Công thức nấu bò kho ngon mềm, chuẩn vị, ai cũng nấu được

Bò kho nấu xong thơm ngon, hấp dẫn, thịt mềm, gân dai dai, nước lèo béo ngậy. Khi ăn cảm nhận được vị đậm đà, hài hòa của nhiều gia vị. Chỉ cần làm theo hướng dẫn công thức nấu bò kho mà Ăn gì hôm nay chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có ngay một xoong (nồi) bò kho thơm ngon như nhà hàng để chiêu đãi mọi người mà lại không tốn quá nhiều thời gian.

Món bò kho trông cầu kỳ nhưng công thức làm vô cùng đơn giản
Món bò kho trông cầu kỳ nhưng công thức làm vô cùng đơn giản

Giá trị dưỡng chất của thịt bò

  • Thịt bò là thức ăn giàu dưỡng chất, chứa nhiều đạm, protein (chất đạm), các loại vitamin cần thiết, rất tốt cho cơ thể như vitamin A, B12, B6,…
  • Đối với các vận động viên thể thao, thịt bò giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác trong quá trình tập luyện. Đồng thời, hỗ trợ tăng cơ bắp tốt.
  • Những người vừa ốm dậy hoặc bị thiếu máu nên ăn thịt bò để bổ sung sắt, hỗ trợ cơ thể mau chóng khỏe mạnh và tăng tuần hoàn máu.

Bí quyết nấu món này ngon chuẩn vị

  • Bí quyết trong Công thức nấu bò kho để được mềm ngon khá đơn giản, quan trọng nhất vẫn là ở khâu chọn thịt và ướp gia vị sao cho chuẩn.
  • Thịt bò sau khi ướp phải được ninh trong nửa tiếng. Mục đích để đảm bảo khi nấu xong, món bò kho có vị vừa béo mềm lại hơi dai giòn, mùi vị thơm đậm đà.

Công thức nấu bò kho thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg thịt bò
  • 400g cà rốt
  • 100g củ hành tây
  • 100g củ gừng
  • 100g cây sả
  • Rau quế, rau răng cưa
  • 50g hành tím
  • 50g tỏi
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 lít nước
  • 500ml nước dừa tươi
  • 2 thìa rượu mai quế lộ
  • 3 thìa rượu trắng
  • 2 thìa gia vị bò kho
  • 2 thìa tương ớt
  • 5g quế khâu
  • 3 hoa đại hồi
  • 2 thìa đường phèn
  • 1 thìa hạt nêm
  • 3 thìa nước tương
  • 1/2 thìa muối
Các nguyên liệu không thể thiếu khi nấu bò kho.
Các nguyên liệu không thể thiếu khi nấu bò kho.

Các bước nấu

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

Gừng băm nhỏ một phần, phần còn lại đập dập.

Băm nhỏ tỏi, hành tím, ớt và sả, nhớ chừa lại một ít sả để đập dập. Nếu thích ăn cay, bạn có thể sử dụng ớt thường thay thế ớt sừng.

Thịt bò ngâm với gừng và rượu trắng trong vài phút, tiếp đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Cắt thịt bò thành những khối vuông vừa ăn.

Cà rốt rửa sạch và cắt thành từng đoạn dày khoảng 1 – 2cm, có thể tỉa thành những bông hoa cho nồi (xoong) bò kho nhìn bắt mắt hơn.

Hành tây tách vỏ, cắt khoanh tròn 3 – 4 lát, phần còn lại cắt múi cau.

Hoa đại hồi và quế khâu rang trên chảo cho thơm, tiếp đó đổ ra bát, để riêng.

Bắc chảo lên bếp, nêm vào 1 thìa canh dầu ăn và cho 1/2 lượng tỏi, hành tím, ớt, sả vào phi thơm vàng.

Chế biến thịt bò và những nguyên liệu khác.
Chế biến thịt bò và những nguyên liệu khác.

Ướp thịt với những gia vị

Cho thịt bò vào bát và ướp với nhiều gia vị gồm: hành tím, tỏi, ớt, sả đã phi vàng, 2 thìa gia vị bò kho, 2 thìa tương ớt, 2 thìa đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 3 thìa nước tương, 1/2 thìa muối, khuấy đều và ướp trong vòng 2 tiếng hoặc hơn để thịt được ngấm gia vị.

Đây là công đoạn quan trọng để đảm bảo hương vị món bò kho được thơm ngon, hấp dẫn.

Ướp thịt bò cùng những gia vị trong 2 tiếng.
Ướp thịt bò cùng những gia vị trong 2 tiếng.

Nấu bò kho

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào xoong (nồi) để phi thơm sả, ớt, hành, tỏi băm và phần sả đập dập còn lại. Tiếp đó, trút thịt bò đã ướp vào, xào khoảng 10 phút. Khi thấy thịt bò đã săn lại, cho vào 500ml nước dừa tươi để món bò kho thêm ngọt. Tiếp đến, cho 1 lít nước lạnh vào nồi (xoong), đậy nắp và chờ nước đun sôi lên, hớt bọt.

Tiếp đến cho hoa đại hồi, quế khâu, gừng đập dập và 2 thìa rượu mai quế lộ vào xoong (nồi), trộn đều. Rượu mai quế lộ sẽ hỗ trợ món bò kho có mùi vị đặc biệt. Nấu ít nhất 1 giờ với lửa nhỏ để bò kho không bị mất quá nhiều nước và thịt được chín mềm.

Ninh bò kho với lửa nhỏ cho đến khi mềm.
Ninh bò kho với lửa nhỏ cho đến khi mềm.

Khi thịt đã mềm, bạn cho cà rốt vào ninh khoảng 10 phút, tiếp đó tiếp đến cho hành tây cắt múi cau vào và tắt bếp.

Thành quả và tận hưởng

Bò kho sau khi nấu xong sẽ có màu đỏ nâu đậm, trông rất hấp dẫn. Thịt bò mềm, không bị bở, cà rốt và hành tây không quá mềm rục. Nước xuýt đậm đà từ gia vị ướp, ngọt từ dừa, thơm từ quế khâu, hoa đại hồi và mùi vị khác biệt của rượu mai quế lộ sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.

Món bò kho cà rốt thơm ngon hứa hẹn hỗ trợ thực đơn gia đình thêm phong phú.
Món bò kho cà rốt thơm ngon hứa hẹn hỗ trợ thực đơn gia đình thêm phong phú.

Sau khi cho ra bát, trang trí lên trên bề mặt một ít rau quế, mùi tàu và hành tây cắt khoanh tròn sẽ hỗ trợ món ăn nhìn hấp dẫn hơn.

Bí quyết và một số chú ý

Cách lựa chọn thịt bò ngon

  • Để món bò kho ngon, bạn nên chọn phần thịt nạm bò vì có cả gân. Khi kho xong thịt rất mềm, gân bò giòn béo mà không bị nát. Nếu chỉ sử dụng toàn thịt nạc ăn sẽ dễ ngán.
  • Bò kho sẽ thêm phần ngon khi được ăn cùng với rau húng quế cắt nhỏ, rau răng cưa, chấm với muối tiêu hoặc muối ớt.
  • Thịt bò cái sẽ ngon hơn thịt bò đực. Nếu mua được thịt bò tơ sẽ càng ngon hơn vì loại thịt này có mỡ trắng, thớ mịn.

Bò kho ăn với gì ngon?

  • Bạn có thể ăn cùng bò kho với bánh mì, bún, hủ tiếu hay cơm nóng đều rất ngon. Nhớ tận hưởng ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn mùi vị.
Hủ tiếu bò kho cũng rất được ưa thích.
Hủ tiếu bò kho cũng rất được ưa thích.

Tham khảo nhanh công thức nấu bò kho nước dừa tươi bằng nồi (xoong) áp suất

Thịt bò cắt miếng, ướp với gói gia vị bò kho, tỏi, gừng đập dập, muối, đường, dầu điều, hạt tiêu và sa tế trong 20 – nửa tiếng. Sử dụng chảo phi thơm tỏi, gừng và hành băm rồi cho thịt bò vào đảo đều, xào đến khi thịt săn lại thì cho sả đập dập vào đảo qua rồi tắt bếp.

Múc thịt vào xoong (nồi) áp suất, đổ nước dừa tươi vào xâm xấp mặt thịt, thêm vài thanh quế khô cho thơm rồi đậy kín nắp, đun sôi trong 15 phút với lửa nhỏ.

Khi thịt mềm, cho cà rốt và hành tây vào nấu thêm 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.. Tiếp đó, hòa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi (xoong), trộn đều cho đến khi nước có độ sánh sệt như ý thì tắt bếp.

Thành quả món bò kho nước dừa có vị thơm ngon, ngọt từ nước dừa hòa quyện với hương quế thơm, đặc trưng rất hợp vị khi ăn cùng bánh mì.

Bò kho nước dừa đậm đà, chuẩn vị miền Nam
Bò kho nước dừa đậm đà, chuẩn vị miền Nam

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã hoàn thành Công thức nấu bò kho ngon đúng điệu rồi. Nếu muốn học cách chế biến món bò kho ngon chuẩn vị mở quán kinh doanh, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6149 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn về khóa học nấu bò kho phù hợp nhất.

Chúc bạn tiến hành thành công và tận hưởng món ăn thật ngon miệng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *