Bí quyết nấu phở bò gia truyền thơm ngon, đậm đà chuẩn bị xưa

Phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam, là món ăn mà vị bất kỳ vị khách nào đặt chân đến cũng muốn thử ít nhất một lần. Món ăn chứa đầy dưỡng chất hấp dẫn thực khách bởi những sợi phở mềm mại, miếng thịt chín vừa tới nằm trọn trong tô nước lèo thơm, ngọt đậm vị ninh xương. Món phở ngày nay đã ngon, nhưng món phở truyền thống của các bậc ông bà ta từ xưa còn ngon hơn nhiều. Ăn gì hôm nay xin chia sẻ bí quyết nấu phở bò gia truyền thơm ngon chuẩn vị nhé!

Nhắc đến những món ăn đặc sản của Hà Nội thì nhiều vô kể, ngoài những món đưa ẩm thực Việt Nam xứng tầm thế giới như chả cá Lã Vọng, bún chả Hàng Mành thì có lẽ không ai là không nức lòng khi nhắc đến phở. Phở ngày nay được biến tấu vớt nhiều loại thịt khác nhau, nào phở gà, phở bò, nào phở sốt vang… nhưng chỉ có phở bò là xuất hiện sớm nhất và lâu đời nhất.

Phở bò thì ở đâu cũng có, nhưng ngon nhất thì chỉ có ở Hà Nội và Nam Định thôi. Hãy cùng học ngay công thức nấu phở bò truyền thống thơm ngon trứ danh và vào bếp trổ tài ngay nào!

Phở bò gia truyền thời xưa luôn hấp dẫn thực khách ở nhiều nơi
Phở bò gia truyền thời xưa luôn hấp dẫn thực khách ở nhiều nơi

Nguyên liệu chuẩn bị nấu phở bò gia truyền (cho 5 người ăn)

  • Bánh phở: 1 kilôgam bánh phở tươi hoặc 500g bánh phở khô
  • Thịt bò: 600g
  • Xương ống bò: 1kg
  • Nạm bò: 600g
  • Tôm he: 300g
  • Sá sùng khô: 100g (đối với những người chưa biết: sá sùng là một loại hải sản quý, có hàm lượng dưỡng chất cao. Khi cho vào nước phở sẽ tạo nên mùi hương đặc biệt cho món phở bò)
  • Ngũ vị hương gồm: hồi, quế, đinh hương, trần bì, thảo quả
  • Hành khô: 4 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Rễ ngò rí: 4 nhánh
  • Hành lá
  • Chanh, ớt
  • Nước mắm ngon
  • Rau sống ăn cùng: húng quế, kinh giới, xà lách, mùi ta, giá, hành tươi, hành tây…
Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở bò
Nguyên liệu chuẩn bị nấu phở bò

Hướng dẫn bí quyết nấu phở bò gia truyền chuẩn nhất

Bước 1: Chế biến xương bò và thịt bò

Xương bò bạn ngâm với muối và giấm cho sạch để loại bỏ vị tanh. Tiếp đó cho lên bếp nấu sôi cùng với gừng và muối trong khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch. Bằng công thức làm này thì nước xuýt của bạn sẽ thơm ngon hơn mà không bị tanh.

Thịt bò, nạm bò bạn ngâm với nước muối và giấm cho loại bỏ vị tanh. Tiếp đó luộc với 1 nhánh gừng nhỏ, 2 củ hành tím, 1 thìa canh đường, và ½ thìa canh muối. Khi bạn nêm như vậy thì thịt bò sẽ đậm vị và ngon hơn.

Bạn luộc 2 tiếng rồi vớt ra, ngâm trong 1 bát nước đá lạnh.

Bước 2: Chế biến gia vị nấu nước dùng

Bạn cho chảo lên bếp, rang sơ ngũ vị hương trong vòng 2 phút

Hành khô và gừng đem nướng qua rồi bỏ vỏ. Tiếp đó, lấy 1 chiếc túi vải sạch và bỏ ngũ vị hương, hành khô và gừng vào trong đó.

Hành tây, hành lá rửa sạch. Hành tây bạn thái lát, ngâm nước đá cho bớt hăng, còn hành lá thái nhỏ

Ngũ vị hương là gia vị không thể thiếu khi ninh xương nấu phở
Ngũ vị hương là gia vị không thể thiếu khi ninh xương nấu phở

Bước 3: Ninh xương nấu nước dùng phở bò

Xương bò sau khi chế biến thì bạn cho vào ninh cùng với 5 lít nước và sá sùng trong vòng 2-4 giờ đồng hồ để chất ngọt trong xương tan hết vào nước. Bạn để ý thấy nước lèo có bọt thì hớt hết ra ngoài để nước xuýt được trong và giữ mùi vị ngon nhất.

Sau khi ninh được 2-4 tiếng thì bạn cho gói túi vải đựng ngũ vị hương vào xoong (nồi) nước dùng phở. Sau 15 phút thì nhấc túi vải ra ngoài. Bạn chế thêm 3 muỗng nước mắm ngon vào nồi (xoong) nước lèo. Đun thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Ninh xương bò trong nhiều giờ để có nước xuýt ngon ngọt
Ninh xương bò trong nhiều giờ để có nước dùng ngon ngọt

Bước 4: Trụng bánh phở và trang trí món phở bò

Bạn trụng bánh phở với nước đun sôi rồi xếp vào tô bát.

Thịt bò, nạm bò bạn thái mỏng, xếp lên trên tô. Rắc thêm chút hành lá, ngò rí và hành tây đã ngâm nước đá lên trên bề mặt. Tiếp đó bạn chế từ từ nước xuýt vào tô. Khi ăn bạn ăn cùng với ớt, rau sống và vắt thêm tí chanh là đã có ngay một bát phở gia truyền chuẩn vị xưa rồi.

Bí quyết để nấu phở bò gia truyền đạt chuẩn ngon nhất

Sá sùng là chuẩn bị nguyên liệu không thể thiếu của nước dùng phở truyền thống. Do đó bạn nhất định phải có nguyên liệu chuẩn bị này thì phở bò mới thơm ngon chuẩn vị

Sá sùng khô - Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để nấu nước lèo phở bò gia truyền
Sá sùng khô – nguyên liệu chuẩn bị cần thiết để nấu nước xuýt phở bò gia truyền
  • Ngoài sá sùng thì bạn có thể sử dụng thêm củ cải để tạo vị ngọt cho nước dùng. Công thức làm này sẽ hỗ trợ cho nước phở có vị ngọt ngẫu nhiên mà không làm mất đi vị thơm.
  • Nước mắm thêm vào nước lèo bạn nên dùng nước mắm cốt hoặc nước mắm nhĩ sẽ ngon hơn nước mắm công nghiệp ngày nay.
  • Vì nước xuýt đã được nấu từ xương nên bạn không cần cho hạt thêm vào nữa. Hạt nêm sẽ làm nước dùng mất độ trong mà thay vào đó sẽ có màu đục
  • Nếu xương bò mua về vẫn còn dính mỡ và thịt thì bạn nhớ cắt bỏ hết để loại bỏ vị tanh và mùi hôi khi nấu nước lèo nhé
  • Nếu muốn quá trình ninh xương nhanh hơn, bạn có thể dùng xoong (nồi) ninh xương nấu phở bằng điện để nấu cho nhanh và tiết kiệm thời gian
  • Khi chọn những nguyên liệu đảm bảo độ tươi ngon để món phở bò ngon nhất

Trên đây bài chia sẻ hướng dẫn bí quyết nấu phở bò gia truyền ngon, bí quyết nấu nước xuýt phở bò đậm đà. Thi thoảng chị em dành chút thời gian để vào bếp nấu nướng cùng gia đình tận hưởng món phở bò đúng mùi vị thời xưa thơm ngon mà không kém phần sang chảnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *