Công thức nầu phở bò bát đá chuẩn vị, nước lèo đậm đà thơm ngon

Phở tô đá là một trong những món ăn mới nổi trong thời gian gần đây bởi sự độc đáo trong cả mùi vị và công thức chế biến. Vậy, món phở này có gì đặc trưng? Hãy cùng tìm hiểu công thức nấu phở tô đá đúng chuẩn bằng Xoong (nồi) nấu phở ngay trong bài chia sẻ sau bạn nhé!

Phở bát đá là gì? Nguyên liệu chuẩn bị nấu phở tô đá

Phở tô đá là món ăn mới nổi trong thời gian gần đây
Phở bát đá là món ăn mới nổi trong thời gian gần đây

Phở tô đá thực chất có nguồn gốc từ món phở truyền thống, tuy nhiên, để món ăn giữ nguyên được sự thơm ngon và nóng hổi đến miếng cuối cùng, người ta đã dùng loại tô đá dày, được đun nóng để đựng nước lèo phở. Bên cạnh đó, từng chuẩn bị nguyên liệu trong món phở này cũng được để riêng, ăn tới đâu nguyên liệu chuẩn bị mới được thả vào tô nước xuýt tới đó, nước dùng sôi ùng ục sẽ làm chín thịt bò, bốc khói nghi ngút khiến người sử dụng vừa tận hưởng, vừa phải xuýt xoa.

Nguyên liệu chuẩn bị làm phở tô đá
Chuẩn bị nguyên liệu làm phở bát đá
  • Nguyên liệu chuẩn bị nấu phở tô đá gồm: xương ống bò, bánh phở tươi, đuôi bò, thịt bắp bò, hành tím, hành tây, húng quế, rau răng cưa, ra ngò ôm, rau thơm, hành hoa, giá đỗ xanh, hoa đại hồi, quế thanh, gừng tươi, hạt mùi, nước mắm, đường, hạt nêm, chanh, ớt.
  • Các dụng cụ cần thiết: Tô đá, lò nướng, nồi (xoong) nấu phở, bao tay cách nhiệt.

Chi tiết công thức nấu phở tô đá để kinh doanh

Bước 1: Chế biến những nguyên liệu

Chế biến xương bò
Chế biến xương bò
  • Đuôi bò mua về bạn đen ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng để loại bỏ chất bẩn tiếp đó đem rửa sạch chặt miếng nhỏ.
  • Xương ống bò bạn rửa kỹ và đem chần trong nước đun sôi khoảng 5 phút để xương tiết ra hết chất bẩn. Tiếp đó bạn lấy xương ra rửa sạch chặt khúc ngắn khoảng 10 cm.
Rang thơm quế hồi, thảo quả
Rang thơm quế hồi, thảo quả
  • Hoa đại hồi, hạt mùi, quế thanh bạn cho lên chảo rang thơm tiếp đó cho vào túi vải buộc kín.
  • Hành tây, hành tím, gừng bạn đem nướng thơm tiếp đó cạo phần vỏ đen bên ngoài, hành tím và gừng đập dập, hành tây thái thành 4 miếng.
  • Thịt bò bạn rửa sạch, ngâm trong nước có gừng tươi đập dập khoảng 15 phút tiếp đó lấy ra để ráo và thái thật mỏng.
  • Giá đỗ xanh và các loại rau gia vị bạn nhặt bỏ phần bị héo úa, đem rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút tiếp đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu nước lèo phở

  • Xoong (nồi) nấu phở bạn đem rửa sạch, đổ nước vào nồi (xoong) tiếp đó đặt tấm chắn đáy lên trên.
  • Bạn thực hiện cho xương bò đã chuẩn bị vào giỏ đựng xương tiếp đó đặt giỏ vào lòng xoong (nồi) nấu phở. Bạn có thể thêm nước (nếu thiếu) để xương ngập nước. Tỷ lệ xương và nước là 3 : 7 để đảm bảo nước xuýt ngọt ngẫu nhiên.
Chần xương để loại bỏ chất bẩn
Chần xương để loại bỏ chất bẩn
  • Bạn kết nối nồi (xoong) nấu phở với nguồn điện, bật Aptomat thanh nhiệt tăng tốc và vặn núm chỉnh nhiệt thanh nhiệt số 2 lên mức to nhất để nấu sôi nước trong xoong (nồi) nhanh chóng.
  • Sau khoảng 30 – 45 phút (tùy vào lượng xương và nước trong nồi (xoong)) nếu thấy nước trong xoong (nồi) sôi bạn tắt Aptomat thanh nhiệt tăng tốc, tiếp đó vặn núm chỉnh thanh nhiệt số 2 xuống mức nhỏ hơn để nước trong nồi (xoong) sôi liu diu. Lúc này, bạn sử dụng môi hớt toàn bộ bọt bẩn, mở nắp thoát hơi để đảm bảo nước dùng luôn thơm ngon, không vẩn đục.
Dùng nồi (xoong) nấu phở sẽ hỗ trợ quá trình hầm xương nhanh chóng, đảm bảo chất lượng hơn
Dùng xoong (nồi) nấu phở sẽ hỗ trợ quá trình hầm xương nhanh chóng, đảm bảo chất lượng hơn
  • Xương sau khi hầm được từ 3-4 tiếng bạn cho đuôi bò và túi hoa đại hồi, hạt mùi,.. đã chuẩn bị từ trước vào hầm cùng. Bạn nên để phần đuôi bò riêng, tránh để lẫn với xương sẽ khó lấy ra khi hầm xong.
  • Bạn hầm đuôi bò và xương thêm từ 1-1.5 tiếng thì nhấc giỏ đựng xương và đuôi bò ra ngoài.
  • Phần nước lèo bò bạn có thể đổ sang một Nồi (xoong) nấu phở nhỏ hơn hoặc để nguyên trong xoong (nồi) đều được. Bạn thực hiện nêm nếm hạt nêm, bột canh,… các loại gia vị để nước xuýt vừa ăn. Bạn tiếp đến để nước dùng sôi liu diu.

Bước 3: Trình bày và tận hưởng

Trình bày món phở tô đá
Trình bày món phở tô đá
  • Tô đá đã chuẩn bị từ trước bạn cho vào lò nướng, nướng ở 200 độ trong khoảng 5 phút tiếp đó lấy ra. Trong quá trình lấy bạn nên dùng bao tay cách nhiệt, tránh bị bỏng.
  • Bạn múc nước lèo phở đã nấu vào tô đá tiếp đó tiếp đến đặt tô đá lên bếp gas đun cho tới khi nước xuýt trong tô đá sôi thì bắt xuống.
  • Bạn bày ra đĩa bánh phở tươi, các loại rau sống, giá đỗ xanh, thịt bò thái mỏng, đuôi bò hầm nhừ, chanh tươi, ớt. Lúc này, món phở tô đá đã sẵn sàng tận hưởng.
Tận hưởng món ăn
Tận hưởng món ăn

Để tận hưởng món phở tô đá, bạn vắt vài giọt nước chanh vào tô nước dùng, cho bánh phở, đuôi bò, thịt bò, giá và các loại rau sống vào. Nước lèo phở đang sôi sùng sục sẽ làm thịt bò chín tái, thơm mềm hơn. Đây là món ăn rất thích hợp để tận hưởng trong những ngày đông Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *