Cách nấu nấu lẩu mắm cá linh miền tây ngon đậm đà ngất ngây

Lẩu mắm cá linh hay bún mắm cá linh có thể nói là đỉnh cao của ẩm thực miền Tây, vì vậy du khách đến với vùng đất này mà chưa từng thử qua lẩu mắm cá linh thì thật là một điều đáng tiếc. Cách nấu lẩu mắm cá linh tuy cầu cầu kì nhưng thơm ngon nức tiếng khắp vùng. Bạn cũng hoàn toàn có thể học công thức chế biến món ăn đậm chất miền Tây này ngay tại nhà với công thức mà Ăn gì hôm nay chia sẻ sau đây.

Một nồi lẩu mắm cá linh hội tụ nhiều tinh túy của ẩm thực Nam Bộ với thành phần nguyên liệu chuẩn bị nấu từ các loại cá đặc sản, ăn cùng rất nhiều loại rau chỉ có ở miền Tây và nước lẩu nấu công phu từ mắm cá dân dã nhưng đậm đà, mê đắm ngất ngây. Đến Cần Thơ du lịch thì không nên bỏ qua món lẩu mắm cá linh trứ danh, hoặc bạn có thể tham khảo công thức nấu lẩu mắm cá linh chuẩn vị miền Tây không thua ngoài hàng cho cả nhà cùng tận hưởng.

lẩu mắm cá linh

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm cá linh

  • 500gr xương lợn
  • 200gr mắm cá linh
  • 100gr mắm cá sặc
  • 200gr tôm tươi
  • 200gr mực ống
  • 500gr cá lóc
  • 200gr cá basa
  • 100gr thịt bò
  • 100gr lươn
  • 1 trái cà tím
  • 2 sả cây
  • 50gr sả băm
  • 50gr hạt nêm
  • 50gr đường phèn
  • Dầu ăn
  • Các loại rau ăn cùng: rau nhút, rau đắng, rau muống, cọng súng, khổ qua.
  • 1 kilôgam bún tươi
không thể thiếu rau
Thưởng thức lẩu mắm Nam Bộ không thể thiếu các loại rau đặc sản.

Công thức nấu lẩu mắm cá linh

Bước 1: Hầm nước dùng

Xương lợn mua về bạn chặt miếng vừa ăn, chần qua nước đun sôi 1 lần để tách bớt các chất bẩn và bọt bám trên xương. Rửa sạch lại lần nữa rồi cho vào nồi hầm ngập nước khoảng 30 phút – 1 giờ để lấy nước lèo.

Bước 2: Nấu mắm cá

Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 500ml nước vào xoong (nồi), vặn lửa vừa. Nấu trong khoảng 10 phút để cá tan ra thì tắt bếp. Tách toàn bộ cá và nước qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ phần xác. Đối với món lẩu mắm này thì phần nguyên liệu chuẩn bị quyết định 50% thành công cho món ăn chính là mắm cá linh và cá sặc. Vì vậy, bạn nên chọn mua mắm cá linh, cá sặc ngon ở những địa chỉ bán uy tín và chất lượng.

Bước 3: Sơ chế cà tím

Cà tím bạn rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc miếng dài vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để cà không bị thâm, vớt ra để ráo nước. Tiếp đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả tỏa hương thơm, bạn thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành nấu nước dùng

Sau khi xương ninh đủ mềm, bạn cho hỗn hợp nước mắm cá, cây sả đập dập, cà tím, hạt nêm, đường phèn vào nồi (xoong) nước xuýt, nấu thêm 10 phút, nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 5: Chế biến những nguyên liệu còn lại

  • Cá lóc đánh vẩy, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tôm rủa sạch, cắt râu, lột vỏ.
  • Cá basa bạn xát muối cho sạch nhớt, rửa lại thật sạch với nước. Thịt bò rửa sạch, để ráo. Lươn làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Mực ống rửa sạch, rút xương ống màu trắng ra khỏi thân mực, sử dụng kéo cắt bỏ phần vòi mực. Sau khi đã làm sạch, cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng những nguyên liệu còn lại gồm cá basa, tôm, thịt bò, lươn.
  • Các loại rau bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 3 phút để loại bỏ được các chất độc hại bám trong rau, sau đó rửa sạch và để ráo.
Nước dùng lẩu mắm
Nước dùng lẩu mắm vô cùng hấp dẫn.

Bước 6: Thưởng thức lẩu mắm cá linh

Bạn bắc xoong (nồi) nước lẩu lên bếp ga, lần lượt cho chuẩn bị nguyên liệu và nước lẩu, vặn lửa ở mức to nhất để nhiệt độ nóng có thể chần chín những nguyên liệu. Lẩu mắm cá linh, ăn cùng với bún trắng và các loại rau miền Tây như điên điển, rau nhút, rau đắng, cọng súng… là sự mix hoàn hảo nhất.

Tổng kết

Lẩu mắm cá linh là tổng hòa của các đặc sản sông nước của người dân miền Tây Nam Bộ. Theo thời gian, nó đã được nhập đến nhiều vùng miền và trở thành món khoái khẩu với rất nhiều người. Hương vị lẩu mắm cá linh đậm đà mà dân dã như chính những con người miền sông nước nơi đây: thật thà, chất phác và thú vị. Mùa đông đến rồi, hãy cùng học cách nấu lẩu mắm cá linh để có một nồi lẩu thơm ngon, nóng hổi thưởng thức vào ngày cuối tuần bạn nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *