Cách nấu lẩu mắm ngon chuẩn vị Miền Tây đơn giản, dễ làm

Lẩu mắm là một món ăn ngon hấp dẫn của vùng sông nước Miền Tây. Với mùi vị đậm đà từ sự mix của những nguyên liệu dân dã như mắm, cá, mực, thịt, cà tím, và các loại rau, cùng với công thức nấu lẩu mắm mà Ăn gì hôm nay chia sẻ dưới đây hứa hẹn thực đơn gia đình sẽ có thêm nhiều sự thú vị.

Công thức nấu lẩu mắm
Ai đã về miền Tây thì không thể bỏ qua món lẩu mắm đầy hấp dẫn.

Mắm cá linh, cá sặc, là một phần ẩm thực dân dã không thể thiếu của người của văn hóa ẩm thực người dân miền Tây Nam Bộ. Vì vậy, lẩu mắm đang ngày càng được rất nhiều người ưa thích và phổ biến bởi mùi hương đặc biệt, khó cưỡng hòa quyện cùng nước dùng đậm đà. Lẩu mắm trông đầy ắp những nguyên liệu thịt, hải sản, rau củ thể hiện cho sự trù phú, đa dạng của đặc sản sông nước miền Tây. Nghe thôi đã thấy vô cùng hấp dẫn, hãy cùng nhanh tay vào bếp đi thôi.

Chi tiết công thức nấu lẩu mắm miền tây ngon đúng điệu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100g mắm cá sặc
  • 100g mắm cá linh
  • 300g cá ba sa
  • 300g tôm
  • 300g mực
  • 300g thị lợn quay
  • 300g thịt lợn ba chỉ
  • 500g bún tươi
  • 200g khóm
  • Ớt sừng trâu, củ hành tím, củ tỏi, 3 sả cây
  • 500ml nước dừa + 1,5 lít nước tách
  • 1 thìa café hạt nêm
  • 2 thìa café đường phèn
  • 3 thìa canh dầu ăn
  • Rau muống, bông bí, rau đắng, bông súng, lục bình tây, rau nhút, cà tím

Các bước nấu

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau củ mua về làm sạch: rau muống bào sợi, bông súng, rau nhút, lục bình tây cắt khúc vừa ăn.
  • Cà tím chẻ đôi rồi cắt thành từng miếng xéo dày 1-2 cm.
  • Thịt ba chỉ rửa với muối để khử mùi tanh, tiếp đó xắt lát mỏng.
  • Tôm tách vỏ hoặc để nguyên vỏ tùy thích.
  • Mực thái thành khúc dài khoảng 2 – 3cm.
  • Cá ba sa làm sạch rồi cắt thành từng khứa.
  • Sả đập dập, băm nhỏ phần gốc, lá sả cắt khúc.
  • Hành, tỏi băm nhỏ.
  • Khóm xắt thành từng lát.
  • Ớt sừng xắt lát xéo hoặc tỉa hoa sử dụng để nêm và trang trí xoong (nồi) lẩu.
lẩu mắm miền tây
Nguyên liệu chuẩn bị sống tươi sạch hỗ trợ món lẩu mắm Miền Tây thêm đậm đà hương vị hơn.

Luộc sơ qua các loại hải sản

Bắc lên bếp 1 lít nước. Chờ nước đun sôi bỏ 3 củ hành tím vào để khi luộc hải sản thơm hơn. Lần lượt cho tôm, mực, cá ba sa vào luộc chín sơ qua. Giữ lại phần nước luộc.

Nấu lẩu mắm

Cho 500ml nước lạnh + 500ml nước dừa + 100g mắm cá linh + 100g mắm cá sặc vào nồi (xoong) rồi bật lên bếp nấu sôi. Trộn đều cho mắm rã ra, tiếp đó tắt bếp, sử dụng vợt để lượt bỏ phần xương cá. Cho phần nước nấu mắm vào xoong (nồi) nước luộc ở bước trên để tạo thành nước nêm.

Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn và phi hỗn hợp tỏi, sả, hành cho thơm vàng. Cho thịt ba chỉ vào xào chung, thêm một thìa café hạt nêm, đảo đều đến khi thịt săn lại.

Công thức nấu lẩu mắm miền tây
Có thể sử dụng dầu điều thay dầu ăn để nồi (xoong) lẩu mắm có màu sắc bắt mắt hơn.

Đổ phần nước thêm vào xoong (nồi). Chờ nước đun sôi thì cho khóm và sả đập dập vào. Nêm 2 thìa café đường phèn. Chờ khóm mềm thì vớt ra, cho phần cà tím đã xắt sẵn vào nồi (xoong), chờ 2 phút thì tắt bếp.

công thức lẩu mắm
Cà tím là thành phần không thể thiếu của món lẩu mắm.

Tiếp đó múc nước nêm ra xoong (nồi) lẩu, bày biện những nguyên liệu ăn cùng như rau sống, mực, cá, tôm, thịt lợn quay, bún tươi và tận hưởng.

Một số chú ý

Một nồi (xoong) lẩu mắm ngon đòi hỏi những nguyên liệu phải tươi và sạch. Thịt, cá, mực, tôm vừa chín tới, không quá mềm rã. Vì vậy khi chế biến, cần lưu ý không để chuẩn bị nguyên liệu quá chín. Các loại rau ăn đến đâu trụng đến đó cho rau giòn và ngon. Khóm mua về nên gọt bớt phần mắt để khi ăn không bị rát lưỡi.

rau ăn lẩu mắm
Lẩu mắm có vị đậm đà cùng hương thơm hấp dẫn.

Với Công thức nấu lẩu mắm Miền Tây đơn giản, dễ làm nhưng vẫn giữ đúng chuẩn mùi vị, bạn có thể hỗ trợ thực đơn gia đình đa dạng, phong phú và ăn ngon miệng hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *