3 công thức nấu phở bò ngon chuẩn vị, nước lèo đậm đà đơn giản tại nhà

Không phải tự nhiên phở lại được các đầu bếp (Chef) hàng đầu thế giới bình chọn là món ăn nên thử ít nhất 1 lần trong đời. Đằng sau mỗi bát phở ấy là một mùi vị đặc biệt khó mà trộn lẫn. Hãy vào bếp cùng Ăn gì hôm nay để biết 3 công thức nấu món nước ngon này nhé!

1. Phở bò

Phở bò

Nguyên liệu chuẩn bị làm Phở bò Cho 5 người

  • Bò thái lát mỏng 1.2 kilôgam
  • Xương ống bò 2 kilôgam
  • Bắp bò 0.7 kilôgam
  • Hoa đại hồi 50 gram
  • Bánh phở 1 kilôgam
  • Đinh hương 100 gram
  • Thảo quả 100 gram
  • Hạt ngò 50 gram
  • Giá sống 300 gram
  • Sả 2 nhánh
  • Hành tây 1 củ
  • Vỏ quýt 100 gram
  • Rau ăn cùng 1 ít (ngò ôm/rau răng cưa)
  • Gừng 1 củ
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu/đường)

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 3 công thức nấu phở bò

Công thức chế biến Phở bò

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu ninh nước lèo

Cho cây sả vào xoong (nồi) nước lớn, nấu sôi tiếp đó cho xương ống bò vào chần qua một lần để khử mùi hôi của xương bò.

Tiếp theo đó cho xương ống bò vào khay nướng cùng với gừng và hành tây, rồi cho khay vào lò nướng khoảng 5 đến 10 phút đến khi xương ống bò xém cạnh thì gắp xương ống bò thả vào khay nước đá.

Tiếp tục, trải khăn mùng sạch ra mặt phẳng, cho thảo quả, vỏ quýt, đinh hương, hoa đại hồi và hạt ngò vào giữa khăn. Bạn túm các mép khăn lại bọc kín nguyên liệu chuẩn bị tiếp đó buộc túm bằng một sợi dây chỉ.

Bước 1 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu ninh nước xuýt Phở bò

Nấu nước dùng phở

Cho xương ống bò hầm trong nồi (xoong) cùng hành tây, sả, gừng, và gói gia vị hỗn hợp đựng trong khăn mùng đã chuẩn bị trước để làm nước lèo.

Đun đến khi nước xuýt chuyển qua màu vàng đục, có hương thơm thì gắp xương ống bò, cùng gói gia vị và cây sả ra. Tiếp đến vớt hết những nguyên liệu còn lại trong xoong (nồi) ra để nước dùng được trong hơn.

Bạn thêm vào nồi (xoong) nước lèo chút muối, bột ngọt, hạt nêm và đường, trộn đều, nêm nếm sao cho nước xuýt có vị đậm đà vừa miệng là được.

Bước 2 Nấu nước dùng phở Phở bò

Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác

Tách vỏ hành tây rồi cắt lát mỏng. Thái nhỏ hành ngò.

Thịt bò thái lát mỏng thái thành những lát mỏng, nên thái theo thớ thịt để thịt bò không bị dai khi sơ chế.

Luộc sơ qua bắp bò qua nước đun sôi để bắp bò săn lại rồi đem thái thành những miếng mỏng.

Chần giá cùng đầu hành qua nước đun sôi. Chần sơ qua bánh phở qua nước đun sôi 1 lần.

Bước 3 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Phở bò

Bước 3 Chế biến nguyên liệu chuẩn bị khác Phở bò

Bước 3 Chế biến chuẩn bị nguyên liệu khác Phở bò

Thành quả

Chuẩn bị bát lớn, cho hành giá vừa chần vào đáy bát, rồi đến bánh phở. Cho thịt bò thái lát mỏng và bắp bò cắt lát vào bát, múc một thìa hành ngò thái nhỏ cùng hành tây cắt lát và một ít tiêu lên phía trên phần thịt bò và cuối cùng là chan nước lèo nóng hổi vào.

Phở bò có mùi thơm khác biệt của nước ninh xương bò và hoa đại hồi, vị ngọt béo kèm với bánh phở mịn. Tận hưởng tô phở khi còn nóng, bạn nhé!

Bước 4 Thành quả Phở bò

2. Phở bò không cần xương

Phở bò không cần xương

Nguyên liệu chuẩn bị làm Phở bò không cần xương Cho 5 người

  • Nạm vè 400 gram
  • Gàu vàng 400 gram
  • Gân bò thái lát mỏng 200 gram
  • Gừng 1/2 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím 10 củ
  • Bột năng 1 thìa café
  • Tiêu trắng 1 thìa canh
  • Giấm 1 thìa canh
  • Bò viên 200 gram
  • Nước mắm 3 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (muối/hạt nêm/bột ngọt/đường)
  • Tương ngọt 240 mililit
  • Bánh phở 2 kilôgam
  • Rau ăn cùng 1 ít (hành tây/rau mùi/mùi tàu/rau húng quế)

Cách lựa chọn mua gân bò tươi ngon

  • Chọn mua gân bò tươi ngon thường có màu trắng hồng. Khi sờ vào gân vẫn còn cứng và dai, có độ đàn hồi nhất định, không có mùi lạ.
  • Tuyệt đối không nên mua và dùng những loại gân bị khô, chuyển màu khác thường như vàng, trắng nhợt hay ngã xanh, có mùi hôi lạ khác thường, chảy dịch vàng vì có thể những loại gân này đã cũ, đang trong giai đoạn biến đổi chất.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn 3 công thức nấu phở bò

Công thức chế biến Phở bò không cần xương

Chế biến thịt bò

Để khử mùi hôi cho thịt bò, cho 2 lít nước vào xoong (nồi), tiếp tục cho 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh giấm rồi cho 400gr nạm vè, 400gr gàu vàng và 200gr gân bò thái lát mỏng vào, ngâm trong 15 phút.

Sau khi ngâm, rửa sạch thịt bò với nước lạnh.

Tiếp đến nấu 2 lít nước đun sôi rồi chần thịt bò khoảng 2 phút. Tiếp đó, vớt thịt ra rồi rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.

Bước 1 Chế biến thịt bò Phở bò không cần xương

Bước 1 Chế biến thịt bò Phở bò không cần xương

Bước 1 Chế biến thịt bò Phở bò không cần xương

Bước 1 Chế biến thịt bò Phở bò không cần xương

Chế biến những nguyên liệu khác

Đầu tiên, bạn rang phần tiêu trắng rồi nướng gừng và hành tây.

Tiếp tục, nướng 150gr hành tím.

Khi nướng xong, tách vỏ và cạo sạch những lớp đen của gừng, hành tây và hành tím.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở bò không cần xương

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở bò không cần xương

Hầm nước xuýt

Cho 3 lít nước và thịt bò đã chế biến vào nồi (xoong) rồi bật lửa lớn cho nước đun sôi. Khi nước đun sôi bùng lên, vặn nhỏ lửa và vớt bọt ra.

Sau 15 phút kể từ lúc nấu, cho hành tây, hành tím, gừng đã chế biến vào, vặn lửa vừa và nấu trong 15 phút.

Tiếp đó, cho lần lượt 1.5 thìa canh nước mắm, 2 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh đường (hoặc đường phèn) và tiêu trắng đã rang vào xoong (nồi).

Sau 1 tiếng kể từ lúc nấu, khi phần gân đã bắt đầu chín mềm thì vớt ra cho vào nước lạnh. Nấu thêm nửa tiếng thì vớt nốt phần gàu vàng và nạm vè cho vào nước lạnh.

Sau khi ngâm bò khoảng 15 phút cho thịt nguội và săn lại thì cho phần bò vào tủ lạnh 1 giờ để thịt được giòn ngon hơn.

Bước 3 Hầm nước dùng Phở bò không cần xương

Bước 3 Hầm nước lèo Phở bò không cần xương

Bước 3 Hầm nước xuýt Phở bò không cần xương

Bước 3 Hầm nước dùng Phở bò không cần xương

Tách nước lèo

Tách phần hành tây, hành tím, gừng qua rây tách để lấy phần nước xuýt. Sau khi hầm, nước dùng còn lại 1.9 lít.

Tiếp đó, cho thêm 3.1 lít nước vào phần nước lèo và đun sôi.

Tiếp tục, cho 1.5 thìa canh nước mắm, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh đường (hoặc đường phèn), 1 thìa café muối và 1 thìa café bột ngọt và tiếp đến nấu thêm 10 phút là hoàn thành.

Bước 4 Tách nước xuýt Phở bò không cần xương

Bước 4 Tách nước dùng Phở bò không cần xương

Bước 4 Tách nước lèo Phở bò không cần xương

Bước 4 Tách nước xuýt Phở bò không cần xương

Nấu tương

Khuấy phần bột năng với 1 thìa canh nước. Tiếp tục khuấy hỗn hợp 240ml tương ngọt khuấy với 250ml nước rồi cho 1 thìa café muối và 1 thìa café bột ngọt vào.

Tiếp đó, đun sôi hỗn hợp tương rồi vặn lửa nhỏ, cho từ từ hỗn hợp bột năng vào và trộn đều khoảng 2 phút.

Cuối cùng, sử dụng rây để tách bỏ phần bột năng còn sót lại.

Bước 5 Nấu tương Phở bò không cần xương

Bước 5 Nấu tương Phở bò không cần xương

Bước 5 Nấu tương Phở bò không cần xương

Bước 5 Nấu tương Phở bò không cần xương

Hoàn thành

Lấy phần thịt bò trong tủ lạnh ra, sử dụng dao thái lát nhỏ vừa ăn. Bò viên đem cắt làm đôi.

Chuẩn bị một nồi (xoong) nước nấu sôi, tiếp đó, tắt lửa rồi thực hiện trụng bánh phở (tùy theo khẩu phần thức ăn của mỗi một người). Hơn nữa, có thể trụng thêm giá.

Tiếp tục, cho bánh phở đã trụng vào bát cùng với thịt bò, bò viên và cho thêm 300ml nước dùng nấu trước đó kèm với rau ăn cùng như hành tây, mùi ta, rau răng cưa, rau húng quế,… là hoàn tất.

Thành quả

Phở bò thơm ngon, đơn giản với nước lèo đậm đà, ngọt thanh, thịt bò mềm ngon không bị dai thật hấp dẫn. Khi ăn cùng với nước tương và rau ăn cùng sẽ tạo nên một mùi vị tuyệt vời, không quên đấy nhé!

3. Phở tái bò viên

Phở tái bò viên

Nguyên liệu chuẩn bị làm Phở tái bò viên Cho 5 người

  • Xương heo 1 kilôgam
  • Bánh phở 1 kilôgam
  • Thịt bò 1 kilôgam
  • Bò viên 500 gram
  • Gia vị phở 1 gói
  • Hành tây 2 củ
  • Chanh 1 trái
  • Ớt 2 trái
  • Giá đậu 200 gram
  • Rau húng quế 50 gram
  • Hành lá 2 nhánh
  • Mùi tàu 50 gram
  • Đường phèn 2 thìa canh
  • Muối/tiêu 1 ít

Chú ý: Bò viên bạn có thể mua loại đông lạnh bán bên ngoài hoặc có thời gian tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh nhé!

Hình chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 3 công thức nấu phở bò

Công thức chế biến Phở tái bò viên

Chế biến xương heo

Cắt xương heo thành từng đoạn rồi cho 1 thìa café muối vào.

Tiếp đó, cho nước nấu sôi vào khoảng 2 phút rồi rửa lại bằng nước thường.

Bước 1 Chế biến xương heo Phở tái bò viên

Bước 1 Chế biến xương heo Phở tái bò viên

Bước 1 Chế biến xương heo Phở tái bò viên

Chế biến những nguyên liệu khác

Đầu tiên, rửa sạch hành lá, giá đậu, chanh, ớt, rau húng quế và rau răng cưa.

Tiếp đó, để đông 1kg thịt bò trong ngăn đá tủ lạnh khoảng nửa tiếng rồi cắt nhỏ. Tiếp tục, cắt nhỏ hành lá cùng với 1 củ hành tây.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở tái bò viên

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở tái bò viên

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Phở tái bò viên

Xào gia vị

Cắt đôi củ hành còn lại và thực hiện nướng áp chảo đến khi chín.

Tiếp đó, cho gói gia vị phở gồm quế, hồi, đinh hương, hạt ngò vào chảo và rang đến khi nghe hương thơm rồi vớt ra bỏ lại vào gói.

Hầm nước xuýt

Cho xương heo và củ hành đã nướng vào xoong (nồi) nước nấu sôi. Tiếp đến cho gói gia vị phở vào nồi (xoong) nước và hầm trong 60 phút.

Tiếp đó, cho 2 thìa canh đường phèn và 1/4 thìa canh muối vào xoong (nồi) nước dùng.

Bước 4 Hầm nước lèo Phở tái bò viên

Bước 4 Hầm nước xuýt Phở tái bò viên

Bước 4 Hầm nước dùng Phở tái bò viên

Bước 4 Hầm nước lèo Phở tái bò viên

Hoàn thành

Cho bò viên vào nồi (xoong) nước xuýt và trụng bánh phở với nước nóng rồi vớt ra.

Cho bánh phở vào bát cùng với thịt bò tái, hành lá, hành tây cắt nhỏ. Tiếp đó, vớt bò viên vào bát và cho nước dùng vào bát cùng một chút tiêu.

Bước 5 Hoàn thành Phở tái bò viên

Bước 5 Hoàn thành Phở tái bò viên

Bước 5 Hoàn thành Phở tái bò viên

Thành quả

Phở tái bò viên đơn giản với nước lèo đậm đà, thơm ngon, thịt bò mềm ngọt vừa chín tới khi ăn sẽ cảm nhận được mùi vị hấp dẫn. Đặc trưng, khi ăn cùng với rau thơm sẽ tạo nên hương vị vô cùng tuyệt vời đấy nhé!

Bước 6 Thành quả Phở tái bò viên

Phở là gì?

Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể coi là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam. Nguyên liệu chính của phở là bánh phở và nước xuýt (hay nước dùng theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò hoặc thịt gà thái lát mỏng. Hơn nữa còn kèm theo nhiều gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,…

​Mẹo để nấu phở bò thành công

  • Khi nấu xương, bạn có thể tách bỏ chất bẩn bằng cách bỏ nước luộc đầu, nước dùng sẽ thơm, trong và sạch hơn.
  • Để khử mùi hôi thịt bò, bạn có thể sử dụng gừng, giấm, chanh. Đối với thịt bò nguyên miếng, bạn có thể cho vào xoong (nồi) nước và đun lên với một chút muối.
  • Để tạo ra mùi vị đặc biệt của phở và hỗ trợ khử mùi hôi bò hiệu quả hơn, bạn nên nướng qua hành tây rồi mới cho vào nồi (xoong) nước lèo.
  • Bạn có thể nấu nhiều nước xuýt và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh cho những lần ăn sau.
  • Nước trụng bánh phở phải thật sôi để đẩy hết chất hôi. Nên nhúng bánh phở kỹ và lắc cho thật ráo nước rồi mới cho vào bát. Khi đổ nước dùng phở vào bát, bạn nhớ sử dụng đũa xới lên cho đều để bánh phở không dính vào nhau.
  • Lượng nước lèo chan cách mặt bánh phở và thịt tầm khoảng 1cm là vừa.
  • Thường xuyên vớt bọt trong quá trình ninh xương để nước xuýt trong hơn.
  • Bạn có thể mua những gói gia vị phở ở những cửa tiệm thuốc bắc.

Trên đây là thông tin về 3 công thức nấu phở bò ngon chuẩn vị mà Ăn gì hôm nay chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn tiến hành thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *