Notice: Undefined offset: 99 in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/xvps/sites/angihomnay/wp-includes/class-wp-hook.php on line 315
2 Công thức nấu phở bò viên nhanh chóng, đơn giản thơm ngon tại nhà

2 Công thức nấu phở bò viên nhanh chóng, đơn giản thơm ngon tại nhà

Phở bò là món nước từ lâu đã trở nên quen thuộc và phổ biến, được ưa thích giải pháp trong rất nhiều bữa ăn của người Việt, nhất là bữa sáng. Cùng vào bếp với Ăn gì hôm nay để khám phá công thức làm phở bò viên thơm ngon đơn giản tại nhà nhé!

1. Phở tái bò viên

Phở tái bò viên

Nguyên liệu chuẩn bị làm Phở tái bò viên Cho 5 người

  • Xương heo 1 kilôgam
  • Bánh phở 1 kilôgam
  • Thịt bò 1 kilôgam
  • Bò viên 500 gram
  • Gia vị phở 1 gói
  • Hành tây 2 củ
  • Chanh 1 trái
  • Ớt 2 trái
  • Giá đậu 200 gram
  • Rau húng quế 50 gram
  • Hành lá 2 nhánh
  • Rau răng cưa 50 gram
  • Đường phèn 2 thìa canh
  • Muối/tiêu 1 ít

Chú ý: Bò viên bạn có thể mua loại đông lạnh bán bên ngoài hoặc có thời gian tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh nhé!

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn phở bò viên

Công thức chế biến Phở tái bò viên

Chế biến xương heo

Cắt xương heo thành từng đoạn rồi cho 1 thìa café muối vào.

Tiếp đó, cho nước nấu sôi vào khoảng 2 phút rồi rửa lại bằng nước thường.

Bước 1 Chế biến xương heo Phở tái bò viên

Bước 1 Chế biến xương heo Phở tái bò viên

Bước 1 Chế biến xương heo Phở tái bò viên

Chế biến những nguyên liệu khác

Đầu tiên, rửa sạch hành lá, giá đậu, chanh, ớt, rau húng quế và mùi tàu.

Tiếp đó, để đông 1kg thịt bò trong ngăn đá tủ lạnh khoảng nửa tiếng rồi cắt nhỏ. Tiếp tục, cắt nhỏ hành lá cùng với 1 củ hành tây.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở tái bò viên

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở tái bò viên

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở tái bò viên

Xào gia vị

Cắt đôi củ hành còn lại và thực hiện nướng áp chảo đến khi chín.

Tiếp đó, cho gói gia vị phở gồm quế, hồi, đinh hương, hạt ngò vào chảo và rang đến khi nghe hương thơm rồi vớt ra bỏ lại vào gói.

Hầm nước lèo

Cho xương heo và củ hành đã nướng vào xoong (nồi) nước nấu sôi. Tiếp đến cho gói gia vị phở vào nồi (xoong) nước và hầm trong 1 giờ.

Tiếp đó, cho 2 thìa canh đường phèn và 1/4 thìa canh muối vào xoong (nồi) nước xuýt.

Bước 4 Hầm nước dùng Phở tái bò viên

Bước 4 Hầm nước lèo Phở tái bò viên

Bước 4 Hầm nước xuýt Phở tái bò viên

Bước 4 Hầm nước dùng Phở tái bò viên

Hoàn thành

Cho bò viên vào nồi (xoong) nước lèo và trụng bánh phở với nước nóng rồi vớt ra.

Cho bánh phở vào bát cùng với thịt bò tái, hành lá, hành tây cắt nhỏ. Tiếp đó, vớt bò viên vào bát và cho nước xuýt vào bát cùng một chút tiêu.

Bước 5 Hoàn thành Phở tái bò viên

Bước 5 Hoàn thành Phở tái bò viên

Bước 5 Hoàn thành Phở tái bò viên

Thành quả

Phở tái bò viên đơn giản với nước dùng đậm đà, thơm ngon, thịt bò mềm ngọt vừa chín tới khi ăn sẽ cảm nhận được mùi vị hấp dẫn. Đặc trưng, khi ăn cùng với rau thơm sẽ tạo nên hương vị vô cùng tuyệt vời đấy nhé!

Bước 6 Thành quả Phở tái bò viên

2. Phở bò viên

Phở bò viên

Chuẩn bị nguyên liệu làm Phở bò viên Cho 10 người

  • Xương bò 2.5 kilôgam
  • Thịt bò 0.5 kilôgam
  • Gân bò 0.5 kilôgam
  • Nạm bò 0.5 kilôgam
  • Gầu bò 1 kilôgam
  • Bò viên 0.5 kilôgam
  • Hoa đại hồi 2 cái
  • Thảo quả 1 quả
  • Quế 1 cây
  • Gừng 1 củ
  • Hành tây 2 củ
  • Hành tím 4 củ
  • Bánh phở khô 1 gói
  • Rau ăn cùng 1 ít (hành ngò/ ngò rí/ rau húng quế/ giá đậu/ chanh/ ớt)
  • Nước mắm 2 thìa canh
  • Hạt nêm gà 2 thìa canh
  • Muối 1 ít

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm, nhỏ và trông không quá mịn.
  • Nếu sử dụng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, khác thường nào.
  • Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Cách lựa chọn mua gân bò tươi ngon

  • Nên chọn gân bò còn tươi, màu trắng hồng chứ không trắng tinh, khi ngửi có mùi bò nồng đặc biệt, không có mùi lạ.
  • Bạn có thể ngửi qua miếng gân bò nếu có mùi kháng sinh, miếng gân quá trắng thì không nên chọn vì đây là loại gân đã bị tẩy trắng.
  • Tuyệt đối không chọn những miếng có gân bò đã bị khô lại, gân bị chảy dịch vàng và có mùi hôi khác thường là hiện tượng gân bò đang bị biến đổi chất.

Cách lựa chọn mua gầu bò tươi ngon

  • Gầu bò tươi có màu đỏ tươi, có hương thơm khác biệt và không có mùi hôi khó chịu.
  • Không nên chọn phần thịt bò quá nhiều nạc hoặc quá nhiều mỡ, sớ thịt khô hoặc có hiện tượng chảy nhớt.
  • Nên chọn mua ở những địa chỉ cửa hàng thức ăn uy tín, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đúng quy trình bảo quản và đảm bảo vệ sinh an toàn đồ ăn.

Cách lựa chọn mua nạm bò tươi ngon

  • Nạm bò, hay còn gọi là thịt ức của bò, là phần thịt bên sườn của con bò. Có 3 loại nạm bò là nạm sườn, nạm (phần bụng) và nạm bụng (nằm dần về phía mông bò).
  • Nên chọn phần nạm có nhiều thịt và gân, có màu sắc tươi sáng và độ đàn hồi tốt.
  • Không nên chọn mua phần nạm bò xỉn màu, có mùi ôi hỏng hay khi ấn tay vào thịt không có độ đàn hồi, bị nhảy nhớt.

Cách lựa chọn mua bò viên ngon

  • Bò viên ngon được làm từ thịt tươi sống ngay sau khi mổ, viên bò sẽ có màu sắc tươi sáng, không thâm đen, thơm hương thơm đặc biệt của thịt bò và có độ dẻo dai, đàn hồi khi bóp vào viên bò.
  • Không chọn mua bò viên có màu sắc kì lạ, tối sậm, có mùi lạ khó chịu và khi bóp vào thấy quá khô cứng.
  • Bạn có thể chọn mua bò viên làm sẵn tại các siêu thị, chợ địa phương hoặc đặt mua trực tuyến qua các trang thương mại điện tử như Ăn gì hôm nay.
  • Hơn nữa, bạn có thể tự tay chuẩn bị phần bò viên dai giòn thơm ngon ngay tại nhà với công thức của Ăn gì hôm nay cho món phở bò thêm hấp dẫn chuẩn vị nhé!

Nơi mua thuốc bắc

  • Thuốc bắc bao gồm đầy đủ các loại chuẩn bị nguyên liệu như táo tàu, táo đỏ, bạch chỉ, đương quy, y dĩ, kỷ tử,… bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng đông y hoặc các siêu thị, cửa hàng bách hóa hoặc các trang thương mại điện tử uy tín,…
  • Giá của một thang thuốc Bắc dao động từ 50.000 – 100.000 VND/ 200gr (giá cập nhật vào ngày 20/04/2021).

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn phở bò viên

Công thức chế biến Phở bò viên

Chế biến bò

Xương bò mua về rửa thật sạch, cho vào xoong (nồi) nước đun sôi cùng 2 thìa canh muối và 1 nhánh gừng thái lát.

Bắc Xoong (nồi) rồi cho xương bò vào đun trên lửa lớn đến khi nước đun sôi thì trở đều các mặt của miếng xương bò, chần xương bò trong 5 phút rồi mới vớt xương ra. Rửa sạch xương bò lại lần nữa với nước lạnh.

Thịt, gầu, gân và nạm bò mua về bạn rửa sạch với muối, tiếp đó cho ra rổ để ráo nước.

Cách khử mùi hôi thịt bò

  • Bạn có thể sử dụng muối xát đều lên miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước.
  • Ngâm thịt cùng 1 ít rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng chanh chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại với nước.

Bước 1 Chế biến bò Phở bò viên

Bước 1 Chế biến bò Phở bò viên

Bước 1 Chế biến bò Phở bò viên

Bước 1 Chế biến bò Phở bò viên

Chế biến những nguyên liệu khác

Hành tây và hành tím bạn cắt gốc, tách vỏ, rửa sạch rồi ngấm khô mặt. Cho hành tây, gừng và hành tím vào chảo hoặc vỉ nướng rồi nướng cháy xém 2 mặt cho dậy hương thơm, tiếp đó cạo bỏ phần cháy đen rồi rửa sạch.

Củ gừng to bạn khứa nhiều đường nhỏ trên thân củ. Hành lá bạn cắt riêng phần củ trắng, phần lá cắt nhỏ cùng mùi ta.

Các loại rau ăn cùng bạn nhặt sạch, bỏ phần lá sâu héo, rửa sạch và cho ra rổ để ráo. Chanh cắt múi, bỏ phần lõi. Ớt bạn cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở bò viên

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở bò viên

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở bò viên

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở bò viên

Hầm nước lèo

Bắc nồi (xoong) rồi cho 6 lít nước lên bếp với lửa lớn, cho phần xương đã chần và rửa sạch vào cùng phần hành tây, hành tím và gừng nướng. Đun cho đến khi nước đun sôi lớn, bạn cho thảo quả, quế và hoa đại hồi vào xoong (nồi), thêm vào nước xuýt 2 thìa canh muối và 2 thìa canh hạt nêm gà.

Khi nước đun sôi lại lần nữa, bạn hạ lửa nhỏ, vớt bỏ phần váng bọt nổi lên mặt nước. Hầm xương bò trong khoảng 4 tiếng, hạ lửa nhỏ để nước chỉ sôi nhẹ lăn tăn.

Sau 4 tiếng, bạn mở nắp, cho phần nạm, gầu và gân bò vào nồi (xoong) nước dùng, tiếp đó tiếp đến đậy nắp ninh nhỏ lửa. Sau 2 tiếng, kiểm tra thấy phần gân và gầu đã chín mềm, bạn vớt ra đĩa. Tiếp đến ninh nạm bò thêm nửa tiếng nữa, tiếp đó vớt nạm cho ra đã cùng phần gân và gầu bò.

Phần nước lèo và xương bò còn lại trong xoong (nồi) bạn tiếp đến đậy nắp ninh nhỏ lửa thêm 2.5 – 3 tiếng nữa nhé. Sau thời gian hầm, xương bò đã ra hết chất ngọt và nước xuýt trong lại thì bạn nêm nêm vào nước dùng 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh đường, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3 Hầm nước lèo Phở bò viên

Bước 3 Hầm nước xuýt Phở bò viên

Bước 3 Hầm nước dùng Phở bò viên

Bước 3 Hầm nước lèo Phở bò viên

Cắt thịt bò

Phần gầu, nạm và gân bò sau khi ninh chín mềm đã được vớt ra để hết nóng bớt, bạn cắt thành miếng nhỏ, mỏng vừa ăn, cho ra đĩa.

Phần thịt bò sau khi đã rửa sạch, để ráo nước bạn lạng bỏ phần mỡ và gân trắng, tiếp đó cắt miếng thật mỏng theo thớ ngang, cho ra đĩa riêng.

Bò viên đã được luộc chín sẵn, bạn chỉ cần rửa sơ lại cho sạch rồi để ráo, có thể khứa hoa cho đẹp mắt hoặc để nguyên tuỳ ý.

Bước 4 Cắt thịt bò Phở bò viên

Bước 4 Cắt thịt bò Phở bò viên

Bước 4 Cắt thịt bò Phở bò viên

Bước 4 Cắt thịt bò Phở bò viên

Trụng bánh phở

Bắc một nồi (xoong) nước đun sôi lên bếp lửa lớn và đặt 1 cái rây tách lên thành xoong (nồi). Khi nước đun sôi lớn, bạn cho bánh phở khô vào trụng cho sợi phở nở mềm.

Sau khi bánh phở đã nở và trắng mềm, bạn nhấc rây lên vẩy cho bánh phở ráo nước rồi cho phở vào Bát.

Bước 5 Trụng bánh phở Phở bò viên

Bước 5 Trụng bánh phở Phở bò viên

Bước 5 Trụng bánh phở Phở bò viên

Bước 5 Trụng bánh phở Phở bò viên

Hoàn thành

Khi ăn, bạn nấu sôi nồi (xoong) nước xuýt trên lửa lớn, đợi nước đun sôi lớn thì bạn cho bò viên vào cùng phần củ hành lá.

Trụng lượng bánh phở vừa ăn cho ra bát, xếp lên mặt vài lát nạm, gầu và gân bò. Cho thịt bò cắt mỏng vào vá và trụng sơ qua nước dùng sôi cho thịt vừa chín tái, cho vào bát.

Cuối cùng, bạn chỉ cần chan nước lèo nóng hổi vào bát, rắc lên một ít hành ngò cắt nhỏ, chút tiêu và thêm vài lát ớt là bát phở bò thơm ngon đã sẵn sàng để bạn tận hưởng rồi!

Bước 6 Hoàn thành Phở bò viên

Bước 6 Hoàn thành Phở bò viên

Bước 6 Hoàn thành Phở bò viên

Bước 6 Hoàn thành Phở bò viên

Thành quả

Bát phở bò nóng hổi được bày ra vẫn toả khói khi ngút, vô cùng hấp dẫn với đầy đủ các loại chuẩn bị nguyên liệu được chan ngập trong nước xuýt thanh ngọt từ xương bò ninh. Nạm bò được ninh chín mềm ngọt, gân bò chín tới trong veo, mềm dai hấp dẫn cùng phần gầu bò giòn ngon bắt vị. Thịt bò tươi được chần chín tới, mềm ngon chấm cùng tương đen, tương ớt cực bắt vị.

Khi ăn, bạn có thể sử dụng phở bò với các loại rau ăn cùng bằng cách chần trực tiếp rau vào bát hoặc chần rau trước qua nước đun sôi nhé. Phở bò sẽ thêm thơm ngon hấp dẫn khi được vắt vào 1 ít chanh, thêm vài lát ớt tươi cùng chút tương đen, tương ớt và bánh quẩy rán đấy.

Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự chuẩn bị món phở bò thơm ngon từ chính gian bếp nhà mình cho gia đình rồi!

Bước 7 Thành quả Phở bò viên

Bước 7 Thành quả Phở bò viên

Trên đây là bài chia sẻ hướng dẫn làm phở bò viên thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ tiến hành mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *