2 công thức nấu lẩu bò nấm thơm ngon dễ làm tại nhà cho gia đình thưởng thức

Những bữa tiệc, hội họp cùng người thân và bạn bè sẽ trở nên ấm áp và hạnh phúc hơn khi có những món ăn ngon. Hôm nay Ăn gì hôm nay mách bạn 2 món lẩu bò nấm cực thơm ngon để ghi điểm trong mắt mọi người nhé!

1. Lẩu bò nấm

Lẩu bò nấmNguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu bò nấm Cho 4 người

  • Thịt bò 500 gram
  • Nấm hương 200 gram (nấm đông cô)
  • Nấm kim châm 200 gram
  • Nấm đùi gà 200 gram
  • Rau cải cúc 300 gram
  • Cải thảo 300 gram
  • Hành tây 1 củ
  • Rong biển Kombu 20 gram
  • Cá bào 20 gram
  • Tương ớt Hàn Quốc 1 thìa canh
  • Ớt bột Hàn Quốc 2 thìa canh
  • Mắm tép Hàn Quốc 2 thìa canh
  • Tỏi băm 1.5 thìa canh
  • Nước tương 3.5 thìa canh
  • Tiêu xay 1/2 thìa canh
  • Muối 1 ít

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Chọn mua những cây nấm đùi gà có màu sắc tươi sáng, những cây nấm có kích thước đồng đều nhau to bằng khoảng 2 ngón tay.
  • Những cây nấm đùi gà tươi ngon mũ nấm sẽ lành lặn, không bị dập nát hay chảy nước.
  • Không nên chọn mua những cây nấm đùi gà có kích thước quá lớn hoặc dài hơn khoảng 15cm vì chúng thường là nấm già, bị rỗng xốp bên trong.

Cách lựa chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon

  • Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc.
  • Hơn nữa còn có mùi thơm đặc biệt, ngẫu nhiên của nấm.

Cách chọn mua nấm kim châm ngon

  • Bạn nên lựa chọn nấm kim châm có ghi rõ trên bao bì về hạn dùng và nguồn gốc xuất xứ.
  • Ngoài ra, nấm phải còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị lọc hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.
  • Nấm kim châm nếu được bảo quản lạnh 1 – 5 độ C thì có thể dùng trong vòng 45 ngày. Nếu để nhiệt độ bình thường, tùy từng điều kiện thời tiết, bạn chỉ được dùng nấm kim châm 1 – 3 ngày.
  • Nấm cần được sử dụng ngay sau khi mua, đặc biệt, nấm phải được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.

Cách lựa chọn mua cải thảo tươi ngon

  • Để mua được những cây cải thảo tươi ngon, bạn nên mua vào mùa thu hoạch của cải từ tháng 9 đến tháng 4, vì vào thời gian này cải sẽ rất ngon, lá trắng tươi, mỏng và có bản to, trơn láng và không có nhiều sâu.
  • Khi chọn cải thảo bạn nên chọn những cây có màu xanh nhạt ở phần lá và phần cuống trắng sáng dần từ thân đến gốc.
  • Không nên chọn những cây cải có màu xanh đậm vì đó là cải đã già, ăn không ngọt và giòn, dưỡng chất cũng ít hơn những bẹ cải còn non. Không mua các bẹ cải bị dập hay có nhiều đốm đen trên lá.
  • Ngoài cải thảo bạn cũng có thể thay thế bằng cải muỗng, cải ngọt hoặc cải bẹ xanh tùy vào sở thích nhé!

Cách lựa chọn mua cải cúc (tần ô) tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những bó cải cúc màu xanh đậm, còn tươi, không bị dập nát hay sâu ăn.
  • Bạn nên chọn những cây cải cúc mà khi sờ hoặc bấm nhẹ vào cây thấy mềm thì đó là những cây còn non, ăn sẽ ngọt, và có hương thơm.
  • Ngược lại, không nên mua những cây mà khi bấm nhẹ vào cây mà thấy quá cứng vì đó là những cây già, ăn không ngon.

Nơi mua một số loại nguyên liệu chuẩn bị khác

  • Bạn có thể tìm thấy tương ớt Hàn Quốc, ớt bột Hàn Quốc, mắm tép Hàn Quốc, cá bào và rong biển Kombu khô tại ở siêu thị bán hàng đồ Hàn Quốc, các hệ thống siêu thị lớn hay mua online tại các trang thương mại điện tử
  • Khi mua các loại thức ăn đóng gói này, các bạn cần lưu ý đọc kĩ các thông tin về nguồn gốc, thành phần, nơi sản xuất và hạn dùng in trên bao bì. Sản phẩm bên trong còn nguyên vẹn, không bị nổi mốc hay chảy dịch khác thường.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu bò nấm

Công thức chế biến Lẩu bò nấm

Chế biến nấm và rau

Nấm kim châm mua về các bạn cắt bỏ gốc, rồi sử dụng tay xé nhỏ nấm. Nấm đùi gà và nấm hương gọt bỏ phần gốc.

Mang nấm kim châm, nấm đùi gà và nấm hương đi ngâm với nước muối pha loãng tầm 5 – 10 phút rồi rửa lại cho sạch và để ráo.

Sử dụng dao cắt nấm đùi gà và nấm hương thành các lát vừa ăn.

Cách chế biến nấm kim châm sạch

  • Sử dụng dao cắt bỏ phần gốc nấm vì phần này khá dai và chứa nhiều bụi bẩn, ăn không ngon.
  • Bạn nên xé nhỏ nấm rồi trước khi ngâm vào nước muối để có thể loại bỏ hết chất bẩn.

Cải thảo mua về các bạn lọc ra từng bẹ, mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút tiếp đó xả sạch lại với nước, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.

Rau cải cúc mua về nhặt bỏ lá già và phần thân cứng (nếu có) tiếp đó mang đi rửa sạch với nước, để ráo tiếp đó cắt khúc vừa ăn. Hành tây tách vỏ, cắt múi cau tiếp đó sử dụng tay lọc thành các bẹ nhỏ.

Bước 1 Chế biến nấm và rau Lẩu bò nấm

Bước 1 Chế biến nấm và rau Lẩu bò nấm

Bước 1 Chế biến nấm và rau Lẩu bò nấm

Bước 1 Chế biến nấm và rau Lẩu bò nấm

Chế biến và ướp bò

Cho thịt bò vào thau, thêm tiếp 2.5 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh tiêu xay, 1 thìa canh tỏi băm vào.

Mang bao tay và khuấy thật đều, tiếp đó ướp khoảng 15 – 20 phút để cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2 Chế biến và ướp bò Lẩu bò nấm

Bước 2 Chế biến và ướp bò Lẩu bò nấm

Bước 2 Chế biến và ướp bò Lẩu bò nấm

Bước 2 Chế biến và ướp bò Lẩu bò nấm

Nấu nước lèo

Cho 1.5 – 2 lít nước vào Nồi (xoong), tiếp đó thêm tiếp 20gr cá bào, 20gr rong biển vào.

Đặt xoong (nồi) lên bếp, mở lửa lớn và nấu đến khi nước đun sôi tiếp đó hạ nhỏ lửa và nấu thêm 15 – 20 phút nữa cho cá và rong biển ra hết chất ngọt.

Kế đến, tách phần nước xuýt qua rây để loại bỏ hết phần xác cá bào và rong biển.

Bước 3 Nấu nước dùng Lẩu bò nấm

Bước 3 Nấu nước lèo Lẩu bò nấm

Bước 3 Nấu nước xuýt Lẩu bò nấm

Bước 3 Nấu nước dùng Lẩu bò nấm

Hoàn thành

Cho vào Bát 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa canh tỏi băm và 1/2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh mắm tép Hàn Quốc tiếp đó trộn thật đều cho nhiều gia vị hòa vào nhau.

Chuẩn bị một chiếc nồi (xoong) khác, xếp hành tây thái lát, cải thảo, rau cải cúc, các loại nấm, thịt bò và 2 thìa canh nước sốt vừa pha ra vào xoong (nồi).

Tiếp theo đổ phần nước lèo vào sao cho ngập 1/2 nồi (xoong), rồi đặt lên bếp đun sôi là có thể tận hưởng.

Mách nhỏ:

  • Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng sốt cho vào xoong (nồi) sao cho phù hợp nhé!
  • Vì nấm và các loại rau củ tiết ra rất nhiều nước trong lúc nấu, cho nên các bạn chỉ nên cho phần nước xuýt vào ngập khoảng 1/2 nồi (xoong).
  • Phần nước dùng dư các bạn có thể châm nêm vào xoong (nồi) trong lúc ăn hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng vào lần sau.

Bước 4 Hoàn thành Lẩu bò nấm

Bước 4 Hoàn thành Lẩu bò nấm

Bước 4 Hoàn thành Lẩu bò nấm

Bước 4 Hoàn thành Lẩu bò nấm

Thành quả

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món lẩu bò nấm cực đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn rồi đấy. Phần nước lèo ngọt thanh ngẫu nhiên từ cá bào và rong biển vô cùng bắt vị, thịt bò mềm ngọt, các loại rau, nấm được nhúng vừa chín tới vẫn giữ nguyên được độ giòn ngọt, chấm thêm nước chấm tự pha thì ngon ngất ngây nhé!

Món này bạn có thể sử dụng chung với bún, mì gói, mì udon hoặc ăn với cơm theo kiểu Hàn Quốc đều được nhé! Những ngày trời mua mà được quay quần cùng gia đình, bạn bè bên nồi (xoong) lẩu nóng hổi thì còn gì bằng. Vào bếp và trổ tài ngay thôi nào.

Bước 5 Thành  quả Lẩu bò nấm

Bước 5 Thành  quả Lẩu bò nấm

Bước 5 Thành  quả Lẩu bò nấm

2. Lẩu bò nấm chua cay

Lẩu bò nấm chua cayNguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu bò nấm chua cay Cho 5 người

  • Thịt nạm bò 800 gram
  • Nấm rơm 1 kilôgam
  • Tỏi 7 tép
  • Sả 3 nhánh
  • Ớt hiểm 4 trái
  • Me chua 30 gram
  • Rau muống 200 gram
  • Cải bẹ xanh 200 gram
  • Rau mùi 40 gram
  • Sa tế tôm 1 thìa canh
  • Nước dừa tươi 1.5 lít
  • Nước mắm 4 thìa canh
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Nước vo gạo 1 ít
  • Gia vị thường dùng 1 ít (đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Khi chọn mua nấm rơm, bạn quan sát và chọn nấm có màu sẫm, còn nguyên vẹn, có hình tròn và còn nguyên búp, chọn nấm có hương thơm khác biệt.
  • Không chọn mua nấm đã có mũ và nở to. Không chọn nấm màu trắng, có mùi hôi và bị dập nát.

Cách lựa chọn mua rau muống tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những cọng rau muống có phần ngọn nhỏ và cứng cáp.
  • Hạn chế mua rau muống có vẻ bề ngoài quá xanh mướt, khi bẻ cọng quá giòn và lá thì có màu xanh quá thẫm vì chúng có thể được bón phân hóa học, không tốt cho sức khỏe.
  • Để an toàn cho sức khỏe, bạn nên ăn rau muống theo mùa, khoảng tháng 4 – 6, đúng mùa vụ thường rau sẽ tươi, xanh được phát triển ngẫu nhiên.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu bò nấm

Công thức chế biến Lẩu bò nấm chua cay

Chế biến và ướp bò

Thịt bò mua về mang ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút tiếp đó vớt ra xả sạch lại với nước, để ráo rồi sử dụng dao cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

Ướp thịt bò với 1 thìa café muối, 1/2 thìa café bột ngọt, 1 thìa café bột nêm, 1 thìa café đường, 1/3 lượng ớt hiểm cắt nhỏ, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh sa tế tôm. Khuấy đều và để khoảng 20 – Nửa tiếng cho thịt thấm gia vị.

Bước 1 Chế biến và ướp bò Lẩu bò nấm chua cay

Bước 1 Chế biến và ướp bò Lẩu bò nấm chua cay

Bước 1 Chế biến và ướp bò Lẩu bò nấm chua cay

Bước 1 Chế biến và ướp bò Lẩu bò nấm chua cay

Chế biến nấm và rau

Nấm rơm mua về các bạn gọt sạch phần gốc, tiếp đó mang nấm đi ngâm với nước vo gạo khoảng 10 phút, tiếp đó vớt ra rửa sạch, để ráo. Sử dụng dao cắt nấm làm 2 hoặc giữ nguyên tùy vào kích thước.

Cách chế biến nấm rơm đúng cách

Rau muống và cải bẹ xanh cắt bỏ phần gốc và lá già, mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút tiếp đó xả sạch lại với nước, để ráo.

Sả rửa sạch, tiếp đó thái lát mỏng. Tỏi tách vỏ, đập dập tiếp đó băm nhỏ. Ớt hiểm rửa sạch, cắt nhỏ. Mùi ta cắt bỏ gốc, rửa sạch.

Bước 2 Chế biến nấm và rau Lẩu bò nấm chua cay

Bước 2 Chế biến nấm và rau Lẩu bò nấm chua cay

Bước 2 Chế biến nấm và rau Lẩu bò nấm chua cay

Bước 2 Chế biến nấm và rau Lẩu bò nấm chua cay

    • Không nên rửa nấm rơm quá kĩ, vì sẽ khiến nấm sẽ dễ bị thấm nước và ăn không ngon.
    • Ngâm rửa nấm rơm trong nước pha ít bột năng hoặc ngâm trong nước vo gạo, không ngâm rửa trong nước muối nếu không nấm sẽ bị xộp không ngon.

Xào nấm

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, tiếp đó cho tiếp phần tỏi băm vào phi thơm.

Kế đến, cho nấm rơm, 1/3 thìa canh muối, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1/3 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm vào chảo. Xào ở lửa vừa khoảng 3 – 5 phút cho nấm ngấm gia vị

Bước 3 Xào nấm Lẩu bò nấm chua cay

Bước 3 Xào nấm Lẩu bò nấm chua cay

Nấu lẩu

Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho sả, 1/3 lượng ớt trong bát và toàn bộ phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

Khi tỏi, sả, ớt đã dậy hương thơm các bạn cho vào xoong (nồi) khoảng 1.5 lít nước dừa tươi

Cho me chua vào rây rồi cho vào chảo, sử dụng Thìa dầm để me ra hết nước cốt, tiếp đó lược bỏ phần xác me.

Tiếp đến đun ở lửa vừa cho phần nước trong nồi (xoong) sôi, tiếp đó thêm tiếp 1/2 thìa café bột ngọt, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm rồi trộn thật đều cho những gia vị tan hoàn toàn.

Kế đến, cho nấm rơm vào và nấu khoảng 3 phút nữa cho nấm chín hoàn toàn. Khi nấm đã chín, các bạn cho thịt bò vào rồi đun thêm 3 – 5 phút nữa cho thịt vừa chín tới là được.

Cuối cùng, cho phần ớt hiểm còn lại lên trên, rắc thêm vài cọng rau mùi và trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu bò nấm chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu bò nấm chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu bò nấm chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu bò nấm chua cay

Thành quả

Để chảo lẩu sôi liu riu trên bếp, bày thêm rau muống và cải bẹ xanh bên cạnh, ăn tới đâu các bạn nhúng vào xoong (nồi) tới đấy.

Món này bạn có thể sử dụng kèm với bún hoặc mì gói đều rất hợp đấy! Những ngày trời mua mà được quay quần cùng gia đình, bạn bè bên nồi (xoong) lẩu nóng hổi thì còn gì bằng. Vào bếp và trổ tài ngay thôi nào.

Bước 5 Thành  quả Lẩu bò nấm chua cay

Bước 5 Thành  quả Lẩu bò nấm chua cay

Cách lựa chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Đổi với các món lẩu, các bạn nên chọn phần thịt thăn, vai hoặc bắp bò vì phần thịt ở khu vực này thường mềm, thơm và ngọt.
  • Thịt bò tươi luôn có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn với nhau, bên cạnh đó mỡ bò có màu vàng tươi. Các thớ thịt nhỏ, trông vào không quá mịn.
  • Khi ấn vào phần thịt cảm giác được sự săn chắc, không nhão và đàn hồi tốt.
  • Không nên mua thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, đặc trưng xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt và sờ vào thấy nhớt.
  • Bên cạnh đó tránh mua thịt có mùi hôi tanh nồng nặc khó chịu vì đó là thịt đã để lâu ngày.

Cách khử mùi hôi thịt bò

  • Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Cách 2: Cho thịt bò vào Nồi (xoong) nước, đun nóng khoảng 3 – 5 phút tiếp đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn chú ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải nấu sôi.
  • Cách 3: Sử dụng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 – 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
  • Cách 4: Nướng 1 củ gừng tiếp đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.

Hy vọng với 2 Công thức nấu lẩu bò nấm siêu ngon đậm đà mà Ăn gì hôm nay vừa chia sẻ có thể hỗ trợ ích cho bạn trong việc tiến hành các bữa tiệc thêm đặc sắc nhé. Chúc bạn thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *