4 công thức làm phở cuốn thịt heo khéo ngon để chiêu đãi cả nhà

Trong bài chia sẻ này, Ăn gì hôm nay xin chia sẻ tới bạn đầy đủ 4 công thức làm phở cuốn thịt lợn thơm ngon, hấp dẫn. Đây là tổng hợp những công thức chế biến từ truyền thống cho tới mới lạ của món phở cuốn thịt lơn. Hãy cũng theo dõi và bắt tay vào tiến hành nhé!

Công thức làm phở cuốn thịt lợn thơm ngon, hấp dẫn
Công thức làm phở cuốn thịt lợn thơm ngon, hấp dẫn

1. Công thức làm phở cuốn thịt lợn truyền thống

Hầu như chị em nội trợ nào cũng biết công thức làm phở cuốn thịt lợn truyền thống. Tuy vậy, Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn vẫn xin chia sẻ lại bí quyết món ăn này. Như vậy, mọi người tiện so sánh với các công thức chế biến mới. Nhờ vậy, tùy trường hợp hay thực đơn chị em dễ dàng chọn món cho phù hợp.

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể chọn mua nhiều hay ít chuẩn bị nguyên liệu cho món phở cuốn thịt lợn. Dưới đây là lượng nguyên liệu chuẩn bị sử dụng cho từ 2 – 3 người.

  • Khoảng 100 gr bánh phở, loại sử dụng để cuốn
  • 300 gr thịt thăn heo hoặc thịt ba chỉ
  • 200 gr tôm nõn tươi
  • 3 – 4 trái trứng gà (có thể thay bằng 2 quả trứng vịt)
  • Các loại rau bao gồm xà lách, rau húng, dưa leo, bắp cải tím đã được rửa sạch
  • Các loại gia vị bao gồm nước mắm ngon, ớt, chanh, tỏi, đường, bột ngọt (tùy chọn)

1.2. Công thức làm phở cuốn thịt lợn truyền thống

Món phở cuốn bao gồm 2 công đoạn rõ ràng là chế biến chuẩn bị nguyên liệu và làm cuốn. Cách tiến hành cụ thể như sau:

  • Bước 1 – Chế biến thịt: Bạn rửa sạch thịt với nước rồi bỏ vào xoong (nồi), cho một lượng nước vừa đủ rồi đun cho đến khi sôi. Lúc này, bạn nên gạn đổ nước ra rồi rửa sạch thịt một lần nữa, thêm nước ngập thịt, đun cho đến khi thịt chín. Thịt được vớt ra một đĩa trống, chờ hết nóng bớt rồi thái thành từng lát mỏng.
Bạn cần chế biến thịt trước khi làm phở cuốn thịt lợn.
Bạn cần chế biến thịt trước khi làm phở cuốn thịt lợn.
  • Bước 2 – Chế biến tôm: Bạn rửa sạch tôm nõn rồi xào với một chút nước mắm. Bạn chú ý rằng không nên cho nhiều nước mắm khiến tôm quá mặn.
Bạn xào sơ tôm nõn với một chút nước mắm.
Bạn xào sơ tôm nõn với một chút nước mắm.
  • Bước 3 – Chế biến trứng và nguyên liệu chuẩn bị khác: Bạn đập trứng ra tô, sử dụng đũa hoặc cây đánh trứng đánh đều rồi rán trứng thành từng lớp mỏng. Tiếp đó, bạn sử dụng dao thái trứng thành từng sợi vừa phải. Các loại rau được rửa sạch, dưa leo xắt miếng dài, bắp cải thái sợi.
Bạn rán trứng trong chảo.
Bạn rán trứng trong chảo.
  • Bước 4 – Thực hiện cuốn: Bạn trải bánh phở ra một mặt phẳng, thoa nhẹ một lớp dầu oliu lên trên. Tiếp đó, hãy cho lần lượt những nguyên liệu vào theo thứ tự rau trước, thịt, trứng, tôm sau. Bạn cuốn bánh phở lại cẩn thận để không bị nát.
Món phở cuốn thịt lợn sau khi hoàn thành.
Món phở cuốn thịt lợn sau khi hoàn thành.

Phần làm nước chấm ăn cùng sẽ được giới thiệu ở bên dưới. Mời bạn theo dõi mục 5 để biết chi tiết công thức làm nhé.

2. Công thức làm phở cuốn thịt lợn băm hấp dẫn

Đây là công thức làm món phở cuốn thịt lợn được biến tấu khác đi phương pháp truyền thống. Việc sử dụng thịt băm làm giảm đi độ dai của món ăn nên phù hợp với trẻ nhỏ và người già. Do đó, bạn có thể cân nhắc tiến hành món ăn này nếu cần nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho phở cuốn thịt lợn băm

  • 150 gr thịt lợn phần nạc vai băm nhuyễn
  • Cà chua, hành củ đập dập, băm nhuyễn
  • 2 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng hạt tiêu xay
  • Rau củ, bánh phở loại sử dụng để cuốn

2.2. Làm phở cuốn thịt lợn băm

Công thức làm phở cuốn thịt lợn băm khá giống với công thức làm truyền thống. Cụ thể, bạn có thể làm theo cách sau đây:

  • Bước 1: Bạn cho vào chảo một chút dầu, đun nóng rồi cho hành vào phi thơm. Khi hành có hương thơm thì bạn cho vào chảo cà chua, thêm một chút nước, xào cho chín mềm. Bạn cho thêm 2 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café tiêu xay, đảo đều.
Bạn sốt cà chua trong chảo.
Bạn sốt cà chua trong chảo.
  • Bước 2: Bạn cho 150 gr thịt nạc băm nhuyễn vào nồi (xoong), đảo cho săn lại rồi cho thêm chút nước. Nấu trong từ 1 – 2 phút thì cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo sơ.
Bạn cho hành vào sau khi thịt đã được xào săn.
Bạn cho hành vào sau khi thịt đã được xào săn.

Bước 3: Bạn trải bánh phở ra, cuốn với rau, cắt miếng vừa ăn, cho vào đĩa. Tiếp đó, phần sốt thịt băm được rưới lên trên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cuốn thịt băm vào bên trong nhưng cần gói kín hai đầu cuốn để sốt không rớt ra ngoài.

Món phở cuốn sốt thịt băm sau khi hoàn thành.
Món phở cuốn sốt thịt băm sau khi hoàn thành.

3. Công thức làm phở cuốn thịt lợn rán cay độc đáo

Nếu muốn tận hưởng một món ăn độc đáo, bạn có thể thử làm món phở cuốn thịt lợn rán cay. Các công đoạn tiến hành món ăn này bao gồm:

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thành phần chính gồm thịt lợn ba chỉ, bánh phở
  • Các loại rau bao gồm ngò rí, dưa chuột, xà lách, cà rốt
  • Các loại gia vị gồm nước mắm, đường, tỏi, ớt, dầu ăn, dầu hào, mật ong, chanh, ớt băm, nước tương, tiêu bột…

3.2. Công thức làm phở cuốn thịt lợn rán cay

Làm phở cuốn thịt lợn rán cay cần trải qua nhiều bước. Đó là:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch thịt lợn, cho vào bát 1/2 muỗng café muối, 1/2 muỗng café bột ngọt, 1/2 muỗng café tiêu. Tiếp đó, bạn cho nêm vào bát 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong. Để món ăn đủ vị, bạn cần thêm 2 muỗng café tỏi, sả, hành khô, ớt băm và 1 muỗng café dầu hào.
Bạn cho gia vị vào bát đựng thịt heo để ướp thịt.
Bạn cho gia vị vào bát đựng thịt heo để ướp thịt.
  • Bước 2: Bạn khuấy đều gia vị lên thịt rồi ướp trong vòng 1 tiếng. Để bảo quản thịt tươi ngon, bạn nên sử dụng màng bọc thức ăn bọc mặt bát rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 3: Thịt sau khi ướp được rán chín trong chảo dầu nóng. Tiếp đó, bạn vớt thịt ra ngoài. Đợi thịt hết nóng bớt, bạn thái thịt thành các miếng vừa ăn
Thịt được rán chín trong dầu nóng.
Thịt được rán chín trong dầu nóng.
  • Bước 4: Bạn trải bánh phở lên một mặt phẳng rồi cho những nguyên liệu lên trên. Tiếp đó, hãy cuốn miếng bánh phở lại cẩn thận để có cuốn phở đẹp mắt. Phần nước chấm ăn cùng được chia sẻ ở bên dưới, bạn có thể theo dõi thêm.
Món phở cuốn thịt heo rán.
Món phở cuốn thịt heo rán.

4. Công thức làm phở cuốn thịt heo nướng

Đối với phở cuốn thịt heo nướng hay phở cuốn thịt heo nướng, bạn cần tiến hành thêm việc ướp thịt nướng và công đoạn nướng thịt. Sau đây là đầy đủ những công đoạn cần làm:

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kilôgam thịt lợn phần nạc vai, bánh phở
  • Các loại rau xà lách, húng lủi, dưa leo đã được rửa sạch, để ráo
  • Các loại gia vị gồm 3 củ hành khô bằm, 10 nhánh sả bằm nhỏ, 1 muỗng café tiêu xay. Bạn chuẩn bị thêm 4 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường.

4.2. Thực hiện làm phở cuốn thịt heo nướng

Để làm được món phở cuốn thịt heo nướng, bạn cần tiến hành theo các bước được hướng dẫn sau đây. Đó là:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch miếng thịt, sử dụng khăn giấy ngấm ráo nước bên ngoài, cắt thịt thành miếng vừa ăn. Tiếp đó, thịt được cho vào bát, thêm các loại gia vị đã chuẩn bị để tẩm ướp.
Tẩm ướp thịt lợn trước khi nướng.
Tẩm ướp thịt lợn trước khi nướng.
  • Bước 2: Bạn ướp thịt trong khoảng 6 tiếng, để trong ngăn mát tủ lạnh. Tiếp đó, thịt được đưa ra ngoài, sử dụng đũa đảo đều rồi cho lên vỉ, nướng trên than đỏ.
Bạn nướng thịt trên than đỏ.
Bạn nướng thịt trên than đỏ.
  • Bước 3: Bạn trải bánh phở xuống dưới rồi cho các loại rau, thịt nướng lên trên. Tiếp đó, bạn cuốn bánh phở lại để tạo thành cuốn.
làm phở cuốn thịt lợn nướng
Món phở cuốn thịt lợn nướng.

5. Công thức làm nước chấm ăn cùng phở cuốn

Nước chấm ăn cùng món phở cuốn thường là mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Tùy thuộc vào từng loại nước chấm mà cách pha chế có chút đặc trưng.

5.1. Công thức làm nước chấm mắm nêm

Công thức làm nước chấm mắm nêm cho món phở cuốn thịt lợn vô cùng đơn giản. Bạn có thể tiến hành theo các bước như dưới đây.

Nước chấm mắm nêm sử dụng để chấm phở cuốn.
Nước chấm mắm nêm sử dụng để chấm phở cuốn.
  • Bước 1: Bạn cho lượng mắm nêm vừa đủ ăn vào một cái nồi (xoong) nhỏ, bắc lên bếp, bật lửa nấu sôi.
  • Bước 2: Bạn phi thơm tỏi băm rồi cho vào xoong (nồi) mắm nêm, đảo đều. Tiếp theo đó, bạn cho thêm một chút nước đun sôi và đường.
  • Bước 3: Bạn trộn mắm cho tới khi đường tan và mắm nêm sôi lần nữa thì tắt bếp. Bạn cho thêm một chút ớt băm để mắm ngon hơn.

5.2. Công thức làm nước mắm chua ngọt

Bạn có thể sử dụng nước mắm chua ngọt để ăn với món phở cuốn thịt lợn. Công thức làm như sau:

  • Bước 1: Bạn pha nước mắm với nước ấm theo tỷ lệ 2:1.
  • Bước 2: Bạn cho vào hỗn hợp trên 1 thìa canh đường, nửa thìa café bột ngọt, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa café ớt băm. Thêm chanh hoặc giấm với độ chua theo khẩu vị gia đình.
  • Bước 3: Bạn sử dụng đũa hoặc muỗng trộn đều đến khi đường tan hết là được.
Nước mắm sử dụng để chấm phở cuốn.
Nước mắm sử dụng để chấm phở cuốn.

6. Những chú ý khi làm phở cuốn thịt lợn

Những công thức làm phở cuốn thịt heo trong chuyên mục Công thức làm phở cuốn mà Ăn gì hôm nay giới thiệu ở trên khá dễ tiến hành. Thế nhưng, khi áp dụng chúng thì bạn cũng cần lưu ý một số điều. Những mẹo này sẽ hỗ trợ món ăn của bạn hoàn hảo hơn:

  • Khi luộc thịt lợn , bạn nên cho vào nồi (xoong) 1 thìa café muối và chút bột nêm để thịt có vị đậm đà, thơm hơn.
  • Đối với tôm, bạn chỉ nên xào vừa chín tới, không nên nấu lâu quá.
  • Khi cuốn, bạn chú ý cần làm chặt tay để nguyên liệu chuẩn bị không rơi ra ngoài. Dẫu vậy, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều sức khiến bánh phở sử dụng để cuốn bị rách.
  • Khi làm nước chấm cho món phở cuốn thịt lợn cho trẻ em hoặc người không ăn được cay, bạn không nên sử dụng ớt.
  • Bạn không sử dụng tiêu hoặc chỉ sử dụng một lượng nhỏ nếu như nhà mình không thích sử dụng tiêu.

Trên đây là 4 công thức làm phở cuốn thịt lợn phổ biến nhất. Hơn nữa, bạn cũng có thể biến tấu món ăn với những loại rau và nêm vào những nguyên liệu mình thích. Đừng quá bó buộc mình vào những công thức vì biết đâu bạn sẽ tạo ra được một món ăn ngon mới lạ thì sao.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *