Công thức làm phở cuốn ngon chuẩn vị Hà Nội tại nhà cực ngon

​​​​​​​Phở cuốn là một món ăn được ưa chuộng của nhiều người, nhiều gia đình bởi sự đơn giản của Công thức làm phở cuốn và vị ngon rất riêng của nó, đặc trưng là phở cuốn Hà Nội.

Làm phở cuốn tuy đơn giản nhưng trong quy trình làm chỉ cần sai một chút cũng ảnh hưởng đến mùi vị của nó. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu công thức làm phở cuốn Hà Nội thơm ngon nhé!

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm phở cuốn

Chuẩn bị nguyên liệu làm phở cuốn trước hết phải tươi ngon, khi chọn nguyên liệu chuẩn bị phải khéo léo để có món phở cuốn hoàn hảo.

Công thức làm phở cuốn hà nội

1.1 Làm phở cuốn cần những gì?

  • Phở cuốn
  • Thịt thăn bò
  • Bún sợi ( bún rối)
  • Rau: xà lách, rau ngò gai, rau hung, kinh giới
  • Dưa chuột
  • Đậu lọ
  • Trứng gà hoặc trứng vịt
  • Lạc rang sẵn
  • Hành khô
  • Tỏi, ớt, giấm, chanh, đường, hạt tiêu, gừng
  • Dầu ăn
  • Một củ cà rốt

2. Công thức làm món phở cuốn ngon

2.1 Cách làm phở cuốn

Thịt bò:

  • Rửa sạch với nước muối, rồi đem đi luộc, lấy một củ hành khô và một nhánh gừng đã đập dập thả vào xoong (nồi) luộc để thử mùi hôi của thịt bò.
  • Luộc khoảng nửa tiếng kiểm tra thịt chin chưa, nếu chưa chín tiếp đến luộc chín rồi vớt ra đĩa cho ráo để hết nóng rồi thái ngang thớ, thái sợi dài và mỏng.
Công thức làm món phở cuốn ngon nhất là phải giải pháp được nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon
Công thức làm món phở cuốn ngon nhất là phải giải pháp được nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Rau:

  • Mang tất cả các loại rau nhặt ngọn và lá bỏ gốc rồi rửa sạch khoảng 3 nước.
  • Tiếp đó cho chút muối hòa tan vào nước và ngâm rau khoảng 15 phút để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe.
  • Sau 15 phút ngâm ta vớt rau ra vẩy rau cho ráo.

Đậu lọ:

  • Bắc chảo cho ngập dầu ăn rồi cho từng miếng đậu lọ vào chảo dầu rán đợi cho đến khi đậu vàng giòn thì ngắp ra đĩa, sử dụng kéo cắt đậu lọ thành sợi dài vuông nhỏ.
hướng dẫn làm phở cuốn
Đậu phụ chiên

Trứng :

  • Đập khoảng 5 đến 6 quả và tô, đánh đều trông khi lòng trắng và lòng đỏ của trứng hòa đều vào với nhau thì dừng.
  • Nhớ cho thêm một thìa café mắm vào lúc đánh trứng để có đậm đà hơn nhé.
  • Tiếp đó bắc chảo lên đổ dầu đều chảo đổ từ từ tô trứng vừa đánh vào chảo.
  • Di chuyển tay tráng đều trứng kín chảo đợi cho đến khi chín thì ngắp trứng ra đĩa ( nên nhớ trứng khi tráng đừng làm trứng bị cháy vì khi ăn sẽ mất độ ngon của phở cuốn.
  • Tiếp tục là lấy dao hoặc kéo cũng cắt trứng vừa tráng sợi dài nhỏ.
Công thức làm món phở cuốn ngon
Trứng chiên thái sợi
  • Lạc rang sẵn đem gia nát vừa trách nhuyễn sẽ mất vị béo ngậy của lạc khi ăn.
  • Hành khô: tách sạch vỏ cắt lát, rồi đem phi vàng thơm.
Hướng dẫn công thức làm phở cuốn Hà Nội ngon chuẩn vị
Hướng dẫn công thức làm phở cuốn Hà Nội ngon chuẩn vị

2.2 Cách thái dưa chuột làm phở cuốn

Còn dưa chuột thái thế nào để trông vừa đẹp mắt vừa ngon đây, cùng tìm hiểu nhé!

  • Dưa chuột nên mua loại dưa chuột ruột đặc, còn có lớp phấn mỏng phủ bên ngoài thì đó là dưa chuột ngon.
  • Dưa chuột sau khi về rửa sạch để ráo tiếp đó gọt hai đầu của quả dưa. Không nên gọt vỏ vì vỏ giữ lại độ ngon của dưa và tạo độ giòn của nó.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món phở cuốn
Cách thái dưa chuột

Sử dụng dao thái hoa quả bỏ ngang của dưa thành 2 phần, mỗi phần vừa bỏ ngang ta bỏ dọc thành 4 phần bằng nhau, rồi từ 4 phần đó ta bỏ dọc thành 8 phần bằng nhau nữa.

Nửa quả kia ta tương tự bỏ dọc thành 8 phần nhỏ như vậy ( đối với quả dưa ngắn thì ta không cần bỏ ngang thành hai nửa nữa mà bổ thành 8 phần nhỏ luôn.

Tuỳ theo từng quả dưa ta mua) như vậy khi ta cuốn phở cuốn sẽ trông đẹp mắt và khi ăn cũng cảm nhận được độ giòn và mát của dưa.

2.3 Trang trí phở cuốn

Cách cuốn bánh phở cuốn

  • Trước tiên ta chuẩn bị một cái đĩa để vừa tấm bánh phở
  • Dải một tấm bánh phở lên đĩa

Tiếp đó lần lượt cho các thành phần ta vừa chuẩn bị vào:

Đặt rau xà lách lên tấm bánh phở, đặt một ít bún vào đó, rồi đến thịt bò thái sợi, đậu phụ và trứng cũng lần lượt để vào, đừng quên cho dưa chuột vào cùng nhé, rắc ít lạc và ít hành phi, sau cùng cho ngò rí lên trên.

Công thức làm phở cuốn tại nhà vô cùng đơn giản
Công thức làm phở cuốn tại nhà vô cùng đơn giản

Sắp lên đĩa

Khi cuốn xong sắp lên đĩa sao cho đẹp mắt.

Công thức làm bánh phở cuốn ngon
Trang trí phở cuốn

Cách 1: Xếp chồng lên thành hình tam giác, cà rốt tỉa hoa đặt lên đĩa để tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

Cách 2: Xếp thành thành hình hoa, rồi tỉa cà rốt thành bông hoa đặt vào giữa.

2.4 Cách pha nước chấm phở cuốn ngon nhất

Nếu đã biết công thức làm phở cuốn ngon thì bạn không thể bỏ qua bài chia sẻ cách pha nước chấm món phở thơm ngon đậm vị. Muốn làm nươc chấm ngon cũng là cả một nghệ thuật, phải thật khéo léo và cẩn thận thì mới có được tô nước chấm hoàn hảo.

làm nước chấm phở cuốn
Làm nước chấm phở cuốn
  • Đầu tiên ta tách tỏi rồi đập dập, băm nhỏ.
  • Ớt bỏ hạt, bỏ cuống băm nhuyễn.

Lấy nửa tô nước đun sôi để hết nóng, tiếp đó cho một muỗng đường kính trắng, rồi cho 5 muỗng nước mắm và tiếp đến cho 3 muỗng nước cốt chanh, cho thêm một muỗng giấm cho thêm vị chua và ngon của nước chấm.

Sau cùng là bỏ phần ớt và tỏi vào trong tô nước chấm vừa pha, trộn đều cho đến khi các thành phần trong tô nước chấm hòa quyện vào nhau.

Có một vài người có sở thích cho ít chút rau thơm băm nhuyễn vào tô nước chấm đêt tăng độ bắt mắt và thơm ngon.

4. Những điều thú vị về phở cuốn mà bạn không biết?

Đối với món ăn vừa đơn giản vừa thơm ngon này, còn có những điều mà độc giả chưa biết nhiều điều thú vị về nó hay không ý đến, hoặc lần đầu muốn thử làm món ăn này. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu những điều thú vị đó nhé:

4.1 Mua bánh phở cuốn ở đâu?

Công thức làm phở cuốn tại nhà
Bánh phở cuốn nóng hổi

Có rất nhiều người thắc mắc về việc nơi bán bánh phở cuốn, chỗ nào mua bánh phở là ngon?

Nơi bán bánh phở cuốn thì có rất nhiều, bánh phở cuốn thường bán ở quần bán những đồ như bún, phở, bánh đa nem, bột làm bánh… những hàng bán này thường ở chợ, hay ở địa điểm tại nhà.

Công thức làm phở cuốn ngon nhất
Bánh phở cuốn

Còn nơi bán bánh phở ngon thì nên mua chỗ uy tín, có truyền thống làm nghề tráng bánh phở.

4.2 Phở cuốn Hà Nội ở đâu ngon?

nói đến phở cuốn là nói đến Hà Nội, Hà Nội là nơi cũng như là cái nôi của món phở cuốn này nên chỉ cần ra đường phố Hà Nội rẽ vào phố ẩm thực ăn uống thì không thể thiếu được món phở cuốn rồi.

phở cuốn 31 Hà Nội
Phở cuốn 31 Hà Nội

Đầu tiên phải kể đến : phở cuốn 31, 31 Ngũ Xã, quận Ba Đình, Hà Nội.

phở cuốn ngũ sắc Hà Nội
Phở cuốn ngũ sắc Hà Nội

Trên đây là những địa điểm tiêu biểu đặc sắc có phần phá cách trong công thức làm phở cuốn. Đặt chân đến Hà Nội thì đừng quên nghé qua nha!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *