Cách nấu phở bò miền bắc chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà

Phở bò chính là món ăn biểu trưng của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới. Phở bò ở thường được cho là xuất xứ từ Hà Nội (phở bò Hà Nội) hoặc từ Nam Định (phở bò Nam Định) rồi biến đổi một chút khi đi qua các vùng miền trong cả nước; nên tựu chung, nên phở Bắc chính là cách gọi để chỉ món phở từ nơi xuất xứ.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu phở bò ngon

(Cho khoảng 7 – 8 tô phở)

  • Xương bò: 3 khúc
  • Thịt bò: khoảng 400 – 500 grams (tùy thuộc vào sở thích ăn nhiều thịt hay ít thịt nữa)
  • Nửa gói gia vị nấu phở loại 85 grams. Gói gia vị phở khi mua sẵn, thông thường sẽ gồm: hồi (hay còn gọi là đại hồi – star anise), hột mùi hay hột ngò (coriander), quế (cinnamon), đinh hương (clove) và thảo quả (black cardamom). Nếu chỗ ai không mua được gói gia vị nấu phở sẵn thì có thể mua riêng 5 loại gia vị này và pha chế theo cách của mình để nấu phở.
cach-nau-pho-bo-bac-ngon
Gia vị nấu phở truyền thống
  • Hành khô: 4 – 5 củ nhỏ
  • Hành tây: 1 củ (ai có nhiều hành khô có thể bỏ lượng hành tây và làm lượng hành khô gấp đôi lên nhé)
  • 1 củ gừng to
  • 1 gói phở khô
  • Hành, mùi tươi

Công thức nấu phở bò ngon đúng vị phở Bắc:

Bước 1: Đầu tiên là xử lý xương bò.

Rửa sạch xương bò rồi cho vào xoong (nồi) nước, bỏ khoảng 1 thìa café muối vào nấu sôi rồi đun liu riu ở lửa nhỏ khoảng 5 phút. Trông hình các bạn sẽ thấy bọt xương sẽ lên như vậy.

Tiếp đó rửa sạch xương bằng nước sạch rồi cho vào nồi (xoong) áp suất hoặc xoong (nồi) thường hầm (cho một chút muối vào hầm cùng). Nồi (xoong) áp suất thì chỉ cần hầm khoảng 20 phút rồi tắt bếp để tự xì hơi (trong lúc tự xì hơi thì xương vẫn được hầm đấy). Còn nếu xoong (nồi) thường hầm khoảng 35 – 40 phút.

cach-nau-pho-bo-bac-ngon-2
Xử lý xương bò

Bước 2: Chuẩn bị nhiều gia vị khác trong lúc chờ hầm

Đầu tiên là cắt hành khô, và hành tây ra thành miếng dày chứng 0.75 cm và thái miếng gừng như trong hình.

cach-nau-pho-bo-bac-ngon-3
Cắt hành và gừng

Cho các gia vị lên bếp nướng. Nướng trực tiếp trên bếp như thế này sẽ thơm là nướng bằng lò. Tiếp đó rửa sạch bụi than dính trên hành và gừng rồi để vào một tô.

cach-nau-pho-bo-bac-ngon-4
Nướng hành và gừng trên bếp

Gói những gia vị nấu phở thì cho vào chảo rang khô ở lửa nhỏ cho tới khi dậy mùi lên là được. Đừng để lửa to cháy thì sẽ làm hỏng nồi (xoong) nước lèo phở. Tiếp đó, đổ nhiều gia vị vào túi vải rồi buộc lại chặt. Quế do để cả thanh nên không cần cho vào túi vì dễ gắp ra.

cach-nau-pho-bo-bac-ngon-5

Bước 3: Xoong (nồi) nước xuýt

Đổ nước xương đã hầm riêng (nếu thấy nước đục thì có thể tách lại nữa qua rây) vào nồi (xoong), cho thêm nước sao cho đủ khoảng 5 lít nước.

Cho gia vị nấu phở, hành khô và gừng nướng vào xoong (nồi). Nấu sôi rồi cho gia vị khoảng 3-4 thìa canh mắm, 1 muỗn canh muối, ½ thìa café tiêu, 1 thìa canh đường (không quá ngọt, chỉ là để làm mềm nước dùng), và 2 -3 thìa canh hạt nêm từ thịt (cách tra gia vị này hoàn toàn chỉ là tham khảo, các bạn nên nêm nếm theo vị riêng của mình nhé).

Tiếp đó hầm nồi (xoong) nước lèo thêm khoảng nửa tiếng nữa là được. Nhớ nêm lại nước xuýt trước khi chan phở nhé.

cach-nau-pho-bo-bac-ngon-6
Xoong (nồi) nước dùng của phở bò

Bước 4: Chuẩn bị thịt bò trong lúc chờ hầm nước lèo

Bí kịp để thái thịt bò mỏng là: 1. Có một con dao sắc. 2. Thịt bò để ngăn đá cho đóng thành cục nhưng vẫn thái được nhé.

Tiếp đó chuẩn bị một nồi (xoong) nước nấu sôi khoảng 90 độ (tức là lúc thấy nước bắt đầu sủi gần sôi thật) thì cho thịt bò vào trần. Trần thịt bò chỉ cần hồng hồng là được (thậm chí còn thấy nước đỏ của thịt bò cũng không sao) vì lát nữa lúc chan phở nước xuýt nóng thì thịt bò cũng sẽ chín thêm nữa. Trần thịt bò 2,3 lượt là phải thay nước vì nước sẽ đục sau mỗi lần trần thịt. Như hình dưới mà tiếp đến trần vào xoong (nồi) nước này thì miếng thịt bò sẽ vô tình làm cho nước phở không được trong khi ta mời “khách” đấy.

cach-nau-pho-bo-bac-ngon-7
Thái thịt bò và trần sơ qua nước đun sôi

Bước 5: chuẩn bị bánh phở

Nếu là sợi phở khô, thì luộc rồi đổ ra rồi dội qua nước lạnh. Nếu là phở tươi thì không cần. Hành múi thái nhỏ;và đặc trưng, phở bắc thì không thể thiếu món hành chẻ.

cach-nau-pho-bo-bac-ngon-8
Luộc phở khô và chuẩn bị hành mùi

Bước 6: Cho ra bát và tận hưởng

Thế là chuẩn bị xong cho một bữa phở ngon rồi đó các bạn ơi. Lúc chuẩn bị ăn thì các bạn có thể trần sơ lại bánh phở để bánh phở nóng và ngấm mùi gia vị phở .

Ăn phở là phải nóng vì thế bánh phở nhất định cũng phải được làm nóng trước khi chan nước dùng nhé. Trần hành chẻ vào nồi (xoong) nước lèo rồi xếp vào tô. Cho thịt bò đã trần vào, rắc thêm nhiều hành mùi thái nhỏ rồi chan nước là hoàn thành xong tô phở.

cach-nau-pho-bo-bac-ngon-9

cach-nau-pho-bo-bac-ngon-10

Như vậy là chúng ta đã học được công thức nấu phở bò ngon đúng kiểu phở Bắc rồi đấy. Chúc bạn thành công với công thức nấu phở bò Bắc này nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *