Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn tại nhà chuẩn vị ngon như nhà hàng

Lẩu bò Sài Gòn được coi là một trong những món ăn hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng. Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn cũng không quá phức tạp, đảm bảo mỗi một người trong chúng ta có thể dễ dàng sơ chế theo công thức đơn giản mà Ăn gì hôm nay đem đến cho bạn.

Lẩu bò Sài Gòn – Tinh hoa ẩm thực truyền thống

Từ những ngày ở Sài Gòn cũ, ẩm thực Sài Gòn chủ yếu đặc sắc nhờ có con phố người Hoa, nay thuộc Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh. Ẩm thực ngày ấy người Hoa có món hủ tiếu lòng bò, hủ tiếu bò viên chứ chưa hề xuất hiện khái niệm lẩu hay nướng đa dạng như bây giờ.

Sau này, khi đời sống người dân cải thiện, cánh lái buôn đổ xô vào đất Sài Gòn nhiều hơn, đồng thời cũng đem theo nhiều nét đẹp văn hóa mới mẻ, đặc trưng là trong ẩm thực. Ngày ấy, lẩu bò xuất thân chỉ là tô nước canh ăn nóng, cánh lái buôn nhúng thịt bò sống cắt lát mỏng vào, nhưng Công thức làm này dần dần càng truyền ra ngoài, phổ biến và trở thành lẩu bò Sài Gòn nức tiếng như hiện nay.

Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn

Nước lèo lẩu bò tốn nhiều công phu ở giai đoạn hầm xương – ít nhất cũng phải mất 10-12 giờ thì nước mới ngọt và dậy hương thơm. Mùi vị nước xuýt tương tự như phở thế nên nhiều người miền Bắc cho rằng Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn kiểu này chỉ là một cách biến tấu của bát phở.

Tuy nhiên với dân sành ăn không bao giờ ăn ” lẩu Sài Gòn” kiểu cho chung bánh phở vào nước dùng, mà thường gọi một xoong (nồi) nước lẩu, ăn cùng những phần thịt bò mà mình ưa thích, sử dụng kèm tương để chấm. Rau ăn cùng là cải bẹ xanh và rau quế, rau răng cưa. Một bát phở ngoài Bắc sẽ không bao giờ như thế. Vậy nên nhiều người miền Bắc ghiền ăn món này mà lẩu bò Sài Gòn hiện nay cũng đã có mặt ở Hà Nội.

Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn 5

Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn sao cho nước lèo cho lẩu bò ngon ngọt quan trọng nhất là ta phải sử dụng xương bò để hầm nước. Giống như nấu nước phở, thì nấu nước xuýt bằng xương bò mới dậy hương thơm.

Lẩu bò Sài Gòn lôi cuốn người ăn nhờ vào mùi vị đặc biệt cùng cảm giác khi nhai, hầu hết các đồ nhúng trong lẩu đều là các bộ phận của bò khá dai và giòn như nhượng, pín, đuôi, gân, lá lách… Tuy không có nhiều vị ngọt của thịt nhưng bù vào đó, nước dùng của lẩu rất ngọt và dịu, không ngấy mỡ, nôm na được dân sành ăn gọi là ”siêu phở”.

Hướng dẫn công thức nấu lẩu bò Sài Gòn

Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn tưởng chừng phức tạp khi bạn đọc qua những tinh túy mà món ăn này đem lại, tuy nhiên chỉ với những bước làm đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm một nồi (xoong) lẩu chuẩn vị Lẩu bò Sài Gòn.

Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn 2

Nguyên liệu chuẩn bị

Để nấu một xoong (nồi) lẩu bò sa tế cho 4 người ăn, nguyên liệu chuẩn bị bạn cần chuẩn bị bao gồm :

Thịt nạm bò: Nạm bò thường dài, mỏng, khá nạc và có nhiều gân, đây được xem là một trong những phần thịt ngon nhất của con bò, và rất phù hợp để ăn lẩu hay sơ chế các món tái chín. Dành cho một nồi (xoong) lẩu 4 người thì bạn nên mua khoảng 300-400g nạm bò là vừa đủ ăn.

Thịt thái lát mỏng bò: Khác với phần nạm bò, thịt phi lên bò là phần được cắt từ thịt nạc vai, là những miếng thịt nạc ngon nhất có viền mỡ xung quanh, rất mềm và dai, khác biệt là cực kì thơm, đậm vị bò. Về khối lượng cũng tương tự như thịt nạm bò dao động từ 300-400g.

Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn 1

Cà chua: 1 quả to. Một chú ý nhỏ đó là bạn hãy chọn những quả cà chua có núm xanh, cầm chắc tay, không quá cứng hay quá nhũn, màu sắc tươi sáng. Đó là cà chua ta, sẽ hỗ trợ cho xoong (nồi) lẩu thơm ngon đúng vị.

Ớt sừng: 2 quả. Để làm dậy vị cho nồi (xoong) lẩu bò, đừng quên thêm chút cay nồng, người Sài Gòn rất thích ăn cay, tuy nhiên người miền Bắc lại không chuộng những món quá cay, nên tùy khẩu vị mỗi một người hãy giải pháp độ cay vừa phải.

Cây sả: 4-5 cây. Đây là chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng góp phần vào việc dậy hương thơm cho nước lẩu.

Sả băm, hành tỏi

Tương ớt, bột bò kho, sa tế tôm : Những nguyên liệu này bạn có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô, siêu thị,…

Nước lèo: 2 lít ( có thể sử dụng nước phở, hoặc nước ninh xương bò, lợn )

Các loại gia vị : nước mắm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu

Dấm gạo lên men

Và đó là danh sách các nguyên liệu bạn cần để chuẩn bị một xoong (nồi) nước lẩu thơm ngon đậm đà cho gia đình ngày cuối tuần. Những nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ nhớ đúng không, bây giờ thì hãy xem các bước làm của món ăn này nhé.

Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn

Trước khi nấu, đừng bỏ qua bước chế biến nguyên liệu chuẩn bị, bởi chưa chắc tất cả chúng ta đã chế biến đúng cách. Điều này có thể sẽ khiến món ăn của bạn thêm hấp dẫn hoặc làm mất đi mùi vị truyền thống .

Cách chế biến thịt bò

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu bò sa tế:

Sử dụng muối và xát nhẹ xung quanh miếng thịt bò thái lát mỏng, rửa sạch bằng nước tiếp đó thái mỏng, bày ra đĩa. Đây là bước làm rất quan trọng hỗ trợ miếng thịt bò tươi ngon, khử mùi máu tanh còn xót lại, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thức ăn.

Phần thịt nạm bò cũng chế biến tương tự như thịt thái lát mỏng, cắt miếng vừa ăn, chú ý nhỏ là chiều dày miếng thịt chỉ nên khoảng tầm 1 cm, nhỏ vừa đủ để quá trình nấu nhanh hơn, thịt ngấm gia vị và tiết chất ngọt.

Xả đập dập và cắt khúc

Ớt sừng đập dập, cắt khúc

Cà chua rửa sạch, cắt lát nhỏ

Chia thịt bò thành 2 phần : một phần nhỏ khoảng 1/4 để ướp và xào, còn lại khoảng 3/4 để nhúng lẩu.

Để ướp thịt bò : dùng 1 thìa canh bột bò kho, 1 thìa canh hành, tỏi băm, 1 thìa canh sa tế, 1/3 thìa café tiêu, 1 thìa hạt nêm. Tiếp đó khuấy đều thịt bò thái lát mỏng và nạm bò đã thái sẵn cho thịt ngấm, ướp trong khoảng từ 30-40 phút.

Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn 4

Không để bạn phân vân lâu về Công thức nấu lẩu bò Sài gòn nữa, nguyên liệu chuẩn bị lúc này đã sẵn sàng rồi, hãy cùng bắt tay ngay vào làm ngay thôi!

Các bước làm lẩu bò sa tế Sài Gòn:

Bước 1: Đặt nồi (xoong) nấu lẩu lên bếp, chỉnh lửa khoảng 1000-1400 độ C. Tiếp đó cho 1 thìa canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng rồi cho 1 thìa canh hành, tỏi băm cùng 1 thìa canh xả băm, phi thơm cho hành tỏi chuyển vàng.

Bước 2 :

  • Đổ phần thịt bò đã ướp vào xào chung cho thơm lên, chú ý hãy đổ cả phần nước ướp thịt bị chảy ra để thịt bò thật thơm ngon nhé.
  • Xào qua khoảng 3-5 phút cho đến khi thịt chuyển màu tái thì cho cà chua đã cắt lát sẵn vào xào chung với thịt bò.
  • Cho nửa thìa café đường, nửa thìa café muối, xào đều lên cho thịt bò ngấm gia vị.

Bước 3 :

  • Xào tiếp hỗn hợp cà chua và thịt bò khoảng 4 phút thì từ từ đổ 2 lít nước xuýt đã chuẩn bị sẵn vào xoong (nồi). Có thể dùng nước dùng nấu từ xương lợn hoặc xương bò, hay nước lèo phở cũng được các bạn nhé để hỗ trợ nước lẩu ngọt đậm đà hơn.
  • Tiếp theo cho vào nồi (xoong) 1 thìa canh đường, 1 thìa canh sa tế và 3 thìa canh dấm gạo nấu sôi, để lửa vừa, đậy kín nắp và đun thêm khoảng 20 phút.

Bước 4 : Khi nhận thấy thịt bò đã mềm, cho tiếp cây sả, ớt chuông thái lát và đừng quên nêm thêm 2 thìa canh nước mắm để nước lẩu đậm đà.

Lúc này chỉ cần đậy nắp và đợi nước lẩu sôi thêm lần nữa là ta có thể đem ra sử dụng rồi, đặt xoong (nồi) lẩu ở giữa và từ từ nhúng thịt bò thái lát mỏng, nạm bò vào và tận hưởng đi thôi.

Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn 3

Một vài chú ý khi sử dụng lẩu bò:

Lẩu bò có thể ăn cùng với các loại rau như rau cải, dưa chuột, rau thơm,… để bớt ngấy, đồng thời đảm bảo dưỡng chất, tăng chất xơ trong bữa ăn của bạn.

Hay khi ăn, bạn có thể rắc thêm 1 lớp đậu phộng lên trên hay cho thêm váng đậu hoặc đậu phụ non ăn sẽ rất ngon đấy !

Với món lẩu bò Sài Gòn mà Ăn gì hôm nay hướng dẫn bạn trên đây, chúng tôi mong rằng bạn có thể hiểu thêm về nguồn gốc, ý nghĩa của món ăn tưởng chừng quen thuộc nhưng cũng rất mới lạ này. Đồng thời bạn hoàn toàn có thể biết thêm một Công thức nấu lẩu bò Sài Gòn thơm ngon và cũng thật ấm áp dành cho người thân, gia đình bạn bè nhân dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *