Công thức nấu món phở bò Hà Nội chuẩn vị miền Bắc đơn giản tại nhà

Buổi sáng sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn việc được “xì xụp” măm tô phở nóng hổi, nước lèo ngọt lịm tim, bánh phở mềm, thấm đầy đủ mùi vị ngon tuyệt. Thế là quá đủ cho một khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng với nấu ngon. So với các loại phở khác thì phở bò với công thức nấu cực ngon và đặc trưng. Nếu như bạn chưa biết thì phở bò là món ăn mang trong mình một mùi vị cực kỳ đặc sắc và rất riêng.

Công thức nấu món phở bò Hà nội ngon chuẩn vị như quán

Công thức làm món phở bò chuẩn vị Hà Nội

Một khi đã nắm rõ những bí kíp nấu một món phở cộng với kinh nghiệm sau vài lần “uống thuốc” như mình, đảm bảo món ăn bạn làm sẽ càng ngày càng “ngon quên sầu”.

Không phải ai cũng biết, công thức nấu tô phở ngon thì quan trọng nhất vẫn là nước xuýt phải đạt chuẩn.

Đúng là đã không nấu thì thôi nhưng 1 khi đã “nổi hứng” thì mình cũng chuẩn bị khá kỹ từ những nguyên liệu. Vì đôi khi chỉ thiếu chút nguyên liệu chuẩn bị là tô phở không còn là hương vị đó nữa.

Nước dùng xoong (nồi) phở bò nhất định phải từ nguyên thịt bò với phần sườn, đuôi bò ( hoặc phần xương ống bò). Chú ý bạn nhớ bỏ bớt phần tủy để món ăn đỡ ngấy.

Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu được các gia vị như quế, hồi , thảo quả … để có thể tạo nên mùi vị rất riêng cho tô phở bò.

Bật mí với các bạn 1 bí kíp nhỏ, đó là hãy cho nêm vào nồi (xoong) nước lèo 1 khúc mía nhé. Mía có mùi vị ngọt “dịu dàng” mà không thể tự tạo ra được, mang đến mùi vị khác biệt rất riêng.

Không để mọi người chờ lâu nữa, mình sẽ chia sẻ Công thức nấu món phở bò Hà Nội chuẩn vị miền Bắc ngon tuyệt cú mèo ngay sau đây, cùng tham khảo nhé

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món phở bò

  • 0.5 sườn bò
  • 0.5 kilôgam bắp bò (có thể thay thế bằng thịt nạm, gầu bò tùy sở thích mẹ nhé)
  • 1/4 củ hành tây to, 5 củ hành khô,
  • 1 muỗng café hạt mùi già
  • 5-6 rễ cây mùi (nếu không tìm được có thể bỏ qua nguyên liệu chuẩn bị này)
  • 1 thảo quả, 2 hoa đại hồi nhỏ, 1 thanh quế nhỏ
  • 2 khúc mía (mỗi khúc dài chừng 10 cm)
  • Hạt nêm, muối
  • Hành, ngò rí thái nhỏ
  • Bánh phở ăn cùng

Các bước để nấu món phở bò Hà Nội chuẩn vị

Bước 1:

Đầu tiên, chúng mình cùng bắt tay vào bước chế biến chuẩn bị nguyên liệu.

Để khử bớt mùi hôi của sườn và đuôi bò, các bạn pha nước muối loãng rồi thả sườn, đuôi bò vào ngâm khoảng nửa tiếng.

Tiếp đó vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo nhé.

Bước 2:

Chế biến những nguyên liệu khác để chuẩn bị nấu nha:

Các loại nguyên liệu chuẩn bị như hành tây, hành khô, gừng, mía để nguyên vỏ đem nướng chín, việc này sẽ hỗ trợ những nguyên liệu được thơm hơn và xoong (nồi) phở bò của chúng mình sẽ thơm hơn ý.

Khi nướng xong xong đem cạo sạch vỏ gừng, mía để nguyên vỏ. Hành tây bổ tư. Gừng đập dập (hoặc cắt lát). Rễ mùi rửa thật sạch.

Để hoa đại hồi, quế, thảo quả được thơm khi sơ chế, chúng mình đem rang ở lửa vừa cho đến khi chuẩn bị nguyên liệu trên dậy hương thơm thì cho tất cả vào 1 cái túi vải sạch và buộc chặt lại nhé.

Chú ý, khi rang những nguyên liệu này, các bạn không nên để lửa quá to sẽ làm nguyên liệu chuẩn bị bị cháy.

Bước 3: Công thức nấu nước xuýt phở bò

Cho sườn, đuôi bò (hoặc xương ống bò), bắp bò vào nồi (xoong). Đổ nước lạnh ngập thịt, bật to lửa nấu sôi.

Đợi nước đun sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm 1-2 phút tiếp đó đổ bỏ nước luộc này đi. Lấy toàn bộ chuẩn bị nguyên liệu rửa sạch cho hết bọt và vụn đen.

Cho lại nguyên liệu chuẩn bị vào xoong (nồi), đổ nước ngập mặt thịt. Vặn to lửa cho đến khi nước đun sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm cho nước dùng có độ ngọt. Hớt bọt nếu có.

Cho các loại gia vị đã chuẩn bị vào nồi (xoong): hành tây, hành khô, gừng, mía, rễ mù…

Nêm gia vị món phở bò cho vừa ăn, mình chỉ sử dụng bột nêm không nên sử dụng nước mắm. Vì dễ làm cho tô phở bị chua và làm giảm mùi thơm của những nguyên liệu khác.

Vặn nhỏ lửa hầm trong vòng 1.5-2h để nước lèo có độ ngọt.

Lưu ý vớt thịt bắp bò ra trước nhé, vì hầm lâu quá thì phần thịt bắp bò sẽ mất hết chất và trở nên khô xác.

Phần đuôi, sườn bò thì vẫn tiếp đến để trong xoong (nồi) đun để nước xuýt được thơm và ngọt.

Bước 4:

Thịt bắp bò sau khi vớt ra, các bạn ngâm vào tô nước hết nóng chừng 10 phút, tiếp đó cắt lát mỏng vừa ăn.

Sau khi phần xương và sườn bò đã mềm nhừ thì nêm lại gia vị hạt nêm (hoặc bột canh cho vừa miệng).

Nước dùng đạt chuẩn sẽ có màu vàng nhẹ, hơi sóng sánh mỡ, có vị ngọt ngẫu nhiên từ nước lèo xương và mía, không hề bị gắt, mùi vị rất đậm đà.

Bước 5:

Cuối cùng, chuẩn bị bánh phở và những nguyên liệu ăn cùng:

Hành củ chẻ dọc phần đầu, thái khúc phần thân. Mùi ta thái nhỏ.

Bánh phở trước khi ăn nên trần 1 lần qua nước đun sôi, trút vào tô, trút thịt bắp bò thái mỏng lên.

Nếu thích bò tái, mọi người chuẩn bị chút thịt bò thăn thái thật mỏng. Ướp với bột nêm và gừng chừng nửa tiếng.

Tiếp đó trần thịt bò vào nồi (xoong) nước xuýt, trần chín tái nhé để thịt được mềm và ngọt.

Cho thêm hành, ngò rí lên trên và đổ nước dùng vào tô.

Công thức nấu món phở bò Hà nội ngon chuẩn vị như quán

Vậy là chúng mình đã có ngay tô phở bò cực kỳ chuẩn vị, mùi thơm “ngào ngạt”.

Khi ăn bạn sẽ thấy rõ vị nước lèo ngọt và béo ngẫu nhiên, rất đậm đà. Thịt bò ngọt thơm, bánh phở thấm nước xuýt mềm và ngọt, quả thực rất ngon và khó chối từ.

Với những tín đồ của món phở, đừng bỏ qua công thức nấu món phở bò ngon như quán mà mình vừa chia sẻ nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng

Một số điều cần chú ý về công thức nấu món phở bò:

  • Để nước dùng có vị thơm ngon và đặc trưng, các bạn nên chuẩn bị rễ mùi. Nó sẽ cho mùi vị thơm ngon, khác biệt hơn hẳn. Trong trường hợp không tìm được rễ mùi tươi, các mẹ sử dụng tạm hạt mùi tươi để thay thế nhé.
  • Mía sẽ cho nước lèo có vị đặc trưng. Nếu không có mía, có thể sử dụng củ cải trắng để thay thế. Với 1kg xương sử dụng khoảng 300 gr củ cải trắng nhé.
  • Thịt bò chín sử dụng thịt bò bắp (hoặc thịt nạm, thịt đùi). Bò tái nên sử dụng thịt bò thăn vì mềm và nhanh chín, giữ được độ ngọt khi trần tái.
  • ​​​​​​​Trước khi ăn, nên trần qua bánh phở 1 lần với nước đun sôi nhé. Khi tận hưởng, các bạn nhớ chuẩn bị chanh tươi ăn cùng cho chuẩn vị nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *