Nạm bò là gì? Công thức nấu phở nạm bò và lẩu nạm bò

Bạn thường nghe nạm bò, nậm bò hay phở nạm bò. Tuy nhiên bạn có biết nạm bò là gì? Đây được xem là phần thịt ngon nhất trên cơ thể con bò đó. Vậy cùng tìm hiểu chi tiết xem nạm bò là gì? Nó thuộc bộ phận nào trên con bò? Bên cạnh đó, bài chia sẻ này Ăn gì hôm nay sẽ giải thích cho bạn đồng thời hướng dẫn công thức nấu phở nạm bò và nẩu nạm bò thơm ngon hấp dẫn trong những ngày đầu đông se lạnh.

Nạm bò là gì?

  • Nạm bò chính là phần thịt bên sườn của con bò. Nạm bò thường có 3 loại là nạm sườn, nạm phần bụng và nạm bụng dịch dần về phía mông bò. Đây là những phần thịt chủ yếu được sử dụng trong các quán phở bênh cạnh với thịt bắp bò.
  • Nạm bò thường có thịt chắc hơn và có phần gân giòn giòn. Vì thế mà đây được xem là phần thịt ngon nhất của con bò. Nạm bò được sơ chế nhiều món khác nhau đều khá ngon. Tuy nhiên nổi tiếng nhất chắc vẫn là món phở nạm bò.
Nạm bò là gì? Nạm bò được xem là phần thịt ngon nhất của con bò
Nạm bò là gì? Nạm bò được xem là phần thịt ngon nhất của con bò

Các nấu phở nạm bò

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm phở bò tái nạm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g xương bò
  • 250g thịt bò
  • 25g gừng tươi
  • ½ củ hành tây
  • 5g quế khô
  • 3g hoa đại hồi
  • 3g hạt thì là
  • 400g bánh phở
  • ¼ bát nước mắm
  • Hành, ngò, húng quế, giá đậu, tương ớt, tương đen,…
Công thức làm phở nạm bò thơm ngon hấp dẫn
Công thức làm phở nạm bò thơm ngon hấp dẫn

Hướng dẫn công thức nấu món phở nạm bò

  • Xương bò hoặc xương heo rửa sạch, chặt khúc tiếp đó cho vào xoong (nồi) áp suất hay Nồi (xoong) ninh xương bằng điện khoảng 10-20 phút hay cho đến khi nhừ để lấy nước.
  • Cho hành tây và gừng vào lò nướng qua. Khi được thì lấy ra khỏi lò.
  • Cho hoa đại hồi, quế, hạt tiêu, thì là lên chảo rang cho dậy hương thơm.
  • Cho nguyên liệu chuẩn bị ở bước 2 và bước 3 vào xoong (nồi) nước ninh xương. Nêm thêm gia vị gồm muối, chút nước mắm, hạt nêm…
  • Nếu sử dụng phở khô thì luộc chín phở hay đơn giản hơn là sử dụng môi nhúng Nồi (xoong) trần bánh phở. Để ngon hơn và dễ dàng hơn các bạn có thể dùng phở tươi.
  • Cho bánh phở ra bát. Thịt bò thái lát mỏng, trụng qua xoong (nồi) nước lèo. Đổ nước xuýt lên lấp xấp mặt phở, rắc thêm hành ngò, hành tây cắt lát tùy thích. Ăn cùng với rau răng cưa, húng quế, rau giá, xà lách… tùy theo sở thích.

Nhiều người cho rằng việc nấu bún, phở thường mất thời gian nên không kịp chuẩn bị vào các bữa sáng. Thực ra công việc không tốn quá nhiều công sức như bạn nghĩ nếu biết sắp xếp công thức nấu hợp lý. Nay bạn hãy thử nấu phở tái nạm qua công thức này nhé, mùi vị ngon không .

Công thức nấu lẩu nạm bò đơn giản

Một món ăn cũng khá phổ biến với nạm bò đó chính là lẩu nạm bò. Dưới cái thời tiết se se lạnh của những ngày đầu đông cùng gia đình quây quần bên nồi (xoong) lẩu nạm bò thì không có gì tuyệt vời ngoài ra.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò nạm: 600 g.
  • Xương lợn: 1 kilôgam.
  • Đậu phụ: 5 bìa.
  • Cà chua: 300 g.
  • Rau cải ngọt, cải cúc, rau cần: 1,5 kilôgam.
  • Gia vị, gừng.
Công thức nấu phở nạm bò cho những ngày đông lạnh giá
Công thức nấu phở nạm bò cho những ngày đông lạnh giá

Công thức chế biến lẩu nạm bò

  • Xương lợn rửa sạch chặt khúc vừa ăn. Nấu sôi nước, cho xương lợn vào, khi nước đun sôi bùng thì trút đổ nước đó đi để cho cặn bẩn và xương hết hôi. Tiếp đó bạn cho thêm nước lạnh vào hầm tiếp để lấy nước dùng. Khi hầm không đậy vung để nước thật trong. Có thể sử dụng Xoong (nồi) nấu phở bằng điện để hầm được nhanh hơn và nhừ hơn. Nước lèo như vậy mà sẽ thơm và ngọt hơn.
  • Thịt bò cắt lát mỏng ngang thớ rồi tẩm cùng với gia vị. Gừng tươi bạn gọt vỏ rồi đập dập băm nhuyễn cho vào ướp với thịt bò.
  • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ núm rồi thái miếng vừa ăn. Đậu xắt miếng vuông, rau cải cúc, cải ngọt, rau cần nhặt rửa sạch và để riêng từng loại.
  • Rau cắt thành từng đoạn khoảng 15 cm. Hành hoa phi thơm rồi cho ớt vào chưng.
  • Khi ăn, đổ nước xuýt sang nồi (xoong) lẩu, nêm thật vừa gia vị. Tiếp đó bạn bày các thứ đã chuẩn bị trước lần lượt các đĩa để mọi người có thể tự nhúng ăn. Bạn cần chế thêm nước dùng dư ra 1 chút để khi nước vơi thì có để bổ sung.
  • Sau khi ăn những đồ trên, bạn có thể ăn kèm 1 chút mì vào xoong (nồi) lẩu để ăn cho chắc bụng. Cho thêm ít hay nhiều sa-tế hoặc ớt tươi tùy thuộc vào khẩu vị gia đình sẽ ngon hơn và thơm hơn.

Qua bài chia sẻ này các bạn đã hiểu được nạm bò là gì? Công thức nấu phở nạm bò và lẩu nạm bò vô cùng đơn giản phải không nào. Chia sẻ cho bạn bè để có được những món ăn tuyệt vời cho gia đình mình trong những ngày đầu đông này. Thịt bò vô cùng dinh dưỡng và nhiều Protein (chất đạm) sẽ rất tốt cho sức khỏe và đặc trưng là trẻ em đó. Chúc các bạn thành công với những món ăn này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *