3 công thức nấu lẩu gà ác, gà nòi (gà chọi, gà đá) đơn giản thơm ngon

Các món lẩu từ gà công nghiệp hay gà ta với mùi vị đậm đà, hấp dẫn đã quá quen thuộc với bạn? Hôm nay hãy cùng vào bếp Tiến hành thêm 3 công thức nấu lẩu gà ác, gà nòi (gà chọi, gà đá) để bổ sung vào thực đơn bữa ăn ngay nhé!

1. Lẩu gà ác

Lẩu gà ác

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu gà ác Cho 4 người

  • Gà ác 1 con
  • Hành ngò 10 gram
  • Ớt 10 gram
  • Bún ăn cùng 100 gram
  • Hành tím 50 gram
  • Rau ăn cùng 200 gram (mồng tơi/rau má/mướp/rau dền/rau bồ ngót…)
  • Sả 20 gram

Cách lựa chọn mua gà ác tươi ngon

  • Gà ngon sẽ có thân nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ, da gà có màu đen óng.
  • Thịt gà tươi không có mùi ôi, mùi hôi.
  • Sử dụng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc, đàn hồi là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biến dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn 3 công thức nấu lẩu gà ác, gà nòi (gà chọi, gà đá)

Công thức chế biến Lẩu gà ác

Chế biến gà

Gà ác nhờ người bán làm lông sẵn, sau khi mua về sử dụng muối hột chà xát lên toàn thân gà, tiếp đó rửa lại gà với nước sạch để khử mùi tanh.

Sử dụng dao cắt gà thành từng đoạn nhỏ vừa ăn.

Ướp gà với 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh muối, 1 thìa café đường và 1 thìa café nước mắm.

Đảo đều và ướp gà từ 15 – 20 phút cho gà ngấm gia vị.

Bước 1 Chế biến gà Lẩu gà ác

Chế biến những nguyên liệu khác

Các loại rau mua về đem nhặt bỏ lá hư, rửa sạch với nước muối loãng để sạch chất bẩn, tiếp đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

Hành tím tách vỏ, rửa sạch, đập dập. Sả rửa sạch, đập dập. Hành ngò rửa sạch, cắt nhuyễn.

Ớt rửa sạch, cắt nhuyễn.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà ác

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà ác

Nấu lẩu

Bắc xoong (nồi) lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, tiếp đó cho phần hành tím và sả đập dập vào phi thơm.

Khi những nguyên liệu đã dậy mùi, cho phần gà ác đã ướp vào đảo đều tay đến khi thấy thịt gà hơi săn lại thì cho tiếp 500ml nước tách vào nồi (xoong).

Vặn lửa nhỏ và hầm gà trong khoảng 40 phút để gà chín mềm.

Sau nửa tiếng thêm vào xoong (nồi) lần lượt nhiều gia vị: 1/2 thìa café dầu màu điều, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, trộn đều cho những gia vị hòa tan rồi tắt bếp là hoàn thành.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà ác

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà ác

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà ác

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà ác

Thành quả

Khi ăn bạn cho thêm ớt thái lát và hành ngò cùng chút tiêu để tăng thêm mùi vị nhé. Dọn lẩu gà ra, cho các loại rau ăn cùng vào trụng rồi ăn kèm chút bún và bát nước mắm cay thì cực kỳ ngon đấy!

Lẩu gà ác với thịt gà mềm ngon, không dai mix với nước ninh thanh ngọt vô cùng hấp dẫn.

Bước 4 Thành  quả Lẩu gà ác

Bước 4 Thành  quả Lẩu gà ác

2. Lẩu gà nòi (gà chọi) ninh sả siêu đơn giản

Lẩu gà nòi (gà chọi) ninh sả siêu đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu gà nòi (gà chọi) ninh sả siêu đơn giản Cho 4 người

  • Gà nòi 1 con
  • Tỏi 1 củ
  • Sả 20 gram
  • Ớt 4 trái
  • Rau ăn cùng 200 gram (mồng tơi/mướp/rau má…)
  • Bún ăn cùng 100 gram

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 3 công thức nấu lẩu gà ác, gà nòi (gà chọi, gà đá)

Công thức chế biến Lẩu gà nòi (gà chọi) ninh sả siêu đơn giản

Chế biến gà

Gà nguyên con bạn nhờ người bán làm lông sạch, tiếp đó sử dụng muối hột chà xát lên người gà để khử mùi hôi, tiếp đó rửa lại với nước sạch. Chặt gà thành từng đoạn nhỏ vừa ăn.

Bắc nồi (xoong) lên bếp, cho gà vào trụng sơ với nước đun sôi, tiếp đó vớt ra cho vào bát nước đá.

Ướp thịt gà với 1 thìa café sa tế, 1 thìa canh nước bột nghệ, 1 thìa café tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café muối và 1 thìa café đường. Đảo đều và ướp gà trong 20 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

Chú ý: Nên chần sơ qua thịt gà nòi để thịt gà bớt mùi hôi và sạch chất bẩn.

Bước 1 Chế biến gà Lẩu gà nòi (gà chọi) ninh sả siêu đơn giản

Chế biến những nguyên liệu khác

Củ tỏi đem nướng qua trên bếp ga hoặc bếp than. Sả rửa sạch, đập dập.

Ớt rửa sạch, 2 trái để nguyên, 2 trái cắt nhuyễn.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà nòi (gà chọi) ninh sả siêu đơn giản

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà nòi (gà chọi) ninh sả siêu đơn giản

Nấu lẩu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn rồi cho sả đập dập, 2 trái ớt và củ tỏi vào xào cho dậy hương thơm.

Khi những nguyên liệu đã dậy mùi, cho vào xoong (nồi) 1.5 lít nước, nấu sôi. Khi nước đun sôi, cho phần thịt gà đã ướp vào, đảo đều, thêm vào thêm 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, trộn đều cho gia vị hoàn tan.

Vặn lửa nhỏ rồi đậy nắp và hầm gà khoảng 45 phút cho thịt gà chín mềm là hoàn thành.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà nòi (gà chọi) ninh sả siêu đơn giản

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà nòi (gà chọi) ninh sả siêu đơn giản

Thành quả

Lẩu gà nòi ninh sả với nước lẩu đậm đà, thơm mùi sả và nghệ mix thịt gà mềm ngon, không bị dai chắc hẳn sẽ là món ăn yêu thích của cả gia đình bạn vào những ngày mưa đấy nhé!

Bước 4 Thành  quả Lẩu gà nòi (gà chọi) ninh sả siêu đơn giản

3. Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi Cho 4 người

  • Gà nòi 1 con (gà chọi/gà đá)
  • Măng tươi 1 kilôgam
  • Sả 10 gram
  • Hành tím 50 gram
  • Ớt 2 trái
  • Hành lá 2 nhánh
  • Bún ăn cùng 100 gram
  • Rau ăn cùng 200 gram (rau má/mướp/mồng tơi…)

Cách lựa chọn mua măng tươi ngon

  • Bạn nên chọn măng có hình dạng hơi thô, dáng thẳng, không cong, còn tươi, vỏ mỏng, không bị héo và có hương thơm đặc biệt.
  • Bạn không nên chọn măng có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu khác thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm, lá vàng và nát vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 3 công thức nấu lẩu gà ác, gà nòi (gà chọi, gà đá)

Công thức chế biến Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Chế biến gà

Gà nguyên con bạn nhờ người bán làm lông sạch, tiếp đó sử dụng muối hột chà xát lên người gà để khử mùi hoi, tiếp đó rửa lại với nước sạch. Chặt gà thành từng đoạn nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt gà với 1 thìa café sa tế, 1 thìa canh nước bột nghệ, 1 thìa café tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café muối và 1 thìa café đường. Đảo đều và ướp gà trong 20 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

Bước 1 Chế biến gà Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Bước 1 Chế biến gà Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Bước 1 Chế biến gà Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Bước 1 Chế biến gà Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu và luộc măng

Sả rửa sạch, đập dập. Củ hành tím cho lên bếp than nướng cho hơi cháy. Ớt rửa sạch, cắt nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, để ráo. Rau ăn cùng nhặt bỏ lá hư, rửa sạch.

Măng tươi nếu bạn mua cả búp về thì đem đi rửa để không còn bám đất. Rửa xong, bạn nhẹ nhàng sử dụng dao sắc lọc toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng chỉ lấy phần lõi non và mềm của măng.

Sau khi lọc áo măng xong, sử dụng dao cắt bỏ phần gốc măng già, cứng và phần thâm đen bỏ đi, chỉ giữ lại ngọn măng non.

Khi tách măng tới đâu, bạn cho luôn ngọn măng vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng tới đó để măng ra bớt nhựa, không bị thâm và thải chất độc có trong măng.

Ngâm khoảng 4 tiếng thì vớt măng ra, thái lát mỏng rồi cho măng vào nồi (xoong) cùng chút muối, luộc chín, vớt ra để ráo.

Chú ý:

  • Măng tươi bạn nên chế biến thật kĩ để loại bỏ những chất độc và khi ăn không bị đắng.
  • Bạn nên thực hiện luộc măng như trên khoảng 2 lần để măng loại bỏ hoàn toàn vị đắng.
  • Nếu có thời gian, bạn nên cắt đôi măng rồi đem đi luộc với nước nóng, tiếp đó cho măng vào nước vo gạo ngâm trong 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ hỗ trợ khử nhựa đắng của măng và giữ cho măng được độ trắng, giòn.

Bước 2 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị và luộc măng Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Bước 2 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu và luộc măng Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Bước 2 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị và luộc măng Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Bước 2 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu và luộc măng Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Nấu lẩu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn rồi cho sả đập dập và hành tím nướng vào xào cho dậy hương thơm.

Khi những nguyên liệu đã dậy mùi, cho vào xoong (nồi) 1.5 lít nước, nấu sôi. Khi nước đun sôi, cho phần thịt gà đã ướp vào, đảo đều, thêm vào thêm 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, trộn đều cho gia vị hoàn tan.

Vặn lửa nhỏ rồi đậy nắp và hầm gà khoảng 45 phút cho thịt gà chín mềm thì cho phần măng đã luộc vào, nấu thêm 10 phút thì cho phần hành lá vào rồi tắt lửa là hoàn thành.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Thành quả

Lẩu gà nòi nấu măng tươi với nước lèo ngọt thanh, thịt gà dai ngon không bị bở mix với măng tươi giòn giòn, có hơi vị đắng nhẹ cực kỳ hấp dẫn.

Ăn lẩu kèm với chút rau tươi mát, bún tươi và bát nước mắm ớt cay là hết sẩy đấy nhé!

Bước 4 Thành  quả Lẩu gà nòi (gà chọi) nấu măng tươi

Mẹo tiến hành thành công

  • Trong quá trình hầm gà, thường xuyên vớt bọt để nồi (xoong) nước lẩu được trong đẹp và thơm ngon hơn.
  • Thịt gà nếu có thời gian bạn nên ướp từ 2 – 3 tiếng hoặc ướp qua đêm để thịt gà ngấm gia vị.
  • Đối với loại gà nòi (gà chọi, gà đá) bạn nên trụng sơ gà qua nước đun sôi trước khi nấu để thịt gà ra bớt chất bẩn, mùi hôi khi ăn sẽ ngon hơn.
  • Bạn có thể nấu lẩu trực tiếp trên Nồi (xoong) lẩu điện, khi ăn chỉ cần cho rau vào trụng chín sẽ tiện lợi hơn nhé!
  • Các loại rau ăn cùng lẩu gà bao gồm: rau mồng tơi, rau má, mướp, bắp chuối, bông súng, những loại rau cải, rau muống, rau đắng, ngải cứu,…

Cách lựa chọn mua thịt gà chọi (gà nòi/gà đá) tươi ngon

Đối với gà sống

  • Chọn mua những con gà chọi có chân cao, to, mình dài và cổ cao, phần cựa gà màu đỏ tía, sắc và dài.
  • Cơ ngực của gà nổi rõ, đùi phình to săn chắc, khoảng cách giữa hai mỏm xương chậu hẹp.
  • Chọn mua gà có cựa nhú ra rõ ràng vì đây là những con gà đã trưởng thành, không mua những con có có cựa chỉ hơi nhú hoặc không có vì đây là gà non.

Đối với thịt gà

  • Chọn mua thịt gà có màu hơi đỏ, chân xám chì, các thớ thịt săn chắc, da gà chọi thường dày hơn so với những loại gà khác, kể cả gà lai chọi.
  • Chọn thịt gà nhìn phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

Cách chế biến gà sạch, không hôi

Đối với gà sống

  • Khi gà đã được cắt tiết đã chết, nhúng xuống nước lạnh cho thấm đều khắp thân gà. Tiếp đó vớt ra cho giấm gạo xoa đều khắp thân gà, để 10 phút để lỗ chân lông của gà giãn nở ra.
  • Tiếp đó nấu sôi nước (sôi sùng sục) đủ 100 độ C, nhúng cả con gà vào xoong (nồi) nước đun sôi, lật qua lại, nhúng phần chân đầu. Tiếp đó vớt gà ra làm lông.
  • Bạn nên làm thật sạch lông, lấy sạch phần tuyến nhờn khỏi đuôi, sử dụng hỗn hợp muối và giấm để rửa gà cho thật sạch.
  • Sau khi làm lông thật sạch bạn có thể ngâm gà vào nước khoảng 20 phút.

Đối với gà đã chế biến sẵn

  • Pha giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà, chà xát nhiều lần tiếp đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
  • Xát chanh, muối lên da gà hoặc sử dụng một ít gừng và rượu trắng xát lên gà để khử mùi hôi cũng vô cùng hiệu quả.

Cùng tiến hành 3 món lẩu gà ác, gà nòi và gà chọi cực ngon với công thức mà Ăn gì hôm nay chia sẻ bên trên nhé, chúc các bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *