Công thức nấu lẩu gà lá giang ngon của người miền Trung

Đi khắp nơi, ăn nhiều món lẩu khác nhau nhưng lẩu gà lá giang miền Trung vẫn đọng lại trong tôi nhiều dư vị tuyệt vời nhất. Chính vì thế, tôi đã tìm công thức nấu lẩu gà lá giang ngon của người miền Trung và vô cùng vui sướng khi được bạn bè, người thân chấm điểm 10 cho món ăn hoàn hảo.

Công thức nấu lẩu gà lá giang ngon nhất của người miền Trung
Công thức nấu lẩu gà lá giang ngon nhất của người miền Trung

Nhằm chia sẻ niềm vui sướng đó với các bạn, cũng như hỗ trợ thực đơn của món lẩu ngày đông của những người nội trợ thêm phong phú, hôm nay tôi xin được bật mí công thức làm lẩu gà lá giang ngon nhất của người miền Trung, đồng thời cũng đưa ra câu trả lời lý tưởng nhất cho những người đang thắc mắc không biết lẩu gà lá giang ăn với rau gì.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu gà lá giang miền Trung

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang rất đơn giản, không cầu kỳ như một số món lẩu khác, các bạn chỉ cần chuẩn bị:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang miền trung
Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu gà lá giang miền trung
  • 1 con gà mái tơ nặng 1 – 1,5 kilôgam
  • 300g lá giang tươi vừa hái
  • 3 nhánh sả
  • 2 quả ớt hiểm
  • 5 – 7 lá ngò gai
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng to
  • Mỡ heo
  • Bún (có thể thay bằng miến hoặc mì)
  • Rau: Muống, nhút, hoa chuối bào
  • Gia vị: Hạt nêm, muối bột canh, nước mắm ngon, tiêu, đường.

Hướng dẫn công thức nấu lẩu gà lá giang ngon nhất của người miền Trung

1. Chế biến chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang

Trước khi vào bếp học công thức làm lẩu gà lá giang miền Trung, chúng ta phải chế biến nguyên liệu chuẩn bị đã nhé.

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu gà lá giang
Chế biến chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang

Gà: Nấu một xoong (nồi) nước đun sôi, sử dụng dao cắt tiết gà tại vị trí dưới cánh hoặc cổ, tiếp đó bỏ gà vào chậu to và đổ ngập nước đun sôi, nhổ sạch lông, mổ bụng, làm sạch nội tạng. Nên cẩn thận vì nếu gà chưa ngừng thở hẳn sẽ vẫy vùng khiến nước nóng bắn vào người.

Tốt nhất, để tiết kiệm thời gian khi mua gà bạn nên nhờ người bán làm thịt luôn. Mang về nhà bạn chỉ cần đem gà rửa sạch với nước muối pha loãng, chà sát gừng khắp mình gà để thịt khi nấu không bị hôi, chặt thành từng miếng vừa ăn, chia là 2 phần:

  • Phần thịt đem ướp với ⅓ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm ngon, gừng băm nhuyễn, tiêu.
  • Phần đầu, cổ, chân và cánh gà để riêng.

Nội tạng gà bóp với muối hạt, rửa sạch, thái miếng.

  • Lá giang bỏ gọng, rửa sạch, vò rập.
  • Sả bỏ phần già, giữ nguyên cũ đập hơi dập, nếu nhánh sả dài quá thì cắt khúc 5cm.
  • Ớt bổ đôi theo chiều dọc, bỏ hạt.
  • Rau răng cưa rửa sạch, thái khúc ngắn.
  • Hành tỏi khô tách vỏ bên ngoài, băm nhuyễn.
  • Các loại rau khác rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

2. Công thức nấu nước lẩu gà lá giang ngon

Công thức nấu nước lẩu gà lá giang ngon
Công thức nấu nước lẩu gà lá giang ngon

Món lẩu gà lá giang miền Trung có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước lẩu, vì thể ngay sau đây tôi sẽ mách bạn công thức nấu nước lẩu gà lá giang chuẩn vị.

Cho ½ muỗng canh mỡ heo vào nồi (xoong) (có thể sử dụng dầu nhưng không thơm bằng), bắp lên bếp đun nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho đầu, chân, cổ, cánh gà, thêm nhánh sả đập dập, lá giang, ớt hiểm vào xào cùng, nêm nếm gia vị theo tỷ lệ ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng café muối bột canh, 1 muỗng café đường.

Thịt gà săn lại thì đổ khoảng 2,5 lít nước vào nấu sôi trong nửa tiếng sẽ được xoong (nồi) nước lẩu ngọt ngọt, chua chua, cay cay ở đầu lưỡi.

3. Lẩu gà lá giang ăn với rau gì?

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì?
Lẩu gà lá giang ăn với rau gì?

Bên cạnh công thức nấu nước lẩu gà ngon, loại rau ăn cùng cũng góp phần tăng sức hấp dẫn cho món ăn. Vậy lẩu gà lá giang ăn với rau gì?

Tùy theo sở thích của bạn, nhưng lẩu gà nấu với lá giang miền trung hợp nhất khi ăn kèm rau muống, rau nhút, hoa chuối bào sợi, măng chua, ra ngò ôm, rau đắng đất, đậu bắp …

Đối với rau ngải cứu, đây là loại rau hay ăn cùng với lẩu gà nhưng khi nấu cùng lá giang bạn không nên chọn ngải cứu vì mùi và vị không hợp.

4. Trình bày và tận hưởng lẩu gà lá giang

Đặt bếp nấu lẩu vào giữa mâm, cho nồi (xoong) nước lèo đã chuẩn bị từ trước lên bếp nấu sôi.

Trình bày và tận hưởng lẩu gà lá giang
Trình bày và tận hưởng lẩu gà lá giang

Bày biện thịt gà ướp, các loại rau ăn cùng lẩu, bún, 1 bát nước mắm ớt pha chanh gừng, 1 bát muối bột canh khuấy ớt và chanh (hoặc quất) xung quanh xoong (nồi) lẩu. Tiếp đó cho những nguyên liệu còn sống vào nồi (xoong) nước lẩu đang sôi và tận hưởng theo khẩu vị.

Có thể thêm sa tế nếu bạn ăn được cay.

Có thể sử dụng món lẩu này làm canh ăn với cơm hàng ngày.

Chú ý trong công thức làm lẩu gà lá giang

Chú ý trong công thức làm lẩu gà lá giang
Chú ý trong công thức làm lẩu gà lá giang
  • Không nên nấu lẩu gà lá giang bằng xoong (nồi) nhôm vì cũng như các loại canh chua khác, lá giang có thể ăn mòn nhôm khiến nồng độ nhôm trong món ăn tăng cao gây ngộ độc.
  • Nên nấu bằng nồi (xoong) inox hoặc xoong (nồi) tráng men không gỉ, nồi (xoong) đất.
  • Nếu bắt buộc nấu lẩu gà lá giang vào xoong (nồi) nhôm thì ở bước xào nguyên liệu chuẩn bị không nên cho lá giang vào luôn. Thay vào đó, khi nào ăn mới cho lá giang vào cùng những nguyên liệu khác, nhưng như vậy món lẩu sẽ không ngon bằng cách tôi chỉ ở trên.

Mong rằng, công thức nấu lẩu gà lá giang ngon nhất của người miền Trung được tôi chia sẻ trong bài chia sẻ của chuyên trang Món Ngon Ba Miền sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *