Cách nấu nấu lẩu bò mắm ruốc thơm lừng, siêu đơn giản tại nhà

Lẩu bò mắm ruốc là một món ngon đặc sản của Bình Dương nhưng nay rất phổ biến và được nhiều gia đình yêu thích. Hãy thử vào bếp cùng chị Thùy Huỳnh để làm ngay món lẩu thơm lừng, siêu đơn giản, đảm bảo cực hao mồi này nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu bò mắm ruốc Cho 2 người

  • Thịt bò 300 gram
  • Mắm ruốc 2 thìa canh
  • Bún tươi 500 gram
  • Cà tím 1 trái
  • Rau lẩu 1 ít (rau muống/ cải muỗng/ giá)
  • Sả 2 nhánh
  • Tỏi 4 tép
  • Ớt 3 trái
  • Dầu ăn 1 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách lựa chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế mua những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu bò nhúng mắm ruốc

Công thức chế biến Lẩu bò mắm ruốc

Chế biến thịt bò và các loại nguyên liệu chuẩn bị

Để rửa thịt bò sạch hơn, các bạn rửa thịt với nước muối pha loãng, tiếp đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước.

Cách khử mùi hôi của thịt bò:

  • Cách 1: Nướng chín 1 củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài tiếp đó giã nhuyễn gừng rồi mang đi xát lên thịt bò, giữ trong khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Do thịt bò không phải là loại thịt nặng mùi nên bạn cũng có thể rửa sơ thịt với nước muối loãng cũng được. Để tránh làm mất đi dưỡng chất trong thịt, thịt sẽ bị tái mất ngon thì không nên rửa thịt quá kĩ.

Mang thịt bò cắt thành các miếng mỏng vừa phải, tùy theo sở thích của gia đình.

Mẹo cắt mỏng thịt bò dễ dàng

  • Bỏ vào ngăn đá tủ lạnh cho thịt hơi đông lại, khi thịt bò cứng sẽ dễ cắt hơn.
  • Sử dụng một con dao thật bén và cắt dứt khoát.

Tất cả rau sử dụng để nhúng lẩu đem đi ngâm muối, rửa sạch lại với nước.

Tỏi tách vỏ, sả bỏ bớt lớp bên ngoài, đem cả 2 đi băm nhỏ cùng với 2 trái ớt, còn 1 trái ớt mang đi thái lát mỏng.

Cà tím rửa sạch, có thể gọt bỏ ít vỏ hoặc không gọt. Cắt cà tím thành các đoạn vừa miệng.

Bước 1 Chế biến thịt bò và các loại chuẩn bị nguyên liệu Lẩu bò mắm ruốc

Bước 1 Chế biến thịt bò và các loại nguyên liệu chuẩn bị Lẩu bò mắm ruốc

Bước 1 Chế biến thịt bò và các loại chuẩn bị nguyên liệu Lẩu bò mắm ruốc

Nấu nước lẩu

Bắc xoong (nồi) lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chờ dầu nóng. Cho toàn bộ phần sả, tỏi và 2 trái ớt đã băm nhỏ vào phi thơm.

Tiếp theo, cho 1.5 thìa canh mắm ruốc vào xào trên lửa vừa cho dậy hương thơm

Mách nhỏ: Các bạn nhớ chừa lại 1/2 thìa canh mắm ruốc để sử dụng làm nước chấm.

Kế tiếp, cho 500ml nước vào nồi (xoong) đun sôi, khi nước thật sôi lên thì múc 1 ít nước lèo cho vào bát mắm ruốc còn lại, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa café bột ngọt và trộn đều để làm nước chấm. Thêm 1 trái ớt đã thái lát vào nước chấm để ngon hơn nha.

Tiếp đến, bạn cho cà tím vào xoong (nồi) lẩu, nêm với 2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt. Nếm nếm lại cho vừa với khẩu vị bạn nhé!

Cuối cùng cho nước xuýt ra nồi (xoong) lẩu chuẩn bị thịt bò, các loại rau là có thể tận hưởng bạn nhé!

Bước 2 Nấu nước lẩu Lẩu bò mắm ruốc

Bước 2 Nấu nước lẩu Lẩu bò mắm ruốc

Bước 2 Nấu nước lẩu Lẩu bò mắm ruốc

Bước 2 Nấu nước lẩu Lẩu bò mắm ruốc

Thành quả

Món lẩu bò mắm ruốc có hương vị thơm lừng, hương thơm rất đặc biệt. Nước lẩu vừa ăn, thơm ngon, nhúng miếng bò mềm ngọt.

Lẩu sẽ ngon hơn khi ăn cùng các loại rau mix với bún tươi bạn. Món tuy đơn giản nhưng sẽ làm cả nhà mình thích lắm nha!

Bước 3 Thành  quả Lẩu bò mắm ruốc

Bước 3 Thành  quả Lẩu bò mắm ruốc

Bước 3 Thành  quả Lẩu bò mắm ruốc

Vậy là Ăn gì hôm nay đã mách bạn hoàn thành món lẩu bò mắm ruốc thơm lừng, siêu đơn giản, đảm bảo cực hao mồi rồi đấy. Chúc bạn tiến hành thành công nha!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *