4 nhóm thức ăn giúp nâng cao đề kháng, phòng chống bệnh tật

Chế độ dưỡng chất sẽ hỗ trợ chúng ta phòng chống các tác nhân gây bệnh, virus xâm nhập. Để các bộ máy của cơ thể, trong đó có hệ miễn dịch hoạt động tốt trong mùa dịch bệnh, cần bổ sung những loại thức ăn nào để nâng cao sức đề kháng?

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng chính là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào. Có hai loại là sức đề kháng ngẫu nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó sức đề kháng tổng hợp hưởng lợi từ chế độ dưỡng chất hợp lý, tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn. Đầu tiên cần ghi nhớ rằng chế độ dưỡng chất cân bằng là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Vậy cần bổ sung những loại đồ ăn nào để có một chế độ dưỡng chất cân bằng?

1. Thức ăn giàu vitamin C

Vitamin C được đánh giá cao trong việc tăng cường sức đề kháng. Bởi vì Vitamin C giúp sản xuất interferon – một loại protein (chất đạm) do tế bào trong cơ thể tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh, đây cũng là một thành phần quan trọng của hệ miễn dịch bởi nó hỗ trợ kích thích sự hình thành các kháng thể và làm mạnh các chức năng của hệ miễn dịch.

Hơn nữa vitamin C còn làm tăng khả năng sản sinh bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại đồ ăn để duy trì sức khỏe. Bên cạnh cam, chanh, quýt là những thức ăn giàu vitamin C mà ai cũng biết thì ổi, súp lơ, bông cải xanh,… là những nguồn vitamin C cực kỳ dồi dào.

Tuy nhiên, việc bổ sung các loại vitamin qua chế độ ăn uống không phải điều dễ dàng, bởi mỗi một người chỉ ăn được một lượng nhất định, nếu sử dụng quá liều sẽ gây ngộ độc vitamin C. Ngoài ra, hàm lượng vitamin, khoáng chất ở mỗi nhóm đồ ăn lại khác nhau và nhu cầu của cơ thể đối với từng loại cũng khác nhau.

2. Thức ăn giàu beta-carotene

Beta carotene là tiền chất của vitamin A, có công dụng trong làm đẹp, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tốt cho thị giác và tăng sức đề kháng.

Beta carotene còn có tác dụng phối hợp với các chất chống oxy hóa khác như vitamin C và E để giảm các nguy cơ nhiễm trùng, kích thích các tế bào miễn dịch.

Nêm vào đó, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Beta carotene có khả năng tăng cường thị giác bởi nó hỗ trợ tạo thành rhodopsin – sắc tố hỗ trợ mắt dễ trông thấy được các hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng, và có khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hoá điểm vàng, qua đó giảm nguy cơ mù loà.

Những thực vật có màu vàng, cam và những loại rau có lá màu xanh đậm rất giàu beta caroten như bí ngô, cà rốt, bắp cải, rau diếp, cải xoăn, đậu Hà Lan, khoai lang, xoài, đu đủ, đào, mận.

Bên cạnh đó, sữa bột công thức cũng hỗ trợ bổ sung beta carotene để tăng cường vitamin cho cơ thể.

3. Đồ ăn giàu vitamin E

Các nhà khoa học cho rằng việc bổ sung, duy trì vitamin E từ các nguồn thức ăn giàu vitamin E rất cần thiết và quan trọng để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú, đặc trưng đối với những người cao tuổi. Mặt khác, vitamin E hỗ trợ làn da mịn màng, tươi trẻ, hạn chế nếp nhăn.

Đa số các loại rau lá xanh như: rau cải xoăn, cải bẹ xanh, bắp cải, rau chân vịt, rau bina, …đều có chứa hàm lượng vitamin E tương đối cao. Nhiều loại rau củ quả cũng chứa nhiều vitamin E như: củ cải, cà chua, khoai sọ, bí đỏ, … Khác biệt củ cải là loại rau chứa hàm lượng vitamin E cao nhất trong nhóm rau cu, nó cung cấp tới 17% giá trị vitamin E bạn cần nạp mỗi ngày. Hơn nữa, vitamin E còn có nhiều trong các loại rau mầm như: giá đậu, mầm thóc, mầm đậu và các loại trái cây như xoài, kiwi, cà chua, xoài, đu đủ, ô-liu xanh, trái bơ.

Các loại hạt, ngũ cốc như hạt dẻ cười, hạnh nhân, hạt thông, hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó, quả hồ đào… đều có hàm lượng vitamin E dồi dào, đặc trưng hạnh nhân là loại hạt chứa nhiều vitamin E nhất, trung bình trong 100g hạnh nhân có chứa tới 26,2mg vitamin E, bạn có thể sử dụng hạnh nhân tươi hoặc các sản phẩm bánh, sữa,… cũng phát huy công dụng tốt.

4. Đồ ăn giàu Omega-3

Omega 3 là một axit béo không no có tác dụng chống viêm, hỗ trợ giảm nguy cơ tim mạch và các bệnh liên quan tới mạch máu, giảm nguy cơ trầm cảm. Omega 3 rất cần thiết với sức khỏe. Chúng có vai trò quan trọng trong màng tế bào, ảnh hưởng tới các quá trình trao đổi chất và sinh hóa của cơ thể, hơn nữa còn giảm cholesterol từ đó giảm nguy cơ đau tim, cần thiết cho tim và não khỏe mạnh.

Omega 3 có rất nhiều các ở các loại hải sản như các loại cá biển (cá mòi, cá ngừ, cá hồi,…), hàu, tôm, cua, mực. Omega 3 cũng có nhiều trong các loại rau như cải xoăn, bạc hà, bắp cải, hạt chia,… Hơn nữa, một số loại dầu thực vật như đậu nành, hướng dương, dầu lạc, olive, dầu dừa, dầu cọ,… cũng có Omega 3 nhưng với hàm lượng không cao.

Bên cạnh đó, cần chú ý uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi đầy đủ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *