Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
Công thức nấu lẩu gân bò măng cay thơm ngon cho bữa cơm gia đình ấm áp

Công thức nấu lẩu gân bò măng cay thơm ngon cho bữa cơm gia đình ấm áp

Những ngày mưa lạnh thì còn gì tuyệt hơn là cùng gia đình, bạn bè tận hưởng món lẩu nóng hổi, thơm ngon, hấp dẫn. Cùng Ăn gì hôm nay vào bếp học công thức nấu lẫu gân bò măng tươi đơn giản cho ngày mưa ấm áp ngay nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu gân bò măng cay Cho 3 – 4 người

  • Gân bò 400 g
  • Củ măng 500 gram
  • Ớt xanh 50 g
  • Ớt đỏ 40 g
  • Hành khô 20 g
  • Tỏi 20 g
  • Hành tây 1 củ
  • Sả 10 g
  • Gừng 30 g
  • Hành lá 20 g
  • Cà chua 129 g
  • Dứa 120 g
  • Chanh 1 quả
  • Bún 500 g
  • Tương bần 60 mililit
  • Rượu Thiệu Hương 1 thìa canh
  • Gia vị 10 g (rượu nước mắm/tiêu/hạt nêm/ tiêu/dầu điều…)
  • Rau ăn cùng (tùy sở thích) 500 g (rau muống/hoa chuối/nấm hương tươi/nấm hải sản)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Thịt bò:

  • Nên mua thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.
  • Không nên mua thịt màu đỏ sậm mà mỡ màu vàng đậm, thớ to là bò già, dai và không ngon.
  • Thịt màu đỏ sậm mà mỡ trắng, mùi hơi tanh, không thơm là thịt trâu.

Măng:

  • Chọn măng có màu vàng nhạt, dai, không dễ bẻ gãy. Măng ngâm hóa chất thường trắng, hoặc màu rất đậm, giòn, dễ bẻ gãy vụn.
  • Khi chọn măng, các bạn chú ý ngửi thử mùi của măng, bí kíp này phân biệt khá là chuẩn. Nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi ngẫu nhiên thì không nên mua.
  • Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc biệt của măng ngâm lưu huỳnh. Ngược lại, măng không tẩm hóa chất còn lưu giữ hương thơm khác biệt, không có mùi lạ, không bị mốc.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn lẩu gân bò măng cay

Công thức chế biến Lẩu gân bò măng cay

Chế biến bò

Cho thịt bò vào xoong (nồi), nêm vào nửa củ hành tây, 2 nhánh sả, 1 lát gừng cùng 1 muỗng canh bột canh nấu sôi từ 1 – 2 phút để để loại bỏ chất bẩn.

Tiếp đó, vớt gân bò ra rửa sạch rồi để ráo nước.

Tiếp theo, cho phần gân bò đã luộc vào nồi (xoong), nêm vào 1 thìa canh bột canh, 1 thìa canh rượu, 60g dứa, 2 lát gừng, nửa củ hành tây, 2 củ.

Tiếp đó, đổ nước vào ngập miếng thịt hầm với lửa vừa trong khoảng 45 phút để gân bò được chín mềm.

Sau 45 phút, gắp bò ra để ráo nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Nước hầm thịt để làm nước lèo.

Bước 1 Chế biến bò Lẩu gân bò măng cay

Bước 1 Chế biến bò Lẩu gân bò măng cay

Chế biến măng

Thái măng: cắt đôi măng ra rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

Tiếp đó, cho măng vào xoong (nồi) nước đun sôi luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2 Chế biến măng Lẩu gân bò măng cay

Bước 2 Chế biến măng Lẩu gân bò măng cay

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác

Tỏi và hành tím: tách vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Tiếp đó cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành, tỏi vừa băm nhuyễn.

Tiếp tục, cho măng vô rồi thêm vào 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh mì chính, 1/3 thìa canh hạt tiêu, 35ml nước mắm, 40ml dầu điều vào đảo đều để măng thấm gia vị. Tiếp theo đó, cho gân bò vào đảo đều.

Ngò gai thái đoạn nhỏ khoảng 1cm, hành lá cắt đoạn khoảng 2cm, ớt cắt đôi theo chiều dọc.

Sau khi cắt xong cho rau răng cưa, hành lá, ớt vào xào chung với măng và gân bò 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

Cắt 120g cà chua và 120g dứa thành từng miếng vừa ăn để nấu nước lẩu.

Bước 3 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác Lẩu gân bò măng cay

Bước 3 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Lẩu gân bò măng cay

Bước 3 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác Lẩu gân bò măng cay

Bước 3 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Lẩu gân bò măng cay

Nấu lẩu

Sau khi chế biến xong những nguyên liệu, cho dứa, ớt xanh cắt khúc, cà chua và 1/ 2 hỗn hợp sả ớt vào nồi (xoong), thêm nước xuýt vào.

Tiếp tục, cho vào xoong (nồi) 40ml dầu điều, 1/3 thìa canh hạt tiêu, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm vào trộn đều.

Đợi cho đến khi nước đun sôi, bạn thêm nấm hương, măng xào gân bò vào là đã hoàn thành món lẩu gân bò măng cay thơm ngon rồi.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu gân bò măng cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu gân bò măng cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu gân bò măng cay

làm nước chấm lẩu

Cho 4 lát sả, 2 tép tỏi, 1 lát gừng, 3 quả ớt vào cối, giã nhuyễn.

Cho vào bát 60ml tương bần, 30ml nước mắm, 1/2 thìa canh đường, 5ml nước cốt chanh.

Tiếp tục, cho tiếp vào bát 1/2 phần hỗn hợp sả, ớt vừa giã vào rồi khuấy đều, vậy là đã xong phần nước chấm món lẩu.

Bước 5 làm nước chấm lẩu Lẩu gân bò măng cay

Bước 5 làm nước chấm lẩu Lẩu gân bò măng cay

Bước 5 làm nước chấm lẩu Lẩu gân bò măng cay

Bước 5 làm nước chấm lẩu Lẩu gân bò măng cay

Thành quả

Món lẩu gân bò măng cay vô cùng thích hợp ăn vào những ngày mưa lành lạnh. Và sẽ ngon hơn nếu ăn cùng với rau muống, hoa chuối, nấm hương tươi, nấm hải sản và bún đấy. Cùng vào bếp thử tài nấu lẩu và chiêu đãi người thân, bạn bè ngay nhé!

Bước 6 Thành  quả Lẩu gân bò măng cay

Trên đây, Ăn gì hôm nay đã giới thiệu đến các bạn công thức làm món lẩu gân bò măng cay thơm ngon đơn giản tại nhà. Hãy bắt tay vào làm ngay món ăn tuyệt vời này để cả gia đình cùng tận hưởng nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *