Công thức nẩu lẩu mắm đậm chất Nam Bộ đơn giản lại ngon

Ngày đông, nếu bất chợt các bạn muốn ăn lẩu mắm, không cần ra nhà hàng, hãy xắn tay vào bếp làm ngay lẩu mắm miền Tây rất ngon lại cực đơn giản, đã được biến tấu một chút theo phong cách của mẹ Phạm Thị Kim Ngân!

Từ xưa, mắm không chỉ xuất hiện trong bữa cơm đạm bạc của người dân Nam Bộ mà nó còn hiện diện trong nghệ thuật, cốc dao, trong lời ru tiếng hát của mẹ, của bà. Giờ đây, các món ăn từ mắm có mặt trong nhiều nhà hàng sang trọng với tư cách là đặc sản vùng quê với giá không hề rẻ.

Ngày đông lạnh giá, nếu bất chợt các bạn muốn ăn lẩu mắm, không cần ra nhà hàng, hãy xắn tay vào bếp làm ngay lẩu mắm miền Tây rất ngon lại cực đơn giản, đã được biến tấu một chút theo phong cách của mẹ Phạm Thị Kim Ngân!

Chị Kim Ngân, 30 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc ở Biên Hòa, Đồng Nai. Dù làm kinh doanh khá bận rộn nhưng bếp núc vẫn là niềm yêu thích của chị.

Do tính chất công việc, chị thường vào bếp nấu ăn cho gia đình bữa trưa là chính, bữa tối sẽ đơn giản hơn. Nhưng với sự nhiệt tình và yêu thương dành cho gia đình, thỉnh thoảng bất kỳ ai trong gia đình mà thèm ăn món gì, hoặc chị phát hiện ra món ăn mới lạ, chị vẫn có thể thức đêm nấu nướng!

“Mình bắt đầu nấu ăn chỉ 2 năm trở lại đây thôi. Vì trước đây công việc nhiều, mình không có thời gian nấu nướng. Mình và ông xã hay ăn ngoài, rồi dần dần cảm thấy thiếu tình cảm và sự quan tâm cho gia đình nên giờ mình đã sắp xếp thời gian cho gia đình nhiều hơn”, người vợ này chia sẻ thật lòng.

Chị Kim ngân tâm sự, đối với chị căn bếp là trái tim của ngôi nhà. Nó ko chỉ là nơi để sum họp, ăn uống mà còn là nơi tạo ra hơi ấm và tình yêu cho gia đình. Thay vì ăn ngoài hàng như trước đây thì giờ vợ chồng anh chị em trong gia đình chị Kim Ngân có nhiều thời gian quây quần bên nhau hơn mà nơi bắt đầu niềm vui này lại xuất phát từ chính căn bếp của chị.

Nguyên liệu chuẩn bị làm lẩu mắm:

  • 300gr mắm (mắm cá linh và mắm cá sặc)
  • 200gr thịt lợn quay hoặc thịt ba chỉ
  • 500gr cá hú
  • 200gr tôm
  • 400gr mực
  • 200gr chả cá
  • 2 trái cà tím
  • 50gr sả bằm
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Nước ninh xương hoặc nước dừa
  • Rau sống các loại (rau đắng, rau muống bào, giá hẹ, cọng súng, kèo nèo, bông điên điển… hoặc rau khác tùy khẩu vị)

Lẩu mắm đậm chất Nam Bộ đơn giản lại ngon mê chén cho những ngày gió mùa - 3

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá hú cạo sạch nhớt, rửa lần một với nước muối pha loãng và rửa lần hai với nước ấm pha dấm cho sạch nhớt. Tiếp đó cắt khoanh vừa ăn. Đầu, đuôi cho vào nấu trước, khúc giữa để ăn lẩu sau.
  • Thịt ba chỉ/ lợn quay cắt nhỏ vừa ăn.
  • Tôm luộc xong tách vỏ.
  • Mực làm sạch, trụng sơ, cắt nhỏ.
  • Chả cá cắt vừa ăn.
  • Cà tím rửa sạch, cắt khúc rồi bổ làm tư.
  • Rau sống các loại rửa sạch, để ráo nước.

Lẩu mắm đậm chất Nam Bộ đơn giản lại ngon mê chén cho những ngày gió mùa - 4

Lẩu mắm đậm chất Nam Bộ đơn giản lại ngon mê chén cho những ngày gió mùa - 5

Lẩu mắm đậm chất Nam Bộ đơn giản lại ngon mê chén cho những ngày gió mùa - 6

Công thức chế biến:

  • Cho mắm vào xoong (nồi) nhỏ, đổ nước ngập phần mắm rồi đem đun sôi đến khi thấy thịt mắm rục ra thì tắt bếp. Tách qua rây lấy nước mắm, bỏ xương.
  • Phi tỏi, ớt rồi để riêng.
  • Cho sả băm vào xào cùng thịt ba chỉ/ lợn quay cho thịt săn vàng.
  • Tiếp đến cho đầu và đuôi cá vào rán sơ cho cá thật thơm cùng với vài trái ớt.
  • Cho phần mắm đã tách xương cùng 1,5 lít nước dừa hoặc nước ninh xương vào. Nấu vừa sôi thì hớt bọt, giảm nhỏ lửa. Vì mắm đã mặn nên chỉ nêm đường và bột ngọt cho vừa ăn là được. Cuối cùng là cho cà tím, tỏi ớt phi và rau thêm vào.
  • Khi ăn lẩu thì cho thêm những nguyên liệu: tôm, mực, cá hú, chả cá, thịt quay vào.
  • Món lẩu mắm gần như bắt buộc phải ăn cùng rau sống mới ngon.

Chúc các bạn thành công với công thức lẩu mắm của mẹ Phạm Thị Kim Ngân nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *