Công thức nấu lẩu bò thập cẩm hấp dẫn đơn giản tại nhà

Những lúc trời mưa rả rít, không khí se lạnh mà có 1 xoong (nồi) lẩu nóng hổi ngay tại nhà thì quá tuyệt các bạn nhỉ? Hiểu được điều đó, nên Ăn gì hôm nay sẽ mách cho bạn công thức của món lẩu siêu tuyệt vời luôn đây! Cùng bắt tay vào bếp Tiến hành ngay lẩu bò thập cẩm vạn người mê nha!

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu bò thập cẩm Cho 4 người

  • Bắp bò 600 gram
  • Gân bò 400 gram
  • Ba chỉ bò 400 gram
  • Bò viên 200 gram
  • Củ cải trắng 200 gram (2 củ)
  • Khoai sọ 150 gram (1 củ)
  • Hành tây 2 củ
  • Gừng 30 gram (1 củ)
  • Sả 6 cây
  • Táo tàu 30 gram (7 trái)
  • Kỷ tử 10 gram (2 thìa café)
  • Thảo quả 2 gram (2 quả)
  • Hạt ngò 2 gram
  • Hoa đại hồi 3 gram (3 hoa)
  • Quế 3 gram (3 cây)
  • Tương đen 1.5 thìa canh
  • Rượu trắng 100 mililit
  • Nước mắm 1 thìa canh
  • Đường phèn 3 thìa canh
  • Dầu ăn 100 mililit
  • Tàu lọ ky 5 lá (Rán giòn)
  • Gia vị thường dùng 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Bột ngọt)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò tươi ngon sẽ mang màu đỏ tươi, có các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau, phần mỡ màu vàng tươi.
  • Hơn nữa, khi sờ vào cảm giác được độ săn chắc, có độ đàn hồi tốt như cao su, không mềm nhũn. Đồng thời, các thớ thịt quan sát thấy mềm, nhỏ và không quá mịn.
  • Trái lại, hạn chế mua thịt bò đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xuất hiện các nốt trắng hay đốm li ti lạ thường trên bề mặt.
  • Đặc trưng, nếu thấy thịt đã bị nhão và có nhớt, ngoài ra còn tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc tức là thịt đã để lâu ngày không nên ăn vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách lựa chọn mua gân bò ngon

  • Nên mua gân bò quan sát thấy có màu trắng hồng, đồng thời thoang thoảng có mùi nồng hăng đặc biệt bởi đây là dấu hiệu của gan bò mới, còn tươi.
  • Khác biệt, hạn chế mua gân bò chuyển sang màu trắng nhợt nhạt, màu xanh hoặc chảy dịch màu vàng, vì đây là gân bò đều đã bị xử lý qua hóa chất, ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Hơn nữa, tránh chọn gân bò có mùi hôi lạ hoặc không có mùi. Gân hôi là do đã bị cũ, để quá lâu ngày. Trái lại, còn không có mùi là do đã bị xử lý qua thuốc.

Cách lựa chọn mua khoai sọ ngon

  • Khoai sọ ngon là củ có kích thước vừa hoặc to. Phần ruột bên trong sẽ có màu trắng sữa xen kẽ là các đường gân, ngược lại nếu thấy màu sắc nhợt nhạt đều là khoai không ngon.
  • Hơn nữa, khoai có nhiều tinh bột là củ trên thân có nhiều mắt càng tốt. Đồng thời, lớp vỏ cũng sần sùi, chia thành từng đường vân ngang, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.
  • Hạn chế mua khoai có quá ít hoặc không có mắt, da rất mịn vì đó đều là dấu hiệu cho thấy khoai dễ bị sượng và có vị nhạt ăn sẽ không ngon.

Cách lựa chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Củ cải trắng ngọt thịt có hình dạng thon dài, còn những củ có phần đuôi mập thường có vị rất nhạt.
  • Nên mua củ có phần cuống và rễ còn nguyên vẹn đó là những củ vừa mới được thu hoạch.
  • Hơn nữa, củ cải tươi ngon có phần vỏ trơn bóng, không bị trầy xước, ấn vào thấy chắc tay, không bị lõm hay quá mềm nhũn.
  • Tránh mua các củ có vỏ trơn bóng nhưng cuống bị héo hoặc ung vì đây là những củ đã bị tiêm hóa chất để bảo quản lâu hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu bò thập cẩm

Công thức chế biến Lẩu bò thập cẩm

Chế biến thịt bò

Đầu tiên, ba chỉ bò mua về lấy dây chỉ cột rút ở 1 đầu thịt, tiếp đến cuộn chặt tay theo vòng tròn cho đến hết phần thịt, cuối cùng cột rút lại để cố định phần thịt là được.

Kế đến, lấy cái thau cho toàn bộ ba chỉ bò, gân bò, bắp bò, 1/2 củ gừng giã nhuyễn, 100ml rượu trắng và 2 thìa café muối vào, sử dụng tay chà sát vào phần thịt 3 – 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.

Cách khử mùi hôi của thịt bò

  • Cách 1: Lấy gừng giã nhuyễn nướng chín đem chà xát qua phần thịt rồi rửa sạch lại.

  • Cách 2: Bên cạnh đó, dùng rượu cũng rất hiệu quả bằng cách ngâm thịt với rượu 15 phút.

  • Cách 3: Hơn nữa, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm ngâm với thịt bò vài phút là được.

  • Cách 4: Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua khi sử dụng muối chà xát qua phần thịt trong vòng 5 phút thì mùi tanh biến mất ngay.

Bước 1 Chế biến thịt bò Lẩu bò thập cẩm

Bước 1 Chế biến thịt bò Lẩu bò thập cẩm

Rang nhiều gia vị

Bắc cái chảo lên bếp cùng 1 củ hành tây và 1/2 củ gừng cắt đôi thực hiện rang đều 2 mặt 3 – 5 phút với lửa nhỏ, cho đến khi thấy tỏa ra mùi thơm thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa.

Kế đến, cũng với cái chảo đó bạn tiếp đến cho 2gr quả thảo quả, 2gr hạt ngò, 3 cây quế, 3 hoa đại hồi vào, rang với lửa nhỏ 3 phút, cho đến khi nghe hương thơm thì tắt bếp, rồi cho vào 1 túi lưới có dây rút nhé!

Bước 2 Rang những gia vị Lẩu bò thập cẩm

Bước 2 Rang nhiều gia vị Lẩu bò thập cẩm

Bước 2 Rang những gia vị Lẩu bò thập cẩm

Bước 2 Rang nhiều gia vị Lẩu bò thập cẩm

Ninh nước lèo bò

Lấy nồi (xoong) áp suất rồi cho ba chỉ bò, gân bò, bắp bò, 1 củ cải trắng gọt vỏ cắt khúc, 1 củ hành tây và 1/2 củ gừng đã rang, túi lưới gia vị, 2 thìa café muối, 3 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh đường phèn, 6 sả cây và 3 lít nước vào, thực hiện nấu ở chế độ ninh trong vòng 40 phút, cho đến khi thịt bò mềm là được.

Bước 3 Ninh nước xuýt bò Lẩu bò thập cẩm

Bước 3 Ninh nước dùng bò Lẩu bò thập cẩm

Bước 3 Ninh nước lèo bò Lẩu bò thập cẩm

Bước 3 Ninh nước xuýt bò Lẩu bò thập cẩm

Chế biến những nguyên liệu còn lại

Kế đến, lấy 1 cái bát rồi cho 2 thìa café kỷ tử, 30gr táo tàu và 100ml nước vào, thực hiện ngâm khoảng nửa tiếng.

Đối với khoai sọ thì bạn sử dụng dao gọt vỏ, cắt thành từng đoạn vừa ăn, đồng thời ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút, tiếp đó rửa sạch lại với nước, để ráo.

Tiếp đến, bắc cái chảo lên bếp cùng 100ml dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng thì bạn cho khoai sọ đã cắt vào rán sơ 2 mặt 5 – 7 phút, cuối cùng tắt bếp, cho ra dĩa.

Cách gọt khoai sọ không bị ngứa

  • Cách 1: Nên dùng tay thật khô để gọt vỏ khoai và ngâm trong nước muối loãng ngay sau khi gọt nhằm loại bỏ chất gây ngứa và nhớt của khoai.
  • Cách 2: Có thể đeo găng tay khi gọt khoai sọ để ngăn cho chất ngứa không dính vào da. Tuy nhiên, cách này lại gây bất tiện trong quá trình chế biến.
  • Cách 3: Bên cạnh đó, sử dụng cách luộc sơ qua khoai trước, tiếp đó để hết nóng bớt rồi mới gọt vỏ để không bị ngứa.

Bước 4 Chế biến những nguyên liệu còn lại Lẩu bò thập cẩm

Bước 4 Chế biến những nguyên liệu còn lại Lẩu bò thập cẩm

Bước 4 Chế biến những nguyên liệu còn lại Lẩu bò thập cẩm

Bước 4 Chế biến những nguyên liệu còn lại Lẩu bò thập cẩm

Hoàn thành nước lẩu

Khi ninh bò xong, bạn thực hiện vớt toàn bộ bò ra, kế đến cho phần nước lẩu, túi tách gia vị, 6 sả cây và 1 lít nước qua cái xoong (nồi) khác.

Tiếp đó, bắc cái nồi (xoong) đó lên bếp cùng 2 thìa canh đường phèn, 2 thìa café bột ngọt, 2 thìa café muối, 1 thìa canh nước mắm và 1.5 thìa canh tương đen vào, nấu với lửa vừa 10 – 15 phút.

Khi thấy nước lẩu sôi trở lại, bạn thêm tiếp 1 củ cải trắng còn lại gọt vỏ rửa sạch cắt khúc cùng toàn bộ kỷ tử và táo đỏ đã ngâm vào, nấu 10 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Mách nhỏ: Để bò vẫn giữ được độ dai và có màu trắng đẹp mắt, thì khi vớt ra bạn nên ngâm vào nước lạnh 5 – 7 phút rồi mới cắt nhé!

Bước 5 Hoàn thành nước lẩu Lẩu bò thập cẩm

Bước 5 Hoàn thành nước lẩu Lẩu bò thập cẩm

Bước 5 Hoàn thành nước lẩu Lẩu bò thập cẩm

Bước 5 Hoàn thành nước lẩu Lẩu bò thập cẩm

Thành quả

Lẩu bò thập cẩm đã hoàn thành chỉ trong nháy mắt các bạn nhỉ, ắt hẳn độ thơm ngon của nó sẽ không hề kém cạnh gì so với các hàng quán ở ngoài đâu đó nha!

Khi tận hưởng, bạn chỉ cần cho vào xoong (nồi) 1 củ hành tây còn lại cắt múi cau, khoai sọ, bò viên cùng phần nước lẩu vừa nấu thế là tận hưởng ngay được rồi!

Nước dùng thì thanh ngọt, đậm đà rất ấn tượng, bò vừa dai vừa mềm quả là cuốn hút, đã thế khoai sọ bùi bùi quyện cùng những nguyên liệu khác khiến cho nồi (xoong) lẩu bò càng thêm phần đặc sắc hơn rất nhiều.

Bước 6 Thành  quả Lẩu bò thập cẩm

Bước 6 Thành  quả Lẩu bò thập cẩm

Vậy là, bài chia sẻ trên vừa giới thiệu cho mọi người Công thức nấu lẩu bò thập cẩm nóng hổi, hấp dẫn cho ngày cuối tuần thêm phần mới lạ. Đừng ngần ngại gì mà không trổ tài thử đi nha!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *