2 công thức làm phở bò xào ngon miệng dễ làm cực hấp dẫn

​​​​​​​Phở xào bò là một món xào thơm ngon hấp dẫn, đầy đủ dưỡng chất. Hôm nay, hãy cùng Ăn gì hôm nay vào bếp và tiến hành ngay món ăn này với 2 công thức làm vô cùng đơn giản, nhanh chóng nhé!

1. Phở xào bò rau cải

Phở xào bò rau cải

Nguyên liệu chuẩn bị làm Phở xào bò rau cải Cho 4 người

  • Bánh phở 900 gram
  • Thịt bò 450 gram
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Cà chua 2 quả
  • Cải muỗng 300 gram
  • Nấm hương khô 10 cái (nấm đông cô)
  • Cải muỗng 400 gram
  • Nước tương 1.5 thìa café
  • Bột muối tỏi 1/2 thìa café
  • Bột bắp 1 thìa canh
  • Tỏi băm nhuyễn 1.5 thìa canh
  • Giấm trắng 1 thìa café
  • Dầu mè 1/2 thìa café
  • Dầu ăn 5.5 thìa canh
  • Nước mắm 5.5 thìa canh
  • Dầu hào 3 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (đường/muối/tiêu/hạt nêm)

Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn mua cải muỗng tươi ngon

  • Bạn nên mua những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt, cuống của cải phải có màu trắng xanh hoặc xanh nhạt.

  • Cải muỗng ngon, tươi khi cầm nặng tay, trọng lượng phải tương xứng với kích cỡ, không chọn những cây cải có kích cỡ lớn nhưng cầm nhẹ tay vì đó là cải cũ, để lâu ngày.

  • Tránh chọn mua những cây cải mà lá có vết thâm đen, héo úa, ngả màu vàng và cuống cải có màu vàng đen, thối rữa.

  • Ngoài cải muỗng, bạn cũng có thể dùng cải ngọt, cải ngồng, cải xoăn tùy sở thích nhé.

Cách lựa chọn mua nấm hương (nấm đông cô) khô ngon

  • Nên chọn các tai nấm còn nguyên, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín hoặc xem kĩ hạn dùng trên bao bì khi giải pháp mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
  • Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon

  • Khi chọn mua cà chua bạn quan sát và chọn những quả có da sáng bóng, quả không quá to, cuống vẫn còn dính chặt với quả.
  • Bạn nên chọn những quả cầm chắc tay, khi ngửi có hương thơm nhẹ. Cà chua chín ngon sẽ có hạt bên trong màu vàng và thịt màu đỏ tươi.
  • Không nên chọn những quả bị bầm, bị trầy, quả không có cuống. Không chọn những quả quá to và mềm.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 2 công thức làm phở xào bò

Công thức chế biến Phở xào bò rau cải

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Để loại sạch bụi bẩn, nấm đông cô mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh, tiếp đó ngâm nấm với nước khoảng 30 – 45 phút cho nấm nở mềm.

Sử dụng dao loại bỏ chân nấm rồi cắt nấm thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.

Cách ngâm nấm đông cô khô đúng cách

  • Rửa nấm qua nước để loại bỏ các bụi bẩn, tiếp đó ngâm nấm trong nước từ nửa tiếng đến vài tiếng để nấm được nở mềm; ngâm ít hơn nửa tiếng nấm sẽ chưa mềm được, nấu không ngon.
  • Để rút ngắn thời gian bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước nóng 60 – 80 độ C trong 10 phút.
  • Khi ngâm bạn quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước để dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
  • Cắt bỏ chân nấm vì phần chân rất cứng ăn sẽ không ngon.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch tiếp đó thái lát mỏng. Hành tây tách vỏ, cắt múi cau. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Cải muỗng mua về nhặt bỏ lá vàng, sâu (nếu có). Mang đi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau xả sạch rồi để ráo. Sử dụng dao cắt cải thành các khúc vừa ăn.

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Phở xào bò rau cải

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Phở xào bò rau cải

Bước 1 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị Phở xào bò rau cải

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu Phở xào bò rau cải

Chế biến và ướp thịt bò

Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, thịt bò mua về bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút tiếp đó rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo. Sử dụng dao thái thịt bò thành các lát mỏng vừa ăn.

Cho thịt bò vào bát và ướp với 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa café nước tương, 1/2 thìa café bột muối tỏi, 1/8 thìa café tiêu xay, 1/2 thìa café đường, 1 thìa canh bột bắp, 1 thìa canh tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều và để cho thịt bò thấm gia vị khoảng nửa tiếng.

Bước 2 Chế biến và ướp thịt bò Phở xào bò rau cải

Bước 2 Chế biến và ướp thịt bò Phở xào bò rau cải

Bước 2 Chế biến và ướp thịt bò Phở xào bò rau cải

Bước 2 Chế biến và ướp thịt bò Phở xào bò rau cải

Pha sốt

Cho vào bát 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café nước tương, 2 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh dầu hào, 2 thìa café đường, 4 thìa canh nước tách, 1 thìa café giấm trắng và 1/2 thìa café dầu mè tiếp đó sử dụng thìa trộn đều cho nhiều gia vị tan hoàn toàn.

Bước 3 Pha sốt Phở xào bò rau cải

Bước 3 Pha sốt Phở xào bò rau cải

Bước 3 Pha sốt Phở xào bò rau cải

Xào phở

Bắc chảo lên bếp, cho 2.5 thìa canh dầu ăn vào rồi đun nóng, tiếp đó cho 1/2 thìa canh tỏi băm vào phi thơm.

Khi tỏi đã dậy mùi, các bạn trút toàn bộ phần bánh phở vào chảo vào đảo đều khoảng 1 – 2 phút để bánh phở áo đều dầu, tơi và không bị dính vào nhau. Tiếp đó, thêm tiếp 4 thìa canh nước mắm, khuấy đều cho bánh phở ngấm gia vị khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp, trút ra dĩa.

Tận dụng chiếc chảo vừa nãy, thêm tiếp 2 thìa canh dầu ăn vào rồi đun nóng, cho thịt bò vào chảo và xào ở lửa vừa khoảng 1 phút cho đến khi thịt bắt đầu chín tái khoảng 70% thì cho ra dĩa.

Mách nhỏ: Không nên xào thịt bò qua lâu vì sẽ khiến bị dai và khô, ăn không ngon.

Thêm tiếp 1 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, tiếp đó trút toàn bộ phần cà rốt và nấm hương vào, xào ở lửa lớn khoảng 2 phút cho chín đều.

Kế đến cho hành tây, cà chua và phần nước sốt vừa pha vào chảo rồi tiếp đến xào thêm 2 phút nữa.

Tiếp đó cho cải muỗng vào chảo, xào cho cải muỗng vừa chín tới trút thịt bò và bánh phở vào. Đảo đều cho những nguyên liệu thấm gia vị khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4 Xào phở Phở xào bò rau cải

Bước 4 Xào phở Phở xào bò rau cải

Bước 4 Xào phở Phở xào bò rau cải

Bước 4 Xào phở Phở xào bò rau cải

Thành quả

Món phở xào bò cải sau khi hoàn thành có màu sắc cực bắt mắt. Sợi phở dai mềm, không bị nát, thịt bò mềm, ngấm gia vị, các loại rau củ vẫn giữ được độ tươi ngon, giòn ngọt. Món này sử dụng cho những ngày ngán cơm hoặc làm món ăn sáng đều vô cùng tuyệt vời đó!

Bắt tay vào bếp cùng với Ăn gì hôm nay tham khảo thêm cách thức làm món phở xào thịt bò thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà để chiêu đãi bạn bè dịp cuối tuần này nha. Chúc bạn thành công!

Bước 5 Thành quả Phở xào bò rau cải

Bước 5 Thành quả Phở xào bò rau cải

2. Phở xào bò cần tây

Phở xào bò cần tây

Nguyên liệu chuẩn bị làm Phở xào bò cần tây Cho 4 người

  • Bánh phở khô 450 gram
  • Cần tây 200 gram
  • Thịt bò 400 gram
  • Tỏi băm 3 thìa canh
  • Nước tương 1/2 thìa canh
  • Dầu hào 1 thìa canh
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (đường/muối/tiêu/hạt nêm)

Cách lựa chọn mua cần tây tươi ngon

  • Chọn mua loại rau cần non, có lá màu xanh sáng, cọng rau non và xanh nhạt, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau trong và đều nhau, mớ rau có ít rễ.
  • Tránh chọn loại rau cần có thân trắng nõn, phình to khác thường vì rau này đã được tưới phân quá mức cho phép, ăn vào không tốt cho sức khỏe.
  • Không nên chọn mua rau cần sậm màu, cọng không đều, có nhiều rễ, bị dập nát hoặc hư thối.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn 2 công thức làm phở xào bò

Công thức chế biến Phở xào bò cần tây

Chế biến và ướp thịt bò

Thịt bò mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa nhẹ nhàng lại với nước tiếp đó để cho ráo nước. Sử dụng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò.

Sử dụng dao cắt thịt bò thành các miếng mỏng vừa ăn, cho vào bát.

Ướp thịt bò với 1/3 thìa canh tiêu, 1/3 thìa canh muối, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh nước tương vào rồi khuấy thật đều và để cho thịt thấm gia vị khoảng 20 – Nửa tiếng.

Bước 1 Chế biến và ướp thịt bò Phở xào bò cần tây

Bước 1 Chế biến và ướp thịt bò Phở xào bò cần tây

Bước 1 Chế biến và ướp thịt bò Phở xào bò cần tây

Bước 1 Chế biến và ướp thịt bò Phở xào bò cần tây

Chế biến những nguyên liệu khác

Cần tây mua về đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, tiếp đó rửa sạch nhiều lần với nước rồi sử dụng dao cắt nhỏ.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở xào bò cần tây

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở xào bò cần tây

Trụng phở

Bắc một xoong (nồi) nước lên bếp, cho 1 thìa café muối vào rồi nấu sôi, tiếp đó cho bánh phở khô vào nồi (xoong) và thực hiện luộc cho đến khi bánh phở chín mềm thì vớt ra, xả lại với nước lạnh rồi.

Mách nhỏ:

  • Cho một ít muối vào nước luộc bánh phở hỗ trợ cho sợi phở được đậm đà hơn.
  • Sau khi luộc chín, bạn nên xả sơ bánh phở qua nước lạnh để bánh phở được dai và không bị dính vào nhau.

Bước 3 Trụng phở Phở xào bò cần tây

Bước 3 Trụng phở Phở xào bò cần tây

Bước 3 Trụng phở Phở xào bò cần tây

Xào phở

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, tiếp đó cho 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm.

Khi tỏi đã dậy mùi, cho thịt bò vào và thực hiện xào ở lửa lớn khoảng 3 – 5 phút cho thịt bò chín tái khoảng 70%.

Cho tiếp cần tây đã chế biến sạch vào và xào chung với thịt bò thêm 3 phút nữa cho cần cần chín đều rồi cho 1/2 thìa canh dầu hào, 1/3 thìa café tiêu vào đảo đều.

Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi cho tỏi vào phi vàng.

Kế đến trút phần bánh phở vào chảo, đảo thật đều cho sợi phở áo đều dầu. Thêm tiếp 1/2 thìa canh dầu hào, 1/3 thìa tiêu xay vào chảo rồi xào thêm 2 phút nữa cho sợi phở ngấm đều gia vị và lên màu đẹp mắt.

Cuối cùng, trút phần thịt bò và cần tây vừa xào khi nãy vào chảo phở, đảo đều khoảng 1 phút nữa là hoàn thành.

Bước 4 Xào phở Phở xào bò cần tây

Bước 4 Xào phở Phở xào bò cần tây

Bước 4 Xào phở Phở xào bò cần tây

Bước 4 Xào phở Phở xào bò cần tây

Thành quả

Phở xào bò cần tây sau khi hoàn tất sẽ có hương thơm, và màu sắc cực kỳ hấp dẫn. Sợi phở thì mềm dai ngấm vị vừa ăn, thịt bò xào vừa chín tới, vẫn giữ được độ mềm ngọt, quyện cùng với mùi cần tây thơm phức. Bữa ăn của gia đình bạn chắc chắn sẽ trở nên phong phú hơn với món xào này đó!

Bước 5 Thành quả Phở xào bò cần tây

Bước 5 Thành quả Phở xào bò cần tây

Mẹo tiến hành thành công

  • Đối với các món phở xào, trong công đoạn chế biến cũng như sơ chế các bạn cần nhẹ tay để tránh sợi bánh phở bị đứt, nát.
  • Nếu dùng món này để ăn sáng, bạn có thể chế biến, ướp nguyên liệu chuẩn bị từ đêm hôm trước và bảo quản trong tủ lạnh. Khi sử dụng chỉ cần xào là có thể dùng.
  • Để tăng thêm mùi vị của món ăn, bạn có thể sử dụng kèm với một ít tương ớt hoặc nước tương tỏi ớt.

Cách lựa chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm, nhỏ và trông không quá mịn.
  • Nếu sử dụng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, khác thường nào.
  • Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Cách chế biến thịt bò sạch, không hôi

  • Cách 1: Nướng chín củ gừng nhỏ, tiếp đó cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi giã nhuyễn, xát đều quanh miếng thịt bò và rửa sạch lại với nước.
  • Cách 2: Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại dưới nước lạnh.
  • Cách 3: Nấu sôi 1 xoong (nồi) nước lạnh tiếp đó cho thịt bò vào chần sơ qua khoảng 3 phút, vớt ra rửa nước lạnh.
  • Cách 4: Nướng một củ hành tím cho khô, tiếp đó tách vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò.

Cách lựa chọn mua bánh phở dai ngon

  • Bạn có thể mua loại bánh phở tươi bánh phở tươi hoặc bánh phở khô về sơ chế đều được.
  • Khi chọn mua bánh phở tươi, nên chọn sợi phở láng mịn, thơm mùi bột gạo, có độ dai, mềm, khi cầm lên kéo thử thấy có độ đàn hồi nhất định.
  • Không nên chọn loại bánh bị bỡ, nát vụn, bị nấm móc hoặc có màu sắc, mùi hôi khác thường.
  • Bạn nên tìm mua bánh phở tại các khu chợ, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín để đảm bảo chất lượng của sợi bánh.
  • Hơn nữa, bạn cũng có thể thử làm bánh phở tại nhà theo hướng dẫn của Ăn gì hôm nay để đảm bảo an toàn sức khỏe của gia đình nhé.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách tiến hành 2 món phở xào bò thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn ra sao rồi nhé! Chúc bạn có thêm món xào ngon!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *