Công thức nấu phở bò Miền Nam thơm ngon chuẩn vị

Hôm nay hãy cùng Ăn gì hôm nay học Công thức nấu phở bò miền Nam đơn giản lạ miệng mà cực ngon trong bài chia sẻ dưới đây nhé. Phở bò là món ăn truyền thống của người Việt có nguồn gốc từ miền Bắc.

Tuy nhiên, ngày nay đã lan rộng tới mọi miền của tổ quốc và trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa ăn sáng của người Việt. Phở bò khi du nhập vào miền Nam đã được gia giảm đi một vài gia vị để phù hợp hơn với khẩu vị của con người nơi đây. Vậy bạn có thắc mắc vị phở bò miền Nam như thế nào không?

Công thức nấu phở bò Miền Nam có gì đặc biệt

Phở là một trong những món ăn có thể biến tấu với nhiều mùi vị khác nhau. Tùy khẩu vị của từng vùng miền. Phở bò miền Nam về căn bản mùi vị cũng khá giống công thức nấu phở miền Bắc. Tuy nhiên món phở bò miền Nam sẽ được ăn cùng với giá đậu, húng quế, rau răng cưa hoặc tương đen.

Bên cạnh đó phở đươc ăn cùng với sa tế và có vị nước lèo ngọt hơn. Tuy nhiên vị ngọt ở đây là thanh ngọt chứ không phải ngọt lợ như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Phần nước xuýt cũng đục và có nhiều mỡ hơn so với món phở bò miền Bắc.

Công thức nấu phở bò miền Nam

Nguyên liệu chuẩn bị nấu phở bò miền Nam cho 4 – 5 người ăn

  • 1kg bánh phở tươi
  • 1kg xương ống bò
  • 1kg gầu bò
  • Thịt bò viên
  • 200gr thịt thăn bò
  • 1 củ gừng
  • ½ bát bột nấu phở
  • 1 củ hành tây
  • Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối
  • Rau sống ăn cùng: ngò tây, xà lách, giá, húng quế
  • Gia vị khác: tương ớt, tiêu bột, tương đen, hành tây, hành lá, ớt, chanh
  • Hoa đại hồi, thanh quế, đinh hương, hạt mùi (hoặc bạn có thể mua gói gia vị phở ở ngoài chợ để dùng tiện lợi hơn)

Bí quyết chọn chuẩn bị nguyên liệu nấu phở bò miền Nam tươi ngon

  • Chọn bánh phở tươi: cần đảm bảo có độ dai mềm, có thể dùng tay để kiểm tra. Bên cạnh đó sợi bánh phở cần láng đều và không bị dỗ mới đạt tiêu chuẩn. Phở có độ đàn hổi mới dễ thấm vào bánh.
  • Nguyên liệu chuẩn bị xương ống bò: Với việc chọn xương ống bò các bạn nên kiểm tra trạng thái của xương. Xương ống cần tươi và không bị tái, không bị lạ và không bị lạnh.
  • Gầu bò: Nếu mua gầu bò tươi các bạn hãy chọn gầu có màu sắc tươi. Không bị hôi. Hơn nữa tránh giải pháp những gầu bò có quá nhiều nạc hoặc nhiều mỡ.
  • Thịt viên: Để thịt viên ngon khi nấu món phở bò miền nam các bạn nên chọn thịt sấn vai có cả nạc và mỡ. Đặc trưng thịt sẽ không bị khô trong quá trình nấu phở.
  • Các loại rau sống ăn cùng: Rau sống không nên chọn rau quá tươi có thể là loại rau bị phun thuốc sâu. Hơn nữa loại bỏ phần rau héo, úa và chuyển màu.
Nướng hành và gừng để nấu nước lèo ngon
Nướng hành và gừng để nấu nước xuýt ngon

Quy trình Công thức nấu phở bò miền Nam ngon miễn chê

Bước 1: Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch xương ống bò bằng nước lạnh. Tiếp đó rửa tiếp với rượu trắng và muối.
  • Cho 1 xoong (nồi) nước lên bếp, chần sơ xương bò nước đun sôi trong vòng từ 5 – 7 phút cho xương ra hết chất bẩn. Sau khi chần xương thì vớt ra cọ rửa sạch sẽ lại với nước lạnh.
  • Bạn cọ thật kỹ và dóc sạch toàn bộ mỡ còn sót lại bám vào xương để khi đun phần mỡ này sẽ không làm tanh và tạo bọt cho nước dùng.
  • Tiếp đó, bạn đập dập xương hoặc chặt xương thành từng đoạn vừa để thực hiện ninh xương lấy nước phở.
  • Thịt bò rửa sạch và sử dụng chỉ cuộn chặt
  • Các loại rau ăn cùng rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút và để ráo nước
  • Gừng rửa sạch đem nướng qua cả vỏ cho thơm.
  • Hành tây để cả vỏ nướng qua
Chế biến xương ống bò nấu phở
Chế biến xương ống bò nấu phở

Bước 2: Ninh xương bò nấu nước lèo phở

  • Bạn cho lên bếp một nồi (xoong) nước đun sôi và cho xương bò cùng thịt bò vào. Gừng nướng bạn đập dập rồi cho vào cùng với xoong (nồi) nước dùng. Đun trên lửa lớn cho tới khi sôi thì vặt nhỏ lửa lại và ninh trong 2 tiếng. Trong suốt quá trình nấu, nếu có bọt thì bạn sử dụng muôi vớt ra để nước xuýt có độ trong.
  • Trong khi chờ xương, bạn cho chảo lên bếp khác và sao ngũ vị hương cho thơm. Tiếp đó dồn hết vào 1 cái túi vải và cột chặt.
  • Sau khoảng 1 giờ ninh xương thì vớt thịt bò ra, ngâm luôn vào nước lạnh cho thịt bò có độ giòn và săn chắc.
  • Sau khi vớt thịt ra ngoài, bạn nêm nếm thêm 4 muỗng canh muối, 4 muỗng canh nước mắm và nửa muỗng canh bột ngọt vào nồi (xoong) nước xuýt, trộn nhẹ tay rồi tiếp đến ninh.
  • Khoảng trước 15 phút khi nước ninh gần được thì bạn cho gói gia vị phở vừa sao lúc nãy vào xoong (nồi). Để hầm với nồi (xoong) nước ninh xương trong khoảng 10 – 15 phút cho thơm rồi vớt ra. Đây cũng là công thức nấu phở bò nhanh chín mà bạn nên áp dụng.
Ninh xương nấu nước lèo
Ninh xương nấu nước xuýt

Cách ninh xương nấu nước phở bò không bị tanh, đảm bảo độ trong và ngọt nước

  • Tiến hành Công thức nấu phở bò miền Nam các bạn nên giữ lại phần xương để đảm bảo nước ngọt hoặc có thể nấu xong sử dụng rỏ tách để nước được ngọt. Tuy nhiên với phần tủy xương các bạn nên loại bỏ. Tiếp đó các bạn cho thêm gói bột nấu phở hoặc viên vị phở thả một lượng vừa đủ vào nước dùng.
  • Để hỗ trợ cho nước lèo không bị tanh các bạn nên dùng gừng. Gừng rửa sạch tiếp đó đem nướng qua và đập dập rồi cho vào xoong (nồi) nấu sôi. Cách này hỗ trợ nước dùng giữ được độ thơm ngon.
  • Khi đun nước xuýt lần 1: Các bạn đun nước đun sôi tiếp đó nêm thêm 1 muỗng muối. Quá trình đun vặn nhỏ và cho xương đã làm sạch vào để bắt đầu ninh.
  • Khi đun nước dùng nấu phở lầ 2: Các bạn cho 2 muỗng nước mắm vào trong nồi (xoong) ninh xương. Chú ý đun lửa vừa cho đến khi sôi thì giảm nhiệt và đun liu diu ở mức nhiệt 80 – 90 độ C. Không nên để lửa quá to sẽ khiến cho nước lèo bị đục,
  • Trong thời gian nấu nước xuýt các bạn nên hớt bọt liên tục xoong (nồi) lên trên để nước dùng được sạch, trong và không bị chứa nhiều tạp chất.
  • Không nên cho quá nhiều hoa đại hồi ăn cùng có thể bị hắc.

Bước 3: trụng bánh phở

Bạn đun riêng 1 nồi (xoong) nước đun sôi nhỏ để trụng bánh phở. Sau khi trụng sơ thì xếp gọn vào các tô.

TIPS trụng bánh phở ngon

Các bạn thực hiện ngâm phở đủ thời gian. Sợi phở bắt đầu trắng thì hãy đun 1 xoong (nồi) nước đun sôi. Tuy nhiên các bạn chú ý luộc phở bằng nồi (xoong) to nhiều nước để trụng ngập bánh phở nhé! Phở được ngâm trong nước đến khi sôi mới vớt vào xoong (nồi). Các bạn có thể cho thêm 1 xíu dầu để phở không bị dính. Tiếp đó các bạn sẽ để lửa to hơn và luộc phở trong khoảng 1 phút để cho đến khi sợi phở chín hẳn là được. Tuy nhiên các bạn chú ý ở bước này không nên đậy vung hoặc luộc quá lâu có thể khiến cho phở bị bở ra.

Sau khi ngâm phở đủ thời gian và sợi phở bắt đầu trắng thì cả nhà bắc một nồi (xoong) nước nấu sôi. Nhớ luộc phở bằng xoong (nồi) to nhiều nước nhé. Phở vẫn được ngâm trong nước cho tới khi nước đun sôi thì cả nhà mới vớt phở cho vào nồi (xoong). Làm như vậy thì sợi phở mới không bị dính nhé cả nhà. Để lửa to, luộc phở trong vòng khoảng 1 phút hoặc cho tới khi sợi phở chín hẳn là được. Chú ý: bước này gần như là trần phở chứ đừng đậy vung hay luộc phở lâu quá nhé.

Bước 4: hoàn thành công thức nấu món phở bò gầu bò miền Nam

Bạn thái thịt bò thành từng lát mỏng và xếp lên tô phở. Tiếp đó bày thêm một số món rau sống ăn cùng lên trên.

Sau khi nước ninh xương đã xong thì bạn chắc lấy nước và bỏ xương để đảm bảo vụn xương không làm hỏng nước lèo. Chế từ từ nước ninh xương vào tô là bạn đã có ngay một bát phở bò nóng hổi đúng chuẩn vị miền Nam rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở bò miền nam
Nguyên liệu chuẩn bị nấu phở bò miền nam

Một số chú ý khi nấu phở bò miền Nam

Một số chú ý bạn cần biết với công thức nấu phở miền Nam. Tô phở bò miền Nam chuẩn là phải có nước phở trong, ngọt ngẫu nhiên, không có mùi hôi của thịt bò. Vì vậy mà khâu ninh xương bạn nhất định không được làm qua loa. Bởi nếu bạn không khử được mùi hôi của xương bò thì vị của nước xuýt coi như thất bại. Nước dùng khi có mùi hôi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tô phở.

Để khử được mùi hôi của xương thì bạn làm tuần tự những bước như Quang Huy đã hướng dẫn bên trên nhé. Hơn nữa, nếu có thời gian thì bạn cũng có thể ngâm xương với muối hạt trong nước lạnh khoảng 1 – 2 giờ trước khi ninh.

Bạn chú ý không trụng phở vào xoong (nồi) ninh xương vì làm như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước ninh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *