1 bát phở bao nhiêu calo? Ăn phở có béo không? Phở có những lợi ích gì?

Phở có nước lèo được ninh chủ yếu từ xương bò cùng với một số gia vị như hoa đại hồi, đinh hương,… để tạo nên mùi vị đặc biệt cho món ăn. Vậy phở bao nhiêu calo, ăn phở có những lợi ích gì và có thực sự gây béo hay không? Bạn hãy tìm hiểu rõ hơn qua chuyên mục Mẹo vào bếp nhé!

Phở là gì?

Phở là đặc sản của người dân Hà Nội và là món nước Khác biệt trong nền ẩm thực Việt mà hầu như bất kì du khách nước ngoài cũng đều biết đến. Phở đã xuất hiện vào đầu những năm của thế kỷ 20, có nguồn gốc từ hai địa phương lúc bấy giờ là Hà Nội và Nam Định.

Tuy nhiên, một số người cũng cho rằng phở có nguồn gốc từ một món ăn của người Quảng Đông với tên gọi là Ngưu nhục phấn, hoặc từ phương pháp sơ chế của người Pháp về món thịt bò ninh với tên gọi là pot-au-feu.

Phở là gì?

Phở gồm những gì? Được ăn cùng với gì?

Phở thuộc món nước nên gồm có nước xuýt, bánh phở, thịt bò (hoặc thịt gà) và trứng gà. Khi ăn phở, bạn có thể bổ sung thêm một số gia vị khác tùy theo khẩu vị của mình (như bột ngọt, nước mắm, chanh, tương ớt,…) và ăn cùng với rau thơm (gồm các loại rau húng, Mùi ta, rau răng cưa và giá).

Nước dùng được hầm từ gì?

Bí quyết nấu nước phở ngon không phải ai cũng biết, thành phần chính gồm có xương bò (hoặc xương lợn) cùng với một số gia vị thảo mộc như sá sùng, gừng nướng, hành khô nướng, Hoa đại hồi, đinh hương,… và hạt mùi.

Nước lèo được hầm từ gì?

Phở bao nhiêu calo?

Tùy theo nguyên liệu chuẩn bị nấu nước xuýt, thành phần thịt ăn cùng và những nguyên liệu khác mà bát phở cung cấp hàm lượng calo khác nhau.

Chẳng hạn, món phở gà thường chứa khoảng 219 calo trong mỗi bát phở (228gr) cùng với một số dưỡng chất khác như 17gr Chất đạm (protein), 31gr carbs, 4gr chất béo, 20.5mg canxi và 980mg natri.

Trong khi, món phở nấm chứa khoảng 110 calo với những nguyên liệu được dùng là bột cá, nấm, cà rốt, hành lá và bánh phở.

Hơn nữa, với món phở rau củ dành cho người ăn chay có thể cung cấp khoảng 160 calo, 3gr protein (chất đạm), 2gr chất béo, 32gr carbs và 1gr chất xơ, khi dùng các thành phần chính gồm có cần tây, hành tây, hoa đại hồi, tỏi, ớt, đầu hành lá và bánh phở.

Phở bao nhiêu calo?

Ăn phở có những lợi ích gì?

Phở không chỉ là món nước dễ ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ các thành phần được dùng, như:

Đa dạng thành phần dinh dưỡng

Tùy theo chuẩn bị nguyên liệu được dùng, món phở chứa đa dạng dưỡng chất, như:

  • Nước ninh xương: chứa nhiều collagen, glucosamine và chondroitin, đều có lợi cho xương khớp.
  • Gừng: chứa chất gingerol có khả năng chống viêm và chống oxy hóa, giúp giảm đau khớp và chống viêm trong cơ thể.
  • Thảo mộc và rau quả: chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Đa dạng thành phần dinh dưỡng

Cung cấp chất đạm (protein) dồi dào

Nước dùng phở có thể được hầm từ xương bò, xương heo hoặc xương gà. Trung bình mỗi cốc nước lèo (475ml) cung cấp khoảng 30gr protein (chất đạm) cho cơ thể. Trong khi, chất đạm (protein) được biết đến là chất giữ nhiều vai trò quan trọng, nhất là nhiệm vụ xây dựng các khối cơ, gân, da, các cơ quan và kể cả nội tiết tố.

Việc sử dụng phở cũng được xem là món ăn phổ biến trong chế độ ăn uống lành mạnh, kể cả chế độ ăn kiêng.

Cụ thể, trong một nghiên cứu vào tháng 11/2017 trên tạp chí Dưỡng chất Thận cho hay: nước ninh xương cung cấp nhiều protein (chất đạm) hơn so với nước luộc gà. Thậm chí các nhà nghiên cứu còn chỉ ra thêm nước ninh xương còn thân thiện với chế độ ăn kiêng Paleo.

Cung cấp chất đạm (protein) dồi dào

Chứa một số thảo mộc giàu dưỡng chất

Khi ăn phở, bạn có thể sử dụng kèm với một số loại rau thơm như mùi tàu và húng quế. Cả hai loại thức ăn này đều chứa lượng lớn các hợp chất thuộc nhóm polyphenol -có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư và tim mạch.

Chứa một số thảo mộc giàu dưỡng chất

Không chứa gluten

Bánh phở được làm từ bột gạo (hoặc có thể pha thêm một chút bột năng) không chứa gluten nên có thể thấy món phở không chứa thành phần glutein. Vì thế, món phở phù hợp cho những người có cơ địa dị ứng với hợp chất này.

Không chứa gluten

Ăn phở có béo không?

Phần lớn, mọi người nghĩ việc ăn phở thường gây béo cho cơ thể, nhất là phở bò. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nếu bạn biết cách cân đối khẩu phần của bát phở trong mỗi bữa ăn để tiêu thụ thì sẽ không gây béo như bạn tưởng, thậm chí còn bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Trung bình, mỗi bát phở chứa khoảng 350 calo, trong khi mỗi ngày cơ thể của người trưởng thành cần khoảng 1.800 – 2.100 calo theo khuyến nghị của các chuyên gia dưỡng chất. Điều này có nghĩa rằng, khi sử dụng bát phở cho một bữa ăn trong ngày, 350 calo thấp hơn so với 600 calo được khuyến nghị cho một bữa ăn (trường hợp sử dụng 3 bữa/ngày).

Ngoài ra, khi sử dụng phở, bạn cũng nên cân đối lại lượng thịt dùng và tăng cường ăn các loại rau thơm như húng quế và rau mùi để góp phần duy trì cân nặng nhờ tăng thêm lượng chất xơ cho cơ thể.

Bên cạnh đó, bạn cũng thường xuyên tập thể dục để tiêu hao bớt lượng calo dư thừa trong ngày nhé!

Ăn phở có béo không?

Những chú ý khi ăn phở

Để ăn phở không gây béo cũng như mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thì bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Cân đối lượng thịt bò tiêu thụ

Thịt bò cũng được xếp trong nhóm thịt đỏ giàu chất đạm và chất béo. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều thịt bò sẽ gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, tim mạch, đột quỵ và một số loại ung thư khác, do loại thịt này chứa nhiều chất sắt, cholesterol cùng với lượng chất béo bão hòa đáng kể.

Cân đối lượng thịt bò tiêu thụ

Sử dụng nước phở vừa phải

Nước xuýt phở thường có chứa muối, như mỗi cốc nước phở bò (240ml) cung cấp khoảng 1.000mg natri. Nếu tiêu thụ hơn 2.300mg natri mỗi ngày thì sẽ khiến cho cơ thể bị tăng huyết áp, làm ảnh hưởng đến tim mạch.

Sử dụng nước phở vừa phải

Thay thế nguyên liệu chuẩn bị khi nấu phở

Tùy theo chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe, bạn có thể linh hoạt sử dụng xương bò, xương gà, xương heo hoặc rau củ quả để nấu ra nước dùng phở. Công thức làm này cũng sẽ hỗ trợ bạn kiểm soát được lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Ví dụ, nước phở ninh từ thịt gà sẽ có lượng calo thấp hơn so với nước ninh từ xương bò.

Không những thế, bạn có thể chọn sử dụng bánh phở được làm từ gạo lứt thay vì gạo thường, hỗ trợ tăng cường thêm chất xơ và giảm bớt lượng calo hấp thụ khi ăn phở.

Thay thế chuẩn bị nguyên liệu khi nấu phở

Cố gắng tiêu thụ nhiều rau thơm và đồ ăn giàu chất xơ

Nếu ăn phở bò, bạn nên cố gắng tiêu thụ thêm rau thơm và giá. Hoặc nếu sử dụng món phở chay thì hãy bổ sung các thức ăn giàu đạm và chất xơ như nấm, cà rốt, củ cải trắng, đậu lọ và một số loại rau lá xanh đậm.

Cố gắng tiêu thụ nhiều rau thơm và đồ ăn giàu chất xơ

Như vậy, bạn đã biết được phở bao nhiêu calo? Việc ăn phở có những lợi ích gì và có thực sự gây béo cho cơ thể hay không? Hy vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ ích cho bạn khi sử dụng phở.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *