì màu trắng đục, bề mặt khô ráo.
  • Ưu tiên chọn những miếng có tỷ lệ phần nạc và mỡ bằng nhau, cân đối và 2 phần này phải dính chắc vào nhau.
  • Không chọn những miếng khi sờ không cảm nhận được độ đàn hồi khác biệt của thịt và ngửi có mùi hôi khó chịu.

Nguyên liệu món ăn lẩu mắm cá kèo

Công thức chế biến Lẩu mắm cá kèo

Chế biến cá kèo

Để khử nhớt cho cá kèo, bạn sử dụng một ít muối và giấm chà xát lên bề mặt từng con cá. Tiếp đó rửa thật nhiều lần với nước lạnh.

Công thức làm sạch nhớt cá kèo nhanh chóng, hiệu quả

  • Để làm sạch nhớt cá kèo, bạn có thể dùng tro bếp rắc lên bề mặt từng con cá, chà xát vài lần cho chất nhớt ngấm vào tro thì rửa thật sạch với nước.
  • Hoặc sử dụng lá chuối, vò nát rồi chà xát lên bề mặt cá nhiều lần, rửa lại với nước cũng là một cách hiệu quả để làm sạch nhớt.
  • Cuối cùng, múc nước nóng khoảng 70 – 80 độ C đổ lên từng con cá kèo rồi cạo sạch chất nhớt dính trên bề mặt cá.

Sau khi cá kèo được làm sạch nhớt thì bạn lần lượt cắt bỏ phần miệng cá, rửa với nước lần nữa thì để ráo nước.

Chế biến và ướp thịt ba chỉ

Để khử mùi hôi của thịt lợn, bạn ngâm thịt lợn trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa thật sạch với nước. Đợi thịt ráo nước thì bạn cắt thành từng miếng dày khoảng 1/2 lóng tay.

Để ướp thịt, bạn cho vào đĩa đựng thịt 1/2 thìa café muối, 1/2 thìa café bột ngọt, 1/2 thìa café hạt nêm và 1/2 thìa café nước mắm, khuấy đều rồi ướp trong 20 phút.

Bước 2 Chế biến và ướp thịt ba chỉ Lẩu mắm cá kèo

Bước 2 Chế biến và ướp thịt ba chỉ Lẩu mắm cá kèo

Bước 2 Chế biến và ướp thịt ba chỉ Lẩu mắm cá kèo

Bước 2 Chế biến và ướp thịt ba chỉ Lẩu mắm cá kèo

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác

Tỏi bạn tách bỏ vỏ, rửa sạch, sử dụng dao đập dập rồi băm nhỏ. Ớt thì lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Cà tím rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, phần thân chẻ làm 4 rồi cắt khúc vừa ăn.

Các phần rau nhúng lẩu gồm rau điên điển, rau nhút, đậu rồng, rau súng thì rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác Lẩu mắm cá kèo

Bước 3 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Lẩu mắm cá kèo

Bước 3 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác Lẩu mắm cá kèo

Bước 3 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Lẩu mắm cá kèo

Xào thịt ba chỉ

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì cho 1/2 phần tỏi đã băm nhỏ vào, phi thơm lên thì cho thịt ba chỉ vào.

Đảo đều tay trong khoảng 5 phút, thịt đã hơi săn, chín đều thì bạn tắt bếp.

Bước 4 Xào thịt ba chỉ Lẩu mắm cá kèo

Bước 4 Xào thịt ba chỉ Lẩu mắm cá kèo

Nấu nước lẩu mắm

Bắc Nồi (xoong) lên bếp, cho vào xoong (nồi) khoảng 1 lít nước, đợi nước nóng thì bạn cho 250gr mắm cá linh vào và nấu sôi trong 40 phút thì cá linh đã rục mềm. Bạn đổ phần nước lèo này qua rây để tách bỏ phần xương cá.

Bước 5 Nấu nước lẩu mắm Lẩu mắm cá kèo

Bước 5 Nấu nước lẩu mắm Lẩu mắm cá kèo

Bước 5 Nấu nước lẩu mắm Lẩu mắm cá kèo

Bước 5 Nấu nước lẩu mắm Lẩu mắm cá kèo

Nấu lẩu

Tiếp đến bắc nồi (xoong) nấu lẩu lên bếp, cho vào 3 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho phần tỏi còn lại vào, phi vàng rồi cho 150gr sả băm vào, xào thêm 3 phút thì cho ớt vào.

Bạn đảo thêm khoảng 2 phút nữa thì cho nước 1 trái dừa tươi vào, đun cho đến khi nước đun sôi lần nữa thì nước cốt mắm cá linh vào.

Tiếp đến nấu sôi thì cho phần thịt ba chỉ và cà tím đã cắt khúc vào, nêm thêm 2 thìa café đường, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa café hạt nêm. Nấu thêm khoảng 2 phút nữa, bạn nêm nếm lần cuối cho hợp với khẩu vị gia đình mình.

Khi ăn, bạn lần lượt cho cá lóc, các loại rau ăn cùng vào và tận hưởng nhé!

Bước 6 Nấu lẩu Lẩu mắm cá kèo

Bước 6 Nấu lẩu Lẩu mắm cá kèo

Bước 6 Nấu lẩu Lẩu mắm cá kèo

Bước 6 Nấu lẩu Lẩu mắm cá kèo

Thành quả

Lẩu mắm cá kèo sau khi hoàn thành mang mùi vị đặc biệt của miền Tây sông nước với nước lẩu đậm đà, thơm ngon vị cá linh mix cùng các loại rau như điên điển, rau nhút,… đầy dân dã mang đến một trải nghiệm mới lạ.

Thịt cá được tẩm ướp vừa miệng nhưng không bị lấn át vị ngọt ngẫu nhiên, thịt ba chỉ lại dai giòn. Món lẩu thích hợp ăn cùng với bún tươi, các loại rau ăn cùng có thể linh hoạt điều chỉnh theo sở thích bản thân và gia đình.

Bước 7 Thành  quả Lẩu mắm cá kèo

Bước 7 Thành  quả Lẩu mắm cá kèo

Với Công thức nấu lẩu mắm cá kèo vô cùng chi tiết bên trên, bạn chắc chắn có thể dễ dàng tiến hành thành công món lẩu thơm ngon, hấp dẫn, dân dã để chiêu đãi gia đình vào mỗi dịp cuối tuần. Nhanh tay lưu lại thông tin và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *