2 Công thức nấu lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp) thơm ngon

Món lẩu sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn cho những ngày cuối tuần, ngày mưa bên gia đình và bạn bè. Hôm nay chuyên mục vào bếp của Ăn gì hôm nay mách bạn 2 công thức nấu lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp) thơm ngon, dinh dưỡng.

1. Lẩu gà thuốc bắc

Lẩu gà thuốc bắc

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu gà thuốc bắc Cho 4 người

  • Gà 1.3 kilôgam
  • Chuẩn bị nguyên liệu thuốc bắc 1 gói (100gr)
  • Cà rốt 1 củ
  • Nấm kim châm 300 gram
  • Nấm hương khô 200 gram
  • Rau mùi 5 gram
  • Hành lá 5 gram
  • Gừng 5 gram
  • Sen 1 củ
  • Chanh 1 trái
  • Nước dừa 1 lít

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua thuốc bắc

  • Bạn có thể chọn mua thuốc bắc ở chợ, siêu thị, những cửa hàng bán thức ăn hoặc những cửa hàng chuyên bán chuẩn bị nguyên liệu thuốc bắc.
  • Khi mua, bạn để ý những nguyên liệu phải có mùi nồng của thuốc bắc, không bị nổi mốc trắng hay ẩm ướt, chảy nước, có mùi lạ.

Cách lựa chọn mua nấm đông cô, nấm kim châm tươi ngon

  • Đối với nấm đông cô (nấm hương): Bạn nên chọn những cây nấm có mùi nấm đặc biệt, phần đỉnh nắm có màu trắng hoặc vàng. Không chọn nấm đông cô có dấu hiệu bị mốc, có mùi lạ, bị đứt gãy, bể nát.
  • Đối với nấm kim châm: Bạn nên chọn nấm có màu trắng, có mùi khác biệt của nấm. Giải pháp những cơ sở uy tín để mua, xem kỹ thông tin thời hạn sản xuất, dùng nấm trên bao bì. Không chọn nấm khi thấy dấu hiệu bị chảy nhớt, mốc, xuất hiện các vết thâm hay có mùi lạ.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp)

Công thức chế biến Lẩu gà thuốc bắc

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Gà rửa sạch và chặt thành khúc vừa ăn, đoạn tầm 2 – 3cm.

Đổ 500ml nước vào thau cùng với 1 thìa café muối và nửa quả chanh vắt lấy nước. Tiếp đó thực hiện gọt vỏ, thái củ sen thành từng lát mỏng tầm 0.5 – 1cm, ngâm trong nước muối và chanh.

Nấm hương khô bạn đem ngâm nước tầm 2 – 3 tiếng cho nở mềm và cắt bỏ chân nấm. Tiếp đó ngâm hoặc trụng nước đun sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để ráo.

Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc.

Gừng cắt lát mỏng, cà rốt cắt khoanh mỏng tầm 0.5 – 1cm. Đầu hành lá đập dập và băm nhỏ.

Mách nhỏ:

  • Việc ngâm sen vào nước chanh pha muối loãng sẽ hỗ trợ rửa sạch các bụi đất, nhựa mủ và sen được trắng hơn, không bị thâm.
  • Phần chân nấm đông cô sẽ rất cứng nên bạn hãy cắt chân nấm để dễ sơ chế và ăn ngon hơn.
  • Có thể ngâm nấm vào nước ấm hoặc nước nóng hỗ trợ nấm nhanh nở mềm, rút ngắn được thời gian sơ chế. Khi ngâm bạn để phần chân nấm tiếp xúc với mặt nước nhầm dễ dàng loại bỏ các bụi bẩn.

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu gà thuốc bắc

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu gà thuốc bắc

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu gà thuốc bắc

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu gà thuốc bắc

Ướp thịt gà

Cho gà đã chặt vào bát, ướp những nguyên liệu bao gồm: nửa thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, đầu hành băm nhỏ và khuấy đều gia vị ướp trong 15 phút để gà ngấm gia vị.

Bước 2 Ướp thịt gà Lẩu gà thuốc bắc

Bước 2 Ướp thịt gà Lẩu gà thuốc bắc

Nấu lẩu

Bắc xoong (nồi) lên bếp, cho vào 1 lít nước dừa, 3 lít nước tách, phần gà đã ướp, củ sen, 1 gói nguyên liệu chuẩn bị thuốc bắc, đậy nắp và nấu sôi trên lửa lớn nấu trong 15 phút.

Khi nước đun sôi bạn hạ lửa vừa, cho gừng đã cắt lát vào và ninh nửa tiếng, tiếp đó bạn cho nấm hương đã ngâm nở mềm vào nồi (xoong) lẩu nấu thêm 5 phút rồi cho cà rốt, 1.5 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, nửa thìa café bột ngọt vào nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.

Mách nhỏ:

  • Bạn nhớ thường xuyên vớt bọt (nếu có) để hỗ trợ nước lẩu trong và ngon hơn nhé.
  • Bạn cũng có thể xào sơ gà cho thịt săn lại rồi đổ nước vào nấu để hỗ trợ nước ngọt hơn, thịt gà ngon hơn.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà thuốc bắc

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà thuốc bắc

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà thuốc bắc

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà thuốc bắc

Thành quả

Bạn có thể đặt xoong (nồi) lẩu lên nồi (xoong) lẩu điện, chỉnh nhiệt nhỏ và tận hưởng, khi ăn cảm nhận được thịt gà mềm ngọt, mùi vị thuốc bắc thơm ngon và dưỡng chất.

Bạn có thể ăn cùng với bún, mì và các loại rau mình thích. Món ăn này sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn đấy!

Bước 4 Thành  quả Lẩu gà thuốc bắc

Bước 4 Thành  quả Lẩu gà thuốc bắc

2. Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp) Cho 4 người

  • Gà 1 con (1.5kg)
  • Xương lợn 1 kilôgam
  • Cơm rượu nếp 500 gram (dấm bỗng)
  • Hành tím 3 củ
  • Ngò gai 20 gram (Rau răng cưa)

Cách lựa chọn mua rượu nếp, dẫm bỗng

Bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng đồ ăn, siêu thị, chợ,…Hơn nữa, bạn cũng có thể tự làm ở nhà, vừa đơn giản vừa tiện lợi.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp)

Công thức chế biến Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Rửa sạch gà và chặt thành khúc vừa ăn tầm 2 – 3cm.

Cái (cơm) rượu nếp rửa sạch, chia làm 2 phần 1 phần dùng cho nước lẩu 1 phần ướp vào gà.

Hành tím nướng qua cho thơm, tiếp đó tách bỏ vỏ và băm nhỏ. Rau rau răng cưa rửa sạch, cắt khúc 5 – 7cm.

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

Ướp thịt gà

Cho thịt gà đã chặt khúc vào bát, ướp chuẩn bị nguyên liệu gồm: hành tím băm nhỏ, 250gr cơm rượu nếp, nửa thìa café bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm và khuấy đều, ướp trong 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 2 Ướp thịt gà Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

Bước 2 Ướp thịt gà Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

Nấu lẩu

Phần xương lợn bạn đem trụng sơ qua nước đun sôi để loại bỏ các chất bẩn, tiếp đó cho xương vào xoong (nồi) với 2 lít nước, 250gr cơm rượu nếp và ninh nửa tiếng để làm nước lèo.

Mách nhỏ:

  • Bạn có thể chọn xương ống để ninh hỗ trợ nước ngọt và ngon hơn.
  • Hơn nữa, cũng có thể sử dụng xương gà để ninh lấy nước.

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn đun nóng, tiếp đó cho hành tím vào phi vàng thơm.

Tiếp đến cho phần thịt gà đã ướp vào xào săn lại.

Khi thịt gà đã săn, bạn cho gà vào nồi (xoong) nước ninh xương cùng với rau ngò gai; nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và nấu trong nửa tiếng thì tắt bếp.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

Thành quả

Lẩu gà dấm bỗng với thịt gà mềm ngọt, ăn cùng bún, mì cùng các loại rau sẽ đem lại cho bạn mùi vị ngon khó cưỡng đấy.

Bước 4 Thành  quả Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

Bước 4 Thành  quả Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

Cách lựa chọn mua gà làm sạch và chế biến gà sống

Khi mua gà sống

  • Chọn gà có mỏ sắc nhọn, màu sáng bóng và không chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon và đều 2 chân, không bị trầy xước, móng bị sứt gãy hoặc có những đốt lạ, màu đen, nâu hoặc đỏ ở chân.
  • Vạch lớp lông gà lên, thấy da mỏng, mềm; bóp nhẹ vào thân gà cảm nhận được thịt săn chắc, không bị nhão là gà ngon.
  • Không chọn gà có thịt bị nhão, phồng bọng nước hoặc xuất hiện những đốm lạ.

Khi mua gà làm sẵn

  • Da gà ta sẽ có màu vàng nhạt và chỉ đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Còn da gà siêu trứng thì da sẽ trắng hoặc vàng đều toàn thân.
  • Để nhận biết gà có bị nhuộm da hay không bạn hãy quan sát, nếu da có màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong lại trắng là da bị nhuộm hóa chất, bạn không nên mua.
  • Chọn gà có da mỏng, có độ đàn hồi. Thịt gà có màu đỏ hồng, không có mùi hôi.
  • Không chọn những con gà da thịt bị nhão, tái xanh, xuất hiện những đốm thâm đen và có mùi lạ. Đây có thể là những con gà chết trước khi mổ bán, bị bệnh, chích thuốc hoặc để lâu ngày.
  • Để tránh mua phải gà bị bơm nước, bạn quan sát và sử dụng tay ấn vào những vị trí bị nghi ngờ bơm nước như: đùi, lườn; nếu thấy thịt nhão, bị bọng, trơn hoặc biến dạng thị không nên mua.

Cách chế biến gà sống, khử mùi không hôi

  • Làm sạch lông trước khi sơ chế.
  • Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu như: giấm, chanh, gừng và muối để khử mùi hôi và làm sạch gà bằng cách thoa đều lên gà và để yên trong khoảng 10 – 15 phút và rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Lẩu gà thuốc bắc và dẫm bỗng (rượu nếp) sẽ đem đến cho bạn một món ăn dinh dưỡng và thơm ngon. Nào hãy cũng trổ tài tiến hành ngay món ăn hấp dẫn này nhé. Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *