Công thức nấu phở bò tái gầu thơm ngon, chuẩn vị đãi gia đình

Mùa hè nóng nực, mọi người đều mệt mỏi, chán ăn. Phở bò gầu tái là món ngon dễ làm, có thể hỗ trợ khơi gợi lại vị giác. Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể coi là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam.

Nguyên liệu chính của phở bò là bánh phở và nước lèo (hay nước dùng theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò cắt lát mỏng. Hơn nữa còn kèm theo nhiều gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt…). Các gia vị này được nêm vào tùy theo khẩu vị của từng người sử dụng. Và được biến tấu theo công thức nấu của từng người khác nhau.

Phở thông thông dụng làm món điểm tâm buổi sáng hoặc ăn đêm, nhưng ở các thành phố lớn món ăn này được tận hưởng trong cả ngày.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nấu món phở gầu bò tái đổi vị cho cả nhà:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Xương ống bò: 1kg
  • Bắp bò (hoặc thịt bò), gầu bò:1kg
  • Bánh phở: 1kg
  • Hành tây: 2 củ 1 củ nướng , 1 củ thái mỏng để ăn kèm phở
  • Hành lá, rau quế, ngò rí làm sạch và thái nhỏ, gốc hành lá chẻ ra cho đẹp
  • Hoa đại hồi, thảo quả, gừng, quế, sá sùng
  • Muối trắng , mì chính, nước mắm
Nấu Phở bò gầu tái đổi vị cho cả nhà
Nấu Phở bò gầu tái đổi vị cho cả nhà

Công thức nấu:

Xương ống bò đập dập bỏ tuỷ ngâm với dấm trắng 1h -2h tiếp đó cho vào luộc cùng muối trắng 5p rồi với ra rửa sạch để ráo.

Cho xương vào xoong (nồi) nước đun với khoảng 5-6 lít nước (tuỳ số lượng người ăn). Ninh trong 4-5 tiếng. Trong quá trình ninh, thi thoảng hớt bọt nếu có và lửa luôn để ở chế độ liu riu không được để sôi bùng trong quá trình ninh nước xuýt (vì sôi bùng sẽ bị đục), cho gầu bò vào luộc với nước ninh xương khi nào chín thì vớt ra để hết nóng.

Nấu Phở bò gầu tái đổi vị cho cả nhà
Nấu Phở bò gầu tái đổi vị cho cả nhà

Ninh được 2-3 tiếng nêm muối trắng, nước mắm (chủ đạo là nước mắm) và mì chính vừa miệng; cho (hành tây, hành củ đã nướng, gừng nướng đập dập. Hoa đại hồi, thảo quả, thanh quế rang thơm, cho tất cả vào túi lưới rồi thả vào nước ninh xương bò, thêm sá sùng để tăng ngon (không có sá sùng thì bỏ qua).

Ninh đủ thời gian như trên, nêm lại nước dùng vừa miệng đậm đà, vì bánh phở nhạt nên nước lèo cần đậm 1 chút xíu. Gầu bò hết nóng đem thái mỏng bản to.

Nấu Phở bò gầu tái đổi vị cho cả nhà
Nấu Phở bò gầu tái đổi vị cho cả nhà

Thịt bò có 2 cách thái:

Cách 1: Thái mỏng 1 phần, một phần lấy dao bản to rần ép lại thành từng miếng mỏng.

Cách 2: Thái mỏng không thôi. Chần bánh phở qua nước đun sôi rồi xóc cho ráo nước và đổ vào bát. Đặt miếng thịt gầu bò bản to lên trên rồi cho thêm thịt bò (có thể trần thịt tái trước).

Bỏ thêm hành tây và hành lá thái mỏng, hành chẻ, mùi ta vào và chan nước xuýt, tận hưởng cùng quẩy giòn tan .

Nấu Phở bò gầu tái đổi vị cho cả nhà - Ảnh 4.
Nấu Phở bò gầu tái đổi vị cho cả nhà

Chú ý: Nấu phở thì lửa quyết định độ đẹp, nên sử dụng muối trắng, nước mắm và chút mì chính. Không sử dụng hạt nêm hay bột canh.

(*) Món ăn do chị Nguyễn Tâm (Su Lì) tiến hành.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *