Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
5 Công thức nấu lẩu gà cả nhà vừa ăn vừa xuýt xoa sướng miệng

5 Công thức nấu lẩu gà cả nhà vừa ăn vừa xuýt xoa sướng miệng

Lẩu gà là một món ngon được rất nhiều người yêu thích và cực tiện lợi khi tổ chức các bữa tiệc sinh nhật, liên hoan, tất niên hay đơn giản là cả gia đình cùng quây quần bên nhau, xì xụp xoong (nồi) lẩu những ngày mưa lạnh… Dưới đây là tổng hợp 5 Công thức nấu lẩu gà “ngon, bổ, rẻ ” tại nhà cực đơn giản không thể bỏ qua.

cach-lam-lau-ga

1. Lẩu gà nấm

Lẩu gà nấm tuy không phải là một món ăn mới nhưng nó vẫn được yêu thích bởi mùi vị tươi ngon, nóng hổi và cực kỳ dinh dưỡng nữa. Cùng xem với công thức nấu lẩu gà nấm dưới đây, bạn cần chuẩn bị những gì nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con gà (khoảng 2kg)
  • 350g xương gà
  • Nấm hương; Nấm đùi gà; Nấm bào ngư; Nấm kim châm
  • Củ cải (400g)
  • 1 ít hành, tỏi khô băm nhuyễn
  • Gừng, hạt tiêu
  • Các loại rau ăn lẩu (cải muỗng, cải bắp, xà lách,…)
  • Gia vị (mắm, muối, hạt nêm,mì chính)
cach-lam-lau-ga-1
Món lẩu gà nấm

Công thức nấu lẩu gà nấm ngon:

Chuẩn bị nguyên liệu quan trọng nhất trong công thức nấu lẩu gà nấm này chính là thịt gà. Chú ý bạn nên chọn mua thịt gà ta để thịt dai, thơm và ngọt nước. Đem thịt gà rửa sạch, xát muối lên da gà rồi xả lại với nước. Để gà ở chỗ thoáng cho ráo nước rồi đem chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp phần thịt này với gừng, hành, tỏi băm và một số gia vị khác như mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm,…trong khoảng 15 phút.

Rửa sạch xương gà rồi đem hầm với 500ml nước để sơ chế nước lèo. Quá trình này mất khoảng 3 giờ đồng hồ để đảm bảo nước lẩu được thơm và ngọt nhất

Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành các miếng vuông đều nhau. Sau 3 tiếng hầm xương gà, bạn cho củ cải vào nấu chung khoảng 15 phút cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là hoàn thành nước xuýt rồi nhé!

Vớt phần xương gà đã hầm hết chất ngọt ra rồi thả nấm hương vào nồi (xoong), đợi nước lẩu sôi thì cho thêm thịt gà, nấm các loại và rau cải vào là có thể tận hưởng món lẩu gà nấm rồi. Thịt gà thơm ngon khó cưỡng, nước lẩu đậm đà, ngọt ngọt cay cay rất ngon khi để ăn cùng với phở, bún hay mì tôm.

2. Lẩu gà thập cẩm

cach-lam-lau-ga-2
Món lẩu gà thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con gà ta khoảng 1.5 kilôgam
  • Tôm 5 lạng (loại tôm to vừa)
  • Ngao 500g
  • Thịt bò 500g
  • Xương heo: 500g
  • Đậu phụ 1 đĩa to
  • Nấm tươi 400g
  • Gia vị: ớt, sa tế, sả, gừng, muối, đường.
  • Rau, Bún hoặc mì tôm

Công thức nấu lẩu gà thập cẩm

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Gà rửa qua với nước, chà xát muối quanh bề mặt rồi đem rửa lại lần nữa. Chặt gà thành miếng vừa ăn.

Phần lườn, nạnh đùi và đùi ướp cùng sả, ớt và các loại gia vị. Còn xương sống, xương bụng, chân, cổ, cánh đem hầm kỹ để lấy chất ngọt làm nước dùng.

Bò rửa sạch, cắt lát mỏng và bản to tiếp đó đem ướp.

Ngao, tôm, mực rửa thật sạch, cho ra đĩa riêng.

Rau, nấm rửa sạch rồi để riêng từng loại cho ráo nước. Nếu cẩn thận ngoài ra thì bạn cũng có thể thêm bước ngâm rau, nấm vào nước muối pha loãng.

Bước 2: Hầm xương

Xương heo sau khi mua về rửa sạch, trần qua nước đun sôi rồi cho vào xoong (nồi) nước ninh trong khoảng 3 đến 4 giờ để lấy nước lèo. Trong quá trình ninh phải vớt bọt thường xuyên cho trong nước

Phi thơm hành khô + cà chua để tạo màu. Tiếp tục, bạn đổ phần nước hầm xương vào và nấu sôi.

Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Có thể bỏ thêm sa tế cho dậy vị, cho dần từng chút một tránh quá tay sẽ khiến nồi (xoong) lẩu cay, mất đi vị thơm ngon.

Chuẩn bị sẵn 2 tô nước chấm, 1 là bột canh, chanh ớt và 1 là nước mắm tỏi, gừng, ớt để cả gia đình chấm kèm khi ăn lẩu nhé.

3. Lẩu gà thuốc bắc

cach-lam-lau-ga-3
Công thức nấu lẩu gà thuốc bắc

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gà ta: 1 con (1 – 1,5 kilôgam)
  • Lòng mề gà: 1 bộ.
  • Thuốc bắc: Nhân sâm, táo tàu, kỳ tử, hạt sen, ý dĩ,…
  • Khoai sọ: 1 củ.
  • Đậu phụ: 3 miếng.
  • Hành hoa; Gừng tươi; Các loại nấm gồm: Nấm hương, nấm kim châm…
  • Nhiều gia vị gồm: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, mắm,…
  • Rau ăn cùng lẩu

Công thức nấu lẩu gà thuốc bắc thơm ngon dinh dưỡng:

Bước 1: Chế biến những nguyên liệu

Gà ta: Sau khi được làm sạch, bạn sử dụng muối hạt xát lên da gà rồi rửa sạch lại bằng nước để khủ mùi hôi. Tiếp đó cho gà vào trong một xoong (nồi) to, luộc cho đến khi gà chín tới thì vớt gà ra, cho vào ngâm với nước lạnh. Tiếp theo đó để cho gà ráo nước rồi chặt gà thành từng miếng vừa ăn và bày ra đĩa.

Lòng mề gà: Các bạn đem làm thật sạch, tiếp đó cho muối vào xát và rửa lại với nước nhiều lần. Đem thái thành từng miếng nhỏ rồi để riêng ra tô.

Khoai sọ: Bạn chọn 1 củ vừa, gọt bỏ hết vỏ và thái thành từng miếng dài vừa ăn.

Đậu phụ: Rửa nhẹ nhàng qua với nước sạch rồi bày ra đĩa, lấy dao xắt đậu ra thành từng miếng vừa vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế nước xuýt ăn lẩu

Món lẩu gà thuốc bắc này không giống như công thức nấu lẩu gà nấm hay công thức nấu lẩu gà thập cẩm. Lẩu gà thuốc bắc cần có một số yêu cầu riêng trong công thức chế biến nước dùng.

Đầu tiên các bạn dùng nước luộc gà, cho thêm một ít nước nữa vào trong nồi (xoong). Tiếp đó cho lần lượt các vị của thuốc bắc gồm: nhân sâm, táo tàu, hạt sen, kỳ tử, ý dĩ (mỗi vị các bạn cho khoảng 50 gr, không nên cho quá nhiều vì nếu cho nhiều sẽ tạo nên mùi nồng của thuốc bắc) và cho 1 vài lát gừng thái mỏng vào rồi đậy vung lại. Thực hiện hầm hỗn hợp này khoảng 1 tiếng đồng hồ với mức lửa nhỏ để nước lèo ra hết vị của thuốc bắc. Nêm gia vị hạt thêm vào nước xuýt cho vừa miệng.

Bước 3: Trình bày và tận hưởng

Sau khi các bạn đã có được một xoong (nồi) nước lẩu gà ninh thuốc bắc như ý rồi, cho thêm khoai sọ vào và bật bếp nấu sôi lên. Khi nồi (xoong) lẩu vừa sôi lên thì thêm những nguyên liệu ăn lẩu và tận hưởng

4. Lẩu gà lá é

cach-lam-lau-ga-4
Món lẩu gà lá é

Lá é là món rau có gia vị đặc biệt của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đặc trưng là vùng đất Phú Yên. Người dân nơi đây dùng lá é sơ chế nhiều món ăn, phổ biến là giã nhuyễn để làm muối ăn với cơm nóng, hay làm thức chấm cho các món hải sản, thịt nướng.

Lẩu gà lá é là món ngon đãi tiệc được nhiều người yêu thích. Mùi và mùi vị khác biệt của lá é, khi mix với thịt gà và ớt xiêm xanh sẽ tạo ra một món lẩu thơm ngon, hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt gà (nên mua cả con gà còn sống, loại gà thả vườn), lá é, ớt xiêm xanh, măng tươi, nấm bào ngư, nước, bún tươi, sả, muối, đường phèn.

Công thức nấu lẩu gà lá é:

Măng tươi mua về luộc 5-6 lần không đậy nắp để loại bỏ hết chất độc trong măng, cắt thành khúc nhỏ. Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm qua nước muối 10 phút để khử mùi, tiếp đó để ráo rồi xé thành những miếng nhỏ.

Ướp gà: Giã nhuyễn 15 gam ớt xiêm xanh, 1 nắm lá é, 2 củ sả thái lát, 2 củ hành tím đập dập, 2 củ tỏi đập dập, 3 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa café muối, 1 thìa café tiêu. Đổ tất cả vào thịt gà, ướp ít nhất nửa tiếng cho thịt gà thấm gia vị.

Nấu lẩu: Cho vào xoong (nồi) 2 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì đổ hết thịt gà vào xào săn. Tiếp đó châm vào 2 lít nước tách, 300gr măng đã luộc, 3 củ sả cắt khúc đập dập, nấu sôi, hớt bọt.

Hạ nhỏ lửa ninh gà thêm 15-Nửa tiếng cho thịt gà mềm. Cho nấm bào ngư vào đun đến khi những nguyên liệu chín. Cuối cùng, cho lá é cắt nhỏ cùng ớt xiêm xanh đập dập, chờ nước lẩu sôi lại rồi đem ra tận hưởng.

Tận hưởng: Món ngon này nên tận hưởng khi còn nóng. Lá é nên ăn đến đâu thả vào đến đó để tận hưởng vị thơm, cay nhẹ của rau.

5. Lẩu gà lá giang thơm ngon

cach-lam-lau-ga-5
Món lẩu gà lá giang

Lẩu gà lá giang là món ăn nổi tiếng khắp các vùng miền cả nước với vị chua thanh thanh lá giang và béo ngậy của thịt gà. Món ăn này thường được nấu khi trời tiết se lạnh hoặc sum họp gia đình, ăn cùng với bún thì không gì tuyệt bằng.

Nguyên liệu chuẩn bị cần chuẩn bị:

  • Thịt gà: 1 kilôgam.
  • Lá giang tươi: 2 bó.
  • Bún gạo (bạn có thể thay thế bằng mì tôm, miến…tùy thích).
  • Hành tây: 2 củ; Ớt; Ngò rí; Sả tươi.
  • Gia vị: dầu thực vật, nước mắm ngon, muối ăn, bột ngọt, đường trắng, lọ sa tế, dầu hào.

Công thức làm lẩu gà lá giang:

Bước 1: Chế biến và ướp chuẩn bị nguyên liệu

  • Hành củ: 1 củ thái miếng cau, 1 củ băm nhỏ.
  • Chặt đôi con gà, rửa thật sạch cùng với nước muối ăn hòa loãng rồi để cho khô nước.
  • Chặt gà ra thành từng miếng cỡ vừa sử dụng, ướp cùng đường cát, muối, hương sa tế, dầu hào, mắm, dầu ăn và hành tím giã nát vào. Ướp thịt gà ít nhất 20 phút để gia vị thấm đều.
  • Sả tách vứt lớp ngoài đi tiếp đó đâm dập.
  • Lá giang lặt bỏ hết lá vàng, chỉ dùng lá xanh tươi, mang rửa sạch sẽ để cho ráo bớt nước
  • Mùi ta bỏ rễ, mang đi rửa để ráo bớt nước, cắt nhỏ ra.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho dầu thực vật vào nấu cho nóng, bỏ hành bằm vào phi cho thơm, rồi đổ nước tách vào đun. Thả hành tím thái miếng cau vào đun chung với lửa lớn cho thật sôi.
  • Sả tươi giã dập bỏ vào nồi (xoong) nước đang nấu.

Bước 3: Trình bày món ăn

Nước lẩu sôi thì trút gà đã tẩm ướp xong vào. Lúc này ta cho lá giang vào chung.

Nêm và nếm thử lại vừa ăn chưa, khi sắp tắt bếp thì bỏ vô hai quả ớt chín thái miếng vào nhé. Cuối cùng cho 1 ít ngò rí vào để làm gia tăng mùi vị.

Thông thường lẩu gà lá giang sẽ được nhâm nhi cùng bún gạo là hấp dẫn nhất, nếu như không có bún gạo bạn có thể sử dụng mì ăn liền ăn cũng ngon.

Trên đây là 5 công thức nấu lẩu gà thơm ngon. Chỉ với các bước đơn giản như chúng tôi hướng dẫn là bạn đã có thể hoàn thành một xoong (nồi) lẩu gà ngon, bổ, rẻ rồi đúng không nào. Lưu lại ngay để cùng nhau trổ tài nhé!​​​​

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *