2 công thức nấu lẩu bò viên sa tế và chua cay thơm ngon dễ làm cho bữa tiệc

Món lẩu là sự giải pháp hoàn hảo cho các bữa tiệc đầm ấm mà cả gia đình cùng quây quần bên nhau tận hưởng. Nào hãy cùng vào bếp với Ăn gì hôm nay tiến hành 2 công thức nấu lẩu bò viên sa tế và chua cay ngon đậm đà sau đây ngay nhé!

1. Lẩu bò viên sa tế

Lẩu bò viên sa tế

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu bò viên sa tế Cho 4 người

  • Mì trứng 500 gram
  • Xương đuôi bò 500 gram
  • Bò viên 340 gram
  • Nấm rơm 300 gram
  • Rau mồng tơi 200 gram
  • Rau tần ô 200 gram
  • Cải thảo 200 gram
  • Cải bẹ xanh 200 gram
  • Đậu lọ non 300 gram
  • Sả 4 cây
  • Hành tây 1 củ
  • Đầu hành 3 nhánh
  • Hành tím băm 2 thìa café
  • Tỏi băm 2 thìa café
  • Sa tế 1 thìa canh
  • Nước mắm 2 thìa canh
  • Dầu màu điều 3 thìa canh
  • Hạt nêm/ Đường 1 ít

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Có 2 dạng nấm rơm phổ biến là tươi và khô. Thông thường đối với các món ăn nấm rơm tươi sẽ có mùi vị ngon hơn.
  • Chọn nấm rơm phần vỏ có màu đen hoặc xám, ngược lại loại màu trắng sẽ không ngon bằng.
  • Nấm rơm tươi ngon thì vẫn còn búp chưa nở ra, có hình trụ hoặc hơi tròn, sờ vào cảm giác hơi cứng không bị mềm nhũn.
  • Còn với nấm rơm khô nên quan sát trên bề mặt nấm có gì khác thường hay không và khi hửi không nghe mùi mốc.

Cách lựa chọn mua đậu lọ non ngon

  • Để chọn đậu lọ non nguyên chất không bị pha tạp chất thì phải lưu ý màu sắc của đậu trước tiên. Đậu tươi ngon có màu trắng sữa, không bị ngả màu và bất kì các đốm li ti nào trên bề mặt.
  • Nên chọn đậu có hình dáng vuông vức, không bể nát.
  • Khi sờ vào miếng đậu cảm giác được sự mềm mại, mịn màng và không quá nặng tay.
  • Một cách khác nhằm kiểm tra đậu có tạp chất hay không bằng cách để miếng đậu 1 – 2 tiếng ở ngoài không khí nếu không đổi màu là loại tươi ngon.
  • Hơn nữa nếu chọn dùng loại đã được đóng gói sẵn nên chọn nơi uy tín có thương hiệu rõ ràng, bên ngoài bao bì sản phẩm nguyên vẹn không bị rách, đặc trưng là còn hạn dùng.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể tự tay ủ đậu lọ non ngay tại nhà cực kì nhanh chóng mà không mất quá nhiều công sức tiến hành.

Nơi mua sa tế

  • Thường dùng nhất là mua sa tế ở các siêu thị bởi luôn có nguồn gốc, dễ dàng kiểm soát được hạn dùng của sản phẩm như thế nào.
  • Hơn nữa có thể tìm đến các chợ truyền thống để tin sử dụng. Tuy nhiên vẫn chọn nơi uy tín, khác biệt quan sát cẩn thận sa tế có bị mốc hay không.
  • Hiện nay trên các trang các mạng thương mại điện tử cũng được bày bán rất nhiều đem lại sự tiện dụng rất lớn. Chỉ cần tìm nơi có thương hiệu và thực hiện đặt hàng là sẽ được giao ngay tận nơi.
  • Bên cạnh đó nếu có thời gian bạn có thể tự làm ớt sa tế tại nhà dễ dàng vô cùng mà không cần phải lo lắng về vấn đề sức khỏe.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu bò viên sa tế và chua cay

Công thức chế biến Lẩu bò viên sa tế

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Xương đuôi bò rửa sạch chặt khúc vừa ăn. Bò viên sử dụng dao cắt hình chữ thập trên 1 mặt.

Nấm rơm bỏ gốc, cạo sơ các vết bẩn còn bám trên bề mặt nấm, rửa sạch, cắt đôi. Đậu lọ non cắt miếng vuông vừa ăn.

Rau mồng tơi, rau tần ô bỏ phần già chỉ lặt lấy cọng non. Cải thảo, cải bẹ xanh cắt khúc vừa ăn. Tất cả rửa sạch để ráo.

Sả bỏ đuôi rồi lấy 2 cây đập dập, còn lại thì băm nhỏ. Hành tây tách vỏ cắt múi cau. Đầu hành cắt rễ rửa sạch.

Mách nhỏ

  • Để món ăn không có mùi hôi của xương đuôi bò có thể khử mùi bằng cách ngâm trong hỗn hợp gừng đập dập, chanh và muối trong vòng 30 – 1 tiếng tiếp đó rửa lại cho đến khi sạch.
  • Tránh làm bò viên nứt không đẹp mắt khi cắt đừng quá sâu chỉ cắt 1/3 trên bề mặt.
  • Nấm rơm sẽ trắng và sạch hơn nên ngâm nấm rơm trong hỗn hợp nước vo gạo hoặc nước muối trong vòng 25 – Nửa tiếng.
  • Muốn đậu lọ non không bể thì chế biến nên nhẹ nhàng, đừng cắt quá nhỏ.

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu bò viên sa tế

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu bò viên sa tế

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu bò viên sa tế

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Lẩu bò viên sa tế

Hầm nước lèo

Bắc Nồi (xoong) lên bếp cùng 2 lít nước, sả đập dập và hành tây đun với lửa vừa.

Thấy nước đã nóng lăn tăn bọt khí tiếp đến cho xương đuôi bò nấu trong vòng nửa tiếng tắt bếp.

Mách nhỏ

  • Để xương đuôi bò mau mềm có thể đậy nắp xoong (nồi) khi nấu.
  • Hơn nữa để tiết kiệm thời gian hơn thì trên thị trường hiện nay có bán các loại gói nước lẩu pha sẵn rất tiện dụng.

Nấu lẩu

Bắc nồi (xoong) khác lên bếp cùng 3 thìa canh dầu điều, sả băm nhỏ, tỏi và hành tím băm xào với lửa vừa cho đến khi dậy hương thơm.

Tiếp đó nêm vào phần nước dùng bò: 1 thìa canh sa tế, 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm đảo đều trong vòng 10 – 15 phút.

Khi thấy nước đã sôi trở lại thì cho bò viên, đầu hành nấu thêm 10 phút nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.

Mách nhỏ: Để tránh ảnh hưởng đến mùi vị món ăn khi phi những nguyên liệu không nên sử dụng lửa quá lớn rất dễ bị khét.

Thành quả

Đây là món lẩu thích hợp cho mọi người vừa nhâm nhi vừa trò chuyện. Nước lèo nhờ có xương đuôi bò khiến cho đậm đà không quên, bò viên dai dai đặc trưng là vị cay nơi đầu lưỡi của ớt sa tế làm cho ai nấy cũng phải xuýt xoa.

Món lẩu bò viên sa tế sẽ không gì sánh bằng nếu ăn cùng cùng mì trứng, đậu lọ non và các loại rau nấm khác. Còn gì bằng khi chấm với bát tương ớt pha thêm một ít sa tế. Nào chỉ nói đến đây thôi bây giờ cùng tận hưởng thành quả của mình ngay nhé!

Bước 4 Thành  quả Lẩu bò viên sa tế

Bước 4 Thành  quả Lẩu bò viên sa tế

Bước 4 Thành  quả Lẩu bò viên sa tế

Bước 4 Thành  quả Lẩu bò viên sa tế

2. Lẩu bò viên chua cay

Lẩu bò viên chua cay

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu bò viên chua cay Cho 4 người

Xương ống 500 gram Thịt bò 300 gram Nạm bò 300 gram Bò viên 300 gram Rau mồng tơi 300 gram Thơm 1/2 trái (dứa) Củ cải trắng 100 gram Sả 2 cây Hành tây 1 củ Ớt hiểm 2 trái Quế 3 gram (1 thanh) Hồi 5 gram (2 bông) Đường phèn 1/2 thìa canh Gia vị thường dùng 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Bột ngọt)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua xương ống tươi ngon

  • Chọn xương ống có màu đỏ không bị chuyển màu, thâm đen hay các đốm li ti trên bề mặt.
  • Để mùi vị món ăn được trọn vị nên sử dụng xương ống tươi sẽ ngon hơn loại đông lạnh.
  • Xương ống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và thương hiệu uy tín sẽ bảo đảm cho sức khỏe của cả gia đình hơn.

Cách lựa chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Nên chọn thịt bò màu đỏ tươi có các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau, phần mỡ màu vàng tươi.
  • Khi sờ vào cảm giác được độ săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không mềm nhũn. Các thớ thịt quan sát thấy mềm, nhỏ và không quá mịn.
  • Trái lại tránh mua các thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xuất hiện các nốt trắng hay đốm li ti trên bề mặt. Hơn nữa thịt đã bị nhão và có nhớt, khác biệt tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc tức là thịt đã để lâu ngày.

Cách lựa chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Thơm tươi ngon có thân màu vàng tươi, đều màu. Còn phần ngọn thì xum xuê, không gãy và màu xanh tươi.
  • Các quả có hình dạng tròn bầu và ngắn thông thường luôn nhiều thịt hơn so với các quả dài.
  • Khi cầm cảm giác được sự chắc tay, ấn vào thịt thơm không bị lõm.
  • Đối với những quả có số mắt thưa đa phần đều có vị ngọt hơn các quả khác.
  • Nên chọn các quả có mùi hương đặc biệt của thơm nhưng đừng quá nồng vì đây có thể là thơm đã để lâu ngày sắp bị lên men. Ngược lại nếu không ngửi thấy gì thì là vẫn chưa đạt được độ chín cần thiết.

Cách lựa chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Củ cải trắng ngọt thịt có hình dạng thon dài, còn những củ có phần đuôi mập thường có vị rất nhạt.
  • Nên chọn củ có phần cuống và rễ còn nguyên vẹn đó là những củ vừa mới được thu hoạch.
  • Bên cạnh đó củ cải tươi ngon có phần vỏ trơn bóng, không bị trầy xước, ấn vào thấy chắc tay, không bị lõm, mềm nhũn.
  • Hạn chế chọn các củ có vỏ trơn bóng nhưng cuống bị héo hoặc ung vì đây là những củ đã bị tiêm chất bảo quản.

Nơi mua nhiều gia vị thuốc bắc

  • Những gia vị thuốc bắc dễ dàng tìm mua ở các nhà thuốc đông y ở khắp mọi nơi.
  • Hơn nữa tại chợ chuyên kinh doanh thuốc bắc cũng có đầy đủ mọi gia vị mà bạn cần tìm.
  • Bên cạnh đó trên các trang mạng điện tử có thể đặt mua ở những nơi uy tín và được giao hàng tận nơi nhanh chóng.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu bò viên sa tế và chua cay

Công thức chế biến Lẩu bò viên chua cay

Chế biến thịt bò

Thịt bò và nạm bò mua đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, tiếp đó rửa sạch. Thịt bò thái lát vừa ăn, còn nạm bò cắt khúc vừa ăn.

Mách nhỏ: Muốn thịt bò không bị dai khi tận hưởng thì nên cắt ngược thớ thịt, không nên cắt xuôi.

Cách khử mùi hôi thịt bò

  • Để mùi vị món ăn trọn vẹn hơn có thể khử mùi bằng cách thực hiện lấy gừng giã nhuyễn nướng chín đem chà xát qua phần thịt rồi rửa sạch lại.
  • Hơn nữa rượu cũng rất hiệu quả bằng cách ngâm thịt với rượu 15 phút.

  • Bên cạnh đó một chuẩn bị nguyên liệu khử mùi phổ biến khác là sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm với thịt bò vài phút là được.
  • Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua khi sử dụng muối chà xát qua phần thịt trong vòng 5 phút thì mùi tanh biến mất ngay.

Bước 1 Chế biến thịt bò Lẩu bò viên chua cay

Bước 1 Chế biến thịt bò Lẩu bò viên chua cay

Chế biến những nguyên liệu khác

Củ cải trắng bỏ đầu đuôi và vỏ, rửa sạch, cắt cỡ bằng ngón tay rồi tiếp đến chẻ đôi.

Xương ống chặt khúc vừa ăn rửa sạch để ráo.

Rau mồng tơi ngắt bỏ phần lá già lấy phần non đem rửa. Thơm đem gọt vỏ bỏ mắt.

Hành tây, gừng bỏ vỏ cắt đôi, sả ngắt đuôi đập dập, cuối cùng ớt bỏ cuống cắt xéo.

Mách nhỏ:

  • Tránh bị bỏng tay do hột ớt nên đeo bay tay khi chế biến.
  • Gọt mắt thơm kiểu phổ biến nhất là dạng xoắn ốc. Đầu tiên bỏ vỏ rồi dựng đứng quả thơm rồi xác định đường xéo theo các mắt tiếp đó sử dụng dao khứa hai đường thẳng, tiếp đến cho đến khi hết mắt.
  • Một cách cũng ưa sử dụng khác là gọt mắt kiểu đứng. Với cách thức như dạng xoắn ốc nhưng khi bỏ mắt thì chỉ cần theo phương thẳng đứng.
  • Bên cạnh đó để tiết kiệm thời gian hiện nay thơm gọt sẵn được bán rất nhiều ở các siêu thị hoặc chợ rất tiện dụng.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu bò viên chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu bò viên chua cay

Hầm nước xuýt

Bắc chảo lên bếp cùng quế, hồi và rang với lửa vừa đến khi chuyển màu vàng và dậy mùi thì cho ra bát.

Cũng với chảo đó tiếp đến cho hành tây, gừng đem áp chảo với lửa vừa cho đến khi thơm thì tắt bếp.

Lấy một cái Nồi (xoong) cho nạm bò, xương ống, quế, hồi, hành tây, gừng, 1/2 trái thơm, củ cải trắng, sả đập dập và 3 lít nước nấu trong vòng 40 phút tắt bếp.

Vớt nạm bò, xương ống và củ cải trắng qua một cái xoong (nồi) khác. Tiếp đó sử dụng rây lược phần nước còn lại qua cùng nồi (xoong) xương ống, loại bỏ đi những nguyên liệu ninh khác.

Mách nhỏ: Để cho món ăn có hương vị ngon hơn thì khi nấu tránh để những nguyên liệu cháy khét bằng cách đảo đều tay.

Nấu lẩu

Với xoong (nồi) nước lèo đã được lược tiếp đến đun với lửa vừa cùng 1/2 thìa canh muối, 2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa canh đường phèn đảo đều trong vòng 10 phút.

Khi thấy nước đã sôi trở lại thì cho nốt phần bò viên vào thêm 5 – 7 phút nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu bò viên chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu bò viên chua cay

Thành quả

Đến với món lẩu ngày hôm nay chắc chắn là một sự phương án hoàn hảo đối với các bữa tiệc bên cạnh gia đình. Phần nước xuýt có vị ngọt ngẫu nhiên của các loại xương ninh lên hòa quyện cùng cái độ giòn dai của bò viên thêm một ít chua cay làm giảm bớt đi độ ngán kích thích sử dụng món được ngon miệng hơn rất nhiều.

Món lẩu bò viên chua cay thích hợp khi ăn cùng với các loại rau cùng bát nước chấm chao nhúng thêm thịt bò nóng hổi làm cho ai ai cũng không cưỡng lại được. Cùng tận hưởng ngay nhé!

Bước 5 Thành  quả Lẩu bò viên chua cay

Bước 5 Thành  quả Lẩu bò viên chua cay

Cách lựa chọn mua bò viên tươi ngon

  • Hiện nay bò viên được bày bán ở mọi nơi như siêu thị, chợ,… với 2 dạng chính là đóng gói và mua lẻ theo số lượng.
  • Nếu dùng dạng đóng gói nên chọn những loại có xuất xứ, thương hiệu rõ ràng, bao bì còn nguyên vẹn không và quan trọng lưu ý đến hạn dùng của sản phẩm.
  • Ngược lại đối với nơi bán lẻ thì quan sát xem bò viên có chảy nhớt hay không vì đó đã để lâu ngày không tốt cho sức khỏe, cũng nên chọn những nơi uy tín để tránh tình trạng bò viên bị tẩm hóa chất.
  • Hơn nữa bạn cũng có thể dễ dàng tự làm bò viên ngay tại nhà với công thức vô cùng đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian lại bảo đảm chất lượng hơn rất nhiều.

Bài chia sẻ trên đã đem đến cho các bạn 2 Công thức nấu lẩu bò viên có thể đổi vị cho thực đơn càng trở nên phong phú đa dạng kích thích được mọi người sử dụng món ngon miệng hơn. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *