2 công thức nấu lẩu bò khoai sọ thơm ngon nóng hổi cho ngày thu se lạnh

Lẩu bò khoai sọ là một món lẩu thơm ngon, nhiều dưỡng chất, cực đơn giản, phù hợp cho cả gia đình cùng quây quần tận hưởng vào những buổi chiều mưa cuối tuần. Ăn gì hôm nay chia sẻ 2 công thức nấu lẩu bò khoai sọ hấp dẫn này nhé!

1. Lẩu bò khoai sọ

Lẩu bò khoai sọ

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu bò khoai sọ Cho 4 người

  • Thịt bắp bò 500 gram
  • Sườn bò 1 kilôgam
  • Khoai sọ 300 gram
  • Đậu lọ trắng 100 gram (2 miếng)
  • Tàu lọ ky 20 gram
  • Gia vị lẩu bò 1 gói
  • Sả 4 nhánh
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím 3 củ
  • Đầu hành lá 10 nhánh
  • Gừng 1 nhánh
  • Dầu ăn 4 thìa canh
  • Giấm ăn 200 mililit
  • Vắt mì ăn liền 1 ít
  • Rau ăn cùng 1 ít (rau má/ mồng tơi/ rau cải đắng)
  • Muối 2.5 thìa canh

Cách lựa chọn mua sườn bò tươi ngon

  • Để mua sườn bò tươi bạn nên chọn mua những miếng sườn có màu hồng đỏ, tươi sáng, có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi, hăng khó chịu.
  • Hơn nữa, khi mua bạn nên chọn những miếng sườn có xương dẹp với khung sườn có kích thước vừa phải sẽ ngon hơn những miếng sườn tròn có kích thước to và mất thời gian để hầm hơn.
  • Tránh chọn mua sườn có màu đỏ sậm, chảy nhớt vàng, vì có thể những miếng sườn này được làm từ bò được cho ăn thuốc tạo nạc.

Gia vị nấu lẩu bò mua ở đâu?

Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua gia vị nấu lẩu bò ở các tiệm thuốc bắc, các tiệm tạp hóa lớn hoặc trong các siêu thị với mức giá dao động cho 1 gói 50gr là 28.000 – 30.000 VNĐ (giá được cập nhật vào tháng 9/2021).

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu bò khoai sọ

Công thức chế biến Lẩu bò khoai sọ

Chế biến sườn và thịt bò

Sườn bò và thịt bắp bò để khử đi mùi hôi bạn sử dụng 200ml giấm ăn pha cùng 2 thìa canh muối chà xát và để yên trong khoảng 10 phút tiếp đó đem đi rửa với nước sạch.

Tiếp đó, bạn thái thịt bắp bò thành những miếng nhỏ, sườn bò chặt thành các khúc vừa ăn.

Bước 1 Chế biến sườn và thịt bò Lẩu bò khoai sọ

Bước 1 Chế biến sườn và thịt bò Lẩu bò khoai sọ

Chế biến những nguyên liệu khác

Khoai sọ bạn sử dụng dao gọt bỏ đi lớp vỏ rồi rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.

Đậu lọ bạn rửa sạch để ráo và cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn có các cạnh khoảng 1 lóng tay.

Sả bạn đập dập. Hành tím sau khi tách vỏ bạn đập dập. Hành tây bạn tách vỏ cắt múi cau. Gừng cạo bỏ đi lớp vỏ rồi thái lát.

Rau ăn cùng (rau má, mồng tơi, rau cải đắng) bạn nhặt lá, rửa sạch và để ráo.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu bò khoai sọ

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu bò khoai sọ

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu bò khoai sọ

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu bò khoai sọ

Ninh và nấu nước lèo lẩu

Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn kèm sả, hành tím và gừng vào, phi thơm với lửa nhỏ khoảng 2 phút mỗi mặt cho nhiều gia vị vàng đều và dậy mùi thì bạn tắt bếp.

Tiếp theo, bạn cho 1.5 lít nước và 1/2 thìa canh muối vào Nồi (xoong), đun với lửa lớn khoảng 1 phút cho nước trong xoong (nồi) sôi nhẹ thì bạn cho phần sườn bò, thịt bắp bò, hành tây cùng túi gia vị nấu lẩu bò, những nguyên liệu vừa phi thơm vào.

Ninh với lửa nhỏ liu riu khoảng nửa tiếng cho thịt sườn chín mềm và những nguyên liệu ra hết vị ngon đặc biệt thì bạn vớt ra và có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3 Ninh và nấu nước xuýt lẩu Lẩu bò khoai sọ

Bước 3 Ninh và nấu nước dùng lẩu Lẩu bò khoai sọ

Bước 3 Ninh và nấu nước lèo lẩu Lẩu bò khoai sọ

Bước 3 Ninh và nấu nước xuýt lẩu Lẩu bò khoai sọ

Rán khoai sọ và tàu lọ ky

Cho khoảng 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp đun với lửa vừa cho dầu nóng thì bạn cho khoai sọ đã ráo nước vào.

Rán với lửa nhỏ mix thường xuyên trở mặt khoảng 5 phút cho khoai sọ vàng đều cả 2 mặt thì bạn gắp ra giấy ngấm dầu.

Tiếp theo, bạn cho những miếng tàu lọ ky vào chảo vừa rán khoai sọ để tiếp đến rán với lửa nhỏ cho tới khi tàu lọ ky vàng giòn, thì tắt bếp và gắp ra để ráo dầu.

Bước 4 Rán khoai sọ và tàu lọ ky Lẩu bò khoai sọ

Bước 4 Rán khoai sọ và tàu lọ ky Lẩu bò khoai sọ

Bước 4 Rán khoai sọ và tàu lọ ky Lẩu bò khoai sọ

Bước 4 Rán khoai sọ và tàu lọ ky Lẩu bò khoai sọ

Hoàn thành

Cuối cùng khi tận hưởng bạn chỉ cần múc nước dùng ra nồi (xoong) nhỏ hơn, hâm nóng lại với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho nước trong xoong (nồi) sôi lại.

Tiếp theo đó, bạn cho những nguyên liệu gồm: khoai sọ rán vàng, tàu lọ ky rán, tàu lọ trắng cắt miếng vuông nhỏ cùng 10 nhánh đầu hành lá vào.

Đảo đều rồi đợi lẩu sôi mạnh là bạn có thể nhúng rau ăn cùng và mì vắt gói vào nồi (xoong), nấu mềm là có thể tận hưởng rồi!

Bước 5 Hoàn thành Lẩu bò khoai sọ

Bước 5 Hoàn thành Lẩu bò khoai sọ

Bước 5 Hoàn thành Lẩu bò khoai sọ

Bước 5 Hoàn thành Lẩu bò khoai sọ

Thành quả

Lẩu bò khoai sọ khi được tận hưởng sẽ đem đến cho người ăn cảm giác đầm ấm, gần gũi với người thân, bạn bè đặc trưng khi trời đang se lạnh.

Món lẩu này ngon không chỉ bởi nước lẩu đậm đà, ngọt thịt và thơm phức mà còn ở vị mềm ngọt, không hôi của thịt bò và sườn bò hòa cùng vị bùi ngon của khoai sọ và vị tươi ngon của rau nhúng lẩu.

Đảm bảo món ăn này sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu tận hưởng cho xem!

Bước 6 Thành  quả Lẩu bò khoai sọ

Bước 6 Thành  quả Lẩu bò khoai sọ

2. Lẩu bò chao khoai sọ

Lẩu bò chao khoai sọ

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu bò chao khoai sọ Cho 3 người

  • Thịt bò 700 gram
  • Khoai sọ 300 gram
  • Chao 200 gram (cả nước và cái)
  • Sả 1 cây
  • Hành tây 1 củ
  • Gừng 1 củ
  • Quế 1 nhánh
  • Hoa đại hồi 1 cái
  • Ớt 3 quả
  • Hành tím 3 thìa canh
  • Tỏi băm 3 thìa canh
  • Bún tươi 500 gram
  • Sa tế 2 thìa café
  • Nước dừa 2 lít
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm)

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu bò khoai sọ

Công thức chế biến Lẩu bò chao khoai sọ

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Khoai sọ mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị một khay nước sạch, cho vào khoảng 1 thìa canh muối, cho khoai sọ đã cắt nhỏ vào ngâm cho ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen. Khoai cắt đến đâu bạn cho vào thau đến đó. Ngâm khoảng 15 – 20 phút cho khoai ra hết nhựa.

Cách khác, bạn có thể luộc chín khoai trước và đem gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.

Quế hồi cho vào chảo rang đều trên lửa vừa khoảng 3 phút đến khi quế hồi dậy hương thơm rồi lấy ra, đập thành miếng nhỏ. Gừng sử dụng thìa cạo sạch vỏ, thái lát.

Sả cắt khúc, đập dập. Hành tây, bỏ cuống tách vỏ, cắt múi cau.

Rau ăn cùng nhặt lá, rửa sạch và để ráo.

Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt bò với 2 thìa café sa tế, 2 thìa café hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hành tỏi băm, thêm quế hồi đã đập nhỏ ở trên, sả đập dập vào, rồi thêm chao vào và khuấy đều.

Ướp khoảng 30 – 50 phút cho thịt ngấm đều.

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu bò chao khoai sọ

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu bò chao khoai sọ

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu bò chao khoai sọ

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu bò chao khoai sọ

Nấu lẩu

Bắc Nồi (xoong) lên bếp, bật lửa lớn, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn, dầu sôi lăn tăn thì thêm phần tỏi hành băm còn lại vào và cho bò đã ướp vào xào cho thật săn lại.

Cho vào xoong (nồi) khoảng 1,5 lít nước dừa hoặc 1,5 lít nước tách, hạ lửa nhỏ nấu khoảng 1 giờ cho bò mềm.

Cho khoai sọ (đã luộc) vào nồi (xoong) và nấu khoảng 10 phút. Nếu cho khoai sống vào thì nên cho sớm hơn từ 5 – 10 phút cho khoai chín.

Cho hành tây cắt múi vào xoong (nồi). Nêm nếm gia vị vừa ăn: thêm 1 thìa café đường, 2 thìa café hạt nêm, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình mình nhé.

Nấu hỗn hợp sôi bùng lên thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Bước 2 Nấu lẩu Lẩu bò chao khoai sọ

Bước 2 Nấu lẩu Lẩu bò chao khoai sọ

Bước 2 Nấu lẩu Lẩu bò chao khoai sọ

Bước 2 Nấu lẩu Lẩu bò chao khoai sọ

Thành quả

Lẩu bò chao khoai sọ thơm ngon hấp dẫn với thịt bò dai ngon, đậm đà thêm chút cay nhẹ thơm thơm mùi chao của nước lẩu thật tuyệt vời đúng không nào?

Bạn cũng có thể cho bún ra Bát, nhúng rau vào nước lẩu cho chín tái rồi chan nước lẩu nóng vào ăn, chấm thêm với một ít chao pha thêm chút đường, nêm vào lát ớt nữa thì thật hoàn hảo.

Bước 3 Thành  quả Lẩu bò chao khoai sọ

Bước 3 Thành  quả Lẩu bò chao khoai sọ

Cách lựa chọn mua khoai sọ dẻo ngon, không sượng

  • Chọn mua khoai sọ có lớp vỏ còn bám một ít đất, củ lành lặn, tròn đều.
  • Bạn nên chọn những củ khoai sọ có kích thước vừa phải, khi bổ ra bên trong có màu trắng đục, xuất hiện nhiều đường vân tím, đây thường là những củ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
  • Một chú ý khác nữa là nên mua khoai sọ theo mùa là tốt nhất (thường thu hoạch vào tháng 11 – 12 dương lịch).
  • Không mua khoai sọ đã bị mọc, củ khoai bị sứt mẻ hay lớp vỏ bị trầy xước.

Cách lựa chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Không mua những thớ lớn và cứng. Lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt bò ngon.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Ngon nhất vẫn là loại thịt bò còn tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn.
  • Còn thịt bò có màu tái xanh hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị lại gạo.
  • Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm là bò già, ăn sẽ dai, xương màu vàng, độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt là bò bệnh, không ngon. Đây là những loại thịt không nên mua để đảm bảo an toàn.

Cách chế biến thịt bò sạch, không tanh

  • Khử mùi hôi của thịt bò với rượu bằng cách ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu 15 phút rồi xả sạch lại với nước lạnh, thịt bò sẽ bớt mùi và khi sơ chế cũng thơm ngon hơn.
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng chanh và giấm: chà chanh lên thịt bò hoặc ngâm bò với nước giấm pha loãng vài phút để khử mùi gây khó chịu của thịt bò.
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng hành tím: Trong lúc ướp thịt, bạn nướng một củ hành tím hoặc hành khô, tách vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ hết mùi hôi.

Cuối cùng chúng ta cũng đã biết thêm 2 Công thức nấu lẩu bò khoai sọ thơm ngon, đậm vị để tận hưởng vào ngày ngày mưa lạnh cùng gia đình rồi. Hãy lưu lại ngay công thức này để vào bếp tiến hành ngay và cùng tận hưởng với những người yêu thương nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *