2 công thức nấu lẩu đuôi bò khoai sọ và thuốc bắc mềm, thơm ngon

Vào những ngày cuối tuần, hãy vào bếp nấu những món ăn thơm ngon và dinh dưỡng cho gia đình nhé. Ăn gì hôm nay sẽ mách cho bạn nghe 2 công thức làm món lẩu đuôi bò khoai sọ và thuốc bắc để đãi cả nhà nào!

1. Lẩu đuôi bò khoai sọ

Lẩu đuôi bò khoai sọ

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu đuôi bò khoai sọ Cho 4 người

  • Đuôi bò 1 kilôgam
  • Gân bò 500 gr
  • Khoai sọ 300 gr
  • Củ sen 300 gr
  • Dứa 1/4 quả
  • Cây sả 100 gr
  • Sa tế 2 thìa café
  • Mắm nêm 4 thìa canh
  • Hành tím băm 1 thìa canh
  • Tỏi băm 1 thìa canh
  • Ớt bột 1 thìa canh
  • Hạt điều đỏ 1 thìa canh
  • Gừng đập dập 1 ít
  • Ớt 2 trái
  • Nước cốt chanh 200 mililit
  • Rượu trắng 400 mililit
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/tiêu/đường/bột ngọt)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua khoai sọ dẻo ngon

  • Bạn nên chọn những củ khoai sọ có kích thước vừa phải, khi bổ ra bên trong có màu trắng đục, xuất hiện nhiều đường vân tím, đây thường là những củ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
  • Một chú ý khác nữa là nên mua khoai sọ theo mùa là tốt nhất (thường thu hoạch vào tháng 11 – 12 dương lịch).

Cách lựa chọn mua củ sen tươi ngon

  • Chọn củ sen già bằng cách sử dụng ngón tay nhấn mạnh vào thân củ, thấy nó cứng. Đồng thời, khi sử dụng dao cắt thấy củ sen già khó cắt hơn củ sen non.
  • Nên chọn những đốt củ sen vừa to vừa ngắn vì sẽ có độ chín và hương vị ngon hơn.
  • Bề ngoài củ sen đầy đặn, không có vết lồi lõm khác thường, không có mùi lạ.
  • Vỏ củ sen nên có màu vàng, tránh chọn củ sen vỏ trắng vì có thể bị tẩy hóa chất.
  • Phần lỗ khí bên trong củ sen càng to, chứng tỏ củ sen chứa nhiều nước và có hương vị ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 2 công thức nấu lẩu đuôi bò khoai sọ và thuốc bắc

Công thức chế biến Lẩu đuôi bò khoai sọ

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Cho đuôi bò vào lửa than (bước này có thể nhờ người bán xử lí hỗ trợ) rồi cạo sạch hết phần lông và khét rồi rửa sạch bằng nước muối.

Chặt đuôi bò theo các khớp thành từng miếng rồi cho vào xoong (nồi) đổ ngập nước, thêm vài lát gừng đập dập rồi đun cho đến khi sôi thì vớt ra để ráo nước.

Củ sen, khoai sọ gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cây sả cắt khúc, đập dập.

Chú ý: Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5 – 10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Lẩu đuôi bò khoai sọ

Ướp đuôi bò

Cho hỗn hợp sa tế, 1/2 phần hành tím băm, ớt bột, 1/2 phần tỏi băm vào nồi (xoong).

Thêm 1 thìa café đường,1 thìa café bột ngọt, 1 thìa café muối khuấy đều rồi cho đuôi bò vào ướp khoảng 2 giờ để thấm gia vị.

Bước 2 Ướp đuôi bò Lẩu đuôi bò khoai sọ

Ninh gân bò

Gân bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Đun một xoong (nồi) nước đun sôi tiếp đó cho gân bò vào cùng với sả đập dập trong khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra tô và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 3 Ninh gân bò Lẩu đuôi bò khoai sọ

Ninh đuôi bò

Cho gân bò vào một nồi (xoong) khác cùng với 500ml nước, ninh 20 – 25 phút cho đến khi mềm. Chờ cho đến khi hết nóng rồi bỏ ra để riêng.

Cho đuôi bò sau khi đã tẩm ướp vào xoong (nồi) cùng với 1 lít nước và sả cắt khúc ninh trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và mở vung chờ hết nóng lấy ra. Giữ lại phần nước ninh để nấu nước lèo.

Phi thơm hành tím băm, tỏi băm còn lại cùng 1 thìa canh dầu ăn cho phần đuôi và gân bò đã ninh vào xào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4 Ninh đuôi bò Lẩu đuôi bò khoai sọ

Nấu nước lẩu đuôi bò

Cho dầu ăn vào chảo khác cùng hạt điều phi cho ra màu, tách bỏ phần hạt giữ lại màu điều đem cho vào nồi (xoong) nước ninh đuôi bò.

Bắc xoong (nồi) nước ninh đuôi bò lên nấu sôi lại tiếp đó nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.

Cho tiếp phần gân, đuôi bò, khoai sọ, củ sen vào nấu cùng. Nấu cho đến khi khoai sọ và củ sen chín mềm thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa thì tắt bếp.

Chú ý: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào.

Bước 5 Nấu nước lẩu đuôi bò Lẩu đuôi bò khoai sọ

Làm nước chấm

Dứa, ớt băm nhuyễn cho vào mắm nêm cùng tỏi băm trộn đều. Pha tiếp hỗn hợp cùng nước cốt chanh, đường cho vừa vị chua ngọt.

Bước 6 Làm nước chấm Lẩu đuôi bò khoai sọ

Thành quả

Giữ lẩu nóng và nhúng rau ăn cùng cùng với nước chấm tự làm trên sẽ rất ngon. Miếng thịt mềm cùng với vị dai dai của gân bò mix với những miếng khoai sọ ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.

Bước 7 Thành  quả Lẩu đuôi bò khoai sọ

2. Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu đuôi bò thuốc bắc Cho 5 người

  • Thịt đuôi bò 800 gram
  • Đậu lọ trắng 100 gram
  • Bò viên 300 gram
  • Kỷ tử/ hoa đại hồi / quế 1 ít
  • Táo tàu 10 gram
  • Sả 4 cây
  • Gừng 1 củ
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Hành tím 3 củ
  • Hành tây 1/2 củ
  • Tỏi 6 tép
  • Sa tế 1 thìa café
  • Chao 3 miếng
  • Tương đen 1.5 thìa canh
  • Đường phèn 2 thìa canh
  • Rượu trắng 1 ít
  • Dầu ăn 1 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm)

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua đậu lọ trắng ngon

  • Để chọn được miếng đậu lọ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
  • Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu lọ ngon.
  • Đậu lọ tươi và nguyên chất sẽ có hương thơm đặc biệt, còn đậu lọ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.
  • Khi sơ chế đậu lọ nguyên chất sẽ có hương thơm, béo của đậu nành. Đậu lọ có tạp chất sẽ có vị hơi chát.

Xem thêm: Công thức làm đậu lọ bằng xoong (nồi) cơm điện đơn giản, nhanh chóng, thơm ngon

Cách lựa chọn mua củ cải tươi ngon

  • Bạn nên chọn những củ cải trắng, tươi, vỏ nhẵn, dáng củ thon dần về phía phần đuôi, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.
  • Củ cải cần có màu sắc đồng nhất, không có chấm đen hoặc vàng, vỏ nguyên vẹn.
  • Bạn nên mua củ cải vẫn còn lá vì như thế chứng tỏ chúng còn tươi.

Nơi mua các loại gia vị thuốc bắc

  • Bạn có thể chọn mua nhiều gia vị thuốc bắc như kỷ tử, hoa đại hồi, quế ở các chợ, siêu thị, những cửa hàng bán thức ăn hoặc những cửa hàng chuyên bán chuẩn bị nguyên liệu thuốc bắc uy tín.
  • Khi mua, bạn để ý những nguyên liệu phải có mùi nồng của thuốc bắc, không bị nổi mốc trắng hay ẩm ướt, chảy nước, có mùi lạ.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 2 công thức nấu lẩu đuôi bò khoai sọ và thuốc bắc

Công thức chế biến Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Chế biến và ướp đuôi bò

Đuôi bò mua về sau khi cạo hết lông thì đem rửa với nước muối loãng, tiếp đó rửa qua rượu trắng và gừng thái lát rồi rửa sạch lại với nước.

Thêm vào đuôi bò 2 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café bột ngọt, 1 thìa café đường, 2/3 thìa café muối rồi khuấy đều cho đuôi bò ngấm gia vị.

Bước 1 Chế biến và ướp đuôi bò Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 1 Chế biến và ướp đuôi bò Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 1 Chế biến và ướp đuôi bò Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Chế biến những nguyên liệu khác

Sả đem đập dập rồi cắt nhỏ. Gừng đem cắt nhỏ, tiếp đó giã nhuyễn. Hành tím và tỏi đem băm nhuyễn.

Đậu lọ rửa sạch, sử dụng khăn giấy ngấm cho khô ráo nước rồi đem cắt thành các miếng vuông vừa ăn.

Củ cải trắng rửa sạch rồi đem cắt khúc nhỏ. Hành tây đem cắt múi cau.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Xào đuôi bò

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành tím, tỏi, sả và gừng xào cho đến khi có hương thơm thì cho đuôi bò vào xào. Khi đuôi bò hơi săn thì cho hoa đại hồi và quế vào xào cho đến khi đuôi bò săn lại.

Bước 3 Xào đuôi bò Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 3 Xào đuôi bò Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Ninh đuôi bò

Cho đuôi bò cùng những nguyên liệu vừa xào vào nồi (xoong) áp suất, cho thêm củ cải trắng và khoảng 1 lít nước vào, thực hiện ninh trong khoảng 40 phút.

Bước 4 Ninh đuôi bò Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 4 Ninh đuôi bò Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Nấu lẩu

Cho phần đuôi bò và nước ninh ra xoong (nồi) khác trên bếp, cho táo tàu, kỷ tử vào và nêm nước xuýt với 1 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường phèn, 1.5 thìa canh tương đen.

Khi nước đun sôi thì cho bò viên vào nồi (xoong), đảo đều cho bò viên chín thì tắt bếp, cho đậu lọ và hành tây vào là hoàn thành.

Để làm nước chao chấm kèm lẩu, khuấy đều 3 viên chao với 2 thìa café đường, 1 thìa café sa tế và một ít sả.

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Thành quả

Lẩu đuôi bò với công thức làm khá đơn giản nhưng đem lại một món lẩu hấp dẫn, thơm ngon, nước lẩu nóng hổi, đậm đà mix với thịt đuôi bò mềm ngon, chấm kèm thịt đuôi bò với chao thì còn gì bằng!

Bước 6 Thành  quả Lẩu đuôi bò thuốc bắc

Cách lựa chọn mua đuôi bò tươi ngon

  • Để mua được đuôi bò ngon, bạn phải chọn thịt ở đuôi có màu đỏ tươi. Vì thịt đuôi bò có màu đỏ sẫm không phải là đuôi bò ngon.
  • Mỡ đuôi bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.
  • Cuối cùng, bạn phải lấy tay ấn vào đuôi bò. Nếu là đuôi bò ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi.

Cách chế biến đuôi bò sạch, không hôi

  • Cho đuôi bò vào lửa than (bước này bạn có thể nhờ người bán xử lí hỗ trợ) rồi cạo sạch hết phần lông và khét rồi rửa sạch bằng nước muối.
  • Để đuôi bò không bị hôi thì bạn rửa sạch qua rượu trắng và sử dụng gừng gia nát chà xát lên bề ngoài, rửa lại bằng nước.

Các loại rau ăn cùng với lẩu đuôi bò

  • Gồm các loại rau như: tần ô (cải cúc), mồng tơi, cải thảo, cải bẹ xanh,…
  • Các loại rau mua về cắt bỏ phần lá hư không ăn được hay phần rau đã bị úng rồi rửa sạch lại với nước thì đã sử dụng được rồi.

Với các bước làm và những bí kíp trên đây, Ăn gì hôm nay hy vọng bạn sẽ tiến hành thành công món lẩu đuôi bò này nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *