Công thức làm phở cuốn chay ăn vặt siêu ngon siêu đơn giản

Phở cuốn dai chấm cùng với nước mắm chua ngọt, hỗ trợ bạn đổi vị lạ miệng trong chuỗi ngày sử dụng thực đơn các món chay thanh đạm. Hãy cùng chuyên mục Vào bếp của Ăn gì hôm nay tìm hiểu công thức làm phở cuốn chay ăn vặt siêu ngon siêu đơn giản ra sao nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm Phở cuốn chay Cho 3 người

  • Bột gạo 150 gram
  • Bột bắp 40 gram
  • Bột năng 40 gram
  • Chả chay 100 gram
  • Nấm đông cô 10 gram
  • Nấm mèo 10 gram (màu trắng và màu đen)
  • Rau xà lách 50 gram
  • Tỏi 5 gram
  • Ớt 4 trái
  • Hành lá 10 gram
  • Nước 600 mililit
  • Hạt nêm chay 1 thìa canh
  • Muối 1/2 thìa café
  • Đường 2 thìa canh
  • Nước cốt chanh 1 thìa canh
  • Tiêu 5 gram

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu ngon

Mẹo chọn nấm đông cô ngon

  • Chọn cánh vừa phải, cúp chặt và có màu vàng nâu.

Mẹo chọn nấm mèo ngon

  • Chọn tai to, cánh dày và phần gốc ít tai nấm con.
  • Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng; còn mặt dưới có màu giống café sữa.
  • Tránh chọn nấm bị ẩm mốc.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn phở cuốn chay

Công thức chế biến Phở cuốn chay

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Bạn thực hiện chế biến những nguyên liệu cho món phở cuốn chay như sau:

  • Chả chay: thái sợi.
  • Nấm đông và nấm mèo: ngâm nước cho nở, rồi thái sợi.
  • Hành lá: rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Tỏi và ớt: băm nhỏ.

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Phở cuốn chay

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Phở cuốn chay

Làm bánh phở

Khuấy đều bột gạo, bột bắp và bột năng trong một cái bát lớn, rồi cho thêm 600ml nước và trộn đều. Tiếp đó, bạn sử dụng rây tách hỗn hợp khoảng 2 lần để cho phần nước bột bánh được mịn.

Tiếp theo, cho thêm 1/2 thìa café muối, trộn đều và đậy nắp vào ủ 2 tiếng.

Sau khi hỗn hợp bột được ủ 2 tiếng, bạn vớt bỏ phần nước trong xuất hiện trên bề mặt, đồng thời bù lại phần nước khác tương đương, trộn đều rồi đậy nắp, để yên vậy thêm 2 tiếng. Bạn lặp lại công thức làm này thêm 2 lần để cho bột bánh được dai hơn và tránh bị hôi.

Cuối cùng, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào nước bột bánh, trộn đều và tráng bánh bằng hơi nước.

Bước 2 Làm bánh phở Phở cuốn chay

Bước 2 Làm bánh phở Phở cuốn chay

Bước 2 Làm bánh phở Phở cuốn chay

Bước 2 Làm bánh phở Phở cuốn chay

Xào nhân

Phi thơm đầu hành cắt nhỏ trên chảo dầu nóng, rồi cho chả chay, nấm mèo và nấm đông cô (đã được chế biến) xào đều với gia vị.

Mẹo: Bạn có thể thay thế các loại nấm (có độ dai), tàu hủ ky để làm nhân phở cuốn, nhưng phải đảm bảo cho phần nhân có độ dai và giòn.

Bước 3 Xào nhân Phở cuốn chay

Cuốn phở

Đặt miếng bánh phở lên bề mặt phẳng sạch, rồi cho rau xà lách, rau mùi, nhân bánh và cuộn tròn, chặt lại là được.

Bước 4 Cuốn phở Phở cuốn chay

Bước 4 Cuốn phở Phở cuốn chay

Bước 4 Cuốn phở Phở cuốn chay

Bước 4 Cuốn phở Phở cuốn chay

Pha nước chấm phở cuốn chay

Cho 3 thìa canh nước mắm chay và 2 thìa canh đường trộn đều và đun nhẹ trên chiếc xoong (nồi) nhỏ. Sau khi tắt bếp mới cho thêm 1 thìa canh nước cốt chanh cùng với ớt, tỏi băm.

Bước 5 Pha nước chấm phở cuốn chay Phở cuốn chay

Thành quả

Phở cuốn chay trông nhìn hấp dẫn bởi màu sắc tươi xanh của rau xà lách cùng với lớp bánh phở bên ngoài trắng ngần và mịn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp bánh dai cùng với độ giòn của phần nhân bên trong, chấm cùng với nước mắm chua ngọt mặn, chắc chắn bạn sẽ ăn hoài mà không thấy ngán.

Bước 6 Thành quả Phở cuốn chay

Như vậy, Ăn gì hôm nay đã hướng dẫn xong cho bạn công thức làm phở cuốn chay ăn vặt siêu ngon siêu đơn giản ra sao rồi đấy! Hãy bắt tay vào làm thử ngay bạn nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *