Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
2 công thức làm phở cuốn thập cẩm và ngũ sắc mới lạ độc đáo cực ngon

2 công thức làm phở cuốn thập cẩm và ngũ sắc mới lạ độc đáo cực ngon

Phở cuốn là một món ăn mới lạ, độc đáo lại đơn giản dễ làm. Các bạn cùng vào bếp với Ăn gì hôm nay học công thức làm 2 món phở cuốn là phở cuốn thập cẩm và phở cuốn ngũ sắc nhé!

1. Phở cuốn thập cẩm

Phở cuốn thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị làm Phở cuốn thập cẩm Cho 3 người

  • Thịt thăn bò 200 gram
  • Phở tươi miếng 100 gram (1 xấp)
  • Thịt ba chỉ heo 300 gram
  • Cà rốt 1 củ
  • Dưa leo 1 quả
  • Đầu hành 10 gram
  • Trứng 1 quả
  • Gừng thái lát 10 gram
  • Tỏi băm 2 thìa canh
  • Tiêu xay 1 thìa café
  • Ớt băm 1 thìa canh
  • Nước mắm 1.5 thìa canh
  • Chanh 1/2 trái (lấy nước cốt)
  • Dầu ăn 1.5 thìa canh
  • Đường 1 thìa canh
  • Bột canh 1.5 thìa canh (hoặc hạt nêm)

Cách lựa chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Nhấn vào thịt thấy săn chắc, có độ đàn hồi.
  • Không mua thịt xỉn màu, ngả màu xanh xám, thịt có mùi hôi ươn, mềm nhũn, chảy nước. Đây là thịt heo cũ, không ngon.
  • Để làm phở cuốn bạn nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai vừa có nạc vừa có mỡ để cuốn phở béo và mềm ngon hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn phở cuốn thập cẩm và phở cuốn ngũ sắc

Công thức chế biến Phở cuốn thập cẩm

Chế biến thịt

Để thịt heo sạch, không hôi bạn sử dụng muối xoa bóp kỹ miếng thịt rồi xả lại nước nhiều lần.

Bạn cũng có thể chần sơ qua thịt với nước nấu sôi có pha một ít rượu trắng, gừng đập dập tiếp đó vớt thịt ra rửa lại ngay với nước lạnh hỗ trợ thịt heo vừa trắng, sạch, không còn mùi hôi.

Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, tiếp đó rửa lại với nước sạch rồi để tủ đông nửa tiếng cho thịt hơi cứng lại thì lấy ra thái lát mỏng.

Bước 1 Chế biến thịt Phở cuốn thập cẩm

Bước 1 Chế biến thịt Phở cuốn thập cẩm

Luộc thịt heo và xào thịt bò

Đặt xoong (nồi) nước lên bếp, cho vào 300gr thịt heo, 10gr gừng thái lát, 10gr đầu hành lá, 1/2 thìa canh bột canh. Luộc với lửa vừa khoảng 15 phút tính từ lúc nước đun sôi cho thịt chín. Bạn đợi thịt hết nóng bớt lấy ra cắt miếng mỏng.

Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi cho 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm thêm 1/2 thìa canh bột canh, 1 thìa café tiêu, xào nhanh tay với lửa lớn. Khi thịt vừa chín tới bạn tắt bếp, không xào quá lâu thịt bò sẽ bị dai, không ngon.

Bước 2 Luộc thịt heo và xào thịt bò Phở cuốn thập cẩm

Bước 2 Luộc thịt heo và xào thịt bò Phở cuốn thập cẩm

Làm nước chấm phở cuốn

Cho vào bát 1.5 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, nước cốt của 1/2 trái chanh, trộn đều rồi cho tỏi băm, ớt băm còn lại vào là hoàn tất.

Bước 3 Làm nước chấm phở cuốn Phở cuốn thập cẩm

Bước 3 Làm nước chấm phở cuốn Phở cuốn thập cẩm

Cuốn phở

Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi dài.

Dưa leo rửa sạch, cắt sợi dài.

Trứng đánh tan với 1/2 thìa canh bột canh. Làm nóng chảo chống dính, nêm vào 1/2 thìa canh dầu ăn, đổ trứng vào tráng chín. Đợi trứng hết nóng bạn cắt tành từng miếng nhỏ, dài.

Trải miếng phở lên đĩa, xếp lần lượt cà rốt, dưa leo, trứng, thịt heo, thịt bò rồi cuốn tròn miếng phở. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu chuẩn bị nhé.

Bước 4 Cuốn phở Phở cuốn thập cẩm

Bước 4 Cuốn phở Phở cuốn thập cẩm

Bước 4 Cuốn phở Phở cuốn thập cẩm

Bước 4 Cuốn phở Phở cuốn thập cẩm

Thành quả

Những cuốn phở trắng ngần, hòa quyện vị ngon của thịt bò, thịt heo, các loại rau củ, chấm thêm nước mắm chua ngọt ăn no mà không ngán.

Bước 5 Thành quả Phở cuốn thập cẩm

Bước 5 Thành quả Phở cuốn thập cẩm

2. Phở cuốn ngũ sắc

Phở cuốn ngũ sắc

Chuẩn bị nguyên liệu làm Phở cuốn ngũ sắc Cho 3 người

  • Bột gạo 100 gram
  • Bột năng 30 gram
  • Bột nếp 20 gram
  • Nước ép cải bó xôi 50 mililit
  • Nước hoa đậu biếc 50 mililit
  • Nước ép bắp cải tím 50 mililit
  • Nước ép cà rốt 50 mililit
  • Củ dền 1 củ (ép lấy 50ml nước)
  • Thịt bò 150 gram
  • Rau xà lách 100 gram
  • Lá húng quế 50 gram
  • Nước mắm 1.5 thìa canh
  • Nước cốt chanh 5 mililit
  • Dầu hào 1 thìa canh
  • Ớt 1 trái
  • Nước tương 1 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (đường/bột ngọt/tiêu xay)
  • Tỏi băm 15 gram
  • Dầu ăn 1 ít

Chú ý: Các loại nước ép dùng trong bài bạn có thể mua loại bán sẵn bên ngoài hoặc tự mua các loại rau củ về sử dụng máy ép trái cây để ép lấy nước nhé!

Hình nguyên liệu chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn phở cuốn thập cẩm và phở cuốn ngũ sắc

Công thức chế biến Phở cuốn ngũ sắc

Pha bột

Cho vào bát khuấy đều những nguyên liệu gồm: 100gr bột gạo, 30gr bột năng, 20gr bột nếp.

Chia bột ra thành 5 phần, mỗi phần 30 gram.

Khuấy đều bột với các loại nước ép sau để tạo màu.

  • Phần 1: 50ml nước ép cải bó xôi.
  • Phần 2: 50ml nước hoa đậu biếc.
  • Phần 3: 50ml nước ép bắp cải tím.
  • Phần 4: 50ml nước ép cà rốt.
  • Phần 5: 50ml nước ép củ dền.

Chú ý:

  • Bạn có thể dùng các loại bột như hướng dẫn trong công thức hoặc dùng bột mì để làm bánh phở.
  • Nếu dùng bột mì, khi pha màu cần tách lại hỗn hợp qua rây 1 lần nữa để loại bỏ phần bột lặn cặn.
  • Tiếp đó lấy màng bọc thức ăn bọc phần bột đã pha màu và ủ bột ít nhất 30 phút để bột nở.Nên đổ nước màu và bột từ từ, đồng thời sử dụng thìa hay vá trộn đều để bột không bị vón cục.

Bước 1 Pha bột Phở cuốn ngũ sắc

Bước 1 Pha bột Phở cuốn ngũ sắc

Bước 1 Pha bột Phở cuốn ngũ sắc

Bước 1 Pha bột Phở cuốn ngũ sắc

Hấp bột

Chuẩn bị khuôn hình vuông hoặc hình chữ nhật, sử dụng cọ quét vào lòng khuôn một lớp mỏng dầu ăn.

Đặt khuôn vào xửng hấp đã nấu sôi nước rồi đổ bột màu xanh đã pha vào, đậy nắp nồi (xoong) hấp khoảng 2 phút là bột chín.

Sử dụng đũa nạy nhẹ nhàng phần bột để lấy bột ra ngoài.

Bạn làm tương tự với các phần bột còn lại.

Mách nhỏ:

  • Quét dầu ăn vào lòng khuôn hỗ trợ bánh phở không bị dính.
  • Thay vì dùng xoong (nồi) hấp bạn cũng có thể làm bánh phở bằng chảo chống dính, bạn đổ một ít dầu rồi tráng tương tự như tráng bánh xèo.

Bước 2 Hấp bột Phở cuốn ngũ sắc

Bước 2 Hấp bột Phở cuốn ngũ sắc

Chế biến và ướp thịt

Thịt bò bạn rửa sạch, cắt thành sợi vuông dài khoảng 7cm, dày 1cm.

Khuấy đều thịt với 10gr tỏi băm, 1 thìa café đường, 1/2 thìa café bột ngọt, 1/2 thìa café tiêu, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào. Ướp thịt khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3 Chế biến và ướp thịt Phở cuốn ngũ sắc

Bước 3 Chế biến và ướp thịt Phở cuốn ngũ sắc

Xào thịt

Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, trút thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp.

Bước 4 Xào thịt Phở cuốn ngũ sắc

Bước 4 Xào thịt Phở cuốn ngũ sắc

Làm nước chấm phở cuốn

Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ.

Hòa tan 1.5 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 5ml nước cốt chanh. Trút phần tỏi băm còn lại và ớt băm vào trộn đều.

Bước 5 Làm nước chấm phở cuốn Phở cuốn ngũ sắc

Cuốn phở

Trải các miếng bột lên đĩa, xếp lần lượt rau xà lách, húng quế, thịt bò lên trên rồi cuốn tròn lại.

Làm lần lượt đến khi hết phần bột và nguyên liệu chuẩn bị nhé!

Bước 6 Cuốn phở Phở cuốn ngũ sắc

Bước 6 Cuốn phở Phở cuốn ngũ sắc

Thành quả

Phở cuốn ngũ sắc nhìn rất bắt mắt, miếng bánh phở dai mềm, thịt bò đậm đà mùi vị cho bữa ăn nhẹ đầy đủ chất dinh dưỡng.

Khi ăn bạn rắc thêm một ít mè rang và chấm kèm nước mắm chua ngọt để tăng thêm mùi vị nhé.

Bước 7 Thành quả Phở cuốn ngũ sắc

Bước 7 Thành quả Phở cuốn ngũ sắc

Cách lựa chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, sáng. Nhấn vào thịt có độ đàn hồi, săn chắc.
  • Thịt bỏ để lâu sẽ xỉn màu, thịt có mùi hôi, chảy nước, mềm nhũn không nên mua.
  • Thịt bò làm phở cuốn nên chọn thịt nạc, không chọn thịt có lẫn gân, mỡ vì như vậy cuốn phở sẽ rất dai.

Phở cuốn thập cẩm và phở cuốn ngũ sắc thật mới lạ, hấp dẫn. Chúc các bạn thành công khi làm hai món phở cuốn nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *